Ăn cỗ phải có thịt gàCơ mà cỗ quê ko có gà ko phải là cỗ cụ ạ,
Nhà em Tết này cũng đi gần chục chú gà, em choáng quá mà ko cản được
Đàn ông phải có đàn bà mới vui!
Ăn cỗ phải có thịt gàCơ mà cỗ quê ko có gà ko phải là cỗ cụ ạ,
Nhà em Tết này cũng đi gần chục chú gà, em choáng quá mà ko cản được
Thôi chết, nhẽ cái hôm trước em thấy nó rao trên mạng, không tả nổi cụ mợ ạ.Giờ công nghệ tự động hoá, chầy còn phải cắm xạc í, có mấy chế độ giã lập trình sẵn tiện lợi lắm ạ!
Có khi phải mua cái dùng thử nhề!Thôi chết, nhẽ cái hôm trước em thấy nó rao trên mạng, không tả nổi cụ mợ ạ.
Mấy hôm tết nhà em làm đôi chục con chim cút nướng ăn ngọt quá. Bình thường đi đám cỗ rất ít khi ăn món chim nướng nhưng chim cút nhà cậu em nuôi nên yên tâm, ăn nó khác thật, chim đám ăn nó chã ko ngọt thịt.Chim câu nướng phết mật ong giòn da cả nhà ạ :
Không gian đẹp quá cụ ơi. Xa xa là lan vũ nữ ạ?View attachment 4338873
Bữa trưa chống Vi-dút cụa iem!!!
cá diếc này kho tương nhừ thì tốn cơm lắm ạĐang tự dưng vớ được mẻ cá diếc mề to a chị e à.E bỗng nghĩ thấy mình rất thích ăn cá diếc. Mà đã diếc là phải riếc mề, tức là cá to con ý, vẩy mỏng, mình ngắn, mắt đỏ và mu à u cá rất dày ấy ăn mới đã.
Cá diếc tính hàn, vị ngọt, rất bổ dưỡng, là một trong những vị thuốc bổ của đông y. Đàn ông ăn cá diếc rất tốt.
Ngày xưa, cứ mùa tháng ba tháng tư đầu rào, cá diếc theo con nước đồng đổ ra sông hàng đàn, bụng đầy trứng béo múp. Đơm đó vớ được dăm con lẫn trong mớ cá rô cá chạch đồng, mang về mổ bụng bỏ mật kho khế và tương ăn cơm ngon bá chấy.
Hay cứ đơn giản nhất là rán cho ngoài vàng xém bên trong vẫn mềm.Chấm mắm ớt ăn vừa rắn lại ngọt thịt.Bụng con nào cũng è trứng ăn cứ ngậy ngậy
Vào những ngày đông rét mướt thế này, có dăm bảy con cá diếc mề, đánh vảy mổ bụng kéo sạch mật và ruột cho hết đắng. Cho vào niêu đất, đáy niêu lót bằng nắm lá kho cá thêm chút ít lá quì, trải đều những con cá diếc làm sạch khía mình cho mắm và màu lá kho cá ngấm sâu từng thớ thịt. Cà chua ta thái mỏng dát kín mặt cá, khế chua đập dập bổ đôi thái nhỏ trải lên. Đôi quả ớt sừng thái nhỏ bỏ vào, gầy bếp củi kho thật âm ỉ, đến khi cá cạn nửa nước bỏ củi, phủ ít rơm lên trên vung niêu đốt lên rồi húi bằng trấu. Cứ để lửa húi âm ỉ độ hơn một giờ đồng hồ, cá chín mềm nục ra, bữa tối cơm gạo ta với rau muống luộc, nước dấm rau đánh nửa quả me đập thêm nhánh tỏi và lá lốt chấm với mắm cáy vắt chanh pha thêm chút đường, ớt mì chính đánh bung bọt! Cơm chín tới, cá húi chín vừa khô sém cạnh niêu, gắp ra còn nguyên con riếc mề nhưng cho vào miệng chếu cháo hai phát cả xương lẫn thịt tan vào nhau vừa chạm môi trôi vào ruột xong tợp ngụm rượu tăm ôi. Bá chấy.
Bây giờ đồng ruộng ô nhiễm, ao chuôm nước cũng chẳng lành như xưa nữa vì toàn bộ nước mặt đều ô nhiễm. Cá diếc vẫn còn, nhưng nó bị tạp chủng, vảy ko sáng bạc mà đá xanh, mắt ko đỏ mà đen, vây ko mỏng mà dày và cứng, vây đuôi ko ngắn bẹt mà dài và thon vì nó lai cá chép mất rồi. Ăn vị nhạt, không ngọt nước và thơm bằng cá riếc ngày xưa. Cơ mà ăn cũng còn tàm tạm.
Lâu lâu vớ được mớ cá diếc, nấu riêu me với dọc mùng, nói mịa nó là nấu riêu cho nó dân dã, canh chua làm gì, nhỉ. Bu mình là người nông dân, bá mình cũng vậy, cứ thổ ngữ mà nói. Phỏng
À riêu cá diếc mùa này ăn với rau xà lách cuốn thêm ít mùi, răng cưa, chẻ thêm vài lát hành củ non trắng nõn nhé. Há há.
Mời a chị e ăn món cá diếc với e
Gấu em bảo đúng là vũ nữ cụ ạ!Không gian đẹp quá cụ ơi. Xa xa là lan vũ nữ ạ?
Công nhận, em toàn kho diếc với tương nhừ tơi cả xương ăn bổ sung canxicá diếc này kho tương nhừ thì tốn cơm lắm ạ
cá diếc này kho tương nhừ thì tốn cơm lắm ạ
Em vừa phi ra chợ , gặp mớ diếc ngon quá nên cẩu hết về nấu canh dưa chua với kho tương ( gần 3kg ) .Công nhận, em toàn kho diếc với tương nhừ tơi cả xương ăn bổ sung canxi
Hôm trước em bị mắng vì mua móng giò ở Big C mà để các cháu chặt khúc chẻ 4. Yêu cầu nấu măng phải chặt nguyên cục dư làyEm đang nấu nồi măng siêu to siêu khổng lồ để mi cúng rằm. Nấu nhiều xương nhiều móng và nấu khoảng 4-5 tiếng nên em nấu nhiều cho bõ công, vì cả nhà thích món này. Em nấu nồi to rồi chia bữa cất tủ lạnh ăn dần vẫn ngon lắm ạ.
Mắng là còn nhẹ, nhẽ phải đấm cho ko trượt phát nào í chớHôm trước em bị mắng vì mua móng giò ở Big C mà để các cháu chặt khúc chẻ 4. Yêu cầu nấu măng phải chặt nguyên cục dư lày
Ối dồ ôi mớ cá tươi rới hấp dẫn quá. Dạo này dịch dọt nên em ngại lượn các chợ cóc. Gần nhà em có chợ cóc trên phố Nguyễn Phúc Lai, em hay mua đc cá diếc mắt đỏ bụng căng trứng ở chợ đó. Cuối tuần sau em lượn thử xem có ko, xèm cá diếc kho tương quá!Em vừa phi ra chợ , gặp mớ diếc ngon quá nên cẩu hết về nấu canh dưa chua với kho tương ( gần 3kg ) .
Có thêm mấy em cá Chày mắt đỏ, rán lên để giải quyết nốt mấy lon bia
Trẻ con nhà nó cũng thích chén đc chim câu Tạ Hiện. Làm có đơn giản ko cụ Pumzen?Chim câu nướng phết mật ong giòn da cả nhà ạ :
Toang hết cả rồi mợ ạ .Mắng là còn nhẹ, nhẽ phải đấm cho ko trượt phát nào í chớ
Ối dồ ôi mớ cá tươi rới hấp dẫn quá. Dạo này dịch dọt nên em ngại lượn các chợ cóc. Gần nhà em có chợ cóc trên phố Nguyễn Phúc Lai, em hay mua đc cá diếc mắt đỏ bụng căng trứng ở chợ đó. Cuối tuần sau em lượn thử xem có ko, xèm cá diếc kho tương quá!
Cụ lại làm em nhớ tuổi thơ em , cá diếc mùa lụt tháng 8 kho mềm với khế chua .Đang tự dưng vớ được mẻ cá diếc mề to a chị e à.E bỗng nghĩ thấy mình rất thích ăn cá diếc. Mà đã diếc là phải riếc mề, tức là cá to con ý, vẩy mỏng, mình ngắn, mắt đỏ và mu à u cá rất dày ấy ăn mới đã.
Cá diếc tính hàn, vị ngọt, rất bổ dưỡng, là một trong những vị thuốc bổ của đông y. Đàn ông ăn cá diếc rất tốt.
Ngày xưa, cứ mùa tháng ba tháng tư đầu rào, cá diếc theo con nước đồng đổ ra sông hàng đàn, bụng đầy trứng béo múp. Đơm đó vớ được dăm con lẫn trong mớ cá rô cá chạch đồng, mang về mổ bụng bỏ mật kho khế và tương ăn cơm ngon bá chấy.
Hay cứ đơn giản nhất là rán cho ngoài vàng xém bên trong vẫn mềm.Chấm mắm ớt ăn vừa rắn lại ngọt thịt.Bụng con nào cũng è trứng ăn cứ ngậy ngậy
Vào những ngày đông rét mướt thế này, có dăm bảy con cá diếc mề, đánh vảy mổ bụng kéo sạch mật và ruột cho hết đắng. Cho vào niêu đất, đáy niêu lót bằng nắm lá kho cá thêm chút ít lá quì, trải đều những con cá diếc làm sạch khía mình cho mắm và màu lá kho cá ngấm sâu từng thớ thịt. Cà chua ta thái mỏng dát kín mặt cá, khế chua đập dập bổ đôi thái nhỏ trải lên. Đôi quả ớt sừng thái nhỏ bỏ vào, gầy bếp củi kho thật âm ỉ, đến khi cá cạn nửa nước bỏ củi, phủ ít rơm lên trên vung niêu đốt lên rồi húi bằng trấu. Cứ để lửa húi âm ỉ độ hơn một giờ đồng hồ, cá chín mềm nục ra, bữa tối cơm gạo ta với rau muống luộc, nước dấm rau đánh nửa quả me đập thêm nhánh tỏi và lá lốt chấm với mắm cáy vắt chanh pha thêm chút đường, ớt mì chính đánh bung bọt! Cơm chín tới, cá húi chín vừa khô sém cạnh niêu, gắp ra còn nguyên con riếc mề nhưng cho vào miệng chếu cháo hai phát cả xương lẫn thịt tan vào nhau vừa chạm môi trôi vào ruột xong tợp ngụm rượu tăm ôi. Bá chấy.
Bây giờ đồng ruộng ô nhiễm, ao chuôm nước cũng chẳng lành như xưa nữa vì toàn bộ nước mặt đều ô nhiễm. Cá diếc vẫn còn, nhưng nó bị tạp chủng, vảy ko sáng bạc mà đá xanh, mắt ko đỏ mà đen, vây ko mỏng mà dày và cứng, vây đuôi ko ngắn bẹt mà dài và thon vì nó lai cá chép mất rồi. Ăn vị nhạt, không ngọt nước và thơm bằng cá riếc ngày xưa. Cơ mà ăn cũng còn tàm tạm.
Lâu lâu vớ được mớ cá diếc, nấu riêu me với dọc mùng, nói mịa nó là nấu riêu cho nó dân dã, canh chua làm gì, nhỉ. Bu mình là người nông dân, bá mình cũng vậy, cứ thổ ngữ mà nói. Phỏng
À riêu cá diếc mùa này ăn với rau xà lách cuốn thêm ít mùi, răng cưa, chẻ thêm vài lát hành củ non trắng nõn nhé. Há há.
Mời a chị e ăn món cá diếc với e
Nay em mua, mấy chị ở chợ thịt em 60k/kg cả công mổ .Cụ lại làm em nhớ tuổi thơ em , cá diếc mùa lụt tháng 8 kho mềm với khế chua .
Mạn hà tây có 15 k / kg , ở hn là 6k