Mỗi năm đến mùa hoa mơ hoa mận nở trắng trời là đến mùa phục sinh. Ngày mới sang, thỉnh thoảng thấy ngoài phố bày đầy 1 loại bánh trông khá đặc biệt, em rất thích ăn nhưng bánh chỉ xuất hiện 1 tuần đến 10 ngày là bỗng dưng biến mất chưa kịp ăn cho đã đời thì bánh đã biến mất không còn 1 chỗ nào bán. Mãi sau này, khi tiếng tăm đã khá khá 1 chút em mới được các bà tây giảng giải đó là bánh phục sinh, nó chỉ được làm trong tuần lễ phục sinh. Quy trình làm bánh cũng khá nghiêm ngặt, thường những người phụ nữ chủ gia đình làm bánh vào đêm thứ 5 trước ngày chủ nhật phục sinh. Khi làm họ phải trùm khăn trên đầu (như khi đi nhà thờ) phải vừa nhào bột vừa đọc kinh, trong nhà phải giữ thật yên lặng, nếu không bánh sẽ không nở. Khi đưa bánh vào lò phải do 1 người đàn ông trung niên, khỏe mạnh, có gia đình hạnh phúc. Bánh sau khi nướng sẽ được mang đến nhà thờ vào đêm thứ 7 để được cha cố ban phép thánh và sau đó mọi người mới được phép ăn. Nói chung họ rất thành kính với chiếc bánh này.
Với suy nghĩ của em thì nếu bánh làm ở nhà thì mới tuân thủ được hết quy tắc chứ bánh nướng trong xưởng bánhh mì thì làm sao mà giữ được yên lặng, làm sao mà có đủ đàn ông mà đưa bánh vào lò... thế là em cứ cắm đầu cắm cổ em làm lúc nào em thích ăn là em làm. Có hôm chả phải ngày gì em làm bánh mang mời cô tây cô ấy còn bảo: mày có thể làm ngày nào cũng được nhưng mày đừng làm lớp kem đường và rắc cốm xanh đỏ lên. Vì đó là đặc điểm của riêng bánh phục sinh.
Thôi thì đành 1 năm làm 1 lần vậy vì chả có lớp kem đường nhìn chả đẹp ăn cũng mất ngon.
Mời các cụ mợ ! Ló mới ra bành ( lẽ ra làm đêm qua nhưng hôm qua đi chơi về muộn, sáng nay em mới làm
Em chưa kịp cắt bánh bởi lớp kem đường chưa khô.)
Với suy nghĩ của em thì nếu bánh làm ở nhà thì mới tuân thủ được hết quy tắc chứ bánh nướng trong xưởng bánhh mì thì làm sao mà giữ được yên lặng, làm sao mà có đủ đàn ông mà đưa bánh vào lò... thế là em cứ cắm đầu cắm cổ em làm lúc nào em thích ăn là em làm. Có hôm chả phải ngày gì em làm bánh mang mời cô tây cô ấy còn bảo: mày có thể làm ngày nào cũng được nhưng mày đừng làm lớp kem đường và rắc cốm xanh đỏ lên. Vì đó là đặc điểm của riêng bánh phục sinh.
Thôi thì đành 1 năm làm 1 lần vậy vì chả có lớp kem đường nhìn chả đẹp ăn cũng mất ngon.
Mời các cụ mợ ! Ló mới ra bành ( lẽ ra làm đêm qua nhưng hôm qua đi chơi về muộn, sáng nay em mới làm
Em chưa kịp cắt bánh bởi lớp kem đường chưa khô.)
Chỉnh sửa cuối: