Hà nội là đất kẻ chợ,nơi tụ hội người dân từ các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng kéo về đây làm ăn buôn bán giao thương từ xa xưa và vô tình đã biến HN thành trung tâm của các lĩnh vực văn hoá, trong đó phải kể đến văn hoá ẩm thực.
Rất nhiều món ăn gọi là đặc sản của HN có nguồn gốc xuất xứ từ các vùng khác,khi về đến HN được phát triển,bổ xung chế biến thêm khiến nó trở thành món đặc sản vừa mang nét đô thị nhưng vẫn đậm đà bản sắc đồng quê của nền văn minh lúa nước.
Và điều đáng quý là cho dù xã hội phát triển nhanh như vũ bão nhưng các món đặc sản đó vẫn trường tồn trong mọi thời cuộc.
Ví dụ như món kẹo lạc hay còn gọi là kẹo Sìu châu có nguồn gốc xuất xứ từ quê mợ Phẳng này:
Buổi sáng nhấp ngụm CF,nhá chiếc kẹo nghe âm thanh lục cục từ trong miệng phát ra để rồi đón nhận vị ngọt của mạch nha,vị bùi của lạc lẫn hương thơm từ vani trộn lẫn với hạt vừng .....thì cũng thú vị phết đấy ạ!