- Biển số
- OF-27589
- Ngày cấp bằng
- 17/1/09
- Số km
- 5,547
- Động cơ
- 525,425 Mã lực
Món Tom Yum: Canh chua cay kiểu Lào thực ra món Tôm Yum không phải là món canh nấu với tôm mà bản chất nó là 1 món canh nấu kiểu chua cay thường được nấu với Tôm, Hải sản hoặc cá.
Từ Tom trong tiếng Lào có 2 nghĩa: nghĩa đen là đun sôi, nấu nướng ( Tôm khao - Nấu cơm...) Nghĩa bóng: là lừa nhau vì thế Lao có bài hát : Sao Sa văn thực Tom Phu sai Viêng chăn ( Gái sa vẳn Lừa tình chàng trai Viêng chăn).
Cách nấu Tom Yum khá đơn giản nhưng cần 1 loại lá. Loại lá đó có hương vị giống lá chanh nhưng không bị đắng như lá chanh tên tiếng Lào là Khì Hụt ( em không biết VN mình gọi là lá gì nhưng quả nó sần sùi hơn quả chanh tên tiếng anh hình như là Mernot - Em nhớ không chính xác)
Nguyên Liệu nấu: Tôm, hải sản hoặc cá tuỳ khẩu vị
Gia vị: Giềng, xả, ớt hành củ, nấm, lá chanh ( thay tạm nhưng nhớ tước gân của lá đi và cho 1 chút là đủ).
Cách nấu: làm 1 nồi nước dùng trong có thể nấu từ xương sau đó xả đập dập, hành củ nướng bổ tư bỏ vô, giềng đập dập, lá chanh, (em không khuyến nghị dùng lá chanh ) me chua, bỏ đường mắm, muối ớt nêm vừa đủ.
Nguyên Liệu như Tôm cá làm sạch đối với cá thái miếng ướp sơ qua.
Khi gần ăn bỏ nguyên liệu vào nồi nước đã chế ở trên đun chín, bỏ nấm, cà chua ,
Nếu muốn ăn kiểu đục thì cho thêm vào nồi nước dùng nước cốt dừa.
Ở nhà em thường mua lá Khì Hụt kia về và cũng đóng túi bỏ ngăn đá khi nào dùng thì lấy ra vẫn tươi ngon.
Từ Tom trong tiếng Lào có 2 nghĩa: nghĩa đen là đun sôi, nấu nướng ( Tôm khao - Nấu cơm...) Nghĩa bóng: là lừa nhau vì thế Lao có bài hát : Sao Sa văn thực Tom Phu sai Viêng chăn ( Gái sa vẳn Lừa tình chàng trai Viêng chăn).
Cách nấu Tom Yum khá đơn giản nhưng cần 1 loại lá. Loại lá đó có hương vị giống lá chanh nhưng không bị đắng như lá chanh tên tiếng Lào là Khì Hụt ( em không biết VN mình gọi là lá gì nhưng quả nó sần sùi hơn quả chanh tên tiếng anh hình như là Mernot - Em nhớ không chính xác)
Nguyên Liệu nấu: Tôm, hải sản hoặc cá tuỳ khẩu vị
Gia vị: Giềng, xả, ớt hành củ, nấm, lá chanh ( thay tạm nhưng nhớ tước gân của lá đi và cho 1 chút là đủ).
Cách nấu: làm 1 nồi nước dùng trong có thể nấu từ xương sau đó xả đập dập, hành củ nướng bổ tư bỏ vô, giềng đập dập, lá chanh, (em không khuyến nghị dùng lá chanh ) me chua, bỏ đường mắm, muối ớt nêm vừa đủ.
Nguyên Liệu như Tôm cá làm sạch đối với cá thái miếng ướp sơ qua.
Khi gần ăn bỏ nguyên liệu vào nồi nước đã chế ở trên đun chín, bỏ nấm, cà chua ,
Nếu muốn ăn kiểu đục thì cho thêm vào nồi nước dùng nước cốt dừa.
Ở nhà em thường mua lá Khì Hụt kia về và cũng đóng túi bỏ ngăn đá khi nào dùng thì lấy ra vẫn tươi ngon.