[Funland] Mỗi ngày 1 bức ảnh chụp bằng điện thoại - Phần 9

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Em góp ít ảnh cafe. Mùa thu hoạch cần nhiều nhân công hái cafe; giá công cũng khá cao. Hái về họ phơi khô rồi lại thuê nhân công tuyển, chia ra các thứ hạng. Em có xem và hỏi bà con thì họ nói có 4 hạng hạt; chắc là cách chia phổ thông trong dân. Dạng bét nhất hạt xấu và ko đều màu, đem rang xay bột luôn. Sáng ngủ dậy ở TN, tầm 5h đã thấy mùi cafe rang thơm nức từng ngõ ngách! 1 ngày em trung bình 4 cữ; những quán đẹp ở Ban Mê e cũng từng nhẵn mặt ghế, ko thiếu xó nào.
P1010349.JPG
P1010350.JPG
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
Cụ ngồi ngay ngắn cho em bái sư. Cụ đúng là nhà cà học :))
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Ku nhà em đang bảo cách ly thế này thích thật, khoe đọc Tây du ký đến đoạn động Bàn tơ rồi :D
Nhà em thì hai trường phái: đứa Dương có vẻ hưởng thụ, suốt ngày lim dim nghe nhạc với gấp giấy các thể loại hình thù, đứa Âm thì chỉ thích đi học vì ở nhà sợ lây virus. Em phục vụ nửa âm, nửa dương đến mệt người. Chả lẽ lại bảo thôi + hết đi cho hoà cả làng :D
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,662
Động cơ
5,721,417 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
Cà phê nhà hết rồi :(
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,483
Động cơ
1,010,793 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cụ xông tinh dầu hay lá xông đấy ạ? Chúc cụ mau Âm nhé ạ :)
Tks mợ ! Xông vừa dầu gió vừa tỏi gừng..mợ ạ.
Thực ra lúc xông nghĩ mình vẫn đang âm, nhưng xông xong test ra // luôn.
Đến giờ này nhà cháu mới bị là chứng tỏ đề kháng nhà cháu vẫn tốt đấy, vì hơn 10 ngày nay nhà cháu " tứ bề thọ...Virus" mợ ạ, mà toàn tiếp xúc trực tiếp.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Cụ ngồi ngay ngắn cho em bái sư. Cụ đúng là nhà cà học :))
Ui, em còn đang phải cắp làn lên núi tầm sư học đạo đây mợ. Cafe là kho tàng kiến thức mênh mông như đại dương. Riêng mùi vị của nó đã có đến cả chục ngàn mùi cơ ạ :((. Mợ thấy cái bảng này đã rối não chưa? Nhưng nó mới chỉ là phần nhỏ của từng hạt cafe thôi đấy.
79044F97-0F29-4DCD-BAC4-BCAA97C70308.png
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,192
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
Em sẽ rất vui và zì viu lại cảm nhận nơi chót lưỡi, bờ môi nếu như được mợ gửi một chút cafe Cat đang làm ah :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top