- Biển số
- OF-512
- Ngày cấp bằng
- 27/6/06
- Số km
- 10,230
- Động cơ
- 703,784 Mã lực
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:Em góp ít ảnh cafe. Mùa thu hoạch cần nhiều nhân công hái cafe; giá công cũng khá cao. Hái về họ phơi khô rồi lại thuê nhân công tuyển, chia ra các thứ hạng. Em có xem và hỏi bà con thì họ nói có 4 hạng hạt; chắc là cách chia phổ thông trong dân. Dạng bét nhất hạt xấu và ko đều màu, đem rang xay bột luôn. Sáng ngủ dậy ở TN, tầm 5h đã thấy mùi cafe rang thơm nức từng ngõ ngách! 1 ngày em trung bình 4 cữ; những quán đẹp ở Ban Mê e cũng từng nhẵn mặt ghế, ko thiếu xó nào.
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị .