[Funland] Mỗi ngày 1 bức ảnh chụp bằng điện thoại - Phần 9

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực

chuot08

Xe lăn
Biển số
OF-113030
Ngày cấp bằng
16/9/11
Số km
13,157
Động cơ
478,939 Mã lực
Đây là đèo Tân Thanh ở Lâm Hà, con sông kia chính là sông Đồng Nai đấy cụ và em đứng trên cái cầu Đạ Dâng để chụp ảnh. Qua cầu này là tiến vào đất Bảo Lâm.
Đèo Chuối là đoạn từ Đạ Hoai đi Ma-đa-guôi ạ. Cụ đã đi đèo Khánh Lê trên ql 27C từ Đà Lạt tới Nha Trang chưa? Đây là cung đèo mà e rất thích. Đẹp mê hồn trận luôn 😊.
Em nhầm đèo Chuối. Đèo em nói là đi từ Ban Mê sang ĐL.
Khánh Lê e đi rồi, đèo đấy trước rất hay sạt; lạ là em đi qua dừng lại tí thôi thì vài hôm sau sạt! :D
Mợ ở Lâm Hà, có khi cũng gốc Bắc di dân thời 198x nhỉ?
 

chuot08

Xe lăn
Biển số
OF-113030
Ngày cấp bằng
16/9/11
Số km
13,157
Động cơ
478,939 Mã lực
Làm em lại ngâm ngư :D

Từng chiều buồn rưng rưng
Nắng hắt hiu bên vườn tiêu xanh
Vườn tiêu thuở xưa mẹ trồng
Sao quên được những mùa tiêu chín...
Giờ ko ai đi hát mấy bài buồn làm gì; hái tiêu ăn lẩu đê! :D
 

cokimi

Xe điện
Biển số
OF-211179
Ngày cấp bằng
21/11/11
Số km
2,223
Động cơ
2,188,477 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Làm luôn mấy liều kháng sinh đê, đừng để nó lên P3, mệt nhắm!
Ku nhà em đang bảo cách ly thế này thích thật, khoe đọc Tây du ký đến đoạn động Bàn tơ rồi :D
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Em góp ít ảnh cafe. Mùa thu hoạch cần nhiều nhân công hái cafe; giá công cũng khá cao. Hái về họ phơi khô rồi lại thuê nhân công tuyển, chia ra các thứ hạng. Em có xem và hỏi bà con thì họ nói có 4 hạng hạt; chắc là cách chia phổ thông trong dân. Dạng bét nhất hạt xấu và ko đều màu, đem rang xay bột luôn. Sáng ngủ dậy ở TN, tầm 5h đã thấy mùi cafe rang thơm nức từng ngõ ngách! 1 ngày em trung bình 4 cữ; những quán đẹp ở Ban Mê e cũng từng nhẵn mặt ghế, ko thiếu xó nào.
P1010349.JPG
P1010350.JPG
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
7,683
Động cơ
565,957 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
Cụ ngồi ngay ngắn cho em bái sư. Cụ đúng là nhà cà học :))
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Ku nhà em đang bảo cách ly thế này thích thật, khoe đọc Tây du ký đến đoạn động Bàn tơ rồi :D
Nhà em thì hai trường phái: đứa Dương có vẻ hưởng thụ, suốt ngày lim dim nghe nhạc với gấp giấy các thể loại hình thù, đứa Âm thì chỉ thích đi học vì ở nhà sợ lây virus. Em phục vụ nửa âm, nửa dương đến mệt người. Chả lẽ lại bảo thôi + hết đi cho hoà cả làng :D
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,118
Động cơ
5,919,437 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Cafe hiện có hai cách thu hoạch:
1. Hái đại trà (xô): đợi cây chín chừng 70% thì tuốt hết trái trên cành. Bây giờ e thấy bà con toàn thu hoạch lúc trái chín 50% vì nhân công hiếm, đợi chín 70% sợ k thu hoạch kịp.
2. Hái lựa chọn: trái chín đến đâu hái tới đó. Cách này tốn công tốn thời gian nên giá cafe rất cao, bù lại chất lượng hạt đồng đều, cho vị cafe thơm ngon hơn hẳn cách hái đại trà trên.
Cafe hái xong sẽ bắt đầu vào giai đoạn chế biến, hiện có hai phương pháp phổ biến là: chế biến khô và chế biếm ướt. Sau khi tách vỏ lấy nhân cà rồi lúc này mới phân sàng loại hạt: 18, 16, 14, culi, các loại hạt hỗn tạp còn lại. Cuối cùng là công đoạn rang, xay, phối trộn...
Tóm lại, cây cafe từ lúc trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch, chế biến và ra thành phẩm là cả một quá trình dài, phức tạp. Cafe cũng giống rượu vang, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau chưa kể đến quá trình chế biến nữa... Nói về cafe chắc em nói cả ngày không hết :D
Cụ có ghiền cafe không? Nếu cụ là tín đồ cafe mộc em xin phép gửi cụ thử ít cà em đang làm để thử vị :).
Cà phê nhà hết rồi :(
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top