MỞ QUÁN CÀ PHÊ CÓ “HÁI RA TIỀN” NHƯ NHIỀU NGƯỜI VẪN TƯỞNG?
Ở Việt Nam bây giờ, kinh doanh gì nhiều người làm nhất? Có lẽ là mở quán cà phê. Có người nói vui: Ra đường nhặt cục đá, ném đại về bốn hướng, chắc chắn hướng nào cũng rơi vào một quán cà phê. Vậy câu hỏi đặt ra, mở quán cà phê có cái gì hay mà ai cũng xúm vô làm vậy?
1. XÉT VỀ GÓC ĐỘ KINH DOANH: Mở quán cà phê chỉ từ lỗ tới lỗ.
- Thuê mặt bằng 10 triệu, bán ly cà phê giá 12k -15k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 20 - 40 triệu, bán ly cà phê giá 20 - 25k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 50 - 80 triệu, bán ly cà phê giá 30 - 35k, ngày bán 200 ly => 100% lỗ.
- Thuê mặt bằng trên 100 triệu => bán kiểu gì cũng lỗ.
Nhiều bạn tham gia các khóa học của những diễn giả hoặc các nhân vật nổi tiếng hướng dẫn từ A - Z. Nhưng thật ra, kinh nghiệm của họ là những kinh nghiệm để setup một chuỗi lớn, nguồn vốn dồi dào, nhân sự chuyên nghiệp. Còn mình vốn ít, nghiệp dư nên học xong về làm vẫn lỗ.
Lúc đó mới nghiệm ra câu: “Ghét ai thì khuyên họ mở nhà hàng, quán cà phê.” Toàn là lỗ không mà sao ai cũng thích làm quán cà phê ???
2. XÉT VỀ GÓC ĐỘ TÂM LÝ
Đa số nghĩ rằng: Quán cà phê dễ làm, nhàn và lời nhiều. Còn kinh doanh các cái khác phải có quan hệ, có kinh nghiệm, có đầu vào đầu ra, kế toán kiểm toán này nọ, mệt cả đầu. Nghĩ đến viễn cảnh ngồi không mà khách vô ào ào, mình làm chủ quán thì chỉ ngồi chỉ đạo nhân viên làm và thu tiền. Bán nước một vốn bốn lời, việc gì không làm.
Hoặc là số khác thì làm theo sở thích, nghĩ rằng gu thẩm mỹ mình độc đáo, mình pha chế ngon, quán mình sẽ có cái này cái kia độc lạ. Khách đến sẽ trầm trồ ngạc nhiên, như được đi tham quan kỳ quan thế giới. Vậy nên cứ vẽ ra một giấc mơ hoàn hảo cho cái quán của mình.
Đến khi làm rồi mới thấy những điều mình mơ toàn là ảo. Sự thật là tháng nào cũng lỗ, cầm cự vài ba tháng xong ngậm ngùi chia tay giấc mơ quán cà phê, lên mạng rao to: “Cần sang quán, đi Mỹ bầu tổng thống, đông khách ổn định, nhưng bận quá không làm.” Xin lỗi, kiếm nhiều tiền thì không ai bận hết, thà nói thẳng lỗ gồng không nổi còn dễ sang hơn. Thô nhưng mà nó thật.
3. VẬY CÓ NÊN MỞ QUÁN CÀ PHÊ NỮA KHÔNG?
Câu trả lời là KHÔNG, trừ khi bạn có một trong các điều kiện sau:
- Mặt bằng nhà mình không phải thuê.
- Có vốn nhiều và nhượng quyền các thương hiệu lớn.
- Đã có kinh nghiệm vận hành quán lâu năm (đúc kết ra nhiều bài học xương máu) và xác định đúng thị trường ngách.
- Bạn là người nổi tiếng, có nhiều mối quan hệ, fan hâm mộ nhiều.
- Tiền nhiều để làm gì, mở quán làm chỗ chém gió cho vui, lời lỗ không quan trọng vì "ông bà già tao lo hết".
- Bạn là chủ hãng cà phê, là nhà cung cấp nội thất, là kiến trúc sư... làm quán nhằm quảng bá và bán sản phẩm mình sản xuất ra. Có thể quán lỗ nhưng lời cái khác.
Nguồn: Facebook
Ở Việt Nam bây giờ, kinh doanh gì nhiều người làm nhất? Có lẽ là mở quán cà phê. Có người nói vui: Ra đường nhặt cục đá, ném đại về bốn hướng, chắc chắn hướng nào cũng rơi vào một quán cà phê. Vậy câu hỏi đặt ra, mở quán cà phê có cái gì hay mà ai cũng xúm vô làm vậy?
1. XÉT VỀ GÓC ĐỘ KINH DOANH: Mở quán cà phê chỉ từ lỗ tới lỗ.
- Thuê mặt bằng 10 triệu, bán ly cà phê giá 12k -15k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 20 - 40 triệu, bán ly cà phê giá 20 - 25k, ngày bán 100 ly => đảm bảo lỗ.
- Thuê mặt bằng 50 - 80 triệu, bán ly cà phê giá 30 - 35k, ngày bán 200 ly => 100% lỗ.
- Thuê mặt bằng trên 100 triệu => bán kiểu gì cũng lỗ.
Nhiều bạn tham gia các khóa học của những diễn giả hoặc các nhân vật nổi tiếng hướng dẫn từ A - Z. Nhưng thật ra, kinh nghiệm của họ là những kinh nghiệm để setup một chuỗi lớn, nguồn vốn dồi dào, nhân sự chuyên nghiệp. Còn mình vốn ít, nghiệp dư nên học xong về làm vẫn lỗ.
Lúc đó mới nghiệm ra câu: “Ghét ai thì khuyên họ mở nhà hàng, quán cà phê.” Toàn là lỗ không mà sao ai cũng thích làm quán cà phê ???
2. XÉT VỀ GÓC ĐỘ TÂM LÝ
Đa số nghĩ rằng: Quán cà phê dễ làm, nhàn và lời nhiều. Còn kinh doanh các cái khác phải có quan hệ, có kinh nghiệm, có đầu vào đầu ra, kế toán kiểm toán này nọ, mệt cả đầu. Nghĩ đến viễn cảnh ngồi không mà khách vô ào ào, mình làm chủ quán thì chỉ ngồi chỉ đạo nhân viên làm và thu tiền. Bán nước một vốn bốn lời, việc gì không làm.
Hoặc là số khác thì làm theo sở thích, nghĩ rằng gu thẩm mỹ mình độc đáo, mình pha chế ngon, quán mình sẽ có cái này cái kia độc lạ. Khách đến sẽ trầm trồ ngạc nhiên, như được đi tham quan kỳ quan thế giới. Vậy nên cứ vẽ ra một giấc mơ hoàn hảo cho cái quán của mình.
Đến khi làm rồi mới thấy những điều mình mơ toàn là ảo. Sự thật là tháng nào cũng lỗ, cầm cự vài ba tháng xong ngậm ngùi chia tay giấc mơ quán cà phê, lên mạng rao to: “Cần sang quán, đi Mỹ bầu tổng thống, đông khách ổn định, nhưng bận quá không làm.” Xin lỗi, kiếm nhiều tiền thì không ai bận hết, thà nói thẳng lỗ gồng không nổi còn dễ sang hơn. Thô nhưng mà nó thật.
3. VẬY CÓ NÊN MỞ QUÁN CÀ PHÊ NỮA KHÔNG?
Câu trả lời là KHÔNG, trừ khi bạn có một trong các điều kiện sau:
- Mặt bằng nhà mình không phải thuê.
- Có vốn nhiều và nhượng quyền các thương hiệu lớn.
- Đã có kinh nghiệm vận hành quán lâu năm (đúc kết ra nhiều bài học xương máu) và xác định đúng thị trường ngách.
- Bạn là người nổi tiếng, có nhiều mối quan hệ, fan hâm mộ nhiều.
- Tiền nhiều để làm gì, mở quán làm chỗ chém gió cho vui, lời lỗ không quan trọng vì "ông bà già tao lo hết".
- Bạn là chủ hãng cà phê, là nhà cung cấp nội thất, là kiến trúc sư... làm quán nhằm quảng bá và bán sản phẩm mình sản xuất ra. Có thể quán lỗ nhưng lời cái khác.
Nguồn: Facebook