Vụ rượu nếp mới nhưng mua cồn công nghiệp về pha dán nhãn lừa đảo. Kinh doanh vô đạo đức.Mấy năm trước có vụ rượu voka gì đấy,chết mấy ông rồi còn gì.
Vụ rượu nếp mới nhưng mua cồn công nghiệp về pha dán nhãn lừa đảo. Kinh doanh vô đạo đức.Mấy năm trước có vụ rượu voka gì đấy,chết mấy ông rồi còn gì.
Cụ ủ bằng chum sành hay chum tráng men hay bình thủy tinh thì đều được,có điều thường dùng chum sành vì nó rẻ hơn, đựng được nhiều và an toàn hơn.Các bác giỏi hóa khai sáng giúp cho em tại sao rượu ủ lâu bằng chum sành ( không tráng men ) thì uống không đau đầu?
Do Aldehyt bị oxy hóa ( với ô xy tự do) thành chất không độc hại hay nó bay hơi qua nhưng lỗ li ti của kết cấu thành chum không tráng men?
Nếu dùng chum tráng men ( hoặc bình vò thủy tinh) thì quá trình trên có xảy ra không?
Tại sao phải để nơi mát ( hạ thổ ) - để rượu cồn không bay hơi làm nhạt rượu?
Nhưng với nhiệt độ thấp thì quá trình ô xy hóa Aldehut sẽ bị chậm đi?
Ủ bằng thùng gỗ sồi còn có tác dụng trích ly tinh dầu của gỗ hòa tan vào rượu tạo mùi thơm đặc trưngCho em hỏi thêm chút nữa : tây nó ủ rượu bằng thùng gỗ thì nguyên lý có khác ta ủ bằng chum sành cái gì không?
Cụ có nhờ người thân cho e vài chục lit ko ạ, e cũng đang có nhu cầu ngâm vài bình ạCụ nhắc đến tháp chưng cất em lại nhớ xưa nhà em cung cấp rượu trắng ( rượu trắng vì nguồn rượu có thể từ gạo hoặc sắn ...) cho nhà máy rượu hn suôt . Ông già em bảo họ mua về dùng tháp chưng cất ra rượu của họ .
Còn rượu gạo em thấy cứ nguồn gốc chuẩn , cho vào chum 2-3 năm là ngon . Chả cần chưng chiếc gì hết
Nhân tiện khoe rượu em cho vào chum 3 năm mới móc ra , chắt vào chai uống thử đây , thơm lắm ke ke
Rượu người thân nấu giá hữu nghị ( tất nhiên phải có lãi , chỉ đảm bảo về chất lượng ) em đã phải chi cỡ 50 k / lít . Nếu tính để 10-18 năm như rượu tây thì chi phí chả kém rượu tây mấy
Cái đo em biết.Ủ bằng thùng gỗ sồi còn có tác dụng trích ly tinh dầu của gỗ hòa tan vào rượu tạo mùi thơm đặc trưng
Như vậy quá trình khử Aldehyt bằng hô xy hóa cũng thấp và kéo dài thêm hả bác?Cụ ủ bằng chum sành hay chum tráng men hay bình thủy tinh thì đều được,có điều thường dùng chum sành vì nó rẻ hơn, đựng được nhiều và an toàn hơn.
Người ta hạ thổ , để nơi mát là để hạn chế quá trình oxy hóa rượu ẹthanol thành axit acetic ( dấm) làm chua rượu do hạ thổ hay có cụ ngâm dưới giếng thì lượng vi khuẩn hiếu khí và oxy giảm ở mức thấp nhất có thể.
Lượng andehyt trong rượu rất ít nên chỉ cần lượng nhỏ oxy trong rượu là đủ, phản ửng oxy hóa này diễn ra tự nhiên nên sẽ kéo dài còn không phải có chất xúc tác, nên nấu rượu bằng nồi đồng hay cất rượu bằng ống đồng là có lý do của nóNhư vậy quá trình khử Aldehyt bằng hô xy hóa cũng thấp và kéo dài thêm hả bác?
Cụ cho em biết nó LỌC andehyt dựa trên nguyên lý nào ạCó máy lọc andehit mà. Một số nơi cũng đang dùng rồi
Cảm ơn bác rất nhiều.Lượng andehyt trong rượu rất ít nên chỉ cần lượng nhỏ oxy trong rượu là đủ, phản ửng oxy hóa này diễn ra tự nhiên nên sẽ kéo dài còn không phải có chất xúc tác, nên nấu rượu bằng nồi đồng hay cất rượu bằng ống đồng là có lý do của nó
Lọc mùi khét thì lọc qua than hoạt tính mà cụ phải chọn loại dùng cho thực phẩm.Cảm ơn bác rất nhiều.
Đến nay em mới hiểu nồi đồng, ống đồng trong nấu rượu có tác dụng như chất xúc tác để khử aldehyt sau này.
Cho em hỏi thêm 1 chút. Em biết một số hộ dân nấu rượu và họ có lọc qua than trấu. Thấy eowju của họ trong, ngọt không nhức đầu mà còn có 1 chút vị khét rất riêng của rượu.
Như vật lọc qua than trấu có tốt không bác?
Mà cái này, lọc qua than trấu rất ít người làm.
Em vẫn theo nghề cụ ạ. Làm cái gì mình thích.Cụ Nguyen Son Tung dân hoá TP xịn. Ngày xưa đi thực tập biết cả vụ pha sữa giờ còn theo nghề k hay đu buôn nước bọt rồi
Các bác giỏi hóa khai sáng giúp cho em tại sao rượu ủ lâu bằng chum sành ( không tráng men ) thì uống không đau đầu?
Do Aldehyt bị oxy hóa ( với ô xy tự do) thành chất không độc hại hay nó bay hơi qua nhưng lỗ li ti của kết cấu thành chum không tráng men?
Nếu dùng chum tráng men ( hoặc bình vò thủy tinh) thì quá trình trên có xảy ra không?
Tại sao phải để nơi mát ( hạ thổ ) - để rượu cồn không bay hơi làm nhạt rượu?
Nhưng với nhiệt độ thấp thì quá trình ô xy hóa Aldehut sẽ bị chậm đi?
1. Aldehyde bay hơi trước rượu nên khi chưng cất thủ công chai rượu nước đầu chứa nhiều Aldehyde nhất.Cho em hỏi thêm chút nữa : tây nó ủ rượu bằng thùng gỗ thì nguyên lý có khác ta ủ bằng chum sành cái gì không?
Ủ mà để hở andehyt bay hơi được thì ethanol cũng bay hết vì nồng độ ẹthanol cao hơn andehyt rất nhiều, và chưa kể có lỗ hở thì kiểu gì cũng có oxy và vi khuẩn hiếu khí xâm nhập dẫn đến phản ứng oxy hóa ẹthanol thành dấm làm chua rượu1. Aldehyde bay hơi trước rượu nên khi chưng cất thủ công chai rượu nước đầu chứa nhiều Aldehyde nhất.
( người Tây khi chưng cất rượu để ủ thành Brandy, Whisky... theo phương thức chưng cất từng mẻ thì họ chỉ lấy rượu khúc giữa nồi để riêng, phần rượu nước đầu họ tách riêng và cho vào mẻ sau chưng cất lại... cứ theo quy trình như thế...). Ủ rượu theo cách truyền thống của ta nhằm có thời gian cho Aldehyde bay hơi dần ủ bằng chum đất không tráng men, đậy nắp không quá khít để nơi mát nhiệt độ ổn định chính là tạo điều kiện cho Aldehyde bay hơi dần nhưng vẫn giữ lại rượu thậm chí lâu lâu mở nắp 1 lát cho RƯỢU THỞ.
2. Người Tây ủ rượu bằng thùng gỗ sồi mục đích chính là đưa hương, vị, màu sắc vào thêm cho rượu và rượu ổn định dần... rượu sau khi chưng cất thường có nồng độ khá cao ( 70-80 %ABV) và được khử độc tố ( chưng cất nhiều làn, lọc, tinh luyện...) mới đem ủ.. nên về cơ bản mục đích ủ trong thùng gỗ của người Tây và ủ trong chum sành hạ thổ theo phương pháp cổ truyền của ta là khác nhau...
Em cũng không hỏi nhưng đi uống các bạn bảo được lọc aldehit bằng máy. Mà uống xong cũng k thấy đau đầuCụ cho em biết nó LỌC andehyt dựa trên nguyên lý nào ạ
Cụ hỏi thành viên #vualười bạn ấy có máy lọc an đê hít của bạn ấy khắp nơi dùng rồiTrên này có cụ nào đã và đang dùng mày khử độc tố của rượu rồi Rivew em với.Loại máy nào
đang dùng phổ biến để em mua dùng.Em đang cần gấp ạ.
Em toàn ngâm ruợu Vodka Lò đúc, thâý ổn, loại can 4LVodka 35 độ 95 lò đúc cũng đắt chứ ko phải rẻ. Em vừa lấy gần 200 lít rượu 35 độ mà giá 45k/l. Thực tế vodka uống cũng lành mỗi tội mùi cồn CN khó uống