CÁC CỤ LÀM NHÀ CHÚ Ý VỀ THIẾT KẾ BẾP
Ở trên tôi đã nói khá nhiều về chiều cao tủ bếp trên và dưới.
Nó rất quan trọng. Khoa học thì gọi là công thái học. Người thường nôm na gọi là sao cho vừa sử dụng...
Nó rất cá biệt vì chiều cao mỗi người, mỗi nhà khác nhau.
Nhưng nó lại rất chuẩn mực (standard), vì những đồ dùng như máy rửa bát họ thiết kế theo chuẩn cao rồi...
Bởi vậy, Tây nó còn sáng chế ra loại bàn mặt bếp (khu vực bàn đảo) có chiều cao di chuyển lên xuống được...
Nhà có nhiều người cao thấp khác nhau, cần ưu tiên cho người hay làm bếp và thấp nhất...
Hay gây tranh cãi và gây khó khi sử dụng là cao tủ bếp trên...
Hội thợ bếp hay KTS thường rất cẩu thả và hay làm sao được việc cho họ, nhất là bán được nhiều phụ kiện như giá bát nâng hạ...
Hỏi chủ nhà thì toàn loại mới làm nhà đẹp lần đầu, chẳng biết trả lời và khẳng định thế nào.
Kết quả là làm xong mới thấy chướng...
Tôi đặc biệt ưu tiên tủ bếp trên chỉ cách bàn bếp dưới 60cm thôi, trông hơi thấp tý nhưng tiện dụng. Đóng tủ bếp trên không nên tham đóng quá sâu, chỉ 30cm là đẹp.
Ô chạn bát, nếu hay rửa tay, tôi vẫn thiên về kiểu chạn thủng đáy hạ thấp hơn 12-15cm và làm giá inox vn thay vì giá nâng hạ...