Nhìn mẻ rang của cụ
xebo thích nhỉ. Em rang mấy lượt mà chưa thấy ưng lắm dù “sản phẩm” pha ra uống vẫn thấy thích và ngon hơn cà rang sẵn mua về
Nếu bác uống thấy thích thì và thấy "
thế là đủ" cũng như không có yêu cầu phức tạp thì em nghĩ thế là được cố mày mò lám gì cho cho rách việc!
Bác không thấy lắm kẻ hô hào "
Mình uống bằng mồm mình, chứ có uống qua hình ảnh, hay
uống bằng mồm thằng khác" đấy sao???
Moreover , nhìn một mẻ rang đẹp mà muốn đánh giá "kín kẽ" cũng còn phải uống thực tế, để coi mẻ rang đẹp là như thế, nhưng khi uống mới biết Roaster (người rang) có biết phát huy tối đa cái ngon của từng loại hạt hay không? Đó mới là đỉnh cao của việc cà phê.
Mà thế nào ngon? thì lại là
một vấn đề tranh cãi bất tận vì chẳng ai muốn bị người khác bảo "
mồm minh là cái lỗ ....."
Của đáng tội, câu này, đôi khi lại không sai với một số người!
Thế mới ...... chết!
BTW, Cà phê rang rồi pha khi còn "đang tươi" ở nhà có một thế mạnh, mà
cà phê rang sẵn khi xé bao ra và pha liền (trừ khi đựng trong bao hút chân không) ngay cả những thương hiệu nổi tiếng cũng khó bì kịp vì nó
cafe rang ở nhà có (giử được) độ tươi mới! Đây là một trong những lý do, mà em bỏ công chia sẻ cũng như xây dựng suốt hơn hai năm qua!
In addition, một yếu tố khác cũng phải cần thêm vào khi, đánh giá cafe rang nhà (home roasting) và rang sẵn (industrial roasting/ Massive batch roasting) là
hạt cà phê đem rang có tương đồng hay không bởi vì nếu cà phê hạt cà phê rang ở nhà là loại ngon chọn lọc, lại pha lúc "tươi" thì làm sao những hạt cafe của các thương hiệu, cho dù là nổi tiếng vẫn sẽ khó có thể nào đảm bảo được ngon tuyệt đối so sao được?!
FYI, Cho dù cà phê của các thương hiệu nổi tiếng (trừ
thương hiệu nổi tiếng và cao cấp), dầu cho có được họ chọn lọc đi chăng nữa (trừ khi là cafe đặc chủng) ), thì để giảm giá thành, họ cũng sẽ pha trộn hay áp dụng một số kỹ xảo nào đó, hầu tạo ra những sản phẩm với thành tốt nhất để duy trì thương hiệu cũng như kiếm lời!
BTW, nếu không có gì thay đổi, có lẽ vào đầu tuần sau chậm nhất là cuối tuần sau, các bác sẽ được xem một cuộc so sánh cà phê rang nhà và cà phê của một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cùng loại!
FYI, Một số bác đã có trong tay một loại hạt cafe Ethiopia ngon (điểm cupping 96) và đồng thời họ cũng biết rằng, loại hạt này là hạt rang độc quyền của thương hiệu nổi tiếng kia, nên họ đã kỳ cục, mày mò tìm cách mua về, và sẽ rang cái hạt mình đang có để uống hầu so sánh: Cùng một loại hạt rang cafe, khi gia đình (Home roasting) và rang đại trà (Massive batch roasting) của một thương hiệu nổi tiếng, sẽ hơn kém nhau như thế nào?
Môt trong những cái thú vị của rang cafe ở nhà, là như vậy!
mấy bữa nay em pha thì thấy có hiện tượng nước đọng tại bã cafe chỗ tay cầm. Em thử nén nhẹ bớt, xay bớt mịn và giảm lượng cà (8g shot đơn và 18g double) mà vẫn ko ăn thua. Các cụ có kinh nghiệm chỉ cho em với. em xin cám ơn
Bác không nói tên mua loại máy mà bác dùng là gì? Và, quan trọng nhất phải kiểm tra kỹ phần cấu hình máy, xem máy có sử dụng valve Selenoid (ba chiều) hay không? Đa phần những máy không dùng valve này thì khò mà đòi bã cafe trong tay cầm khô ráo bác ạ!
.............................. Bác thử xem sao nhé.. nếu 8gr rổ đơn mà cỡ xay bác cảm thấy phù hợp thì bác tăng lượng cà lên 9gr, 9.5gr có thể 10gr. Vì tùy loại máy cafe thì cỡ xay sẽ đổi để cân đối với áp lực bơm của hãng máy.
Đây là một trong những cách xử lý "
nhanh, liền, hiệu quả" nhất!