[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
" Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai "‎

Xem thơ mà tội cho người đọc,
Nên đành gửi tặng câu đối sau:


Xếp bút, ngậm tăm cho khỏi nhọc
Khai mồm, banh họng để làm chi?

Và xin phép chỉnh lại mấy lời "vàng ngọc" đã trót lọt vào tai vì "còm" minh viết bị trích kèm trong mấy lời "vàng ngọc" này :

Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai

lại như thế này:

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy quả lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả đúng như đồn chẳng sai !​

Các bác là người Việt Nam mà lại không thấy xấu hổ khi minh dốt tiếng Việt nhỉ? :-?

Múa bút tung tăng giữa chợ đông,
Làm sao đừng hổ tiếng Lạc Hồng! [-X
Cơm cha, bao tháng năm dầu dãi
Áo mẹ, kiểu này đổ xuống sông! :))
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
...........................

+ em không nói mấy bác rang sai (rang không đạt do sai profile), hoặc có một bác cũng rang và từng up lên nhiều "thành phẩm" trong những cái tách Coalport lạ :)): Bác ấy tuy rang ra những mẻ cafe nhìn thì cùng có vẻ "ngon mắt" nhưng do bác ấy "học lỏm" cái profile (công thức) rang mà em goi là "Profile an toàn" (nghĩa là rang ra là OK không điểm 10 nhưng nếu làm (tập trung nhìn màu hạt, canh quạt thổi (bác ấy rang bằng cái SR500 :-*) cẩn thận thì cũng 8. 9 điểm nhưng không bao giờ đạt diểm 10!) [-X

Cái profile này một số bác biết, và được chia sẻ,dùng trong bước đầu tập rang: khá đơn giản và thực dụng để giúp họ, sau khi rang chí ít cũng có những mẻ rang mà đạt thì cũng gọi là "ngon mồm vửa miệng"! :P
Nhưng đó chỉ là bước đầu! :))

Những ai biết cái profile nâng cao, nếu rang đạt thì ngoài chất lượng hoàn hảo của mẻ rang (chín đều cùng màu với nhau, hạt còn nở xốp múp míp hay nói nôm na là "khe banh chành, thân múp míp" :P)

VÀ, Xin hỏi các bác cứ thật lòng chia sẻ (nói) là, hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 có "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " hay không??? :D :P :))

......................
BTW, nhiều bác đọc phần này sẽ hiểu là " "Profile an toàn" là Profile dùng trong bước đầu tập rang: khá đơn giản và thực dụng để giúp khi rang xong chí ít cũng có những mẻ rang mà đạt và cũng gọi là "ngon mồm vửa miệng"! :P
Profile "nâng cao" giúp cho ra nhưng mẻ rang chất lượng hoàn hảo (chín đều cùng màu với nhau, hạt còn nở xốp múp míp hay nói nôm na là "khe banh chành, thân múp míp " =D>


Đấy là nói về nguyên tắc còn bên trong thì hai cái profile này nó "mặt dài, mũi ngắn ra sao?" :-?

Em chắc là có bác sẽ tự hỏi và trong thực tế đã có bác Inbox hỏi em thắc mắc trên! :P

Để giúp cho những bác quan tâm đến điều này, và có khái niệm cụ thể, cũng như hình dung ra thế nào "Profile an toàn" và thế nào là "Profile nâng cao" em xin mời các bác tham khảo một cái "Profile an toàn" dùng rang cafe Guatamala Alta Verapaz và một cái "Profile nâng cao" dùng rang Bourbon Noire (giúp cho cafe thành phẩm sẽ có mùi dâu đen, hoa cúc, mận, dưa hấu, ngọt hậu) kèm theo là kết quả một mẻ rang từ hai pro file này để so sánh:

"Profile an toàn":




Guatamala Alta Verapaz rang bằng "profile an toàn" - Full City:



"Profile nâng cao" dùng rang Bourbon Noire - Full City+:
(giúp cho cafe thành phẩm sẽ có mùi dâu đen, hoa cúc, mận, dưa hấu, ngọt hậu)






Mẻ cafe Bourbon Noire rag bằng "profile nâng cao"










 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
VÀ, Xin hỏi các bác cứ thật lòng chia sẻ (nói) là, hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 có "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " hay không??? :D :P :))


Trước mắt, là cứ như thế đã! :P

Em tạm dừng ở đây, và sẽ chấp bút tiếp tục sau khi các bác đã "ngấm" phần này :))
Em rang kha khá những mẻ rang nhạt city, city+ nhưng chưa bao giờ gặp phải hiện tượng như trên bác ạ.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Xem thơ mà tội cho người đọc,
Nên đành gửi tặng câu đối sau:


Xếp bút, ngậm tăm cho khỏi nhọc
Khai mồm, banh họng để làm chi?

Và xin phép chỉnh lại mấy lời "vàng ngọc" đã trót lọt vào tai vì "còm" minh viết bị trích kèm trong mấy lời "vàng ngọc" này :

Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai

lại như thế này:

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy quả lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả đúng như đồn chẳng sai !​

Các bác là người Việt Nam mà lại không thấy xấu hổ khi minh dốt tiếng Việt nhỉ? :-?

Múa bút tung tăng giữa chợ đông,
Làm sao đừng hổ tiếng Lạc Hồng! [-X
Cơm cha, bao tháng năm dầu dãi
Áo mẹ, kiểu này đổ xuống sông! :))
" Thơ vui mà bác lại quan
trọng
lên mà chửi, là oan em rồi "
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Các bác có kinh nghiệm cho em xin ý kiến về em này ah, với mục tiêu không yêu cầu quá cao, khắt khe.
https://www.alibaba.com/product-detail/Coffee-Roasting-Machines-220V-Electric-Household_62094163652.html?spm=a2700.7724838.2017115.62.549622eeAhhTJ1
Nếu mua chung 4 chiếc trở lên họ mới bán, chi phí vận chuyển cũng rẻ hơn.
Đúng ra em im lặng không tham gia ý kiến vì "Không nói được câu tử tế làm vui người khác, hay không vui mà có ích lợi, thì nên tốt nhất là nên câm họng" nhưng vì khi giải quyết cho cái vấn đề bác ấy nêu, sẽ giúp ích cho nhưng người khac nên em manh dạn góp ý mà không sợ mất lòng, và ý kiến của em không chỉ dành cho bác mà cho những bác tương tự khác:

Em không dám bảo bác DrGiang dốt nhưng em dám manh mồm bảo là bác DrGiang là:

+ loại người chỉ thấy cái trước mắt mà không để ý hay không có khà năng nhìn hay phân tích hoặc cân phân, tổng hợp lại nhưng cái bất lợi hay rủi ro bên cạnh hay phía sau.
+ Vẫn biết là "áo ngắn thì cưới theo áo ngắn" nhưng bác ấy luôn muốn làm cái mình muốn mà không thấy cái mình muốn đó đúng hay sai và hệ quả của nó ra sao!

Phân tich và dẫn chứng:

Cái chảo rang điện này giá bán tràn lan trên web chỉ khoảng trên 900K - 1triệu VND. Mua bao nhiêu cái cùng có ngay, "phục vụ tận mồm"! :D

Sau khi mua còn kèm theo "bảo hành bảo họ", ..." và nhưng tiện ích khác! :P

laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5hhok71dnp5f03ntk16
https://www.lazada.vn/products/mien-ship-may-rang-cafe-mini-bang-dien-tu-dong-bh-3-thang-cong-nghe-nhat-ban-tien-loi-da-nang-noi-rang-chao-rang-may-rang-dau-phong-may-rang-dau-nanh-may-rang-me-may-rang-i280598924-s438714772.html?laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5h31do1dnp5f3qmtm6c

Theo cách bác DrGiang muốn:

+ Tim ra số người cùng lúc thích cái nồi rang điện không dễ! Giả sử, có duyên may "tom góp" laị được thì:

A/ Dùng dich vụ:
32USD ~ 768.000VND
+ Shipping về VN giả sử giá bèo là 50.000 VND/ cái (do combination shipment đi đường bộ) nếu giao dich vi thêm phí dich vụ và rủi ro ...... lại chở đợi .....

Nghĩa là gia thành sau cùng cùng chỉ bằng hay rẻ hơn kèm bao nhiêu rủi ro. :))

B/ Mua chính tắc:
32USD ~ 768.000VND
+ Shipping về VN giả sử mua qua website và shipping hợp pháp qua bưu điện giá bèo là 100.000 VND/ cái (do combination shipment đi đường máy bay)
+ Do shipping hợp pháp qua bưu điện và mua 4 cái (3.072.000VND) nghĩa là sẽ làm tờ khai "Phi mậu dịch" nhưng không được vào dạng quà biếu do trị giá lô hàng trên 2tr VND nếu khéo "xoay sở" người nhận sẽ phải chiụ thuế VAT và nhập khẩu cho phần trị giá chênh lệch (1.072.000VND) không dưới 25%!

Thử cộng lại xem ntn.
Nghĩa là giá thành sau cùng cùng chỉ bằng hay đắt hơn.

Đấy là chưa kể gặp hôm lũ "nhà đoan" ngứa háng "mời" chủ lô hàng "ăn cháo hành" bắt đóng đủ trị giá nguyên lô hàng 3.072.000VND thi lúc đó mới thấm mùi rẻ là ntn! :((

Nghĩa là giá thành sau cùng cùng mắc hơn và bao phiền toái. :((

Bài học của bác minh.diep là một ví dụ điển hình cho điều em vừa nói ở trên! :P

Không ở đâu câu "Lỗ hà ra lỗ hổng" lại rõ ràng hơn ở đây! :))

Vậy nhé! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Xem thơ mà tội cho người đọc,
Nên đành gửi tặng câu đối sau:


Xếp bút, ngậm tăm cho khỏi nhọc
Khai mồm, banh họng để làm chi?

Và xin phép chỉnh lại mấy lời "vàng ngọc" đã trót lọt vào tai vì "còm" minh viết bị trích kèm trong mấy lời "vàng ngọc" này :

Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai

lại như thế này:

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả thật lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào thấy quả lời đồn chẳng sai !

Rảnh rang pha tách cà chồn,
Uống vào, quả đúng như đồn chẳng sai !​

Các bác là người Việt Nam mà lại không thấy xấu hổ khi minh dốt tiếng Việt nhỉ? :-?

Múa bút tung tăng giữa chợ đông,
Làm sao đừng hổ tiếng Lạc Hồng! [-X
Cơm cha, bao tháng năm dầu dãi
Áo mẹ, kiểu này đổ xuống sông! :))
" Thơ vui mà bác lại quan
trọng
lên mà chửi, là oan em rồi "


Vui thì cùng nhiều kiểu nhiều cách! bác nên nhớ:

Văn thơ đâu chỉ là Chơi
Chữ dùng không đạt khéo rơi mất hồn!

Bác muốn dùng (chơi chữ) "đồn như lời" nhưng do không đủ khả năng ngôn ngữ, nghèo vốn từ (mặc dầu bác là người Việt!), để "bẻ chữ uốn câu" (biết sắp xếp lại ý hay từ) hầu ý vẫn như mình muốn, mà đọc lên nghe vẫn "sang mồn ngọt họng", ví dụ thay vì viết:

Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai


sẽ viết là,

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời" quả hôm nay mới tường!

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời", rõ hôm nay mới tường!

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời", đúng hôm nay mới tường!​

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời" thật, hôm nay tỏ tường!​

Thậm chí nghe thì "ngọt họng" nhưng ngẫm lại thì "đắng hơn uống thuốc kí ninh" hay "tởm hơn liếm ......" trong đầu một số bác :)) :

Cà chồn uống chằng thể say, [-X
"Đồn như lời", quả hôm nay vào mồm! :))

Cà chồn ngon chẳng biết say, [-X
"Đồn như lời", biết, hôm nay "thấm" mồm! :D

Vẫn biết đây là "thớt" bàn về cafe nhưng một khi đã "nói đến cơm thì phải có canh" nên em xin phép lạm bàn đôi dòng, chia sẻ với những ai yêu Tiếng Việt!
Hầu cho không chỉ em, mà cả các bác yêu Tiếng Việt, không xấu hổ khi cầm bút viết bằng ngôn ngữ này khi chia sẻ thông tin. ^:)^
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Vui thì cùng nhiều kiểu nhiều cách! bác nên nhớ:

Văn thơ đâu chỉ là Chơi
Chữ dùng không đạt khéo rơi mất hồn!

Bác muốn dùng (chơi chữ) "đồn như lời" nhưng do không đủ khả năng ngôn ngữ, nghèo vốn từ (mặc dầu bác là người Việt!), để "bẻ chữ uốn câu" (biết sắp xếp lại ý hay từ) hầu ý vẫn như mình muốn, mà đọc lên nghe vẫn "sang mồn ngọt họng", ví dụ thay vì viết:

Rảnh rang pha tách cà chồn
Uống vào thấy như ... lời đồn chẳng sai


sẽ viết là,

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời" quả hôm nay mới tường!

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời", rõ hôm nay mới tường!

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời", đúng hôm nay mới tường!​

Cà chồn pha lúc rảnh tay,
"Đồn như lời" thật, hôm nay tỏ tường!​

Thậm chí nghe thì "ngọt họng" nhưng ngẫm lại thì "đắng hơn uống thuốc kí ninh" hay "tởm hơn liếm ......" trong đầu một số bác :)) :

Cà chồn uống chằng thể say, [-X
"Đồn như lời", quả hôm nay vào mồm! :))

Cà chồn ngon chẳng biết say, [-X
"Đồn như lời", biết, hôm nay "thấm" mồm! :D

Vẫn biết đây là "thớt" bàn về cafe nhưng một khi đã "nói đến cơm thì phải có canh" nên em xin phép lạm bàn đôi dòng, chia sẻ với những ai yêu Tiếng Việt!
Hầu cho không chỉ em, mà cả các bác yêu Tiếng Việt, không xấu hổ khi cầm bút viết bằng ngôn ngữ này khi chia sẻ thông tin. ^:)^
=D>=D>=D>=D>=D>=D>
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Chào các cụ, đầu tuần chúc các cụ tràn đầy năng lượng và gặt hái nhiều thành công trong công việc :)
Hôm nay việc ít, em tranh thủ lấy máy ra xào chẻ, tập luyện "nhanh tay, lẹ mắt" và tiện khoe :D với các 3 mẻ cà (full city) như sau:



Red bourbon (cà nội)







Brazil (cà được tặng kèm mua máy)







Colombia (cà tặng kèm máy)









Các cụ nhận xét, góp ý giúp em hay quá tệ chỗ nào cứ "ném đá" nhiệt tình để em còn được học hỏi mà cải thiện lại "cái tay cái mắt" ạ :P
Cảm ơn các cụ nhiều.

Xem đọc rồi lại liếc ngang,
Càng xem càng thấy rõ ràng khéo tay!
Cà ngon, uống chẳng thể say,
Cà ngon, uống biết thế này, (mới) là rang!​




Bác Babayaga90 rang cấp độ Full City, mà hạt cafe nở múp míp, khe banh, thân nứt. (khi nhìn kỹ và zoom hình lên):P

Trong làm bánh, nấu ăn, cái bánh làm ra mà bị nứt nói lên sự vụng về và tay nghề còn yếu của người thợ bánh. :((

Trong rang cafe, nếu rang mà hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, "nở múp míp, khe banh, thân nứt" thì mỗi vết nứt do rang đạt, phải là một cái vỗ tay, khen cho sự khéo léo của một roaster! =D>
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em xin quote lại ngay chính cái "còm"#4975 do chính tay em viết, còm mở đầu cho "câu chuyện rang cafe hôm nay" và không chỉ hôm nay mà còn nhiều hôm khác nữa! :P

Như đã hứa, em xin phân tích chi tiết những gì em viết, vì em chắc rằng các bác đọc thì đã hiểu, nhưng chỉ là hiểu "bề mặt" của vấn đề hay loáng thoáng bên trong chứ ít ai hiểu cặn kẽ cái em muốn chia sẻ. :(( =))

Em xin ngắt cái "còm"#4968 ra từng ý hay đoạn và "thuyết minh " ntn:


Hiện nay rất nhiều bác trong thớt và cả những bác không là thành viên OF, hoặc thành viên nhưng chỉ "tầu ngầm" không phát biểu nhưng có liên lạc qua Inbox để hỏi thông tin hay chia cafe hạt mua từ "tam phương tứ xứ", đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cũng mấy bác có! :P.

Bên canh đó các hình thức hay phương tiện dùng rang cafe (Chảo nhôm, chảo điện, lò vi sóng, lò nuớng bánh, lò chiên dầu, máy rang dòng SRXXX, Máy rang Nesco, máy rang Behmor,....) cùng nở rộ như "nấm sau mưa"! =D>


Nghĩa là cái mà em gọi là "cơ sở hạ tầng" đã sẵn sàng (đó là nhiều bác đã có máy rang trong tay, có nhiều loại hạt cafe từ mọi phương tứ xứ, ........ ) để khi em chia sẻ là các bác có thể hiểu dễ dàng, cũng như trải nghiệm, và "làm chứng" cho những gì em nói! :P =D> ^:)^

Đầu tiên là:

Thế thì cafe rang ra (ở các cấp độ nhạt: City, City+) có bị "cứng" đến mức "thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá!" hay không? :-?

Như em đã nói "Hiện nay rất nhiều bác trong và ngoài "thớt" đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cùng nhứ các abc đã rang nhiều mẻ cafe, trong đó có những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+) hạt cafe thành phẩm rang đạt có bị "cứng" hay không? :-? :)) =))

Xin lưu ý các bác,

+ những loại cafe này là những hạt cafe cao cấp hay cafe ngon, mua từ những nguồn có uy tín với giấy tờ xác nhận đầy đủ (cafe đặc chủng siêu hạng) nghĩa là một khi bao bì đã ghi (SHB, HG, hay SHG hoặc Rainforest bean,.....) thì không có gì phải "lăn tăn".

+ em không nói mấy bác rang sai (rang không đạt do sai profile), hoặc có một bác cũng rang và từng up lên nhiều "thành phẩm" trong những cái tách Coalport lạ :)): Bác ấy tuy rang ra những mẻ cafe nhìn thì cùng có vẻ "ngon mắt" nhưng do bác ấy "học lỏm" cái profile (công thức) rang mà em goi là "Profile an toàn" (nghĩa là rang ra là OK không điểm 10 nhưng nếu làm (tập trung nhìn màu hạt, canh quạt thổi (bác ấy rang bằng cái SR500 :-*) cẩn thận thì cũng 8. 9 điểm nhưng không bao giờ đạt diểm 10!) [-X

Cái profile này một số bác biết, và được chia sẻ,dùng trong bước đầu tập rang: khá đơn giản và thực dụng để giúp họ, sau khi rang chí ít cũng có những mẻ rang mà đạt thì cũng gọi là "ngon mồm vửa miệng"! :P
Nhưng đó chỉ là bước đầu! :))

Những ai biết cái profile nâng cao, nếu rang đạt thì ngoài chất lượng hoàn hảo của mẻ rang (chín đều cùng màu với nhau, hạt còn nở xốp múp míp hay nói nôm na là "khe banh chành, thân múp míp" :P)

VÀ, Xin hỏi các bác cứ thật lòng chia sẻ (nói) là, hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 có "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " hay không??? :D :P :))


Trước mắt, là cứ như thế đã! :P

Em tạm dừng ở đây, và sẽ chấp bút tiếp tục sau khi các bác đã "ngấm" phần này :))
Thưa bác, như trường hợp của em, đối với các loại cafe loại SHG, rang city hoặc city+, em chưa từng gặp hiện tượng "dường như xay phải đá" ạ!
Em rang kha khá những mẻ rang nhạt city, city+ nhưng chưa bao giờ gặp phải hiện tượng như trên bác ạ.


Trước hết xin cám ơn bác ragdoll và một lần nữa cám ơn bác hoanganha31 khi giúp em xác nhận thực tế là hạt cafe cho dầu có là loại SHG, rang city hoặc city+ thì khi xay cùng không có hiện tượng "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " ^:)^




Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo là vì sao, trong rang cafe gia dụng, lại phân ra 3 nhóm loại hạt ( Hard bean, Soft bean/low grown/ espresso blends, Hawaii/ Island Coffees- City/City+) và tai sao lại có 5 cái Profiles tổng quát áp dụng cho 3 nhóm loại hạt cũng như tại sao Proflie P1, P2 (rang nhanh - Quick roasting) lại dùng cho Hard Bean?



Qua chia sẻ, các bác giờ đã không chỉ thông thạo thông thạo về 3 nhóm loại hạt mà còn đang có trong tay các loại Hard Bean (hạt cứng) khi nhìn vào công thức rang P1, P2 các bác thấy gì?


Cách rang nhanh (Quick/ Fast Roasting):

Đây là cách rang mà thoạt đầu, xem ra khá đơn giản:

+ Trong suốt quy trình rang chỉ cung cấp cho hạt một mức nhiệt duy nhất, dĩ nhiên trong 20% thời gian đầu của quy trình, nhiệt lượng rang không đạt mức 100%, do phải khởi động và chuyển hoá nhưng sau giai đoạn này hạt cafe có thể nói là được "dằm thắm" trong cái mức nhiệt cung cấp tối đa này.

+ hạt cafe được "cấp nhiệt" và dần dần khô, phản ứng Maillard (Maillard reactions: phản ứng phân hủy đường và các amino axít giải phóng và tạo ra các phân tử hương khác nhau và các hợp chất tạo màu sắc được gọi là các hắc tố. Thường thì đây là giai đoạn mà quá trình rang và gia nhiệt cần phải được chậm lại, những thợ rang lành nghề và chuyên nghiệp sẽ cho chậm lại tại thời điểm này để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ.), vào Crack I rồi chín ...... và thành than.

Em không phân tích dài dòng quy trình này vì không cần thiết phải đào sâu,
ít ra là vào lúc này!

+ Cách rang này, xem ra khá đơn giản "chẳng đòi hỏi gì", ngoài một cái máy (dụng cụ) rang:
* giúp việc cung cấp nhiệt lượng ổn định,
* giúp đảo trôn đều các hạt cafe được rang
* Cung cấp (tạo ra hay hiệu chỉnh) được các mức nhiệt độ rang cần thiết, duy nhất (180oC, 200oC, 220oC,....) trong suốt quy trình rang phù hợp với loại hạt cafe đem rang VÀ,

Một nguời ra, chiu khó ngồi chờ, nhìn, nghe, quan sát và tắt máy đúng thời điểm mình muốn: Full City, Full City+, Espresso, French Roast. Ba82ng không thì Mẻ rang sẽ "chín" ở cấp độ " fire hazards" :((

Với cách rang (profile P1) này, đòi hỏi hạt cafe phải:
+ Hái khi chín đồng đều. (Cái này dễ hiểu không cần giải thích! :)))
+ là cafe Hard Bean:

Sự khác nhau giữa hạt Hard Bean và Soft Bean ngoài chất lượng tách cafe thành phẩm, lượng cafe đã rang xong khi xay ra nhiều hơn (nếu khi đem xay lường hạt cafe bằng muỗng) còn ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean!

Nếu ví nhiệt cung cấp là là cây kim, Hạt cafe Hard Bean đem rang là khối (cục) sắt, Hạt cafe Soft Bean đem rang là khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp thì trong thực dụng cây kim sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp hơn là khối (cục) sắt!

Nhưng trong rang cafe thì ngược lại: Chính do ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean
nên ở đây "cây kim" (nhiệt cung cấp) sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) sắt hơn là khối (cục) bông gòn, hay đệm mút xốp!
:)) :)) :))

Do đó Profile P1 phù hợp và thuận lợi cho việc rang cafe Hard Bean! Vì đơn giản không rắc rối trong quy trình rang, tiết kiệm "công sức" của các Roasters khi muốn rang những mẻ chín ỡ cấp độ Full City, Full City+, Espresso, French Roast.

Vì nói cho cùng để rang hạt cafe chín ở các cấp độ này, uống "thơm mồm, vừa miệng" khá dễ dàng không đòi hỏi sự tinh tế và tay nghề của các roater!
Đấy là chửa nói, bản thân các hạt cafe Hard bean là cafe ngon (đa phần trên 80 điểm) nên "miếng thịt ngon thì nấu kiểu nào cùng ngon" hay chí ít là ăn được, trừ khi gặp phải loại "vợ thằng Đậu" ! :((


Về Profiles P1:

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR300 là máy rang chuyên dụng cho P1! :P

Sau đó do yêu cầu thực tế Fresh Roaster, cho ra mắt tiếp cái SR340 (thêm tính năng đều chỉnh nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang) rồi là cái SR500 (thêm tính năng đều chỉnh quạt mạnh nhẹ (giúp hạt cafe khi rang được đảo đều và rang nhưng mẻ nhỏ 30 - 50gram) và nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang).
Rồi là SR700, SR540.....



Về Profile P2:

Qua Profile P1, người ta nhận ra nhiều Roaster gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" do phải tập trung vào giai đoạn cuối 25 -20% thời gian còn lại vì chỉ cần sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" thậm chí, điểm đến sau cùng của một mẻ rang không phải là cái phễu của máy xay mà là cái thùng rác! :((

Và người ta nhận ra nếu ở giai đoạn quy trình rang được 60% mình hạ nhiệt độ rang xuống còn 70% (ví dụ mẻ rang hạt cafe Hard Bean quy định là 400oF thì hạ xuống 280oF) sau đó khi còn 10% thời gian của quy trình rang, nhiết độ rang sẽ đẩy lại lên 400oF như cũ thì :

+ Hạt cafe có thêm thời gian "ngấm nhiệt" và nở xốp hơn. =D>

+ khiến (làm cho) chậm lại quá trình rang tại thời điểm này, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là Full City hay Full City+! :D

+ Các Roaster sẽ ít gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" vì khoảng thời gian chín theo các cấp độ, sẽ kéo dài, nên giảm thiểu khả năng sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" hơn rất nhiều. :P

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR340 là máy rang chuyên dụng cho P2! :P




Tạm kết: Nếu bác nào tinh ý sẽ nhận thấy cái Profile P2, là "Profile nâng cao" của cái Profile P1! :P



Em sẽ nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và các "profiles nâng cao" đúng nghĩa, trong những "còm" kế tiếp! ^:)^




In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^


P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Đúng ra em im lặng không tham gia ý kiến vì "Không nói được câu tử tế làm vui người khác, hay không vui mà có ích lợi, thì nên tốt nhất là
nên câm họng
" nhưng vì khi giải quyết cho cái vấn đề bác ấy nêu, sẽ giúp ích cho nhưng người khac nên em manh dạn góp ý mà không sợ mất lòng, và ý kiến của em không chỉ dành cho bác mà cho những bác tương tự khác:

Em không dám bảo bác DrGiang dốt nhưng em dám manh mồm bảo là bác DrGiang là:

+ loại người chỉ thấy cái trước mắt mà không để ý hay không có khà năng nhìn hay phân tích hoặc cân phân, tổng hợp lại nhưng cái bất lợi hay rủi ro bên cạnh hay phía sau.
+ Vẫn biết là "áo ngắn thì cưới theo áo ngắn" nhưng bác ấy luôn muốn làm cái mình muốn mà không thấy cái mình muốn đó đúng hay sai và hệ quả của nó ra sao!

Phân tich và dẫn chứng:

Cái chảo rang điện này giá bán tràn lan trên web chỉ khoảng trên 900K - 1triệu VND. Mua bao nhiêu cái cùng có ngay, "phục vụ tận mồm"! :D

Sau khi mua còn kèm theo "bảo hành bảo họ", ..." và nhưng tiện ích khác! :P

laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5hhok71dnp5f03ntk16
https://www.lazada.vn/products/mien-ship-may-rang-cafe-mini-bang-dien-tu-dong-bh-3-thang-cong-nghe-nhat-ban-tien-loi-da-nang-noi-rang-chao-rang-may-rang-dau-phong-may-rang-dau-nanh-may-rang-me-may-rang-i280598924-s438714772.html?laz_trackid=2:mm_150021311_51103013_2010103007:clk5h31do1dnp5f3qmtm6c

Theo cách bác DrGiang muốn:

+ Tim ra số người cùng lúc thích cái nồi rang điện không dễ! Giả sử, có duyên may "tom góp" laị được thì:

A/ Dùng dich vụ:
32USD ~ 768.000VND
+ Shipping về VN giả sử giá bèo là 50.000 VND/ cái (do combination shipment đi đường bộ) nếu giao dich vi thêm phí dich vụ và rủi ro ...... lại chở đợi .....

Nghĩa là gia thành sau cùng cùng chỉ bằng hay rẻ hơn kèm bao nhiêu rủi ro. :))

B/ Mua chính tắc:
32USD ~ 768.000VND
+ Shipping về VN giả sử mua qua website và shipping hợp pháp qua bưu điện giá bèo là 100.000 VND/ cái (do combination shipment đi đường máy bay)
+ Do shipping hợp pháp qua bưu điện và mua 4 cái (3.072.000VND) nghĩa là sẽ làm tờ khai "Phi mậu dịch" nhưng không được vào dạng quà biếu do trị giá lô hàng trên 2tr VND nếu khéo "xoay sở" người nhận sẽ phải chiụ thuế VAT và nhập khẩu cho phần trị giá chênh lệch (1.072.000VND) không dưới 25%!

Thử cộng lại xem ntn.
Nghĩa là giá thành sau cùng cùng chỉ bằng hay đắt hơn.

Đấy là chưa kể gặp hôm lũ "nhà đoan" ngứa háng "mời" chủ lô hàng "ăn cháo hành" bắt đóng đủ trị giá nguyên lô hàng 3.072.000VND thi lúc đó mới thấm mùi rẻ là ntn! :((

Nghĩa là giá thành sau cùng cùng mắc hơn và bao phiền toái. :((

Bài học của bác minh.diep là một ví dụ điển hình cho điều em vừa nói ở trên! :P

Không ở đâu câu "Lỗ hà ra lỗ hổng" lại rõ ràng hơn ở đây! :))

Vậy nhé! :D
Cảm ơn bác, bác nói đúng .
Sau khi đưa lên thì em cũng lên Lazada đặt 1 cái rồi ah.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Trước hết xin cám ơn bác ragdoll và một lần nữa cám ơn bác hoanganha31 khi giúp em xác nhận thực tế là hạt cafe cho dầu có là loại SHG, rang city hoặc city+ thì khi xay cùng không có hiện tượng "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " ^:)^

Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo là vì sao, trong rang cafe gia dụng, lại phân ra 3 nhóm loại hạt ( Hard bean, Soft bean/low grown/ espresso blends, Hawaii/ Island Coffees- City/City+) và tai sao lại có 5 cái Profiles tổng quát áp dụng cho 3 nhóm loại hạt cũng như tại sao Proflie P1, P2 (rang nhanh - Quick roasting) lại dùng cho Hard Bean?

Qua chia sẻ, các bác giờ đã không chỉ thông thạo thông thạo về 3 nhóm loại hạt mà còn đang có trong tay các loại Hard Bean (hạt cứng) khi nhìn vào công thức rang P1, P2 các bác thấy gì?

Cách rang nhanh (Quick/ Fast Roasting):

Đây là cách rang mà thoạt đầu, xem ra khá đơn giản:

+ Trong suốt quy trình rang chỉ cung cấp cho hạt một mức nhiệt duy nhất, dĩ nhiên trong 20% thời gian đầu của quy trình, nhiệt lượng rang không đạt mức 100%, do phải khởi động và chuyển hoá nhưng sau giai đoạn này hạt cafe có thể nói là được "dằm thắm" trong cái mức nhiệt cung cấp tối đa này.

+ hạt cafe được "cấp nhiệt" và dần dần khô, phản ứng Maillard (Maillard reactions: phản ứng phân hủy đường và các amino axít giải phóng và tạo ra các phân tử hương khác nhau và các hợp chất tạo màu sắc được gọi là các hắc tố. Thường thì đây là giai đoạn mà quá trình rang và gia nhiệt cần phải được chậm lại, những thợ rang lành nghề và chuyên nghiệp sẽ cho chậm lại tại thời điểm này để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ.), vào Crack I rồi chín ...... và thành than.

Em không phân tích dài dòng quy trình này vì không cần thiết phải đào sâu,
ít ra là vào lúc này!

+ Cách rang này, xem ra khá đơn giản "chẳng đòi hỏi gì", ngoài một cái máy (dụng cụ) rang:
* giúp việc cung cấp nhiệt lượng ổn định,
* giúp đảo trôn đều các hạt cafe được rang
* Cung cấp (tạo ra hay hiệu chỉnh) được các mức nhiệt độ rang cần thiết, duy nhất (180oC, 200oC, 220oC,....) trong suốt quy trình rang phù hợp với loại hạt cafe đem rang VÀ,

Một nguời ra, chiu khó ngồi chờ, nhìn, nghe, quan sát và tắt máy đúng thời điểm mình muốn: Full City, Full City+, Espresso, French Roast. Ba82ng không thì Mẻ rang sẽ "chín" ở cấp độ " fire hazards" :((

Với cách rang (profile P1) này, đòi hỏi hạt cafe phải:
+ Hái khi chín đồng đều. (Cái này dễ hiểu không cần giải thích! :)))
+ là cafe Hard Bean:

Sự khác nhau giữa hạt Hard Bean và Soft Bean ngoài chất lượng tách cafe thành phẩm, lượng cafe đã rang xong khi xay ra nhiều hơn (nếu khi đem xay lường hạt cafe bằng muỗng) còn ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean!

Nếu ví nhiệt cung cấp là là cây kim, Hạt cafe Hard Bean đem rang là khối (cục) sắt, Hạt cafe Soft Bean đem rang là khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp thì trong thực dụng cây kim sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp hơn là khối (cục) sắt!

Nhưng trong rang cafe thì ngược lại: Chính do ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean
nên ở đây "cây kim" (nhiệt cung cấp) sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) sắt hơn là khối (cục) bông gòn, hay đệm mút xốp!
:)) :)) :))

Do đó Profile P1 phù hợp và thuận lợi cho việc rang cafe Hard Bean! Vì đơn giản không rắc rối trong quy trình rang, tiết kiệm "công sức" của các Roasters khi muốn rang những mẻ chín ỡ cấp độ Full City, Full City+, Espresso, French Roast.

Vì nói cho cùng để rang hạt cafe chín ở các cấp độ này, uống "thơm mồm, vừa miệng" khá dễ dàng không đòi hỏi sự tinh tế và tay nghề của các roater!
Đấy là chửa nói, bản thân các hạt cafe Hard bean là cafe ngon (đa phần trên 80 điểm) nên "miếng thịt ngon thì nấu kiểu nào cùng ngon" hay chí ít là ăn được, trừ khi gặp phải loại "vợ thằng Đậu" ! :((


Về Profiles P1:

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR300 là máy rang chuyên dụng cho P1! :P

Sau đó do yêu cầu thực tế Fresh Roaster, cho ra mắt tiếp cái SR340 (thêm tính năng đều chỉnh nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang) rồi là cái SR500 (thêm tính năng đều chỉnh quạt mạnh nhẹ (giúp hạt cafe khi rang được đảo đều và rang nhưng mẻ nhỏ 30 - 50gram) và nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang).
Rồi là SR700, SR540.....



Về Profile P2:

Qua Profile P1, người ta nhận ra nhiều Roaster gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" do phải tập trung vào giai đoạn cuối 25 -20% thời gian còn lại vì chỉ cần sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" thậm chí, điểm đến sau cùng của một mẻ rang không phải là cái phễu của máy xay mà là cái thùng rác! :((

Và người ta nhận ra nếu ở giai đoạn quy trình rang được 60% mình hạ nhiệt độ rang xuống còn 70% (ví dụ mẻ rang hạt cafe Hard Bean quy định là 400oF thì hạ xuống 280oF) sau đó khi còn 10% thời gian của quy trình rang, nhiết độ rang sẽ đẩy lại lên 400oF như cũ thì :

+ Hạt cafe có thêm thời gian "ngấm nhiệt" và nở xốp hơn. =D>

+ khiến (làm cho) chậm lại quá trình rang tại thời điểm này, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là Full City hay Full City+! :D

+ Các Roaster sẽ ít gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" vì khoảng thời gian chín theo các cấp độ, sẽ kéo dài, nên giảm thiểu khả năng sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" hơn rất nhiều. :P

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR340 là máy rang chuyên dụng cho P2! :P




Tạm kết: Nếu bác nào tinh ý sẽ nhận thấy cái Profile P2, là "Profile nâng cao" của cái Profile P1! :P



Em sẽ nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và các "profiles nâng cao" đúng nghĩa, trong những "còm" kế tiếp! ^:)^




In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^

P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))
Em hóng....:D:D:D...chờ các cụ vào chia sẻ để mình có thêm kinh nghiệm...:bz:bz:bz
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^


P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))
Thưa bác QUANG1970,


Sau khi đọc bài của bác, em đã lội lại các còm sau còm #2245 (trang 113) để xem lại sự vụ như thế nào? Tại thời điểm này, em còn chưa biết rang cafe như thế nào, nên thực sự là chưa hiểu mô tê sự việc ra sao. Bây giờ, cũng có thể nói là có chút kinh nghiệm rang cafe, em đọc lại mới hiểu ra vấn đề mà bác đề cập.


Quả thật, Bác DIY nói rằng cafe rang theo kiểu rang nhanh (quick roasting) mà cho ra hạt đều "10 hạt như 1" tại còm #2246 thì em thấy là không đúng. Bức ảnh thứ nhất, bác chụp bị ngược sáng, em chỉ thấy hạt cafe đen, bóng, khe nở bung rất to khiến em có cảm nhận là cháy hơn là chín. Do màu sắc bị ngược sáng nên em cũng không rõ là "cháy đều" hay "cháy lỗ chỗ". Theo như em đọc, em thấy bác DIY này dùng máy rang DIY Home Roaster nhưng chưa rõ khả năng giữ nhiệt của buồng rang sau khi ngừng cấp nhiệt là như thế nào. Bởi lẽ, sau khi ngừng cấp nhiệt, cafe vẫn tiếp tục chín, một phần do nhiệt của buồng rang. Do vậy, với profile nhiệt nhiều và đều như quick roasting có đà nhiệt lớn sau khi tắt nhiệt để lựa chọn được điểm dừng/ tắt gia nhiệt sao cho hạt cafe chín đã là rất khó. Một, hai mẻ rang đầu sẽ khó có thể thực hiện được cấp độ chín đúng ý đồ. Nhiều khả năng sẽ bị cháy hơn là chín.


Bức ảnh thứ hai, em có thể khẳng định là không chín đều "10 hạt như 1" được. Bởi lẽ, nhiều hạt khe còn khép kín, nhiều hạt còn chưa phồng lên. Ngoài ra, màu sắc của các hạt là không đồng đều. Do vậy, khó mà nói "chín" và "đều" chứ đừng nói gì đến "10 hạt như 1". Chưa kể, sau đó, bác DIY có giải thích là mẻ rang được trộn bởi 3 loại cafe. Em chưa rõ là 3 loại cafe này là cafe hạt cứng hay mềm. Cứ cho là cafe hạt cứng đi thì em cũng chưa rõ phẩm cấp hạt là như thế nào? Có được thu hoạch đúng độ chín không? Em thấy kích cỡ hạt không đều, lẫn lộn giữa hạt culi và hạt thường. Đến đây thì em rất khâm phục bác DIY về tinh thần vượt khó, chính là độ khó của bài toán rang của bác. Đầu vào rất khó với 3 loại cafe, chưa rõ cứng hay mềm, chưa rõ thu hoạch chín đều hay không, chưa rõ bảo quản thế nào (độ ẩm), không đồng đều kích cỡ, hạt thường và culi lẫn lộn. Quá trình xử lý (rang) cũng rất khó, nhiệt nhiều, thời gian ngắn, thiết bị rang DIY, bác DIY lại quen thời gian rang 15 phút, đây là một trong những lần đầu rang chưa có nhiều kinh nghiệm. Kết quả ra là hạt chín đều "mười hạt như một" thì quả thật không tưởng.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Trước hết xin cám ơn bác @hoanganha đã "phát pháo đầu tiên" trả lời cho vấn đề em đặt ra hầu giúp các bác tham gia "thớt" này theo tiều chí của em là:

"+ giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D
+giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn.
"

Xét về căn nguyên thì những gì bác nói là đúng (khi trộn 3 loai hạt, rang chung mà hạt cafe thành phẩm đều nhau thì .... chắc thánh tổ nghề rang cafe nhảy từ bàn thờ xuống, cũng đầu hàng nhất là lại rang nhanh (quick roasting!) :))

Nhưng điều này không cần đọc những phân tích của em trong "còm"#4975 và #5022 cũng nhìn ra. :P

Vấn đề là trả lời phải vận dụng được kiến thức đã chia sẻ (đọc những gì em viết và phân tích (cắt nghĩa được) căn nguyên (lý do) em lại lôi câu chuyện của bác "đút đít do seo" nào đó vào để minh hoạ (thị phạm) cho chuyện rang cafe ở đây!

Em hoàn toàn nghiêm túc và không có ý đồ cá nhân khi làm như vậy! Tất cả chỉ để giúp các bác đi đến cái tận cùng của logic học, áp dụng vào ngay "câu chuyện rang cafe hôm nay"!
)

Nghĩa là liên kết được đặc tính của profile rang nhanh, tính chất của hạt Hard Bean


Thưa bác QUANG1970,
Sau khi đọc bài của bác, em đã lội lại các còm sau còm #2245 (trang 113) để xem lại sự vụ như thế nào? Tại thời điểm này, em còn chưa biết rang cafe như thế nào, nên thực sự là chưa hiểu mô tê sự việc ra sao. Bây giờ, cũng có thể nói là có chút kinh nghiệm rang cafe, em đọc lại mới hiểu ra vấn đề mà bác đề cập.

Quả thật, Bác DIY nói rằng cafe rang theo kiểu rang nhanh (quick roasting) mà cho ra hạt đều "10 hạt như 1" tại còm #2246 thì em thấy là không đúng. Bức ảnh thứ nhất, bác chụp bị ngược sáng, em chỉ thấy hạt cafe đen, bóng, khe nở bung rất to khiến em có cảm nhận là cháy hơn là chín. Do màu sắc bị ngược sáng nên em cũng không rõ là "cháy đều" hay "cháy lỗ chỗ". Theo như em đọc, em thấy bác DIY này dùng máy rang DIY Home Roaster nhưng chưa rõ khả năng giữ nhiệt của buồng rang sau khi ngừng cấp nhiệt là như thế nào. Bởi lẽ, sau khi ngừng cấp nhiệt, cafe vẫn tiếp tục chín, một phần do nhiệt của buồng rang. Do vậy, với profile nhiệt nhiều và đều như quick roasting có đà nhiệt lớn sau khi tắt nhiệt để lựa chọn được điểm dừng/ tắt gia nhiệt sao cho hạt cafe chín đã là rất khó. Một, hai mẻ rang đầu sẽ khó có thể thực hiện được cấp độ chín đúng ý đồ. Nhiều khả năng sẽ bị cháy hơn là chín.
Phần trả lời này chỉ đúng (hay liên quan tới) một phần của những gì em đã chia sẻ (chỗ đo đỏ :P)! Còn lại thì, ai không cần nghe em chia sẻ cũng nhìn ra.

NGHĨA LÀ, chưa vận dùng được đầy đủ kiến thức đã thu thập vào thực tế rang cafe!
[-X

Bức ảnh thứ hai, em có thể khẳng định là không chín đều "10 hạt như 1" được. Bởi lẽ, nhiều hạt khe còn khép kín, nhiều hạt còn chưa phồng lên. Ngoài ra, màu sắc của các hạt là không đồng đều. Do vậy, khó mà nói "chín" và "đều" chứ đừng nói gì đến "10 hạt như 1". Chưa kể, sau đó, bác DIY có giải thích là mẻ rang được trộn bởi 3 loại cafe. Em chưa rõ là 3 loại cafe này là cafe hạt cứng hay mềm. Cứ cho là cafe hạt cứng đi thì em cũng chưa rõ phẩm cấp hạt là như thế nào? Có được thu hoạch đúng độ chín không? Em thấy kích cỡ hạt không đều, lẫn lộn giữa hạt culi và hạt thường. Đến đây thì em rất khâm phục bác DIY về tinh thần vượt khó, chính là độ khó của bài toán rang của bác. Đầu vào rất khó với 3 loại cafe, chưa rõ cứng hay mềm, chưa rõ thu hoạch chín đều hay không, chưa rõ bảo quản thế nào (độ ẩm), không đồng đều kích cỡ, hạt thường và culi lẫn lộn. Quá trình xử lý (rang) cũng rất khó, nhiệt nhiều, thời gian ngắn, thiết bị rang DIY, bác DIY lại quen thời gian rang 15 phút, đây là một trong những lần đầu rang chưa có nhiều kinh nghiệm. Kết quả ra là hạt chín đều "mười hạt như một" thì quả thật không tưởng.
Phần trả lời này chỉ đúng (hay liên quan tới) một phần của những gì em đã chia sẻ (chỗ đo đỏ :P)! Và khi đề cập cũng chỉ phơn phớt bên ngoài, chưa chịu "thọc sâu" bên trong, nói cụ thể, cũng như chưa tạo sự kết nối giữa tính chất của hạt cafe, với hai Profiles đầu tiên! :((

NGHĨA LÀ, chưa vận dùng được đầy đủ kiến thức đã thu thập vào thực tế mẻ rang cafe này!
[-X
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Trong khi chờ các bác tranh luận và chỉ ra những hay, dở, chưa đúng trong quá trình rang cà của mình nhằm mục đích cuối cùng là được thưởng thức ly cafe NGON, HỢP KHẨU VỊ với giá phải chăng....:D:D:D Em mời các bác uống...qua hình tách cafe đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này em được trải nghiệm...~o)~o)~o)
Nguyên liệu 10gr, xay Breville đó 600, pha breville 830xl, cấp độ rang full city +



Do là đặc chủng nên em lấy luôn nước 2 là ly bên trái...
Vị (theo mồm ...nhôm của em) hơi đắng nhẹ, thơm dịu, sau đó là ngọt dần...ngọt dần, cảm giác rất ...đã và cứ muốn uống thêm, uống thêm...@-)@-)@-)
Lớp crema rất dày, uống gần cạn mà vẫn bóng bẩy, mịn màng...





Cám ơn cụ quang 1970 lại cho em trải nghiệm mới...Cụ ragdoll thấy em nó đẹp không...một lần nữa cám ơn cụ đã tặng em cái tách ưng ý...\:D/\:D/\:D/
Quên...còn ly nước dão cho xíu đường cát vàng và uống...cảm giác như đang uống sinh tố...hehehe
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Trong khi chờ các bác tranh luận và chỉ ra những hay, dở, chưa đúng trong quá trình rang cà của mình nhằm mục đích cuối cùng là được thưởng thức ly cafe NGON, HỢP KHẨU VỊ với giá phải chăng....:D:D:D Em mời các bác uống...qua hình tách cafe đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này em được trải nghiệm...~o)~o)~o)
Nguyên liệu 10gr, xay Breville đó 600, pha breville 830xl, cấp độ rang full city +



Do là đặc chủng nên em lấy luôn nước 2 là ly bên trái...
Vị (theo mồm ...nhôm của em) hơi đắng nhẹ, thơm dịu, sau đó là ngọt dần...ngọt dần, cảm giác rất ...đã và cứ muốn uống thêm, uống thêm...@-)@-)@-)
Lớp crema rất dày, uống gần cạn mà vẫn bóng bẩy, mịn màng...





Cám ơn cụ quang 1970 lại cho em trải nghiệm mới...Cụ ragdoll thấy em nó đẹp không...một lần nữa cám ơn cụ đã tặng em cái tách ưng ý...\:D/\:D/\:D/
Quên...còn ly nước dão cho xíu đường cát vàng và uống...cảm giác như đang uống sinh tố...hehehe
Bác BMW 6688 thật khéo "khen phò mã tốt áo"! :P

Đã Yauco Selecto, lại rang đúng ý (gout) bác (đậm, vị đắng rõ, "chua gần như" mất) mà bác không ưng thì chắc em bỏ luôn cái nghiệp "rang ráy" này mất! :((

Như bác và các bác cùng coi trong "còm"# 4999 em có rang một mẻ Yauco ở cấp độ City thử uống coi ntn. :D

Thật là .... không dám bảo không ngon mà, chỉ dám cay đắng khi nói :" Cafe ngon cho dầu rang đúng profile (công thức rang), rang sai cấp độ chín, giống như thân gái đẹp mà lấy nhầm chồng! :((" :))
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Bác BMW 6688 thật khéo "khen phò mã tốt áo"! :P

Đã Yauco Selecto, lại rang đúng ý (gout) bác (đậm, vị đắng rõ, "chua gần như" mất) mà bác không ưng thì chắc em bỏ luôn cái nghiệp "rang ráy" này mất! :((

Như bác và các bác cùng coi trong "còm"# 4999 em có rang một mẻ Yauco ở cấp độ City thử uống coi ntn. :D

Thật là .... không dám bảo không ngon mà, chỉ dám cay đắng khi nói :" Cafe ngon cho dầu rang đúng profile (công thức rang), rang sai cấp độ chín, giống như thân gái đẹp mà lấy nhầm chồng! :((" :))
Chẹp chẹp chẹp...em đang thèm đây cụ QUANG1970 o:-)o:-)o:-)...Em thừa nhận: cùng loại cafe nhưng rang mỗi cấp độ, hương vị khác nhau...:bz:bz:bz
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Thưa bác QUANG1970,


Sau khi đọc bài của bác, em đã lội lại các còm sau còm #2245 (trang 113) để xem lại sự vụ như thế nào? Tại thời điểm này, em còn chưa biết rang cafe như thế nào, nên thực sự là chưa hiểu mô tê sự việc ra sao. Bây giờ, cũng có thể nói là có chút kinh nghiệm rang cafe, em đọc lại mới hiểu ra vấn đề mà bác đề cập.


Make Flavored Coffee at Home. Bức ảnh thứ nhất, bác chụp bị ngược sáng, em chỉ thấy hạt cafe đen, bóng, khe nở bung rất to khiến em có cảm nhận là cháy hơn là chín. Do màu sắc bị ngược sáng nên em cũng không rõ là "cháy đều" hay "cháy lỗ chỗ". Theo như em đọc, em thấy bác DIY này dùng máy rang DIY Home Roaster nhưng chưa rõ khả năng giữ nhiệt của buồng rang sau khi ngừng cấp nhiệt là như thế nào. Bởi lẽ, sau khi ngừng cấp nhiệt, cafe vẫn tiếp tục chín, một phần do nhiệt của buồng rang. Do vậy, với profile nhiệt nhiều và đều như quick roasting có đà nhiệt lớn sau khi tắt nhiệt để lựa chọn được điểm dừng/ tắt gia nhiệt sao cho hạt cafe chín đã là rất khó. Một, hai mẻ rang đầu sẽ khó có thể thực hiện được cấp độ chín đúng ý đồ. Nhiều khả năng sẽ bị cháy hơn là chín.


Bức ảnh thứ hai, em có thể khẳng định là không chín đều "10 hạt như 1" được. Bởi lẽ, nhiều hạt khe còn khép kín, nhiều hạt còn chưa phồng lên. Ngoài ra, màu sắc của các hạt là không đồng đều. Do vậy, khó mà nói "chín" và "đều" chứ đừng nói gì đến "10 hạt như 1". Chưa kể, sau đó, bác DIY có giải thích là mẻ rang được trộn bởi 3 loại cafe. Em chưa rõ là 3 loại cafe này là cafe hạt cứng hay mềm. Cứ cho là cafe hạt cứng đi thì em cũng chưa rõ phẩm cấp hạt là như thế nào? Có được thu hoạch đúng độ chín không? Em thấy kích cỡ hạt không đều, lẫn lộn giữa hạt culi và hạt thường. Đến đây thì em rất khâm phục bác DIY về tinh thần vượt khó, chính là độ khó của bài toán rang của bác. Đầu vào rất khó với 3 loại cafe, chưa rõ cứng hay mềm, chưa rõ thu hoạch chín đều hay không, chưa rõ bảo quản thế nào (độ ẩm), không đồng đều kích cỡ, hạt thường và culi lẫn lộn. Quá trình xử lý (rang) cũng rất khó, nhiệt nhiều, thời gian ngắn, thiết bị rang DIY, bác DIY lại quen thời gian rang 15 phút, đây là một trong những lần đầu rang chưa có nhiều kinh nghiệm. Kết quả ra là hạt chín đều "mười hạt như một" thì quả thật không tưởng.
Đọc comment này của bác hoanganha31 em thấy ngờ ngợ nói đến em, lục lại thì thấy đúng là em thật. Em định không nói gì vì câu chuyện này liên quan đến kẻ em không ưa, nhưng vì bác hoanganha31 nói sai nên em phải đính chính. Vụ 10 hạt như 1 là em fun vì rang cháy, cháy thì lại chả đều



Mẻ rang thứ 2 em nhận không đều rồi bác còn khẳng định điều gì vậy?
Bức ảnh thứ hai, em có thể khẳng định là không chín đều "10 hạt như 1
Ngoài ra kiến thức về nhiệt độ buồng rang sau khi kết thúc như bác nói trong đoạn này là như thế nào? Theo bác thì thế nào là tốt nhất?
Theo như em đọc, em thấy bác DIY này dùng máy rang DIY Home Roaster nhưng chưa rõ khả năng giữ nhiệt của buồng rang sau khi ngừng cấp nhiệt là như thế nào. Bởi lẽ, sau khi ngừng cấp nhiệt, cafe vẫn tiếp tục chín, một phần do nhiệt của buồng rang
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top