[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Đây mới là những thứ thiết thực, em lưu lại để vọc dần...=D>=D>=D>. Cám ơn cụ QUANG1970 :">:">:">tuy nhiên theo em QUẠT như thế nào, giai đoạn nào...vẫn quan trọng không kém...~X(~X(~X(lại ngó nghiêng và chờ các bác chia sẻ kinh nghiệm:bz:bz:bz

Quạt thổi: mỗỉ máy bác dùng,
Biểu đồ này để dùng chung "mọi nhà"! :D
Biểu đồ cho nhiệt "giảm gia"
Quạt thì ở điểm thứ ba
nói rồi! :))

Khi nào ghé "chỗ bác" chơi,
Quạt cờ, lúc đó mới "mời" ra coi! :P


Phụ chú:
"mọi nhà": tất cả các loại thiết bị dùng rang cafe.
"chỗ bác" chơi: bàn về dòng máy rang dùng quạt thổi
 
Chỉnh sửa cuối:

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Chuyện kể rằng cách đây hơn 6 tháng, trong "thớt" cafe, có một bác sau khi mua cái máy xay Breville 820 mới tinh về xay, và khi xay hạt cafe mua từ một quán cafe có "số má" trong OF, thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! :((

Bác ấy mới lên OF ca cẩm thắc mắc. :(
Một bác chuyên viết bài, với văn phong "văn đầu đường thơ xó chợ" trên OF, nhảy ra nhắc khéo là nêu thông tin này cầm bằng giết người không dao vì "bad news has wings!": Khi nói cái xấu điều sai, thì trăm người nghe và ghi khắc trong đầu, nhưng khi đính chính thì chỉ vài chục người biết! ===> một khi viết hay nói cần phải cân nhắc, đấy là chưa kể chủ cái quán cafe này là người sáng lập ra, một trong mấy "cái sân chơi cafe này" nên "uống nước thì phải nhớ nguồn"! :D

Sau đó, chính bác chủ quán "đăng đàn" và cho rằng nếu ai bảo cafe của mình (bác ấy rang) cứng, nghĩa là khen cafe tốt và tự hào về điều này! :P

Sau đó có một bác chuyên gia "đút đít do seo" (DIY) cũng nhảy lên khen như trét phấn, cái thông tin và cho rằng kiến thức của một bậc cao nhân cafe này là: Chuyên nghiệp, nhà nghề và khoe rằng sau khi áp dụng "kỹ thuật rang nhanh" (quick roasting profile) (cái kỹ thuật mà bậc cao nhân này giới thiệu) bác ấy đã rang ra mẻ cafe ngon hạt chín đồng đều! :-o =D> :D :)) =))

Câu chuyện nghe qua chỉ có vậy! Nhưng đó là nghe qua, chứ nào ai biết, ở trong còn lắm điều hay! :P

Lúc đấy em nghe mà cười muốn rụng răng, nhưng cũng kiềm chế, và hẹn sẽ "phản hồi" sau. :">

Lý do mà em không vội trả lời hay phản biện lúc ấy, vì nếu e nói, mà chưa có "cơ sở hạ tầng" cũng như thông tin, và bằng chứng thì mọi người sẽ hoài nghi hay có thể tin nhưng "Tin thì tin vậy nghi thì vẫn nghi", nên em đợi cái mà em gọi là "cơ sở hạ tầng": Đó chính là khi các bác đã có máy rang trong tay, có nhiều loại hạt cafe từ mọi phương tứ xứ, đã toe toét cười khi rang ra nhưng mẻ cafe đạt chuẩn, cùng như ê chề đau khổ vì thất bại, hay vì nhưng mẻ rang không như ý - Em sẽ hướng dẫn, cắt nghĩa và để các bác hiểu ra vấn đề dễ dàng, cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))

Đấy là "khai mào" hay dẫn nhập (nhập môn) cho câu chuyện rang cafe hôm nay! :P

Trong thực tại, số các bác trong thớt theo em biết chính xác (qua liên trực tiếp với em, qua các kênh thông tin tham khảo) có trong tay trên 30 chủng loại cafe là không dưới 10 bác, có trong tay xấp xỉ 50 chủng loại cafe là không dưới 5 bác còn số lượng các bác có có trong tay trên 10 chủng loại cafe là hàng mấy chục bác! So với cách đây gần 1 năm chỉ là con số không tròn trĩnh, thì đây quả là con số đáng kể!

Từ mấy chục loại cafe hạt này, mới nảy sinh ra vấn đề là sẽ "rang ráy" ntn? :)) Ngoài "cấp độ chín" theo nhu cầu cùng từng người rang hay uống cho một loại cafe (City, City+, Full CIty, Full City+, Espresso,...) thì cách rang hay nói nôm na là cái profile rang các loại hạt cafe khác nơi trồng hay cùng nơi mà khác chủng có gì khác nhau không? :-?

Xin thưa, hẳn là có! :P


Trong rang cafe gia dụng, người ta chia hạt cafe làm 3 nhóm chính, dựa vào phân bố địa lý, và tính chất hạt cafe, hay nhu cầu về độ chín khi đem rang:

+ Hard bean: cafe hạt cứng trồng ở những vùng có vĩ độ cao (SHB- strictly hard bean or HG- high grown SHG (super hight Grow), Rainforest bean,..... ): Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama.
và hạt cafe trồng ở Peru and Colombia

+Soft bean/low grown/ espresso blends: Hạt cafe trồng ở Brazil , Châu Phi, Đông Nam châu Á, Malabar, Jamaican Blue Mountain and Yauco Selecto (Puerto Rica)

+ Hawaii/ Island Coffees- City/City+: Các loại hạt cafe trồng ở đảo, Hawaii, các loại hạt cafe muốn (khuyến nghị nên) rang ở cấp độ nhạt.


Như em đã từng nói về 3 yêu cầu cơ bản khi rang cafe và bác hoanganha31 đã "chuyển thành thơ" ntn:

Cấp nhiệt là một, ai ơi!
Nhiệt phải gia giảm đúng thì là hai.
Nhiệt chia đều là thứ ba,
Công bằng phân bố, vào ra đồng đều.​

Trong đó:

Cấp nhiệt là phương tiện dùng rang cafe: Chảo nhôm, chảo điện, lò vi sóng, lò nuớng bánh, lò chiên dầu, máy rang dòng SRXXX, Máy rang Nesco, máy rang Behmor,....

Nhiệt phải gia giảm là các profiles rang cafe : Có 5 profile căn bản, rang theo Profile hầu giúp cho rang ra nhưng mẻ cafe optimum (tối ưu).


Nhiệt chia đều
là: Đảo tay (bằng đũa, bàn xả, ...), Mô-tơ quay, Thanh đảo (trong chảo điện), quạt hơi thổi, Trục xoay, Mô-tơ quay trong máy Behmor 1600 PLus,....

Nói thêm về nhiệt gia giảm: trong 5 cái profiles căn bản (P1, P2, P3, P4, P5) dưới đây thì:

P1, P2 : Hard bean: cafe hạt cứng trồng ở những vùng có vĩ độ cao (SHB- strictly hard bean or HG- high grown SHG (super hight Grow), Rainforest bean,..... ): Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama.
và hạt cafe trồng ở Peru and Colombia

P3, P4: Soft bean/low grown/ espresso blends: Hạt cafe trồng ở Brazil , Châu Phi, Đông Nam châu Á, Malabar, Jamaican Blue Mountain and Yauco Selecto (Puerto Rica)

P5: Hawaii/ Island Coffees- City/City+: Các loại hạt cafe trồng ở hải đảo, Hawaii, các loại hạt cafe muốn (khuyến nghị nên) rang ở cấp độ nhạt.


Và đây là 5 cái Profiles rang trong đó trục tung biểu thị cho nhiệt độ và trục hoành biểu thị cho thời gian. nhìn vào biểu đồ nhưng ai có học toán tử tế, không có vấn đề về tư duy (hay nói nôm na là không quá "thông minh" :(() là tự khắc có thể chuyển dịch từ một biểu đồ mẫu (profile bằng hình học) sang profile thực dụng (tế). =D>

Em tin là các thành viên OF, đặc biệt là các bác trong "thớt" cafe không ai, hay hiếm có bác nào "quá thông minh" để phải "bửa óc mà nhét" vào kiểu "dắt tay chỉ việc" phải không nào! :P
















Cảm ơn bài viết rất giá trị của cụ, đặc biệt là với em kkk :D, vì hổm rày em cũng đang tìm hiểu về phần "phân bố địa lý, tính chất của hạt". May hôm nay có cụ tóm tắt chi tiết lại hết rồi :P em cũng rút ngắn được phần nào thời gian cho việc tìm tòi :D. Bên cạnh đó lại còn có 5 cái biểu đồ tha hồ mà thực hành hí hí.

Em lại tiếp tục lót dép, ngồi ngay ngắn hóng các cụ chỉ bảo :)
Cụ cho em nợ ly rượu nhé, OF bảo " sao em chú ý tới cụ nhiều thế". Mà lạ thật, sao em lại chú ý nhiều thế nhỉ !!!! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Chuyện kể rằng cách đây đúng 6 tháng :P, trong "thớt" cafe, có một bác sau khi mua cái máy xay Breville 820 mới tinh về xay, và khi xay hạt cafe mua từ một quán cafe có "số má" trong OF, thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! :((

Bác ấy mới lên OF ca cẩm thắc mắc. :(
Một bác chuyên viết bài, với văn phong "văn đầu đường thơ xó chợ" trên OF, nhảy ra nhắc khéo là nêu thông tin này cầm bằng giết người không dao vì "bad news has wings!": Khi nói cái xấu điều sai, thì trăm người nghe và ghi khắc trong đầu, nhưng khi đính chính thì chỉ vài chục người biết! ===> một khi viết hay nói cần phải cân nhắc, đấy là chưa kể chủ cái quán cafe này là người sáng lập ra, một trong mấy "cái sân chơi cafe này" nên "uống nước thì phải nhớ nguồn"! :D

Sau đó, chính bác chủ quán "đăng đàn" và cho rằng nếu ai bảo cafe của mình (bác ấy rang) cứng, nghĩa là khen cafe tốt và tự hào về điều này! :P

Sau đó có một bác chuyên gia "đút đít do seo" (DIY) cũng nhảy lên khen như trét phấn, cái thông tin và cho rằng kiến thức của một bậc cao nhân cafe này là: Chuyên nghiệp, nhà nghề và khoe rằng sau khi áp dụng "kỹ thuật rang nhanh" (quick roasting profile) (cái kỹ thuật mà bậc cao nhân này giới thiệu) bác ấy đã rang ra mẻ cafe ngon hạt chín đồng đều! :-o =D> :D :)) =))

Câu chuyện nghe qua chỉ có vậy! Nhưng đó là nghe qua, chứ nào ai biết, ở trong còn lắm điều hay! :P

Lúc đấy em nghe mà cười muốn rụng răng, nhưng cũng kiềm chế, và hẹn sẽ "phản hồi" sau ("còm"# 2254). :">

Lý do mà em không vội trả lời hay phản biện lúc ấy, vì nếu e nói, mà chưa có "cơ sở hạ tầng" cũng như thông tin, và bằng chứng thì mọi người sẽ hoài nghi hay có thể tin nhưng "Tin thì tin vậy nghi thì vẫn nghi", nên em đợi cái mà em gọi là "cơ sở hạ tầng": Đó chính là khi các bác đã có máy rang trong tay, có nhiều loại hạt cafe từ mọi phương tứ xứ, đã toe toét cười khi rang ra nhưng mẻ cafe đạt chuẩn, cùng như ê chề đau khổ vì thất bại, hay vì nhưng mẻ rang không như ý - Em sẽ hướng dẫn, cắt nghĩa và để các bác hiểu ra vấn đề dễ dàng, cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))

Đấy là "khai mào" hay dẫn nhập (nhập môn) cho câu chuyện rang cafe hôm nay! :P

Trong thực tại, số các bác trong thớt theo em biết chính xác (qua liên trực tiếp với em, qua các kênh thông tin tham khảo) có trong tay trên 30 chủng loại cafe là không dưới 10 bác, có trong tay xấp xỉ 50 chủng loại cafe là không dưới 5 bác còn số lượng các bác có có trong tay trên 10 chủng loại cafe là hàng mấy chục bác! So với cách đây gần 1 năm chỉ là con số không tròn trĩnh, thì đây quả là con số đáng kể!

Từ mấy chục loại cafe hạt này, mới nảy sinh ra vấn đề là sẽ "rang ráy" ntn? :)) Ngoài "cấp độ chín" theo nhu cầu cùng từng người rang hay uống cho một loại cafe (City, City+, Full CIty, Full City+, Espresso,...) thì cách rang hay nói nôm na là cái profile rang các loại hạt cafe khác nơi trồng hay cùng nơi mà khác chủng có gì khác nhau không? :-?

Xin thưa, hẳn là có! :P


Trong rang cafe gia dụng, người ta chia hạt cafe làm 3 nhóm chính, dựa vào phân bố địa lý, và tính chất hạt cafe, hay nhu cầu về độ chín khi đem rang:

+ Hard bean: cafe hạt cứng trồng ở những vùng có vĩ độ cao (SHB- strictly hard bean or HG- high grown SHG (super hight Grow), Rainforest bean,..... ): Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama.
và hạt cafe trồng ở Peru and Colombia

+Soft bean/low grown/ espresso blends: Hạt cafe trồng ở Brazil , Châu Phi, Đông Nam châu Á, Malabar, Jamaican Blue Mountain and Yauco Selecto (Puerto Rica)

+ Hawaii/ Island Coffees- City/City+: Các loại hạt cafe trồng ở đảo, Hawaii, các loại hạt cafe muốn (khuyến nghị nên) rang ở cấp độ nhạt.


Như em đã từng nói về 3 yêu cầu cơ bản khi rang cafe và bác hoanganha31 đã "chuyển thành thơ" ntn:

Cấp nhiệt là một, ai ơi!
Nhiệt phải gia giảm đúng thì là hai.
Nhiệt chia đều là thứ ba,
Công bằng phân bố, vào ra đồng đều.​

Trong đó:

Cấp nhiệt là phương tiện dùng rang cafe: Chảo nhôm, chảo điện, lò vi sóng, lò nuớng bánh, lò chiên dầu, máy rang dòng SRXXX, Máy rang Nesco, máy rang Behmor,....

Nhiệt phải gia giảm là các profiles rang cafe : Có 5 profile căn bản, rang theo Profile hầu giúp cho rang ra nhưng mẻ cafe optimum (tối ưu).


Nhiệt chia đều
là: Đảo tay (bằng đũa, bàn xả, ...), Mô-tơ quay, Thanh đảo (trong chảo điện), quạt hơi thổi, Trục xoay, Mô-tơ quay trong máy Behmor 1600 PLus,....

Nói thêm về nhiệt gia giảm: trong 5 cái profiles căn bản (P1, P2, P3, P4, P5) dưới đây thì:

P1, P2 : Hard bean: cafe hạt cứng trồng ở những vùng có vĩ độ cao (SHB- strictly hard bean or HG- high grown SHG (super hight Grow), Rainforest bean,..... ): Tất cả các loại hạt cafe Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama.
và hạt cafe trồng ở Peru and Colombia

P3, P4: Soft bean/low grown/ espresso blends: Hạt cafe trồng ở Brazil , Châu Phi, Đông Nam châu Á, Malabar, Jamaican Blue Mountain and Yauco Selecto (Puerto Rica)

P5: Hawaii/ Island Coffees- City/City+: Các loại hạt cafe trồng ở hải đảo, Hawaii, các loại hạt cafe muốn (khuyến nghị nên) rang ở cấp độ nhạt.


Và đây là 5 cái Profiles rang trong đó trục tung biểu thị cho nhiệt độ và trục hoành biểu thị cho thời gian. nhìn vào biểu đồ nhưng ai có học toán tử tế, không có vấn đề về tư duy (hay nói nôm na là không quá "thông minh" :(() là tự khắc có thể chuyển dịch từ một biểu đồ mẫu (profile bằng hình học) sang profile thực dụng (tế). =D>

Em tin là các thành viên OF, đặc biệt là các bác trong "thớt" cafe không ai, hay hiếm có bác nào "quá thông minh" để phải "bửa óc mà nhét" vào kiểu "dắt tay chỉ việc" phải không nào! :P
















Là người đã rang vài chục mẻ cafe, em thấy thông tin bác đưa ra là rất đúng với thực tế rang của em. Em cảm ơn bác đã chia sẻ, bài viết rất giá trị ạ!
Đây mới là những thứ thiết thực, em lưu lại để vọc dần...=D>=D>=D>. Cám ơn cụ QUANG1970 :">:">:">tuy nhiên theo em QUẠT như thế nào, giai đoạn nào...vẫn quan trọng không kém...~X(~X(~X(lại ngó nghiêng và chờ các bác chia sẻ kinh nghiệm:bz:bz:bz
Cảm ơn bài viết rất giá trị của cụ, đặc biệt là với em kkk :D, vì hổm rày em cũng đang tìm hiểu về phần "phân bố địa lý, tính chất của hạt". May hôm nay có cụ tóm tắt chi tiết lại hết rồi :P em cũng rút ngắn được phần nào thời gian cho việc tìm tòi :D. Bên cạnh đó lại còn có 5 cái biểu đồ tha hồ mà thực hành hí hí.

Em lại tiếp tục lót dép, ngồi ngay ngắn hóng các cụ chỉ bảo :)
Cụ cho em nợ ly rượu nhé, OF bảo " sao em chú ý tới cụ nhiều thế". Mà lạ thật, sao em lại chú ý nhiều thế nhỉ !!!! :))

Truớc hết xin cám ơn bác Babayaga90 về những "mỹ từ mỹ ý" nhất là chén rượu tuy là "rót chửa xong".

Em xin quote lại ngay chính cái "còm"#4968 do chính tay em viết, còm mở đầu cho "câu chuyện rang cafe hôm nay" và không chỉ hôm nay mà còn nhiều hôm khác nữa!

Em thảnh thật mong các bác hãy đọc kỹ cái "còm"#4968, đọc với sự nghiền ngẫm và liên kết các thông tin vì từng câu từng sự kiện, từng chi tiết đều sẽ là nhưng bài học về rang xay cafe thiết thực và thâm thuý cùng như làm các bác ghi nhớ suốt đời trong cái nghiệp "rang ráy" này.

Khi viết lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ.

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những me cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. Dĩ nhiên là sẽ có (thực sự là đã có) những bác rang những mẻ cafe không chê vào đâu đươc do, cần cù lại vận dụng khéo léo profile được chia sẻ cùng như lòng yêu cafe mãnh liệt.


Em xin các bác cứ đọc cái "còm"#4968 , em sẽ phân tích rõ từng câu, từng ý cái do chính tay em viết này, qua đó hướng dẫn các bác:
+ tường tận lý do của việc chia cafe làm 3 nhóm chính.
+ Cái hay điều dở, của từng profile trong 5 cái em chia sẻ
+ Chọn ra profile optimum cho mình,
+ Nhìn ra cái "Profile an toàn" khi rang
+ Tiến tới cái profile nâng cao để có thể rang nhưng mẻ rang mà nhiều người thèm khát!

Em làm cái gì cũng có chủ đích và mục đích, em không rảnh để "ngồi vạch áo cho người xem lưng" mà không có căn nguyên hay đem lại ích lợi cho cộng đồng đâu!

BTW, cuối tuần sẽ có một giải thưởng có giá trị, cho bác nào, đọc những gì em viết và phân tích (cắt nghĩa được) căn nguyên (lý do) em lại lôi câu chuyện của bác "đút đít do seo" nào đó vào để minh hoạ (thị phạm) cho chuyện rang cafe ở đây!

Em hoàn toàn nghiêm túc và không có ý đồ cá nhân khi làm như vậy! Tất cả chỉ để giúp các bác đi đến cái tận cùng của logic học, áp dụng vào ngay "câu chuyện rang cafe hôm nay"!


(Lưu ý các bác: Trong còm này em tuyệt đối không xử dụng Icon minh hoạ để nói lên mức độ nghiêm túc của em trong vụ việc này).
 
Chỉnh sửa cuối:

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,915
Động cơ
1,333,504 Mã lực
Các cụ thưởng thức cafe cầu kỳ quá. em chỉ cần cafe (hoặc trà) sạch là đủ để vui rùi.
trươc đây em chơi âm thanh cũng vật vã lên xuống phối ghép các kiểu để ra đc tiếng nọ tiếng kia. Và rồi một ngày em nhận thấy thứ mà mình đang làm là để nghe âm thanh chứ không phải âm nhạc, thế là em bán hết để mua ... 1 cái tai nghe.
Bây giờ món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của em là: pha ly cafe, cắm tai nghe và đọc một cái gì đó trong sách.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Các cụ thưởng thức cafe cầu kỳ quá. em chỉ cần cafe (hoặc trà) sạch là đủ để vui rùi.

Tri túc tiện túc, đãi túc hà thời túc! :-?

trươc đây em chơi âm thanh cũng vật vã lên xuống phối ghép các kiểu để ra đc tiếng nọ tiếng kia. Và rồi một ngày em nhận thấy thứ mà mình đang làm là để nghe âm thanh chứ không phải âm nhạc, thế là em bán hết để mua ... 1 cái tai nghe.
Muốn "chơi" âm thanh thì đều trước hết là phải có cái tai âm nhạc (L'oreille musician). Còn muốn mặc, "chơi" hàng hiệu thì phải có cái thân hình chí ít thì cùng "vừa người phải ta" chứ gặp cái ngữ "tai lá mít, đít lồng bàn" mà diện Chanel hay Hermes thì "áo đi đằng áo, người đi đằng người" hay nhìn mà "tội cho cái túi, cái váy" và ghớm cho người "dùng" nó :((:))

Thôi thì kiếm mảnh chăn, cái khố mà quấn cho nó lành! :P

Ngay đến như ăn, nếu không sành ăn thì Gan ngỗng hay Gan chó đều cũng là gan, không khéo gan chó nhắm "quốc lủi" có khi còn "bắt mồi" hơn cả gan ngỗng ấy chứ lỵ! :))

Cái lũ giàu tiền mà kém sang, thì từ xưa đã có, nên cụ Tú Xương đã từng nói:

Chí cha chí chát, khoe giầy mới, b-)
Đen thủi đen thui, cũng lua là! :P

Đấy là chửa nói loại người khá phổ biến trong xã hội VN ngày nay: "Mới dính tẹo ..." mà đã tưởng là .... :))


Bây giờ món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của em là: pha ly cafe, cắm tai nghe và đọc một cái gì đó trong sách.

Vâng, rước bác cứ vui, với cái thú vui giản dị, mà với nhiều người, vẫn đang là một mơ ước! =D> :D
 

tiendat

Xe tải
Biển số
OF-540
Ngày cấp bằng
29/6/06
Số km
424
Động cơ
583,055 Mã lực
Nếu đã chịu khó dịch sách và tổng hợp lại thành các kết luận mang tính học thuật, thì cụ nên tìm hiểu kĩ hơn và viết chính xác, khá nhiều mục viết chưa chính xác đâu.

Các mục : lượng cà phê, độ mịn, độ xốp, hình dáng... đều cơ bản là kết luận sai. Đây là tổng hợp của các tài liệu nghiên cứu trước 2010 thôi, và cơ bản hiện nay đã được phản biện lại hầu hết, định nghĩa lại nhiều kiến thức cơ bản về tỉ lệ chiết xuất rồi.

Ví dụ đơn giản là kiến thức bài tổng hợp trên CHƯA CHÍNH XÁC ở mục " ĐỘ XỐP"
- Độ xốp, ở đây PHẢI hiểu là độ xốp của BỘT CÀ PHÊ ĐÃ RANG ĐÃ XAY, và thay đổi lực nén của tamper gần như vô tác dụng để thay đổi tỉ lệ chiết xuất, vì:
- ÁP SUẤT dòng nước espresso: ~9bar = 9,17kg/cm2.
+ diện tích filter: đường kính d= 58mm = 5,8cm = 2r --> S = 3,14 x 2,9 x 2,9 = 26,4 cm2
--> lực dòng nước nén lên mặt cà phê = 9,17 x 26,4 ~ 242kg ~ 533 pound.
---> cơ bản nén mạnh hay rất mạnh tamper lên mặt filter thì cũng gần như không hề ảnh hưởng đến chiết xuất.

Dịch và dùng từ sức cản thủy lực là chưa chính xác, mà phải hiểu là trở lực của dòng chẩy, trở lực dòng chẩy được sinh ra trong bánh cà phê khi dòng nước áp suất cao chẩy qua bột cà phê trong ở trong không gian thể tích kín + cố định.
Lượng cà phê + độ mịn + sự phân bổ cà phê trong filter ---> tác động tạo nên độ xốp của bánh cà phê ngậm nước nóng --> tác động hình thành trở lực cao hay thấp ---> tác động đến chiết xuất.

Với tài liệu chuyên ngành khoa học, việc đọc và hiểu theo nghĩa phổ thông thì không nói, nhưng để tổng hợp và ghi chép, truyền bá lại thì cần chính xác nghĩa, HIỆU ĐÍNH CHỈ CẦN SAI 1 TỪ, HOẶC VIẾT SAI THỨ TỰ CÂU CHỮ cũng có thể dẫn đến "lạc đề" khá xa với kiến thức chuẩn.
Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được


 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Các cụ thưởng thức cafe cầu kỳ quá. em chỉ cần cafe (hoặc trà) sạch là đủ để vui rùi.
trươc đây em chơi âm thanh cũng vật vã lên xuống phối ghép các kiểu để ra đc tiếng nọ tiếng kia. Và rồi một ngày em nhận thấy thứ mà mình đang làm là để nghe âm thanh chứ không phải âm nhạc, thế là em bán hết để mua ... 1 cái tai nghe.
Bây giờ món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của em là: pha ly cafe, cắm tai nghe và đọc một cái gì đó trong sách.
Thế này là đã đến cảnh giới cao nhất rồi đó bác, Không phải ngẫu nhiên mà mấy tay đầu trọc, ăn chay, tụng kinh gõ mõ mà được mọi người gắn cho chữ "SƯ"
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được



Hoàn toàn đồng ý với bác tiendat !=D>

Ta không "đào sâu" vào tính toán vì để minh định, phải "mở cửa" phòng kiểm định vật lý và tiến hành cách phép đo chính xác nhưng không cần như vậy! [-X

Xét về tính (mặt) logic, thì những ai hiểu cơ chế áp suất, và sức căng bề mặt là thấy ngay cái logic của ý kiến mà bác tiendat vừa nói! ^:)^ =D>

It's absolutely logical! =D>
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được


Em lại thấy trước thời điểm cà phê được chảy ra tại đầu xả thì áp suất nó tăng dần và max= 9bar do áp suất được nén liên tục bởi nước và hơi nước mà chưa thoát ra được. Cho tới khi cà phê bắt đầu chảy ra thì áp suất tại đầu xả sẽ bị giảm đi dần.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em lại thấy trước thời điểm cà phê được chảy ra tại đầu xả thì áp suất nó tăng dần và max= 9bar do áp suất được nén liên tục bởi nước và hơi nước mà chưa thoát ra được. Cho tới khi cà phê bắt đầu chảy ra thì áp suất tại đầu xả sẽ bị giảm đi dần.

Bẩm, cái valve Solenoid để làm gì ạ?! :-? :))

Đấy là chưa nói một đặc tính (ưu việt) trong thiết kế, của dòng máy Gaggia Baby (theo các chuyên gia sửa máy) nhiệt độ pha chỉ giảm chứ không tăng (và nồi nấu (boiler) thì cứ tiếp tuc nóng (được đun/ vận hành) nghĩa là liên tuc được cấp nhiệt ===> nhiệt trong quá trình pha luôn cân bằng) khiến cho cafe pha ra đúng cách, không bao giờ bị cháy! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Bẩm, cái valve Solenoid để làm gì ạ?! :-? :))
... =D>
Em thấy cái valve Solenoid này có tác dụng để xả nước dư tại đầu xả khi kết thúc quá trình ép tại đầu xả thôi . Khi máy hoạt động để ép cà phê tại đầu xả , van này đóng thì áp suất tại đầu vòi xả đâu có bị ảnh hưởng ?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em thấy cái valve Solenoid này có tác dụng để xả nước dư tại đầu xả khi kết thúc quá trình ép tại đầu xả thôi . Khi máy hoạt động để ép cà phê tại đầu xả , van này đóng thì áp suất tại đầu vòi đâu có bị ảnh hưởng ?

Bẩm, đó là một phần, của tính (quy trình) tương tác dẫn truyền và điều hoà, bác ạ! :P
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được


Bẩm, đó là một phần, của tính (quy trình) tương tác dẫn truyền và điều hoà, bác ạ! :P
Bài này giải thích rất rõ áp lực tại nồi hơi và đường ống chỉ là max=1,5bar, áp suất tại đầu xả mới là 9-11bar
https://www.thecoffeebrewers.com/howesmawo.html

" Note that this gauge registers both the pressure within the boiler (the top arrow), and the extraction pressure (the bottom arrow). Both arrows should be within their green regions. We will typically run the boiler pressure (the pressure of the steam) at 1.5 Bars (see the gauge). If the pressure is much less than this, we won't get good steam. And if it's much more than this, it's in a dangerous regime. There is a safety valve that will blow (and will need replacement) if the pressure gets much more than 1.8 Bars.

The lower reading on the gauge is the espresso extraction pressure. This will not register the pressure until we pull a shot, but the pressure should be 9-11 Bars when we do. When we are not pulling shots, this gauge will indicate the water line pressure (your water source) "
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Bài này giải thíhc rất rõ áp lực tại nồi hơi và đường ống chỉ là max=1,5bar, áp suất tại đầu xả mới là 9-11bar
https://www.thecoffeebrewers.com/howesmawo.html

" Note that this gauge registers both the pressure within the boiler (the top arrow), and the extraction pressure (the bottom arrow). Both arrows should be within their green regions. We will typically run the boiler pressure (the pressure of the steam) at 1.5 Bars (see the gauge). If the pressure is much less than this, we won't get good steam. And if it's much more than this, it's in a dangerous regime. There is a safety valve that will blow (and will need replacement) if the pressure gets much more than 1.8 Bars.

The lower reading on the gauge is the espresso extraction pressure. This will not register the pressure until we pull a shot, but the pressure should be 9-11 Bars when we do. When we are not pulling shots, this gauge will indicate the water line pressure (your water source) "
Bài này giải thíhc rất rõ áp lực tại nồi hơi và đường ống chỉ là max=1,5bar, áp suất tại đầu xả mới là 9-11bar
https://www.thecoffeebrewers.com/howesmawo.html

" Note that this gauge registers both the pressure within the boiler (the top arrow), and the extraction pressure (the bottom arrow). Both arrows should be within their green regions. We will typically run the boiler pressure (the pressure of the steam) at 1.5 Bars (see the gauge). If the pressure is much less than this, we won't get good steam. And if it's much more than this, it's in a dangerous regime. There is a safety valve that will blow (and will need replacement) if the pressure gets much more than 1.8 Bars.

The lower reading on the gauge is the espresso extraction pressure. This will not register the pressure until we pull a shot, but the pressure should be 9-11 Bars when we do. When we are not pulling shots, this gauge will indicate the water line pressure (your water source) "

Cám ơn bác haolq đã cất công tìm tài liệu và "giải thích" đến cùng.

Nhưng em xin dừng trả lời ở đây vì với em nhưng cái này không phải là cần thiết! Đi đến cùng trong tranh luận là điều nên làm, nhưng có nhưng cái không cần phải đi đến cùng! vì nói cho cùng thì mấy cái kỹ thuật này giả sử có sai hay đúng thì cũng chắng chết ai!
Chúng ta, hay nói chính xác là em không có sở thích "đút đít do seo" trong tất cả mọi việc, và càng không có nhu cầu hay kế hoạch lắp ráp máy pha cafe hay máy rang hoặc máy xay cafe cho gia dụng. Kiến thức về máy móc chỉ là để hiểu "vừa đủ" cho cái mình cần là quý lắm rồi! Có câu (Tout' extra est mal - dịch thoát ý là "Cái gì thừa (sẽ) thành thiếu")! :((

Nếu các bác để ý, hầu hết các bác vào "thớt" cafe mà suốt ngày vạch vọc máy móc, thông số kỹ thuật chính xác đền từng micron, lý thuyết nói vanh vách, các quy tắc rang xay nói như thầy, thì vẫn chửa thấy có bác nào, với các thiết bị RangXayPha mà các bác thường gọi là "Xe pháo mã", "trình làng" cho mọi người thấy một tách cafe nhìn cho ra hồn! :))
Trong khi lắm bác chẳng rành kỹ thuật, không bàn học thuật cao siêu, hay chuyên nghiệp nhưng cũng chỉ với bộ "Xe pháo mã" có thể nói là rẻ tiền này, đã nhiều lần cho mọi người thấy những tách cafe, những mẻ rang mà bao kẻ ngước nhìn!

Vì sao vậy? Xin thưa, họ vào thớt để tìm hiểu về cafe nói chung, họ uống cafe! :P
Trong đa phần những bác thich vạch vọc, đến mức "siêu kỹ thuật", thì lại chẳng thấy được một tách cafe pha cho ra hồn một mẻ rang vừa mắt? :-? Xin thưa, các bác này đâu có uống cafe! [-X Họ "uống cái khác" các bác ạ ! :)) =))

“Mọi lý thuyết đều là màu xám
Chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi.“

Một lần nữa, xin cám ơn bác haolq đã bỏ công tìm và đưa ra những thông tin này! =D>
Em rất trân trọng công sức và sự chia sẻ của bác. ^:)^
Nhưng thật lòng mà nói, với riêng em, thì em thấy, và không em muốn sa đà vào nó, vì có hay không có thì thì cũng chắng chết ai! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Theo hình này thì nhiệt được cung cấp bởi heater bên trong boiler, còn áp suất thì do anh bơm.



Hồi đi học em có môn cơ học môi trường liên tục và kỹ thuật nhiệt mà lâu quá toàn công thức giờ quên sạch.
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Về lý tthyết là bác đúng. Tuy nhiên mức độ hao hụt áp suất là không đáng kể (bác có thể xem hình dưới), ý của bác ekichi04 là "nếu bác nén mạnh hay nhẹ thì cũng không ảnh hưởng đến chiết xuất"

lý do là áp lực của dòng nước lên mặt cà phê theo tính toán là 533pound (~ 242kg), lực nhấn tamper của bác khoảng 30pound (~ 13.6) kg. Như vậy dù bác nhấn nhẹ hay mạnh thì ảnh hưởng đến độ chặt của cà phê là 5-6% nên lực nén của tamper gần như vô tác dụng.



Ví dụ đơn giản là kiến thức bài tổng hợp trên CHƯA CHÍNH XÁC ở mục " ĐỘ XỐP"
- Độ xốp, ở đây PHẢI hiểu là độ xốp của BỘT CÀ PHÊ ĐÃ RANG ĐÃ XAY, và thay đổi lực nén của tamper gần như vô tác dụng để thay đổi tỉ lệ chiết xuất, vì:
- ÁP SUẤT dòng nước espresso: ~9bar = 9,17kg/cm2.
+ diện tích filter: đường kính d= 58mm = 5,8cm = 2r --> S = 3,14 x 2,9 x 2,9 = 26,4 cm2
--> lực dòng nước nén lên mặt cà phê = 9,17 x 26,4 ~ 242kg ~ 533 pound.
---> cơ bản nén mạnh hay rất mạnh tamper lên mặt filter thì cũng gần như không hề ảnh hưởng đến chiết xuất.


Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được


 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,915
Động cơ
1,333,504 Mã lực
Tri túc tiện túc, đãi túc hà thời túc! :-?



Muốn "chơi" âm thanh thì đều trước hết là phải có cái tai âm nhạc (L'oreille musician). Còn muốn mặc, "chơi" hàng hiệu thì phải có cái thân hình chí ít thì cùng "vừa người phải ta" chứ gặp cái ngữ "tai lá mít, đít lồng bàn" mà diện Chanel hay Hermes thì "áo đi đằng áo, người đi đằng người" hay nhìn mà "tội cho cái túi, cái váy" và ghớm cho người "dùng" nó :((:))

Thôi thì kiếm mảnh chăn, cái khố mà quấn cho nó lành! :P

Ngay đến như ăn, nếu không sành ăn thì Gan ngỗng hay Gan chó đều cũng là gan, không khéo gan chó nhắm "quốc lủi" có khi còn "bắt mồi" hơn cả gan ngỗng ấy chứ lỵ! :))

Cái lũ giàu tiền mà kém sang, thì từ xưa đã có, nên cụ Tú Xương đã từng nói:

Chí cha chí chát, khoe giầy mới, b-)
Đen thủi đen thui, cũng lua là! :P

Đấy là chửa nói loại người khá phổ biến trong xã hội VN ngày nay: "Mới dính tẹo ..." mà đã tưởng là .... :))





Vâng, rước bác cứ vui, với cái thú vui giản dị, mà với nhiều người, vẫn đang là một mơ ước! =D> :D
Trong việc thưởng thức mỗi người một quan điểm không phân biệt sang hèn.
em rất khâm phục những ngươi “chơi” cùng đam mê, tìm hiểu ngọn ngành về thứ mình chơi. Còn em chỉ nghiên cứu sâu những gì giúp mình kiếm cơm thôi.
Trước đây khi nhảy hố vôi em thấy chả bao giờ vừa lòng với những gì mình có, luôn tìm kiếm những thứ thật hoàn hảo nhưng chợt nhận ra khi mình nghe nhạc cái quạn trọng nhất là cảm xúc của mình có được từ cảm xúc của người nghệ sĩ chứ không phải là kỹ thuật âm thanh nhạc hay thu âm.
Vào đây đọc thấy thú chơi của các cụ quá hay và học được nhiều thứ.
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cuối tuần dù cà rang hôm trước uống chưa hết ...:D:D:D Tuy nhiên ngẫu hứng khi đọc sự phân chia về cà...cứng, cà...mềm =D>=D>=D>của cụ QUANG1970, em lại lôi máy ra rang theo kiểu cứng và mềm:)):)):))
Nguyên liệu cà...cứng khoảng 50gr:



Thành phẩm:


Còn đây là cà...mềm:)):)):)), khối lượng tương tự:



Thành phẩm:




So găng với nhau::">:">:">




Cụ ragdoll và cụ QUANG1970 cho em xin ý kiến với ạ...cá nhân em thấy dù cứng hay mềm và chủng loại khác nhau nếu có CÔNG THỨC RANG phù hợp sẽ cho ta mẻ cà rang và ly cafe như ý=P~=P~=P~...phải vậy không các cụ??? :-bd:-bd:-bd Nice weekend!:x
Em mời các cụ ly cà chiều của em
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Cuối tuần dù cà rang hôm trước uống chưa hết ...:D:D:D Tuy nhiên ngẫu hứng khi đọc sự phân chia về cà...cứng, cà...mềm =D>=D>=D>của cụ QUANG1970, em lại lôi máy ra rang theo kiểu cứng và mềm:)):)):))
Nguyên liệu cà...cứng khoảng 50gr:



Thành phẩm:


Còn đây là cà...mềm:)):)):)), khối lượng tương tự:



Thành phẩm:




So găng với nhau::">:">:">




Cụ ragdoll và cụ QUANG1970 cho em xin ý kiến với ạ...cá nhân em thấy dù cứng hay mềm và chủng loại khác nhau nếu có CÔNG THỨC RANG phù hợp sẽ cho ta mẻ cà rang và ly cafe như ý=P~=P~=P~...phải vậy không các cụ??? :-bd:-bd:-bd Nice weekend!:x

Cứng lắm cũng Võ Tắc Thiên, :D
Mềm thì cũng chỉ Kim Liên là cùng? :-?
Tay mơ gặp, ắt phát khùng , :((
"Dẻo tay, cứng cựa" "sướng" cùng cà ngon! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Cuối tuần dù cà rang hôm trước uống chưa hết ...:D:D:D Tuy nhiên ngẫu hứng khi đọc sự phân chia về cà...cứng, cà...mềm =D>=D>=D>của cụ QUANG1970, em lại lôi máy ra rang theo kiểu cứng và mềm:)):)):))
Nguyên liệu cà...cứng khoảng 50gr:



Thành phẩm:


Còn đây là cà...mềm:)):)):)), khối lượng tương tự:



Thành phẩm:




So găng với nhau::">:">:">




Cụ ragdoll và cụ QUANG1970 cho em xin ý kiến với ạ...cá nhân em thấy dù cứng hay mềm và chủng loại khác nhau nếu có CÔNG THỨC RANG phù hợp sẽ cho ta mẻ cà rang và ly cafe như ý=P~=P~=P~...phải vậy không các cụ??? :-bd:-bd:-bd Nice weekend!:x
Em mời các cụ ly cà chiều của em






Khe banh, tuốt tuột, tuồn tuôn,
Hẳn nghề đã chín, lại luôn luyện rèn. =D>
Nhưng vẫn, tí tẻo, tòm tèm,
Màu cà "áp nhiệt" do Rèn chửa thông! :-?

Rang cà ngày sắp cận đông, :))
Khe banh toang toác, nhiệt thông sâu vào! :D
Quat cờ phe phẩy thế nào? :-?
Đảo cà chửa tốt hỏi sao không đều! :P

("Hứng mần" ngày sắp cận đông, :D
Đợi khe banh toác, thì thông ngay vào! :P
Anh đè, chị hẩy thế nào ??? :-?
Nhịp nhàng chửa có, hỏi sao không cười !!! :(()


HAPPY WEEKEND !!! :)) :-* :)) :-* :)) :-*
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top