Sau 1 giờ để nguội, màu cà đã chuyển
Hy vọng sẽ có những ly cafe ngon vào ngày mưa...
Hy vọng sẽ có những ly cafe ngon vào ngày mưa...
Híc. Ba phải, ngụy biện, không hiểu tính tò mò của phái đút ít gio seo.Cám ơn bác haolq đã cất công tìm tài liệu và "giải thích" đến cùng.
Nhưng em xin dừng trả lời ở đây vì với em nhưng cái này không phải là cần thiết! Đi đến cùng trong tranh luận là điều nên làm, nhưng có nhưng cái không cần phải đi đến cùng! vì nói cho cùng thì mấy cái kỹ thuật này giả sử có sai hay đúng thì cũng chắng chết ai!
Chúng ta, hay nói chính xác là em không có sở thích "đút đít do seo" trong tất cả mọi việc, và càng không có nhu cầu hay kế hoạch lắp ráp máy pha cafe hay máy rang hoặc máy xay cafe cho gia dụng. Kiến thức về máy móc chỉ là để hiểu "vừa đủ" cho cái mình cần là quý lắm rồi! Có câu (Tout' extra est mal - dịch thoát ý là "Cái gì thừa (sẽ) thành thiếu")!
Nếu các bác để ý, hầu hết các bác vào "thớt" cafe mà suốt ngày vạch vọc máy móc, thông số kỹ thuật chính xác đền từng micron, lý thuyết nói vanh vách, các quy tắc rang xay nói như thầy, thì vẫn chửa thấy có bác nào, với các thiết bị RangXayPha mà các bác thường gọi là "Xe pháo mã", "trình làng" cho mọi người thấy một tách cafe nhìn cho ra hồn!
Trong khi lắm bác chẳng rành kỹ thuật, không bàn học thuật cao siêu, hay chuyên nghiệp nhưng cũng chỉ với bộ "Xe pháo mã" có thể nói là rẻ tiền này, đã nhiều lần cho mọi người thấy những tách cafe, những mẻ rang mà bao kẻ ngước nhìn!
Vì sao vậy? Xin thưa, họ vào thớt để tìm hiểu về cafe nói chung, họ uống cafe!
Trong đa phần những bác thich vạch vọc, đến mức "siêu kỹ thuật", thì lại chẳng thấy được một tách cafe pha cho ra hồn một mẻ rang vừa mắt? Xin thưa, các bác này đâu có uống cafe! Họ "uống cái khác" các bác ạ !
“Mọi lý thuyết đều là màu xám
Chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi.“
Một lần nữa, xin cám ơn bác haolq đã bỏ công tìm và đưa ra những thông tin này!
Em rất trân trọng công sức và sự chia sẻ của bác.
Nhưng thật lòng mà nói, với riêng em, thì em thấy, và không em muốn sa đà vào nó, vì có hay không có thì thì cũng chắng chết ai!
Nên tìm hiểu kĩ trước khi phản biển khoa học cụ ạ.Tôi thấy cách bạn tính không chính xác.
Áp suất 10 bar là áp suất tại nồi đun và trên đường ống, nhưng vì đường ống nhỏ dẫn hơi nước qua đầu xả group có diện tích lớn hơn nên áp suất tại đầu xả không thể còn như vậy, theo cách tính toán của bạn là tầm 242kg được
Cụ nào còn máu GBT thì vào bid hay make offer luôn cho nhanh - gọn - lẹ kẻo đêm dài lắm mộng .
Baby Twin Gaggia Espresso Machine, Rarely Used, with Free Conical Burr Grinder. Condition is Used. Shipped with USPS Parcel Select Ground.
https://rover.ebay.com/rover/0/0/0?mpre=https://www.ebay.com/ulk/itm/254393265025
Hôm nay giời đẹp em lại trốn việc về sớm pha ngay 1 cái Yauco Selecto fullcity, như những loại ultra premium thì em làm thêm 1 cốc nước sái nữa. Chua nhẹ nhàng, êm và cân bằng, có gì đó giống như JBM nhưng vị đắng khá rõ. Chắc mẻ sau em sẽ để city hoặc city+ là vừa. Cám ơn bác QUANG1970 rất nhiều.
Cốc nước sái cũng rất ngon, vị đắng gần như biến mất, thơm ngọt lẫn chua thanh rất nhẹ giống như pha kiểu pour over.
Cuối tuần dù cà rang hôm trước uống chưa hết ... Tuy nhiên ngẫu hứng khi đọc sự phân chia về cà...cứng,
........................................................
Cụ ragdoll và cụ QUANG1970 cho em xin ý kiến với ạ...cá nhân em thấy dù cứng hay mềm và chủng loại khác nhau nếu có CÔNG THỨC RANG phù hợp sẽ cho ta mẻ cà rang và ly cafe như ý...phải vậy không các cụ??? Nice weekend!
Em mời các cụ ly cà chiều của em
...............
................................................
Em thảnh thật mong các bác hãy đọc kỹ cái "còm"#4968, đọc với sự nghiền ngẫm và liên kết các thông tin vì từng câu từng sự kiện, từng chi tiết đều sẽ là nhưng bài học về rang xay cafe thiết thực và thâm thuý cùng như làm các bác ghi nhớ suốt đời trong cái nghiệp "rang ráy" này.
Khi viết lại câu chuyện có thực trên, em:
+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví dụ minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ.
+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những me cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. Dĩ nhiên là sẽ có (thực sự là đã có) những bác rang những mẻ cafe không chê vào đâu đươc do, cần cù lại vận dụng khéo léo profile được chia sẻ cùng như lòng yêu cafe mãnh liệt.
Em xin các bác cứ đọc cái "còm"#4968 , em sẽ phân tích rõ từng câu, từng ý cái do chính tay em viết này, qua đó hướng dẫn các bác:
+ tường tận lý do của việc chia cafe làm 3 nhóm chính.
+ Cái hay điều dở, của từng profile trong 5 cái em chia sẻ
+ Chọn ra profile optimum cho mình,
+ Nhìn ra cái "Profile an toàn" khi rang
+ Tiến tới cái profile nâng cao để có thể rang nhưng mẻ rang mà nhiều người thèm khát!
Em làm cái gì cũng có chủ đích và mục đích, em không rảnh để "ngồi vạch áo cho người xem lưng" mà không có căn nguyên hay đem lại ích lợi cho cộng đồng đâu!
BTW, cuối tuần sẽ có một giải thưởng có giá trị, cho bác nào, đọc những gì em viết và phân tích (cắt nghĩa được) căn nguyên (lý do) em lại lôi câu chuyện của bác "đút đít do seo" nào đó vào để minh hoạ (thị phạm) cho chuyện rang cafe ở đây!
Em hoàn toàn nghiêm túc và không có ý đồ cá nhân khi làm như vậy! Tất cả chỉ để giúp các bác đi đến cái tận cùng của logic học, áp dụng vào ngay "câu chuyện rang cafe hôm nay"!
(Lưu ý các bác: Trong còm này em tuyệt đối không xử dụng Icon minh hoạ để nói lên mức độ nghiêm túc của em trong vụ việc này).
Chuyện kể rằng cách đây đúng 6 tháng , trong "thớt" cafe, có một bác sau khi mua cái máy xay Breville 820 mới tinh về xay, và khi xay hạt cafe mua từ một quán cafe có "số má" trong OF, thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá!
Bác ấy mới lên OF ca cẩm thắc mắc.
Một bác chuyên viết bài, với văn phong "văn đầu đường thơ xó chợ" trên OF, nhảy ra nhắc khéo là nêu thông tin này cầm bằng giết người không dao vì "bad news has wings!": Khi nói cái xấu điều sai, thì trăm người nghe và ghi khắc trong đầu, nhưng khi đính chính thì chỉ vài chục người biết! ===> một khi viết hay nói cần phải cân nhắc, đấy là chưa kể chủ cái quán cafe này là người sáng lập ra, một trong mấy "cái sân chơi cafe này" nên "uống nước thì phải nhớ nguồn"!
Sau đó, chính bác chủ quán "đăng đàn" và cho rằng nếu ai bảo cafe của mình (bác ấy rang) cứng, nghĩa là khen cafe tốt và tự hào về điều này!
I/ Giá bán các loai máy của bác chọn vóng 1 ở NN: Đây là giá sales và tốt nhất từ đó bác có thể suy ra nhiều thứ:
1. máy xay cà phê:
- máy xay Feima 610N ~ 190 -200USD
- máy breville 820bssxl ! 195 - 212USD
- máy baratza sette 270 ~ 379 - 450USD
2. máy pha:
- gaggia classic ~ 300USD
- gaggia baby twin ~ 350USD
- rancilio silvia V5 ~ 600 -650USSD
- rancilio silvia V4 ~ 450 -500USSD
II/ Nhận xét của em:
1. máy xay cà phê:
Ba thương hiệu bác chọn đều "đáng đồng tiền bát gạo" và vế giá bác nói thì đem cân với giá bên NN thì em baratza sette 270 bán như vậy ỡ VN là quá tốt so với hai em kia! phân tich tính năng từng em:
- máy xay Feima: Máy này của Đài Loan dễ xử dụng nhưng qua cấu trúc em nghĩ cafe xay ra không tuyệt đối đồng đều như hai cái kia và do chỉnh độ mịn bằng nút vặn như vậy chỉ có ít tùy biến trong khi hai em kia nhiều lắm bác ạ! Em Breville co 60 tùy biến! Ngoài ra em này con có han chế:
+ vân hành 3-4 phút là phải nghỉ làm nguôi nghĩa là chỉ xay từng đợt một lương cafe 100 -150gr ( phễu chứa tôi đa 250Gr cafe hạt)
chỉ xay vào lọ hay bình chứa (Container) dùng dần chứ không xay được từng tách hay hai tách hoặc n tách như hai máy kia cũng như không xay trực tiếp vào handle lam minh mât thêm thờii gian lường cafe cũng như cafe không tươi được! pha kém ngon cho dù có may pha "xịn"!
- máy breville 820bssxl : cafe xay ra tuyệt đối đồng đều và do chỉnh độ mịn bằng nút vặn có hệ thông chỉnh vòng răng và trục quay chính xác nhưđã vậy chỉ có rất nhiều ít tùy biến (60) nên bác pha được cả cafe Thổ nhĩ kỳ.
+ Phễu chứa tôi đa 450Gr cafe hạt
+ Có thể xay vào lọ hay bình chứa Container (có tặng kèm binh chứa chuyện dùng) để dùng dần cũng như xay được từng tách hay hai tách hoặc n tách như hai máy kia
+ có giá treo handle tay cầm nên có thể xay trực tiếp vào handle giup mình tiết kiệm thời gian lúc pha mình làm chuyện khác tiết kiệm thời gian. Cafe khi cho vào máy pha luôn tươi mới pha sẽ rất ngon cho dù máy pha có kém "xịn" một tý!
+ Ngoài ra sàn đáy máy có khay nỏ thể gỡ ra do đó khi xay co rơi vãi cafe ravẫn dễ dàng quét tém dùng lai ngay không sót một hat bui!
- máy baratza sette: Bata là thương hiêu sinh sau đ3 muộn (1999) nhưnhg nổi tiếng do độ bền và cứng trục xay, răng cưa cối xay theo nhận xét sau mộ thời gan dài xử dụng độ mịn đều của hạt cafe vần ổn đinh và cafe xay ra tuyệt đối đồng đều và do chỉnh độ mịn bằng nút vặn có hệ thông chỉnh vòng răng và trục quay chính xác như đã vậy chỉ có rất nhiều ít tùy biến (30) nên tuy xay tốt nhưng không xay cực mịn để pha được cả cafe Thổ nhĩ kỳ.
+ Phễu chứa tôi đa 400Gr cafe hạt
+ Có thể xay vào lọ hay bình chứa Container để dùng dần cũng như xay được từng tách hay hai tách hoặc n tách như hai máy kia
+ có giá treo handle tay cầm nên có thể xay trực tiếp vào handle giup mình tiết kiệm thời gian lúc pha mình làm chuyện khác tiết kiệm thời gian. Cafe khi cho vào máy pha luôn tươi mới pha sẽ rất ngon cho dù máy pha có kém "xịn" một tý!
+ Ngoài ra sàn đáy máy không có khay có thể gỡ ra do đó khi xay co rơi vãi cafe ra sẽ mất thơi gian xử lý nếu tiếc của dùng lai cyũng như việc vệ sinh máy bệ đáy không tiên dung như Breville.
Cá nhân em thấy xét về tổng quan thì baratza sette nhìn đẹp và "thơ mộng" hơn Breville tính năng hơn kém thì như đã phân tich bác hãy chọn cai phù hợp với nhu cấu và yêu cầu của mình
2. máy pha:
Thực tế giá mua trên kệ hàng (TT thương mai, Siêu thị,... ) ở NN có thể cao hơn chút ít và đây là giá bán sau khi sản phẩm release 4 -10 năm chứ ban đầu lúc mới release thằng gaggia baby class ~ 800USD!
Với giá bạn cung cấp thì rancilio silvia cho dù là V4 cũng nên mua nhưng em nghĩ đây là chiêu "treo đầu dê bán thịt chó" hoặc trước đây họ có hàng nhưng do canh tranh lấy mức chiết khấu thấp do đó mới có cái rẻ nhu vậy. Bác cứ liên lạc nếu có thì mua ngay kẻo hết!
Về tính năng từng máy và từng thương hiệu:
RANCILIO (làm ở Ý) là thương hiệu nổi tiếng của lớp trung lưu làm ở Ý. Chất lương ly cafe theo chuẩn chung tì khỏi bàn, dỗ đác sánh, lớp creama, mùi hương vị đều là chuẩn. Ở NN sở hữu trong nhà một cái Rancilio giống như trong garage có chiếc "mẹc".
han chế của rancilio silvia V4 lẫn V5 là phải đúng canh chừng (mở rồi tắt) khi pha một tách cafe nên với một số người đây là một hạn chế vì không thể lường chinh xác lượng nước pha ra trong mỗi lần với cùng một lượng cafe bột mà tuy hứng do mình chậm tay ......
Gaggia đi vào thị trường trung lưu với chuỗi dòng baby (Classic, Baby class, baby twin, baby color, baby dose ,....) với chủ trương giá rẻ hơn và chất lượng canh trạnh với người anh bà con rancilio silvia!
trong hai cai Gaggia ban chọn thì cái Gaggia baby class (luôn làm ở Rumania) cách vận hành như cái rancilio silvia nghĩa là phải đúng canh lúc pha
Riêng cái Gaggia baby Twin (luôn làm ở Ý) là dòng máy cải tiến từ baby class với 3 ưu điểm:
1/ có thêm hệ thống nấu đôi (dual heating system) khiến bác có thể mau khởi động máy và pha cafe đồngthời đánh sữa!
2/ Ngoài ra Gaggia baby Twin còn có lập trình "ngâm cafe" nghìa là khi pha, nước sẽ chảy vào tay cầm một ít (làm nở cafe) rồi ngưng mấy giấy cho bột cafe nở ra rồi mới lại tiếp tuc chảy ra d0ể pha bình thường như các máy khác.
3/ có lập trình chế độ lường nước: máy mặc định nút nhấn 1 shot cho ra 30ml nước và nút nhấn 2 shot cho ra 60ml nước diều này khiến người dùng có thể lường chinh xác lượng nước pha ra trong mỗi lần với cùng một lượng cafe bột trong tay cầm và nghĩa là pha ra trong cùng một đều kiện giống nhau "trăm tách như một"!
Hơn thế nữa ngườii dùng cũng co thể cài đặt lại (rất đơn giản) lượng nước hay ra cho 1 shot từ 15ml đến xx ml củng như cho nút 2 shot từ 30ml đến xx ml.
Cả hai máy Baby class va bby twin đều có vòi lấy nước dể pha trà hay chocolate theo nhiệt độ chuẩn (95 0c)
KHi về lưu cư ở Sàigon em dùng con RANCILIO V5 rất Ok do mua ở NN nên giá chỉ hơn 500USD đồng thời lúc đó bên văn phòng công ty cũng có một em Babby class. E thấy chất lượng và cách vận hành hai em như nhau dùng tập thể dầu dãi gần 2 năm và do co bạn thân nằng nặc đòi em mua giúp con RANCILIO ở NN trong chuyến đi đó không có con RANCILIO mà chỉ có con Gaggia baby twin giá sales chỉ gần 300USD nên đem về VN, sau khi "đong đếm" e nhường lai con RANCILIO và dùng con baby Twin gần 4 năm rồi chưa có một vần đề gì. Con Baby class bên VP cong ty em cũng vậy hơn 5 năm rồi!
Bonus cho bác xem hình ly cafe espresso một pha ờ nhà với 7gr (nhắc lại chỉ 7gr) cafe bột El salvador (Full city) và 60ml nước (1 shot), một pha ờ nhà với 7gr (nhắc lại chỉ 7gr) cafe bột Papua New Guinea (City+) và 60ml nước (1 shot) và ly có bánh tên bàn là ly 2 shot (14gr và 60ml nước) ở Ks Sheraton chụp gần đây để so sánh cùng ngày thứ báy vửa qua (trưa và xế chiều)
Nên nhớ khi bác có máy xay pha đồng bộ mua cafe ngon tươi hay bác "đầu tư" thêm cái máy rang tầm 200USD nữa thì:
1/ số tiền tiết kiệm sau 2 năm nếu bác uống ngoài ngày một lần coi như "Khấu hao" xong.
2/ Bác sẽ thấy cafe espresso cho dù 5 sao hay 7 sao uống cũng chỉ bằng hay thua cafe của bác ở nhà !!!
Em viết và chia sẻ với tất cả tâm tình và sự cẩn trọng. Chúc bác sớm tìm được cặp đôi (hay cặp ba) hoàn hảo. Nếu bác ở Saigon, e rất vui khi được biếu bác mấy loại cafe đặc trưng cho bốn vùng trồng trên thế giới ( Nam Mỹ, Trung Mỹ, Phi Châu và á Châu) để bác "bóc tem" (rửa) máy mới!
Trân trọng,
Tách esspresso ở nhà pha nhìn ngon đẹp hay tách của K/s pha?
Thưa bác, như trường hợp của em, đối với các loại cafe loại SHG, rang city hoặc city+, em chưa từng gặp hiện tượng "dường như xay phải đá" ạ!Em xin quote lại ngay chính cái "còm"#4975 do chính tay em viết, còm mở đầu cho "câu chuyện rang cafe hôm nay" và không chỉ hôm nay mà còn nhiều hôm khác nữa!
Như đã hứa, em xin phân tích chi tiết những gì em viết, vì em chắc rằng các bác đọc thì đã hiểu, nhưng chỉ là hiểu "bề mặt" của vấn đề hay loáng thoáng bên trong chứ ít ai hiểu cặn kẽ cái em muốn chia sẻ.
Em xin ngắt cái "còm"#4968 ra từng ý hay đoạn và "thuyết minh " ntn:
Hiện nay rất nhiều bác trong thớt và cả những bác không là thành viên OF, hoặc thành viên nhưng chỉ "tầu ngầm" không phát biểu nhưng có liên lạc qua Inbox để hỏi thông tin hay chia cafe hạt mua từ "tam phương tứ xứ", đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cũng mấy bác có! .
Bên canh đó các hình thức hay phương tiện dùng rang cafe (Chảo nhôm, chảo điện, lò vi sóng, lò nuớng bánh, lò chiên dầu, máy rang dòng SRXXX, Máy rang Nesco, máy rang Behmor,....) cùng nở rộ như "nấm sau mưa"!
Nghĩa là cái mà em gọi là "cơ sở hạ tầng" đã sẵn sàng (đó là nhiều bác đã có máy rang trong tay, có nhiều loại hạt cafe từ mọi phương tứ xứ, ........ ) để khi em chia sẻ là các bác có thể hiểu dễ dàng, cũng như trải nghiệm, và "làm chứng" cho những gì em nói!
Đầu tiên là:
Thế thì cafe rang ra (ở các cấp độ nhạt: City, City+) có bị "cứng" đến mức "thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá!" hay không?
Như em đã nói "Hiện nay rất nhiều bác trong và ngoài "thớt" đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cùng nhứ các abc đã rang nhiều mẻ cafe, trong đó có những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+) hạt cafe thành phẩm rang đạt có bị "cứng" hay không?
Xin lưu ý các bác,
+ những loại cafe này là những hạt cafe cao cấp hay cafe ngon, mua từ những nguồn có uy tín với giấy tờ xác nhận đầy đủ (cafe đặc chủng siêu hạng) nghĩa là một khi bao bì đã ghi (SHB, HG, hay SHG hoặc Rainforest bean,.....) thì không có gì phải "lăn tăn".
+ em không nói mấy bác rang sai (rang không đạt do sai profile), hoặc có một bác cũng rang và từng up lên nhiều "thành phẩm" trong những cái tách Coalport lạ : Bác ấy tuy rang ra những mẻ cafe nhìn thì cùng có vẻ "ngon mắt" nhưng do bác ấy "học lỏm" cái profile (công thức) rang mà em goi là "Profile an toàn" (nghĩa là rang ra là OK không điểm 10 nhưng nếu làm (tập trung nhìn màu hạt, canh quạt thổi (bác ấy rang bằng cái SR500 ) cẩn thận thì cũng 8. 9 điểm nhưng không bao giờ đạt diểm 10!)
Cái profile này một số bác biết, và được chia sẻ,dùng trong bước đầu tập rang: khá đơn giản và thực dụng để giúp họ, sau khi rang chí ít cũng có những mẻ rang mà đạt thì cũng gọi là "ngon mồm vửa miệng"!
Nhưng đó chỉ là bước đầu!
Những ai biết cái profile nâng cao, nếu rang đạt thì ngoài chất lượng hoàn hảo của mẻ rang (chín đều cùng màu với nhau, hạt còn nở xốp múp míp hay nói nôm na là "khe banh chành, thân múp míp" )
VÀ, Xin hỏi các bác cứ thật lòng chia sẻ (nói) là, hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 có "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " hay không???
Trước mắt, là cứ như thế đã!
Em tạm dừng ở đây, và sẽ chấp bút tiếp tục sau khi các bác đã "ngấm" phần này
Em xin quote lại ngay chính cái "còm"#4975 do chính tay em viết, còm mở đầu cho "câu chuyện rang cafe hôm nay" và không chỉ hôm nay mà còn nhiều hôm khác nữa!
Như đã hứa, em xin phân tích chi tiết những gì em viết, vì em chắc rằng các bác đọc thì đã hiểu, nhưng chỉ là hiểu "bề mặt" của vấn đề hay loáng thoáng bên trong chứ ít ai hiểu cặn kẽ cái em muốn chia sẻ.
Em xin ngắt cái "còm"#4968 ra từng ý hay đoạn và "thuyết minh " ntn:
Hiện nay rất nhiều bác trong thớt và cả những bác không là thành viên OF, hoặc thành viên nhưng chỉ "tầu ngầm" không phát biểu nhưng có liên lạc qua Inbox để hỏi thông tin hay chia cafe hạt mua từ "tam phương tứ xứ", đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cũng mấy bác có! .
Bên canh đó các hình thức hay phương tiện dùng rang cafe (Chảo nhôm, chảo điện, lò vi sóng, lò nuớng bánh, lò chiên dầu, máy rang dòng SRXXX, Máy rang Nesco, máy rang Behmor,....) cùng nở rộ như "nấm sau mưa"!
Nghĩa là cái mà em gọi là "cơ sở hạ tầng" đã sẵn sàng (đó là nhiều bác đã có máy rang trong tay, có nhiều loại hạt cafe từ mọi phương tứ xứ, ........ ) để khi em chia sẻ là các bác có thể hiểu dễ dàng, cũng như trải nghiệm, và "làm chứng" cho những gì em nói!
Đầu tiên là:
Thế thì cafe rang ra (ở các cấp độ nhạt: City, City+) có bị "cứng" đến mức "thì gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá!" hay không?
Như em đã nói "Hiện nay rất nhiều bác trong và ngoài "thớt" đang có trong tay nhiều loại hạt cafe cả "cứng": SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... lẫn ""mềm" (Soft bean/low grown), thậm chí ngay cả hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cùng nhứ các abc đã rang nhiều mẻ cafe, trong đó có những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+) hạt cafe thành phẩm rang đạt có bị "cứng" hay không?
Xin lưu ý các bác,
+ những loại cafe này là những hạt cafe cao cấp hay cafe ngon, mua từ những nguồn có uy tín với giấy tờ xác nhận đầy đủ (cafe đặc chủng siêu hạng) nghĩa là một khi bao bì đã ghi (SHB, HG, hay SHG hoặc Rainforest bean,.....) thì không có gì phải "lăn tăn".
+ em không nói mấy bác rang sai (rang không đạt do sai profile), hoặc có một bác cũng rang và từng up lên nhiều "thành phẩm" trong những cái tách Coalport lạ : Bác ấy tuy rang ra những mẻ cafe nhìn thì cùng có vẻ "ngon mắt" nhưng do bác ấy "học lỏm" cái profile (công thức) rang mà em goi là "Profile an toàn" (nghĩa là rang ra là OK không điểm 10 nhưng nếu làm (tập trung nhìn màu hạt, canh quạt thổi (bác ấy rang bằng cái SR500 ) cẩn thận thì cũng 8. 9 điểm nhưng không bao giờ đạt diểm 10!)
Cái profile này một số bác biết, và được chia sẻ,dùng trong bước đầu tập rang: khá đơn giản và thực dụng để giúp họ, sau khi rang chí ít cũng có những mẻ rang mà đạt thì cũng gọi là "ngon mồm vửa miệng"!
Nhưng đó chỉ là bước đầu!
Những ai biết cái profile nâng cao, nếu rang đạt thì ngoài chất lượng hoàn hảo của mẻ rang (chín đều cùng màu với nhau, hạt còn nở xốp múp míp hay nói nôm na là "khe banh chành, thân múp míp" )
VÀ, Xin hỏi các bác cứ thật lòng chia sẻ (nói) là, hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 có "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " hay không???
Trước mắt, là cứ như thế đã!
Em tạm dừng ở đây, và sẽ chấp bút tiếp tục sau khi các bác đã "ngấm" phần này
Thưa bác, như trường hợp của em, đối với các loại cafe loại SHG, rang city hoặc city+, em chưa từng gặp hiện tượng "dường như xay phải đá" ạ!
Nhân tiện con cà con kê, bên thớt CF và các tay chém gió đang làm thơ bình phẩm em đọc thấy như ..... cc.Cám ơn bác hoanganha31 đã có ý kiến phản hồi.
Đây là ý kiến phản hồi đầu tiên nhưng em tin nếu có "n" ý kiến phản hồi từ những roaster rang đúng cách nghĩa là nắm được bí quyết làm cho nhiết dẫn truyền vào sâu bên trong hạt cafe theo đúng 3 yêu cầu em đã nêu mà có bác gọi là "khẩu quyết" thì hạt cafe từ những mẻ rang ở các cấp độ nhạt: City, City+ khi xay bằng máy xay Brevilee 820 sẽ .......
Xin phép các bác cho em nói tục (để dễ "ghi nhớ") nhé:
"làm đếch gì có hiện tượng "dường như xay phải đá" như một bác nào đó đã gặp "Đấy là em nói cafe hạt cứng: SHB (strictly hard bean) và HG (high grown) hay SHG (super hight Grow) hoặc Rainforest bean,..... nhé!
Còn cafe hạt ""mềm" (Soft bean/low grown) thì chắc không phải bàn phải không ạ?!
Cám ơn bác BMW 6688 đã cho nhận xét.
" Rảnh rang pha tách cà chồnCám ơn bác BMW 6688 đã cho nhận xét.
Rất vui khi bác thích nó và càng vui hơn khi chỉ với một chút cafe mẫu (sample quantity) mà bác BMW 6688 cũng có thể pha ra được một tách cafe ngon mắt! Hay tại cái tách đẹp nhỉ?
BTW, FYI, Với cafe siêu hạng, thì cafe chồn (Luwak kopi) Aceh Gayo Takengon, Geisha Esmesralda, JBM Peaberry, JMB, ..... Cũng như với hàng hiệu cao cấp thì Hermes, Louis Vuitton, Chanel,..... Hay trong âm nhạc thì những cây đàn : Antonius Stradivarius, Steinways, Bosendorffer, Badwin, ..........người ta chỉ có thể nói thích hay không thích, phù hợp hay không phù hợp chứ chưa ai dám mở mồm nói không ngon, xấu hoặc dở!
Nếu có, thì chỉ có người không "quá thông minh" thì cũng có vấn đề về nhận thức (Mauvais goût: Thẩm mỹ "bịnh hoạn") !
EM XIN ĐÍNH CHÍNH LẠI:Cảm ơn những kiến thức của bác quang1970 và các bác trên thớt rất nhiều.
Em cũng đang tập tành với máy Tiross, nhưng không cho ra lớp creama nào cả.
Em cũng tìm mua máy gaggia, cả thị trường Mỹ, Úc, Ý. Cuối cùng em có người nhà bên Úc, xách tay về cho. Nhưng có 1 vấn đề là em nhờ người ta mua rồi, nhưng lại ngứa tay ấn thử 1 cái qua đấu giá, ai ngờ lại trúng, vì giá để ban đầu cũng thấp. Thành ra hiện tại em đang có 2 cái trên đường về. Nếu bác nào có thiện chí em để lại cho nhé. Em xin đính chính là em không kinh doanh, không bán hàng, 2 máy đó đều là máy cũ, mua ở Úc, về VN không chịu thuế (theo người nhà kể), giá thấp hơn 1/2 máy mới tại VN (cả vận chuyển). Đt em 0982061883, zalo cũng được, em ở Cầu Giấy.