[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Em hỏi cụ ekichi04 bên thớt bên kia vì nghĩ rằng cụ ấy ở HN, bán cafe rang sẵn nên sẽ có nhiều kinh nghiệm về bảo quản hạt cà phê sống, nhưng cũng mấy hôm rồi chưa thấy cụ ấy trả lời, có lẽ do cụ ấy bận, vì vậy em vác sang đây hỏi các cụ đã có kinh nghiệm về bảo quản hạt cà phê chưa rang.

Khí hậu Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung khá khắc nghiệt, độ ẩm rất cao nên đồ thực phẩm khô rất dễ bị mốc và suy giảm chất lượng, việc bảo quản hạt cà phê đúng cách nhằm giữ được chất lượng hạt sống trong thời gian dài luôn là bài toán khó khăn với anh em miềm Bắc.

Vì vậy, em mong được các cụ đã có kinh nghiệm chia sẻ về cách thức/phương pháp bảo quản hạt cà phê sống ở nơi có khí hậu nóng, độ ẩm cao để giữ được chất lượng hạt cà phê trong thời gian lâu nhất.

Ví dụ:

1. Cho vào túi hút chân không hay là cho vào túi có van 1 chiều?

2. Trước khi cho vào túi có phải phơi khô không? nếu phải thì khô đến mức độ nào hay càng khô càng tốt?

3. Bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu là ổn?

4. Hoặc có công nghệ hoặc phương pháp nào khác bảo quản tốt hơn nữa không?

5. Nếu bảo quản đúng cách thì tối đa được bao lâu ạ.

Em đã đọc bài của bác QUANG1970 nói về cách bảo quản thì thấy rằng cách bảo quản đó ("bảo quản ở nơi thoáng, mát, tối và đựng trong bao bằng đay") phù hợp với những nơi có độ ẩm trong không khí thấp như các tỉnh phía nam hơn, và có thể chưa phù hợp ở những nơi có độ ẩm trong không khí cao như ở các tỉnh miền Bắc. Vì vậy, em cũng mong bác QUANG1970 chia sẻ thêm các kiến thức, hiểu biết của bác về việc bảo quản hạt cà phê ở những nơi có thời tiết, khí hậu khắc nghiệt để giúp anh em miềm Bắc luôn được thưởng thức những tách cà phê ngon như của bác.

Em cảm ơn.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Tiện đây bác nào đang dùng máy pha delonghi mà chưa có máy xay ới em nhé,e thanh lý rẻ đc non nửa giá .


Cái này của bác cũng tốt mà, sao lại bán làm gì. Hôm trước cái Delonghi KG79 của em sau vài năm sử dụng thì xay không được mịn nữa, định mua lưỡi xay về thay thì lại tìm được cái video này:
Lọ mọ tháo ra căn chỉnh lại xay còn mịn cả hơn lúc mới mua. Vậy nên nếu cái Delonghi của bác mà bác chê nó xay không được mịn thì thử cách như trên xem, được thì để lại làm dự phòng.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Hehe thế chiều em lấy espresso blend với cả red bourbon ra rang luôn mí đc. Ơn giời thế là điện nhà em nó đủ 220V :P
À em rang 3 scoops ạ
Thế có nghĩa là bác ko cần cái ổn áp Lioa to mà chỉ cần cái đổi nguồn sang 120v thôi à?
Đúng rồi bác, em mượn mãi ko đâu có cái vôn kế nên cứ liều rang thử. Thực ra những khu vực điện lưới xuống 200-205V ở HN chắc ko nhiều, cảnh giác nữa thì b lựa lúc ít tải nhất mà rang :)

Bác ragdoll đúng là son đủ đường! :))

Xin lỗi do em sắp phải đi ra ngoài nên nói ngắn gọn về profile rang hai cái cafe bác sắp rang ntn:

Dalat Red Bourbon: OK nhưng lưu ý nếu rang 3 scoop: Red Bourbon, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang nhạt, vừa và hơi đậm nên profile cũ OK nhưng:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.3: high
1.3-0.3: low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.


Espresso Blend: lưu ý nếu rang 3 scoop: Espresso Blend, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang vừa và đậm nên:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.0: high
1.0- 05 hay 0.3
(tuỳ điện áp lúc rang mạnh hay yếu!): low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.

Enjoy your roasting! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Theo được mấy bác cũng toát cả mồ hôi, pha, xay, rang rồi profile rang. Em theo được tới xay rồi.
 

Gianglh

Xe hơi
Biển số
OF-384086
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
116
Động cơ
242,564 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cái này của bác cũng tốt mà, sao lại bán làm gì. Hôm trước cái Delonghi KG79 của em sau vài năm sử dụng thì xay không được mịn nữa, định mua lưỡi xay về thay thì lại tìm được cái video này:
Lọ mọ tháo ra căn chỉnh lại xay còn mịn cả hơn lúc mới mua. Vậy nên nếu cái Delonghi của bác mà bác chê nó xay không được mịn thì thử cách như trên xem, được thì để lại làm dự phòng.
của em hàng new mua 5tr4 ở sơn hùng phố huế,trước mua để xay cho máy breville mà breville nó đòi xay mịn hơn nên bóc hộp xay thử đúng 1 lần rồi đóng hộp cất đi.nói chung mới thế nào thì vẫn y nguyên như thế
 

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
363
Động cơ
353,954 Mã lực
Bác ragdoll đúng là son đủ đường! :))

Xin lỗi do em sắp phải đi ra ngoài nên nói ngắn gọn về profile rang hai cái cafe bác sắp rang ntn:

Dalat Red Bourbon: OK nhưng lưu ý nếu rang 3 scoop: Red Bourbon, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang nhạt, vừa và hơi đậm nên profile cũ OK nhưng:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.3: high
1.3-0.3: low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.


Espresso Blend: lưu ý nếu rang 3 scoop: Espresso Blend, theo khuyến nghị ngon ở cấp độ rang vừa và đậm nên:

6-3.2: low - Quạt mở Max trong 1 phút đầu, sau đó giảm dần vì hạt đã nhẹ dần!
3.2-2.0: med
2.0-1.0: high
1.0- 05 hay 0.3
(tuỳ điện áp lúc rang mạnh hay yếu!): low Quạt mở Max trong lúc gần cuối

4 bước trên để quạt sao cho hạt ko bay dưới 3cm quá 5cm thì mới đảo đều được, trừ khi điện áp chỗ rang quá mạnh! và phía dưới đáy vẫn trộn đều. Cứ cool là mở quạt hết cỡ.

Enjoy your roasting! :P
Ngắn gọn quá ạ :P, như sách giáo khoa thế này mà bác bảo ngắn gọn, hihi. Trước em cũng lưu 1 bản bác mô tả cách rang rồi, em ngâm cứu dần để mấy hôm nữa rang 1 mẻ <:-P Cảm ơn bác nhiều lắm.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Theo được mấy bác cũng toát cả mồ hôi, pha, xay, rang rồi profile rang. Em theo được tới xay rồi.

Tại bác "nhập học" muộn! :P
Nhưng giỏi toán và Logic như bác kanteung thì học Pha, Xay, Nén, Rang cafe sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh! :D

Một khi bác đã quen và thuần thục thì cứ "ngồi mà hưởng thành quả" và suy nghĩ làm những chuyện khác nữa! :))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
của em hàng new mua 5tr4 ở sơn hùng phố huế,trước mua để xay cho máy breville mà breville nó đòi xay mịn hơn nên bóc hộp xay thử đúng 1 lần rồi đóng hộp cất đi.nói chung mới thế nào thì vẫn y nguyên như thế


Vấn đề của cái máy này nói riêng và các máy xay cafe khác không nằm trong nhóm "đạt chuẩn" không phải là độ mịn (FINE)! [-X

+ Độ mịn của một máy xay dạng cối "Burr Ginder), có thể chỉnh lại cho thật mịn nếu muốn bằng cách xiết con ốc chỗ trục xay hình quả trám hầu giúp cho độ mịn mịn hơn (more tiny)!
+ Vấn đề của cái máy này nói riêng và các máy xay cafe khác không nằm trong nhóm "đạt chuẩn" là độ đồng nhất (EVEN), :(( Nghĩa là hạt cafe xay ra tuy nhỏ mịn thậm chí như bột nhưng không có kích cỡ đồng nhất: Hạt xay ra có thể mịn như bột nhưng bên cạnh "mịn như bột" là nhưng hạt to hơn! hay nói nôm na là lạo xạo! :))

Chính cái "lạo xạo" gây nên bao "rách việc"! :D bằng chứng là bác mua dùng chửa nóng tay, máy đẹp như mới khui thùng, mà cắn răng, chấp nhận bán lỗ già nữa, để tống khứ nó đi cho khỏi ngứa mắt! :((

Căn nguyên của cái "lạo xạo" này la do cấu hình tốc độ mô-tơ (số vòng xoay trong một giây!) khiến gây ra hiện tượng FINE but no EVEN (Mịn mà không đồng nhất kích cỡ) :((

Đấy là em chưa nói máy này nói riêng và các máy xay cafe khác không nằm trong nhóm "đạt chuẩn" mỗi khi xay là mùi cafe bay ra thơm lùng nức mũi! Với người chuyên môn trong nghề: Một cái máy xay, mà khi xay cafe không bay mùi, hay ít bay mùi mới là những máy xay tốt vì nó đảm bảo giữ nguyên hương hạt cho đến khi chiết xuất (pha) vào tách! :)) :-* :P

Nói nôm na, và có phần "đao to búa lớn" là xay cafe mà thấy bay mùi "thơm lừng ba làng bốn tổng" thì cứ gọi là đem mà "quăng cái máy đó" đi! :(( :P

FYI, những bác nào đã từng dùng qua máy này nói riêng và các máy xay cafe khác không nằm trong nhóm "đạt chuẩn" rồi khi dùng cái Breville 820 hay Baratza cao hơn là Rocket sẽ thấy rõ sự khác biệt về mùi này! :P

Đấy là em chưa nói tiền mua cái máy này, bằng hay hơn tiền mau cái Breville 820 đấy! :((

Bài học này đắt thật! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Máy rang SR500 giờ hình như hết hàng rồi thì phải, có Model SR540 mới ra thay thế.
Không kể những Model ra cách đây 10 năm nhưng model cập nhật của Fresh Roaster chỉ có những phiên bản SR300, SR340, SR500 và SR700 và Fresh Roaster không có phiên bản SR540!

Về tính năng: tât cả linh phụ kiện tổng quat đều như nhau có thể dùng chung và thay thế cho nhau có khác chăng là cấu hình hoạt dộng và tính năng vận hành:


SR300: Khi máy chạy: quạt và nhiệt vận hành một tốc (cấp) độ duy nhất không chình sửa, chỉ có thể chỉnh sửa thời gian rang thêm hay bớt tuỳ ý.

SR340: Khi máy chạy: quạt vận hành một tốc độ duy nhất không chình sửa được, nhiệt vận hành theo 3 cấp độ LOW. MED. và HIGH có thể chình sửa theo ý mình và chỉnh sửa thời gian rang thêm hay bớt tuỳ ý

SR500: Khi máy chạy: quạt vận hành theo nhiều một tốc độ do mình chỉnh sửa tuỳ ý, nhiệt vận hành theo 3 cấp độ LOW. MED. và HIGH có thể chình sửa theo ý mình và chỉnh sửa thời gian rang thêm hay bớt tuỳ ý

SR700: Khi máy chạy: quạt vận hành theo nhiều một tốc độ do mình chỉnh sửa tuỳ ý, nhiệt vận hành theo 3 cấp độ LOW. MED. và HIGH có thể chình sửa theo ý mình và chỉnh sửa thời gian rang thêm hay bớt tuỳ ý.
Ngoài ra SR700 còn tích hợp thêm phần mềm và bộ nhớ lưu cá profile tuỳ chon và tự mình thiết lập để đỡ phải theo dõi khi rang (đó là lý thuyết thực tế thì khi rang cafe, người rang phải luôn có mặt trong quá trình rang hầu tránh rủi ro có thể xảy ra!)
===> máy SR700 không phải là môt cái máy hay cho người VN!

SR500 bán đầy trên mạng mà eBay là một ví dụ!
Giá phổ biến hiện nay là 179USD.
Cá biệt có lúc 172USD và có bonus 1LB cafe hạt sống Ethiopia Yirgacheffe (trị giá 10USD) nghĩa là máy chỉ còn 162 USD!

Đây là máy mới tình tình tình nguyên đai nguyên hộp!:D

Có cái máy em mua mới 90% chỉ 127.5 USD! Ngoài cái máy đầy đủ phụ kiện còn kèm theo 3 cái ly rang (Breaker/ Roasting chamber trị giá 27USD/cái) mà một nắp đậy (Top Basket - trị giá 30USD) NGHĨA LÀ em mua cái máy này chỉ có 16,5USD (chưa kể shipping về VN)!!! :P

Son chửa?! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Dạ giá đấy chỉ máy pha thôi bác,máy xay breville e order về hơn 5tr rồi ạ

Nghĩa là cả máy pha+ Máy xay tầm 24tr !!! bác giết em! :((

Ối giời ơi! "Phú gia địch quốc" là đây! :P

Cơ mà vẫn rẻ! Một set y ntn mua ở VN khoảng 33 - 35 Tr! :))
Đấy là giá năm nay, và vào thời điểm này, Năm ngoái và mấy năm trước con cao hơn! :D
 

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực
Chào ngày mới, chúc các bác có một ngày vui vẻ


Lần mò bao ngày đến hôm nay ly cà phê pha ra nhìn mới tạm ổn.
Vấn đề của em là nằm ở cái máy bị lỗi, và nguồn điện đầu vào. Có thể nói mất hết 50% công suất của máy. Nếu như không có hình những ly cà phê của các bác trên này để em làm chuẩn, thì chắc còn lâu em mới pha được ly cà phê như vầy





Ly này được pha bằng rổ lọc đơn 1 lớp , 8g cà phê rang ở mức trung bình
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Cập nhật với các bác là model SR540 mới xuất hiện mấy ngày.
Có thay đổi về kích thước các bộ phận và bảng điều khiển.

 

Gianglh

Xe hơi
Biển số
OF-384086
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
116
Động cơ
242,564 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nghĩa là cả máy pha+ Máy xay tầm 24tr !!! bác giết em! :((

Ối giời ơi! "Phú gia địch quốc" là đây! :P

Cơ mà vẫn rẻ! Một set y ntn mua ở VN khoảng 33 - 35 Tr! :))
Đấy là giá năm nay, và vào thời điểm này, Năm ngoái và mấy năm trước con cao hơn! :D
Dạ em mua dùng lâu dài nên muốn mua máy mà ko phải lăn tăn vấn đề gì,ko sau lại đang dùng em này mà cứ ngó nghiêng em kia . baby twin thì giờ ko có hàng mới,mua hàng cũ cũng hiếm chiếc còn ngon,ko phải cứ muốn mua là mua đc ngay,baby classic thấy bảo ko bằng twin nên lại lăn tăn.

Vậy nên em cắn răng chơi em rancilio này ạ,cũng thêm 1 phần nữa là rancilio em nhìn,thiết kế và hoàn thiện có vẻ đẹp và chắc chắn hơn baby twin và classic.vỏ máy inox nhìn rất chắc chắn ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cập nhật với các bác là model SR540 mới xuất hiện mấy ngày.
Có thay đổi về kích thước các bộ phận và bảng điều khiển.


Cảm ơn bác kanteung đã kịp thời bổ sung kiến thức và thông tin cho các bác tham gia "thớt"!

Tính cho tới thời điểm này 2/5 cái SR540 vẫn mới release (công bố ra mắt) trên thông tin và chưa chính thức vào "bếp rang" của các roaster!

Những ai đặt trước bây giờ (pre-order) thì đến cuối tháng năm (31/5) mới được giao hàng ở Mỹ!
Nghĩa là máy sẽ bắt đầu xuất hiện, và ra những hạt cà phê gia đình, vào đầu tháng 6/2019, giá bán máy là 189 USD

Về cấu hình của SR540 thân máy: Các phụ kiện hoàn toàn khác với phụ kiện xài cho các dòng trước (SR300, SR340. SR500 và SR700) nghĩa là không thể thay đổi "chan qua" cho nhau! :((

Về cấu hình vận hành:
+ Máy có thêm nhiều cấp độ nhiệt độ (9 cấp độ, không phải chỉ là 3 như các đời trước SR700, SR500, SR340). =D>
+ Về quạt: phạm vi quạt máy có tốc độ sâu rộng hơn máy cũ.
+ Ngoài ra máy còn có một màn hình nhỏ thể hiện (display) nhiệt thể độ trong lúc (ở thời điểm) đang ramg. Đây sẽ là một thuận lợi cho những bác thích nghiên cứu mày mò về mối liên hệ giữa nhiệt độ và quy trình trong kỹ thuật rang cà phê! =D>

Em cũng rất háo hức có trong tay 1 con SR540 để để bổ sung kiến thức, cũng như phong phú hóa bộ sưu tập máy rang của mình: Do em hiện nay ở nhà, tuy đã có tất cả là 4 cái máy rang. Em vẫn lấn cấn về con số 4 này nên chắc phải mua con này để chuyển hóa thành con số 5! :D (nói thật em với các bác em không thích số 4) :P

Tuy nhiên em cũng xin khuyến nghị các bác nên từ từ đừng vội vã: Đây (SR540) là một model máy mới ra mắt công chúng chưa được người sử dụng bình chọn về độ bền cũng như các tính năng vận hành khác! :">

Vẫn biết rằng "Con hơn cha là nhà có phúc": Việc hiệu đính các Model đời sau để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng là điều mà các nhà sản xuất ở nước ngoài luôn hướng tới. Tuy nhiên với một sản phẩm mới, khi sử dụng, chúng ta cũng khoan vội tâng bốc hay nghi ngờ phê phán mà phải (chỉ) nhận định hay phê bình sau khi đã qua thực tế sử dụng! :D

Riêng chiếc SR 500 thì đã chứng minh được được ưu điểm cũng như như sự phù hợp cho nhu cầu sử dụng gia đình trong suốt mấy năm qua. Do đó, thiết nghĩ SR500 vẫn là một lựa chọn tốt cho bác nào không dám mạnh dạn mạo hiểm! :P



Thông tin về SR540:
https://burmancoffee.com/product/home-coffee-roasters/fresh-roast-sr540-w-free-ground-shipping-3-lb-coffee-bundle/










 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Chào ngày mới, chúc các bác có một ngày vui vẻ


Lần mò bao ngày đến hôm nay ly cà phê pha ra nhìn mới tạm ổn.
Vấn đề của em là nằm ở cái máy bị lỗi, và nguồn điện đầu vào. Có thể nói mất hết 50% công suất của máy. Nếu như không có hình những ly cà phê của các bác trên này để em làm chuẩn, thì chắc còn lâu em mới pha được ly cà phê như vầy





Ly này được pha bằng rổ lọc đơn 1 lớp , 8g cà phê rang ở mức trung bình

Ly này được pha bằng rổ lọc đơn 1 lớp , 8g cà phê rang ở mức trung bình


Nếu tách cafe này pha từ máy Gaggia Baby thì bình thường: Vì mọi máy Gaggia Baby đều có thể (phải) pha ra được những tách cafe đẹp như vậy! Còn nếu đó là máy Delonghi, hay một thương hiệu "quái quỷ" nào khác thì đúng là một kỳ tích! :P

Riêng lớp Crema, nếu pha bằng cafe rang ở chế độ (mức) trung bình (city+, full city) mà có màu như vậy thì rơi vào các khả năng:

+ Chắc đây là cafe VN loại có chất lượng trung bình.
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao thì có lẽ nén kỹ quá nên lớp crema hơi "xám" (Khả năng này thấp ! vì lớp crema nhìn rất , mịn màng bóng láng)
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao màu thực đẹp nhưng lên hình bị sai màu
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao, nén đạt yêu cầu nhưng lớp crema hơi "xám" do cafe không phải được rang ở chế độ (mức) trung bình (city+, full city) mà là rang ở chế độ (mức) hơi đậm (full city+, Espresso,...) :P
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Hôm nay em nghỉ sớm về pha cafe, hơi đặc biệt với em vì đây là lần đầu tiên em pha cafe tự mua, tự rang và pha, nôm na là làm chủ công nghệ nên em lấy chén tách đẹp "huê dạng" ra pha cho nó ý nghĩa .






Lớp crema hơi nhạt tí xíu nhưng e thấy vẫn đẹp như thường . Vị đắng gần như ko có, vị chua khá rõ rất dễ chịu, thơm nhẹ nhàng, màu cafe lóng lánh hổ phách đẹp tuyệt. Uống vào có cảm giác rõ ràng mình đang uống 1 thứ thảo mộc tự nhiên tươi mát, rất hợp với 1 buổi trưa mùa hè. Sáng hoặc mùa lạnh chắc cần 1 thứ mạnh hơn.




Giá cost cho 1 tách cafe thế này có khoảng 2k, rẻ hơn cả trà đá vỉa hè. Thật chẳng mong gì hơn. Cám ơn bác QUANG1970 dẫn em vào con đường nghiện ngập này ạ :P
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Tách cà phê Việt Nam pha với baby như thế thì đạt gần như hoàn hảo rồi, cộng thêm độ khó từ rổ lọc 1 lớp nữa thì trình độ bác cao tay rồi, thật là sướng.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Tách cà phê Việt Nam pha với baby như thế thì đạt gần như hoàn hảo rồi, cộng thêm độ khó từ rổ lọc 1 lớp nữa thì trình độ bác cao tay rồi, thật là sướng.
Hic e lu bu quá quên chưa gửi cafe cho bác. Sorry bác mai e sẽ gửi sớm nhé.
 

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực

Ly này được pha bằng rổ lọc đơn 1 lớp , 8g cà phê rang ở mức trung bình


Nếu tách cafe này pha từ máy Gaggia Baby thì bình thường: Vì mọi máy Gaggia Baby đều có thể (phải) pha ra được những tách cafe đẹp như vậy! Còn nếu đó là máy Delonghi, hay một thương hiệu "quái quỷ" nào khác thì đúng là một kỳ tích! :P

Riêng lớp Crema, nếu pha bằng cafe rang ở chế độ (mức) trung bình (city+, full city) mà có màu như vậy thì rơi vào các khả năng:

+ Chắc đây là cafe VN loại có chất lượng trung bình.
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao thì có lẽ nén kỹ quá nên lớp crema hơi "xám" (Khả năng này thấp ! vì lớp crema nhìn rất , mịn màng bóng láng)
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao màu thực đẹp nhưng lên hình bị sai màu
+ Nếu đây là cafe VN hay NN loại có chất lượng cao, nén đạt yêu cầu nhưng lớp crema hơi "xám" do cafe không phải được rang ở chế độ (mức) trung bình (city+, full city) mà là rang ở chế độ (mức) hơi đậm (full city+, Espresso,...) :P
Cảm ơn bác đã phản hồi

Em thì chỉ có một cái máy baby twin thôi.

Còn về màu sắc của ly cà phê thì em mơ hồ không chắc chắn.
Vì em không chắc cà phê (cà arabika vn mua từ 1 bác trên OF) của em thuộc loại chất lượng cao hay trung bình (em chưa tiếp xúc với nhiều loại cà phê cao cấp)
Mẻ rang dùng pha ly cà phê đã chụp là em rang thử máy SR500( không có profile rang, rang ngẫu hứng). Cộng với cái kiến thức nữa mùa về rang của em, nên có thể việc nhìn màu sắc đánh giá cấp độ rang đã sai. Khi nào đi làm về,em sẽ chụp hình hạt mẻ rang này nhờ bác Quang đánh giá giùm ạ
Em cũng không kiểm tra màu sắc ảnh chụp với màu thực tế trên ly cà phê lúc chụp có đồng nhất hay không
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top