Trên đây có rất nhiều cụ lập thớt về cafe các kiến thức rất hay và bổ ích, tuy cháu là người nghiền cafe và cũng có tìm hiểu, nhưng không ở mức chuyên sâu như các cụ nên cháu cũng có học hỏi được rất nhiều, do xuất phát từ thực tiễn nhu cầu sử dụng và trên góc độ của người tiêu dùng cháu đưa ra một số nhận định về máy pha Espresso để các cụ có sự lựa chọn hợp lý và hài lòng.
Dù sao cháu cũng muốn viết một chút về văn hóa cafe, như cháu không làm một ly cafe sáng không ra khỏi nhà, nhiều cụ lại thích uống ở quán hơn. Chúng ta nên xây dựng một văn hóa cafe sạch có nghĩa là uống cafe chỉ từ hạt cafe và cây cafe phải được chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng chất hóa học, quay lưng hẳn với cafe - đậu bắp và chấp nhận thay đổi khẩu vị. Tại sao cháu viết như vậy? Vì thứ nhất nó có lợi cho sức khỏe của các cụ, ngoài tác dụng làm tỉnh táo và tăng sức tập trung, cafe còn có tác dụng hạ huyết áp, kiềm chế ung thư theo nhiều nghiên cứu.
Đất nước ta trồng và sản xuất cafe, sẽ là một điều hết sức bất công khi ta bán 2 USD cho một kg cafe, còn người tiêu dùng châu Âu uống một ly cafe phải trả khoảng 2 USD có nghĩa 1 kg cafe ông chủ quán cafe thu về doanh số 200 USD. Với tỷ suất này thì ngay cả ma túy cũng không đem lại lợi nhuận như vậy. Trong chuỗi cung cấp này thì hiển nhiên các cụ thấy người nông dân VN là thua thiệt nhất. Khi các cụ quay lưng với cafe bắp, chúng ta sẽ có một thị trường 90 triệu dân tiêu thụ cafe từ đó tạo bàn đạp trong vấn đề đàm phán mua bán cho VN trong thị trường này. Làm được điều này chúng ta không bị dẫn dắt trong cuộc chơi của một thứ nguyên liệu quý giá nhất trong tự nhiên, cùng với hạt tiêu. Hết sức bất công khi hàng triệu nông dân VN làm ra sản phẩm không bằng một cổ cồn ngồi ở London mua bán Future về cafe.
Trở lại vấn đề chính, vậy thì nếu tôi uống cafe và muốn pha máy tôi nên mua loại máy nào?
Ở quy mô gia đình cháu khuyên các cụ mua máy như máy của cháu: SAECO SYNTIA (khoảng 700 USD) hoặc các máy tương tự:
Ưu điểm: Máy nóng nhanh, cafe được xay từng ly khi pha đảm bảo cafe thơm, xử dụng đơn giản, hợp túi tiền, trang nhã và lịch sự.
Nhược điểm:Chất lượng cafe không cao được như các máy lắc tay chuyên nghiệp - cái này có thể châm trước được, vì chất lượng không quá kém so với máy lắc tay.
Làm Capuciono xong phải đợi máy nguội mới pha cafe tiếp được, vì máy chỉ có một kênh làm nóng.
Cho quán cafe quy mô nhỏ và văn phòng thì có nhiều sự lựa chọn, với quy mô này thì nên dùng loại Quickmill 05000 hoàn toàn tự động:
Ưu điểm: pha được nhiều cafe trong ngày, có thể bắt thẳng vào đường nước để không phải luôn thêm nước vào bình. Nhìn đẹp và lịch sự cũng là một cách trang điểm thêm cho nhà hàng. Làm Capucino rất đơn giản, sử dụng đơn giản, tiện lợi.
Nhược điểm: Theo cháu là không có, vì giá thành ở mức chấp nhận được. (2000 USD)
Đối với quy mô quán cafe lớn thì cháu khuyên bảo nên sử dụng máy xay chuyên dụng khoảng 1500 USD và máy lắc tay chuyên dụng với giá thành khoảng 10 000 USD.
Tại sao phải là máy lắc tay? Vì chỉ có máy này mới cho ta chất lượng espresso và cafe tốt nhất, máy sử dụng không phức tạp và bền, ít hỏng, các loại máy tự động quy mô lớn kiểu như ở McDonalds giá thành cao thường khoảng (40 000 USD) lại hay hỏng phần mềm, việc có thợ bảo hành chuyên nghiệp và linh kiện thay thế ở ta chưa đáp ứng.
Ưu điểm của máy lắc tay: Bền, đẹp, chất lượng cafe cao, dễ sử dụng.
Nhược điểm: giá thành cao, phải mua thêm máy xay cafe, máy lâu nóng thường phải đợi 20 phút.
Tùy theo quy mô đâu tư có thế đầu tư máy từ 3000 đến 10 000 USD:
Quickmill Vetrano 995P
Hay loại ECM Technika Profi Due 2
Hai máy Profi kể trên có thể pha được cafe liên tục không sợ nước bị nguội và áp suất giảm, các máy có kênh làm nóng sữa riêng nên không phải đợi kênh này nguội sau khi làm Capucino rồi mới có thể pha cafe.
Trong quá trình máy pha cafe nước thường ở nhiệt độ 90 độ C và áp suất là 15 Bar, trong điều kiện đó toàn bộ tinh chất và tinh dầu của cafe được ép hết ra tạo cho ta hương vị đặt trưng, và chất lỏng tuyệt vời gọi là Crema. Trong quá trình đó các Enzyme có hại cũng bị triệt tiêu hoàn toàn. Điều mà cách pha thông thường không thể làm được.
Bonus một máy chuyên nghiệp có máy xay kèm theo: Expobar NEW Elegance
Hy vọng giúp đỡ được các cụ sự lựa chọn. Thấy hay các cụ vod cho cháu nhé.
Dù sao cháu cũng muốn viết một chút về văn hóa cafe, như cháu không làm một ly cafe sáng không ra khỏi nhà, nhiều cụ lại thích uống ở quán hơn. Chúng ta nên xây dựng một văn hóa cafe sạch có nghĩa là uống cafe chỉ từ hạt cafe và cây cafe phải được chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng chất hóa học, quay lưng hẳn với cafe - đậu bắp và chấp nhận thay đổi khẩu vị. Tại sao cháu viết như vậy? Vì thứ nhất nó có lợi cho sức khỏe của các cụ, ngoài tác dụng làm tỉnh táo và tăng sức tập trung, cafe còn có tác dụng hạ huyết áp, kiềm chế ung thư theo nhiều nghiên cứu.
Đất nước ta trồng và sản xuất cafe, sẽ là một điều hết sức bất công khi ta bán 2 USD cho một kg cafe, còn người tiêu dùng châu Âu uống một ly cafe phải trả khoảng 2 USD có nghĩa 1 kg cafe ông chủ quán cafe thu về doanh số 200 USD. Với tỷ suất này thì ngay cả ma túy cũng không đem lại lợi nhuận như vậy. Trong chuỗi cung cấp này thì hiển nhiên các cụ thấy người nông dân VN là thua thiệt nhất. Khi các cụ quay lưng với cafe bắp, chúng ta sẽ có một thị trường 90 triệu dân tiêu thụ cafe từ đó tạo bàn đạp trong vấn đề đàm phán mua bán cho VN trong thị trường này. Làm được điều này chúng ta không bị dẫn dắt trong cuộc chơi của một thứ nguyên liệu quý giá nhất trong tự nhiên, cùng với hạt tiêu. Hết sức bất công khi hàng triệu nông dân VN làm ra sản phẩm không bằng một cổ cồn ngồi ở London mua bán Future về cafe.
Trở lại vấn đề chính, vậy thì nếu tôi uống cafe và muốn pha máy tôi nên mua loại máy nào?
Ở quy mô gia đình cháu khuyên các cụ mua máy như máy của cháu: SAECO SYNTIA (khoảng 700 USD) hoặc các máy tương tự:
Ưu điểm: Máy nóng nhanh, cafe được xay từng ly khi pha đảm bảo cafe thơm, xử dụng đơn giản, hợp túi tiền, trang nhã và lịch sự.
Nhược điểm:Chất lượng cafe không cao được như các máy lắc tay chuyên nghiệp - cái này có thể châm trước được, vì chất lượng không quá kém so với máy lắc tay.
Làm Capuciono xong phải đợi máy nguội mới pha cafe tiếp được, vì máy chỉ có một kênh làm nóng.
Cho quán cafe quy mô nhỏ và văn phòng thì có nhiều sự lựa chọn, với quy mô này thì nên dùng loại Quickmill 05000 hoàn toàn tự động:
Ưu điểm: pha được nhiều cafe trong ngày, có thể bắt thẳng vào đường nước để không phải luôn thêm nước vào bình. Nhìn đẹp và lịch sự cũng là một cách trang điểm thêm cho nhà hàng. Làm Capucino rất đơn giản, sử dụng đơn giản, tiện lợi.
Nhược điểm: Theo cháu là không có, vì giá thành ở mức chấp nhận được. (2000 USD)
Đối với quy mô quán cafe lớn thì cháu khuyên bảo nên sử dụng máy xay chuyên dụng khoảng 1500 USD và máy lắc tay chuyên dụng với giá thành khoảng 10 000 USD.
Tại sao phải là máy lắc tay? Vì chỉ có máy này mới cho ta chất lượng espresso và cafe tốt nhất, máy sử dụng không phức tạp và bền, ít hỏng, các loại máy tự động quy mô lớn kiểu như ở McDonalds giá thành cao thường khoảng (40 000 USD) lại hay hỏng phần mềm, việc có thợ bảo hành chuyên nghiệp và linh kiện thay thế ở ta chưa đáp ứng.
Ưu điểm của máy lắc tay: Bền, đẹp, chất lượng cafe cao, dễ sử dụng.
Nhược điểm: giá thành cao, phải mua thêm máy xay cafe, máy lâu nóng thường phải đợi 20 phút.
Tùy theo quy mô đâu tư có thế đầu tư máy từ 3000 đến 10 000 USD:
Quickmill Vetrano 995P
Hay loại ECM Technika Profi Due 2
Hai máy Profi kể trên có thể pha được cafe liên tục không sợ nước bị nguội và áp suất giảm, các máy có kênh làm nóng sữa riêng nên không phải đợi kênh này nguội sau khi làm Capucino rồi mới có thể pha cafe.
Trong quá trình máy pha cafe nước thường ở nhiệt độ 90 độ C và áp suất là 15 Bar, trong điều kiện đó toàn bộ tinh chất và tinh dầu của cafe được ép hết ra tạo cho ta hương vị đặt trưng, và chất lỏng tuyệt vời gọi là Crema. Trong quá trình đó các Enzyme có hại cũng bị triệt tiêu hoàn toàn. Điều mà cách pha thông thường không thể làm được.
Bonus một máy chuyên nghiệp có máy xay kèm theo: Expobar NEW Elegance
Hy vọng giúp đỡ được các cụ sự lựa chọn. Thấy hay các cụ vod cho cháu nhé.
Chỉnh sửa cuối: