Thưa cụ!
Cám ơn cụ đã cất công tư vấn cho cháu!
Có vẻ như cháu đi học, mà học chưa tới nơi tới chốn. Cháu cũng có biết tới tầm quan trọng của máy xay, mà chưa biết quan trọng tới mức nào.
Cụ có rảnh thì cháu xin chút thời gian giải đáp cho cháu chút thắc mắc:
1. Nếu RC + Mazzer = espresso 9 điểm (giả sử)
--> thì GBT (hoặc Classic Pro) + Breville 820 = espresso mấy điểm ạ?
2. Thay vì RC + Mazzer, cháu dùng số tiền đó cho combo GBT (hoặc Classic Pro) + Breville 820 + rang Fresh Roast SR540 thì có nên hay không?
Chúc cụ một ngày tốt lành!
Trân trọng,
Ruan
Theo em gọi là chia điểm cho vui, thì ta tạm chia cốc cà thành phẩm ra làm 2 phần: 1 là hình thức (lớp crema), 2 là độ cân bằng và khả năng chiết xuất (xét trong Trình độ pha chế tại gia kỹ càng)
1. Nếu RC + Mazzer = espresso 9 điểm
--> thì GBT (hoặc Classic Pro) + Breville 820 = espresso mấy điểm:
* GBT+ Breville 820: Sẽ cho hình thức cốc cà crema có thể đạt 8-
9 điểm (lý do chính bơm áp lực dìu dặt nhẹ + thiết kế lỗ shower dày đặc >> không quá kén bột cà).
Về chất lượng chiết xuất TDS chỉ ở mức Entry Level nên nó quanh 6-7 điểm (giảm TDS do máy xay). Về độ cân bằng >> tùy gu, tùy mồm
* Classic Pro + Breville 820: Sẽ cho hình thức cốc cà đạt 7-8
điểm (khó đẹp hơn GBT)
Về chất lượng chiết xuất TDS chỉ ở mức quanh 7 điểm (giảm TDS do máy xay). Về độ cân bằng >> tùy gu, tùy mồm
2. Thay vì RC + Mazzer, cháu dùng số tiền đó cho combo GBT (hoặc Classic Pro) + Breville 820 + rang Fresh Roast SR540 thì có nên hay không?
Đây là 2 phương án theo em không phải là để so sánh vì máy rang luôn nằm trong bất kỳ combo nào nếu chơi lâu dài.
Vì vậy
* GBT (hoặc Classic Pro) + Breville 820 - cặp máy này dành cho cụ nào không muốn đào sâu vào espresso mà chỉ cần đủ dùng hàng ngày.
(Lưu ý Classic Pro và GBT là 2 dòng máy tuy cùng hãng nhưng mục tiêu khách hàng khác nhau. Classic Pro hướng tới sự bền bỉ nhưng lấp lửng với người chơi phải so sánh với RC, quán vỉa hè thích dùng vì rẻ bền dễ thanh lý, còn gia đình nếu GC thường sẽ cố luôn lên RC vì nhiều lý do bên trong ruột máy cũng như hình thức thiết kế bên ngoài.)
* RC + Mazzer - Cặp này vượt qua mốc ngập ngừng chân trong chân ngoài và cụ yên tâm sử dụng dài lâu vì chất lượng pha cũng như độ bền của máy móc.
Thực tế thì nếu đã cố được RC + Mazzer thì cụ uống tạm cafe mua trong 1-2 tháng là cũng tích đủ ngân lượng và độ máu để kiếm 1 cái máy rang SR540 hoặc SR500 sẽ có người thanh lý.
PS: Nếu cụ đang máu sôi và còn ham thêm nữa thì nên cân nhắc về những gì dùng lâu bền ít cần đổi.
Nếu cụ vẫn quyết tâm B820 + GBT thì cứ đặt vấn đề ngay tại đây. Sẽ có không dưới 2-3 dàn của các cụ hiện đang dùng còn tốt PM cụ để thanh lý với giá khá dễ thở, và từ đó cụ trải nghiệm tiếp để chiêm nghiệm những gì em nói.
Lý do thanh lý thì như em nói ở trên.. càng đi sâu, càng trải nghiệm nhiều thì sự hiểu biết dần tăng lên. Đó là kinh nghiệm của thực tế, không phải kinh nghiệm clip Youtube, hay kinh nghiệm của mồm người khác.
Chúc cụ sớm chốt!
Classic Pro : Con này cân nhắc kỹ vì nó không giống GBT thường được nhắc tới.