Thấy các cụ tranh luận nên em có dành ra 15p tìm hiểu về Niche Zero. Có nhận xét thế này
Niche về bản chất không phải là MAZZER.
1 là Niche Coffee là thương hiệu/Brand có team 3 người sáng lập tại Anh/Uk. Họ phát triển dựa trên chiến lược là các sản phẩm dành cho phân khúc khách hàng sử dụng tại nhà, Category : HOME . Với giá thành ~ 1000 £, tiêu chí là máy có độ ồn thấp, không đọng bột tránh lãng phí cà phê, dễ dàng thay đổi các loại hạt khác nhau....
2 là Niche chỉ đặt hàng lưỡi 63mm Conical of Mazzer( dạng hình nón), do Mazzer sản xuất, chứ không phải dùng chính loại Mazzer sử dụng cho Model Kony ~ 2000$ ( cái này cụ cũng nhầm, Robur lưỡi Conical 71mm ~ 2850$) họ đã thiết kế riêng hệ thống drop + trục motor nghiên, đây mới là chất xám quan trọng nhất, việc sd lưỡi Conical 63 Mazzer là để giảm giá thành tự sản xuất, đây là chuyện bình thường.
Máy xay cà phê, Motor + lưỡi + hệ thống drop mới là "bản chất" chính, cụ nhận xét và so sánh mỗi lưỡi conical 63mm vậy không ổn chút nào.
Khác biệt từ trục chính lắp motor đặt nghiêng, động cơ nhỏ ít ồn, hệ thống drop tối giản với góc văng bột cà phê là góc dốc nghiêng nên giảm thiểu lượng bột cà phê đọng lại trong dáy lưỡi ....nhưng giá rẻ hơn 1/2 Kony Mazzer là có lý do, ví dụ dễ hiểu nhất là cục motor chắc = 1/3 giá tiền nhau.
2 sản phẩm dành cho 2 Category khác hẳn nhau : Commercial - Home.
2 cụ nên tìm hiểu kĩ hơn. Lưỡi máy xay có rất nhiều loại: Conical, Flat or Blade, tooth...
Vấn đề khác biệt của Niche zero là : ĐỘ ỒN THẤP + ÍT mắc bột coffee đọng lại sau khi xay.
- Độ ồn thấp thì cần động chạy tốc độ thấp, động cơ công suất bé mà chạy tốc độ thấp thì lại yếu xay không đều, động cơ chạy tốc thấp mà công suất cao thì lại to và rất đắt tiền.
- Lưỡi Flat thì thường trục thẳng, mà trục thẳng thì hay mắc bột tại khe drop và phải dùng máy hút mới sạch, thường máy Flat burn trục thẳng chỉ dùng cho Commercial xay liên tục nhiều và ít đổi loại cà. ---> sinh ra các máy EK43 Mahkonig , ZM mazzer, lưỡi Flat nhưng trục ngang ( motor đặt ngang ) sau khi xay xong có 1 hệ thống thổi ( mazzer ZM) hoặc bằng cơm ( tay giật ) làm văng cf bám đọng trong ống drop ---> ồn + đắt + sạch ít đọng bột cf = đắt + vẫn lãng phí cf
.
===> Lưỡi flat, motor nằm ngang, giá rẻ có Japan, Taiwan sx, giá tầm 300-500$ dùng rất oke, mỗi tội không đẹp và vẫn đọng ít bột trong trục máy do chỉ dùng motor nhỏ, tốc độ quay chậm + lưỡi flat có ~60mm nên văng cf không đủ mạnh để thổi hết bột cf ra.
Rảnh nên phân tích rõ về Niche Zero vậy để các cụ dễ : đưa ra quyết định VÌ SAO nên mua.
- Niche Zero : dành cho khách hàng hay pha cf tại nhà, thường dùng coffee chất lượng " cao"/giá mắc , khó tính trong khẩu vị --> chỉ cần dính 3-5 gram bột cf cũ vào shot đầu tiên là nhận ra ngay, không muốn quá tốn ~2500$ để mua máy pro mang về nhà ---> mua Niche zero để "tiết kiệm tiền mua cf" do đỡ lãng phí 5-7g cf bỏ đi do phải vệ sinh hốc máy xay vào buổi sáng.
Ps: nếu là em, em chọn bỏ 975$ ~ 800£ để mua Mazzer La Marzocco lux D. Còn mỗi lần dùng thì tốn thêm 5-7g cf mới để vệ sinh lại hốc xay + cân chỉnh lại độ mịn luôn. 975$ 1 con máy công nghiệp inox nặng chịch, thiết kế đẹp sang trọng, đơn giản là vì nó là brand lớn sx vài chục nghìn con rồi nên giá thành/chất lượng đã được điều chỉnh cạnh tranh nhất rồi.