Ngay lúc này , sáng em hay làm cốc Capu cho no . Tiện khoe cái cái cốc bodum mới sắm, cốc 2 lớp nhẹ hều, giữ nóng cực tốt
Không thể bằng phin được vì không được ép chặt. Cà fe nhạt toẹt.cái ấm dở người này em mua bên Ý mười mấy năm trước chỉ dùng vài lần còn lại trưng bày.
Cafe chất lượng như pha phin nhà mình. Chuẩn bị lích kích mất thời gian, uống xong cũng không rửa được ngay vì nó quá nóng. Chưa nói tới chuyện phải có bếp ga rồi kiềng đủ nhỏ để đặt em nó.
Nói chung em này được mỗi cái khi đun thơm nức hàng xóm còn lại là đồ...bỏ
Chắc cụ dùng bột pha phin để dùng cho e nó phải khôngcái ấm dở người này em mua bên Ý mười mấy năm trước chỉ dùng vài lần còn lại trưng bày.
Cafe chất lượng như pha phin nhà mình. Chuẩn bị lích kích mất thời gian, uống xong cũng không rửa được ngay vì nó quá nóng. Chưa nói tới chuyện phải có bếp ga rồi kiềng đủ nhỏ để đặt em nó.
Nói chung em này được mỗi cái khi đun thơm nức hàng xóm còn lại là đồ...bỏ
Ngay lúc này , sáng em hay làm cốc Capu cho no . Tiện khoe cái cái cốc bodum mới sắm, cốc 2 lớp nhẹ hều, giữ nóng cực tốt
Máy của cụ áp suất nước bao nhiêu ạ? Có đạt 15 Bar không, cháu thấy pha bọt cũng được đấy, chắc là áp suất nước đảm bảo
15 bar là công suất tối đa. thức tế chỉ cấn 10 bar là đã ép ra được cafe Espresso rồi!Catalog ghi 15 bar, pha 1 tách cà phê chỉ 3 phút
Để dùng cá nhân, nhà cháu pha bằng ấm Bialetti. Quan trọng là cà phê hạt cháu tự xay. Đến náy cháu đã dùng đến cái Bialetti thứ 2. Cái 1 dùng lâu ngày gioăng cao su lão hoá không còn kín!!Trên đây có rất nhiều cụ lập thớt về cafe các kiến thức rất hay và bổ ích, tuy cháu là người nghiền cafe và cũng có tìm hiểu, nhưng không ở mức chuyên sâu như các cụ nên cháu cũng có học hỏi được rất nhiều, do xuất phát từ thực tiễn nhu cầu sử dụng và trên góc độ của người tiêu dùng cháu đưa ra một số nhận định về máy pha Espresso để các cụ có sự lựa chọn hợp lý và hài lòng.
Dù sao cháu cũng muốn viết một chút về văn hóa cafe, như cháu không làm một ly cafe sáng không ra khỏi nhà, nhiều cụ lại thích uống ở quán hơn. Chúng ta nên xây dựng một văn hóa cafe sạch có nghĩa là uống cafe chỉ từ hạt cafe và cây cafe phải được chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng chất hóa học, quay lưng hẳn với cafe - đậu bắp và chấp nhận thay đổi khẩu vị. Tại sao cháu viết như vậy? Vì thứ nhất nó có lợi cho sức khỏe của các cụ, ngoài tác dụng làm tỉnh táo và tăng sức tập trung, cafe còn có tác dụng hạ huyết áp, kiềm chế ung thư theo nhiều nghiên cứu.
Đất nước ta trồng và sản xuất cafe, sẽ là một điều hết sức bất công khi ta bán 2 USD cho một kg cafe, còn người tiêu dùng châu Âu uống một ly cafe phải trả khoảng 2 USD có nghĩa 1 kg cafe ông chủ quán cafe thu về doanh số 200 USD. Với tỷ suất này thì ngay cả ma túy cũng không đem lại lợi nhuận như vậy. Trong chuỗi cung cấp này thì hiển nhiên các cụ thấy người nông dân VN là thua thiệt nhất. Khi các cụ quay lưng với cafe bắp, chúng ta sẽ có một thị trường 90 triệu dân tiêu thụ cafe từ đó tạo bàn đạp trong vấn đề đàm phán mua bán cho VN trong thị trường này. Làm được điều này chúng ta không bị dẫn dắt trong cuộc chơi của một thứ nguyên liệu quý giá nhất trong tự nhiên, cùng với hạt tiêu. Hết sức bất công khi hàng triệu nông dân VN làm ra sản phẩm không bằng một cổ cồn ngồi ở London mua bán Future về cafe.
Trở lại vấn đề chính, vậy thì nếu tôi uống cafe và muốn pha máy tôi nên mua loại máy nào?
Ở quy mô gia đình cháu khuyên các cụ mua máy như máy của cháu: SAECO SYNTIA (khoảng 700 USD) hoặc các máy tương tự:
Ưu điểm: Máy nóng nhanh, cafe được xay từng ly khi pha đảm bảo cafe thơm, xử dụng đơn giản, hợp túi tiền, trang nhã và lịch sự.
Nhược điểm:Chất lượng cafe không cao được như các máy lắc tay chuyên nghiệp - cái này có thể châm trước được, vì chất lượng không quá kém so với máy lắc tay.
Làm Capuciono xong phải đợi máy nguội mới pha cafe tiếp được, vì máy chỉ có một kênh làm nóng.
Cho quán cafe quy mô nhỏ và văn phòng thì có nhiều sự lựa chọn, với quy mô này thì nên dùng loại Quickmill 05000 hoàn toàn tự động:
Ưu điểm: pha được nhiều cafe trong ngày, có thể bắt thẳng vào đường nước để không phải luôn thêm nước vào bình. Nhìn đẹp và lịch sự cũng là một cách trang điểm thêm cho nhà hàng. Làm Capucino rất đơn giản, sử dụng đơn giản, tiện lợi.
Nhược điểm: Theo cháu là không có, vì giá thành ở mức chấp nhận được. (2000 USD)
Đối với quy mô quán cafe lớn thì cháu khuyên bảo nên sử dụng máy xay chuyên dụng khoảng 1500 USD và máy lắc tay chuyên dụng với giá thành khoảng 10 000 USD.
Tại sao phải là máy lắc tay? Vì chỉ có máy này mới cho ta chất lượng espresso và cafe tốt nhất, máy sử dụng không phức tạp và bền, ít hỏng, các loại máy tự động quy mô lớn kiểu như ở McDonalds giá thành cao thường khoảng (40 000 USD) lại hay hỏng phần mềm, việc có thợ bảo hành chuyên nghiệp và linh kiện thay thế ở ta chưa đáp ứng.
Ưu điểm của máy lắc tay: Bền, đẹp, chất lượng cafe cao, dễ sử dụng.
Nhược điểm: giá thành cao, phải mua thêm máy xay cafe, máy lâu nóng thường phải đợi 20 phút.
Tùy theo quy mô đâu tư có thế đầu tư máy từ 3000 đến 10 000 USD:
Quickmill Vetrano 995P
Hay loại ECM Technika Profi Due 2
Hai máy Profi kể trên có thể pha được cafe liên tục không sợ nước bị nguội và áp suất giảm, các máy có kênh làm nóng sữa riêng nên không phải đợi kênh này nguội sau khi làm Capucino rồi mới có thể pha cafe.
Trong quá trình máy pha cafe nước thường ở nhiệt độ 90 độ C và áp suất là 15 Bar, trong điều kiện đó toàn bộ tinh chất và tinh dầu của cafe được ép hết ra tạo cho ta hương vị đặt trưng, và chất lỏng tuyệt vời gọi là Crema. Trong quá trình đó các Enzyme có hại cũng bị triệt tiêu hoàn toàn. Điều mà cách pha thông thường không thể làm được.
Bonus một máy chuyên nghiệp có máy xay kèm theo: Expobar NEW Elegance
Hy vọng giúp đỡ được các cụ sự lựa chọn. Thấy hay các cụ vod cho cháu nhé.
Tiên hay không thì cũng còn tùy vào cảm nhận và thói quen của từng người nhưng có một điều chắc chắn là tiết kiệm dược ít nhất là 50% cafe nguyện liêu so với pha phin (Dipper) hay pha bang các cách pha khác vá có một tách cafe nóng "giẫy cả môi" trong nhưng ngay đông lạnh giá !!! Cũng như hương thơm nông nan thắm đượm hơn!Cảm ơn các cụ, em hay uống cf, có thời gian mua phin về tự pha, sau thời gian lại làm biếng. Có cái máy không biết có tiện hơn không ?
Bạn mua cai gioăng (joint/ Gasket) mới tinh chính hang cho lối 2 -3 USD! Còn cai ấm thì cứ gọi là xài "thiên thu vạn đai"!Để dùng cá nhân, nhà cháu pha bằng ấm Bialetti. Quan trọng là cà phê hạt cháu tự xay. Đến náy cháu đã dùng đến cái Bialetti thứ 2. Cái 1 dùng lâu ngày gioăng cao su lão hoá không còn kín!!
Theo quan điểm cá nhân thì đầu tư máy móc hay phin về tự pha chủ yếu để thỏa mãn đam mê và nhu cầu tự làm tự sướng của bản thân chứ làm biếng thì máy hay phin cũng vậy thôi. Như em đầu tư máy trước hết là thỏa mãn nhu cầu thưởng thức một ly cafe ngon, do chính tay mình xay, pha. Thưởng thức từ lúc chọn cafe, xay, nén, cho vào máy ấn nút để máy chạy. Nhìn dòng cafe chảy từ máy xuống cốc, nhìn lớp creama của càfe, ngửi mùi hương cũng đủ biết hôm đó ly cafe đó ngon hay không. Nhiều khi nó phụ thuộc vào tâm trạng của mình nữa, vui vẻ, thoải mái pha một ly esspresso hay ly Latte nó cũng khác so với hôm mệt mỏi, chán nản.Cảm ơn các cụ, em hay uống cf, có thời gian mua phin về tự pha, sau thời gian lại làm biếng. Có cái máy không biết có tiện hơn không ?
Cụ chỉ em chỗ mua cái roong với...em tìm k0 ra nên phải đầu tư cái ấm mới hơn trệu..!!Bạn mua cai gioăng (joint/ Gasket) mới tinh chính hang cho lối 2 -3 USD! Còn cai ấm thì cứ xài "thiên thu vạn đai"!
Các cụ nhiều đồ chơi hay qúa! Cháu cũng thích cafe nhưng tự rang xay và pha bằng phin thôi !
Cụ nào có máy pha cafê hỏng, ve chai bỏ xó cho cháu xin ngâm cứu với ạ!
Cụ search trên Amazon Mỹ rồi đặt qua mấy dịch vụ ship ấy! E mới mua 1 bộ 3 gioăng + 1 phin lọc cho ấm 3 cup!Cụ chỉ em chỗ mua cái roong với...em tìm k0 ra nên phải đầu tư cái ấm mới hơn trệu..!!
Bình đun Espresso như kiểu trên của Bialetti cũng là một sự lựa chọn rất hay, về ngoại hình nó ngược với phin pha cafe của chúng ta hay dùng, ưu điểm của loại này so với phin là cafe nóng hơn, vặt kiệt tinh dầu cafe hơn vì nhiệt độ cao hơn phin của ta và có áp suất làm hơi nước trào lên, ngoài ra pha kiểu này có thể pha được nhiều ly hơn một lúc. Có loại bình 2, 4 ,6 ly.
Trước đây cháu cũng dùng loại này một thời gian dài, mỗi sáng đun cafe thơm lừng cả phòng bếp. Thay vì chỉ ấn một nút để có cafe chúng ta hưởng thụ từng công đoạn là ra ly cafe, xay hạt, đổ nước, vặn ấm, đun, rót ra và hưởng thụ, tất cả đều chậm rãi, tỷ mĩ như một nhạc sĩ, trong khi bạn đánh răng và cạo râu xong việc là đã có cafe thơm lừng. Chất Crema màu hổ phách sẫm "dạo" qua mũi, qua lưỡi thật tuyệt vời cho một ngày mới mỹ mãn. Chúng ta sẽ đứng trước sự lựa chọn, mua bình mấy ly, cháu thì hay dùng loại 4 ly vì như vậy ta sẽ được 2 ly đôi. Sau đó thì dùng loại nhôm như Bialettt hay loại kim loại quý như của Alessi?
Loại nhôm thì có ưu điểm rẻ hơn, nhưng có nhược điểm sẽ tại cho ta cảm giác kim loại không được chắc chắn, còn ưu điểm chủ yếu của loại kim loại quý thì nó có thể dùng được trên bếp từ. Về chất lượng cho cafe cháu cho là như nhau.
Sự lựa chọn cháu giành cho các cụ.
Lớp creama trong một ly esspresso cực kỳ quan trọng và một người sành điệu nhìn lớp creama có thể đánh giá được loại cafe và chất lượng máy pha.Tiên hay không thì cũng còn tùy vào cảm nhận và thói quen của từng người nhưng có một điều chắc chắn là tiết kiệm dược ít nhất là 50% cafe nguyện liêu so với pha phin (Dipper) hay pha bang các cách pha khác vá có một tách cafe nóng "giẫy cả môi" trong nhưng ngay đông lạnh giá !!! Cũng như hương thơm nông nan thắm đượm hơn!
Các bác có biết tại sao mà tui Tây nó quan trong lớp crema (hay vai trò của lớp Crema) trong một tách cafe không ?
Ưhm!Ảnh đây Cụ! Cùng với 1 bình đựng cafe MY CAFEMUG để mang đến office! E mới order bển về sáng nay!
Mua complex luôn Cụ à vì em cũng kg tìm thấy bán lẻ cái gioăng! E lười chứ chắc trên AMZ cũng có Cụ nhỉ?Ưhm!
Mừng b\
ạn có cái lọc và gasket mới
Cái gasket thi phaimua va thay định kỳ
Cái lọc chỉ cần vệ sinh bang bàn chải rang và nước rửa hen hay ky hôn thi ngam vào bột tẩy cặn cafe là OK ko nhấ`t thiết phải mua mới!
Theo quan điểm cá nhân thì đầu tư máy móc hay phin về tự pha chủ yếu để thỏa mãn đam mê và nhu cầu tự làm tự sướng của bản thân chứ làm biếng thì máy hay phin cũng vậy thôi. Như em đầu tư máy trước hết là thỏa mãn nhu cầu thưởng thức một ly cafe ngon, do chính tay mình xay, pha. Thưởng thức từ lúc chọn cafe, xay, nén, cho vào máy ấn nút để máy chạy. Nhìn dòng cafe chảy từ máy xuống cốc, nhìn lớp creama của càfe, ngửi mùi hương cũng đủ biết hôm đó ly cafe đó ngon hay không. Nhiều khi nó phụ thuộc vào tâm trạng của mình nữa, vui vẻ, thoải mái pha một ly esspresso hay ly Latte nó cũng khác so với hôm mệt mỏi, chán nản.