Chào các cụ buổi sáng....
Ngày hôm qua là kỷ niệm đáng nhớ với cuộc gặp gỡ thân mật cùng bác Quang1970, ra về còn
xách trên tay 1 túi quà nặng mà lòng háo hức với cafe cafe và cafe haha. Không thể tuyệt vời hơn rất nhiều cafe ngon mà em ao ước nay cũng được cầm tận tay, và uống tại nhà.
Khi em viết đoạn này em đang PHÊ vì mới uống 1 lần 2 ly espresso thứ thiệt với 2 loại cafe NỘI và Ngoại, và ngày mai, ngày mốt.. và mãi sau đó nữa chắc có lẽ cafe ở nhà sẽ là số 1 vì ngoài quán "dở quá".
Em có lưu lại 1 số hình ảnh của 2 loại cafe - Bên trái là cầu đất (mới rang 2 ngày) - bên phải là Rwanda red bourbon (cũ hơn tầm 10 ngày)
Mục đích em thử 2 loại cafe này để so sánh cà Nội mới rang (rang chuẩn) và cà ngoại cũ loại Ngon xem sự khác biệt thế nào (chắc chắn là có sự khác biệt)
- Cầu đất mới rang trình độ rang của bác Quang1970 là siêu hạng, ra hạt cà nở quá đã luôn, mọi thứ hoàn hảo tức là đạt độ tốt nhất cho loại cafe Cầu đất này.
- rwanda red bourbon thì cà cũ đã qua 1 tuần...
Các cụ thấy cùng 1 trọng lượng (10g) nhưng số hạt cà Cầu đất nhìn ít hơn hẳn, chắc do tỉ trọng nặng.
Cầu đất khi xay mịn.
Ly cafe thành phẩm - 10g/60ml nước.
Còn đây là Rwanda red bourbon:
Nhìn bột đều hơn không cợn trắng, chắc là do kiểu lõi hạt (phôi mầm bên trong hạt) không có màu trắng.
2 ly chưa bỏ đường (ly Cầu đất bị xuống màu do pha ra trước đó 3 phút)
2 Ly sau khi quậy đường, tỉ lệ đường giống nhau hết:
Nhìn ly Rwanda red bourbon bên tay phải có đã không các cụ, ai nói cafe ngoại crema mỏng không đẹp bằng cà nội. Sao em thấy nó dày và đã quá trời luôn hihi... Cầu đất cũng không kém cạnh gì cho lắm.
Sau khi tợp vài ngụm và cái kết
.
Phá phách đớp, tợp vậy mà ly Rwanda red bourbon nhìn vẫn sang thế...
Nhìn chung theo đánh giá của em thì:
+ Cầu đất loại 120.000đ/kg (của MB) do mới rang và uống đúng thời điểm tốt nhất của Cà (2 ngày sau khi rang) nên quá trình chế biến cafe là rất tuyệt vời, thơm nồng nàn quyến rũ từ lúc xay cho tới lúc máy ép cà ra (hương thơm tựa anh Ethi naturan thường..)
- Khi uống sau khi pha 30s-3 phút đầu Hương, Vị (có vẻ) cân bằng, nhưng sau đó Cà nguội dần và vị chua bắt đầu nổi lên mạnh mẽ.. càng về sau càng chua nhiều. Vị đắng ít. Hương thơm bay ra lúc pha nhiều quá nên lúc uống nó cũng bay đi nhanh chóng, hương cafe mộc mạc đơn giản và không có chiều sâu.. và còn nhiều cái nữa... Nhưng nói chung là nó mang lại hứng thú cao khi chế biến và giảm dần hứng thú khi thưởng thức
. NHƯNG.. giá quáđẹp!
+ Rwanda red bourbon, đã rang 10 ngày hơn... Quả này là á hậu xế chiều này:
- Ngửi không thơm, xay cũng như gỗ, máy ép cafe thì cũng yên ả.. cái tội quá đát haha...
Nhưng khi uống thì lại không yên ả chút nào, bà á hậu này trở nên đằm thắm, mặn mà.. biết chiêu trò làm trai mê...
.
Uống ngay khi mới quậy đường em cảm nhận có hương nhựa cây xanh như trong rừng nhiệt đới (trong hạt cafe cũ 10 ngày..? sao lạ nhỉ)
Tiếp theo có hương hoa cỏ đồng quê nhẹ quyện với hương gỗ tự nhiên của hạt cafe rang gần đậm.
- Vị thì... phải nói là quá đẳng cấp
,ngụm ban đầu là cân bằng, chua dịu, đắng êm và rất rất cân bằng chứ không xộc vào mồm kiểu như nó ẩn đi vị chua + đắng vì nó quá hòa quyện, cảm giác sâu vào trong nhưng đủ hết chua, đắng.
Tiếp theo càng uống về sau thì vị ngọt trong cafe tăng lên, không phải ngọt của đường, nhưng độ đậm là vẫn rất đậm (dày)
chứ không lông bông như Cầu đất, cảm nhận thấy rất rõ độ đậm của cafe đồng đều từ đầu tới cuối. Vị cuối đọng trọng cổ họng đủ cả chua và ngọt dịu dịu và không bị mất đi quá nhanh.
Tạm thời vậy và em rất thích cafe Rwanda red bourbon.. nhưng bây giờ thì không dễ để mua được nó.
Cho nên tóm cái váy lại.. Nếu ai không có Rwanda red bourbon thì cầu đất uống tạm qua mùa mưa.. rẻ và vô cùng dễ mua (nhưng phải cầu đất mới rang) Vì nếu cầu đất mà rang sau 1 tuần.. thì chỉ còn 60% giá trị của chính nó.
Nếu đánh giá 2 loại thì 6/10 (cầu đất mới/Rwanda red bourbon rang cũ)
Em sẽ tiếp tục thử nghiệm các loại cafe khác vào những ngày tiếp theo.. giờ em SAY cà rồi.. Chúc các bác các cụ các mợ làm việc vui vẻ
Ah các cụ thấy em có cái ly tay cầm màu vàng mới có đẹp không... Cái ly này tuy mỏng mà giữ nhiệt còn tốt hơn cái ly dày cộp bên cạnh.. Hàng England nó quá khác biệt... Ly ngon uống cũng ngon hơn các cụ ạ... thiệt tình... không được thử tận tay thì không bao giờ biết được sự độc đáo của phương tây.