[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

medela

Xe container
Biển số
OF-19894
Ngày cấp bằng
14/8/08
Số km
5,012
Động cơ
551,544 Mã lực
Website
www.dhl-meditech.com
BTW, bã cafe pha ra, chớ có bỏ vì có thể:
+ Bón cây cảnh rất tốt
+ Dùng làm giá thể trồng nấm
+ Bỏ bao vải hay tui nylon dùi lỗ nhỏ treo các nơi chống chuột và dán. Chuột dán rất kỵ cafe!
Hey già, gián nhà em lại thích cafe mới đau. E Toàn phải mở máy ra vệ sinh thế này.

 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Bác QUANG1970 mà đọc bài báo này thì... khóc thét
Báo yêu cầu nhiệt độ pha cafe lý tưởng là 195-205 độ C.

https://news.zing.vn/12-loi-co-ban-co-the-lam-lac-dieu-vi-chuan-cua-ca-phe-post951973.html





Em không khóc mà cười bác ạ! [-X :))

1/ Em cười vì nếu là người viết bài cũng như người đọc "có ăn có học tử tế" thì đều biết là nước tinh khiết bắt đầu bốc hơi ở nhiệt độ 100oC nên ai mà nấu ra được một lượng nước để pha cafe ở nhiệt độ 195 -205oC ??? họa có tài thánh cũng không làm nổi!
Có ngu thì cũng ngu vừa vừa thtô chứ, còn để phần cho thiên hạ ngu với nữa chứ! :P

2/ Khi viết "nhiệt độ pha cafe lý tưởng là 195-205 độ C" Có thể là do lỗi kiến thức hay nói nôm na là ngu, mà cùng có thể do lỗi mo-rát (trước đây nói nôm na là "thợ nhà in sắp chữ lộn" còn bây giờ thì là "lỗi do thằng đánh máy"). Và từ lỗi (thông tin) này, ta áp dụng cách quy đổi từ độ Fahrenheit samng độ C thì rõ ràng là bài viết không sai! =D>

+ Chênh lệch nhiệt độ 1°F tương đương với chênh lệch nhiệt độ 0,556°C.
+ chuyển đổi Độ F sang Độ C ℃ =(℉ - 32):1.8
+ 195-205oF ~ 90,5 - 96oC
Trong thực tế, thì 90 - 96oC hay 195-205oF đúng là nhiệt độ lý tưởng để pha cafe nhất là cafe Espresso và cho ra lớp Crema đẹp như mơ.

Viết là quyền của người ta, đọc và hiểu cũng như tự phân tích để minh định đúng sai, phải trái là quyền của mình. Không ai cấm mình tự minh định, phân tích, trừ khi mình không muốn, hay "muốn cũng không thể được"NGU QUÁ! :((
 

Cao Biền 02

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497114
Ngày cấp bằng
13/3/17
Số km
4,298
Động cơ
231,010 Mã lực
Ý iem là theo nhiệt độ lý tưởng của báo tư vấn thì bác và các loại máy... khóc thét
Không phải với ý là bác sai khi nói về nhiệt độ lý tưởng

Mà bác và các loại máy có mà thực hiện... vào mắt, nên... khóc thét

(cũng có thể, các nói nó mang phong cách.... vùng miền tý, khu đồng bằng bắc bộ trong một số bối cảnh từ/cụm từ..."làm vào mắt" hoặc "khóc thét"nódeex diễn tả hơn)

Em không khóc mà cười bác ạ! [-X :))

1/ Em cười vì nếu là người viết bài cũng như người đọc "có ăn có học tử tế" thì đều biết là nước tinh khiết bắt đầu bốc hơi ở nhiệt độ 100oC nên ai mà nấu ra được một lượng nước để pha cafe ở nhiệt độ 195 -205oC ??? họa có tài thánh cũng không làm nổi!
Có ngu thì cũng ngu vừa vừa thtô chứ, còn để phần cho thiên hạ ngu với nữa chứ! :P

2/ Khi viết "nhiệt độ pha cafe lý tưởng là 195-205 độ C" Có thể là do lỗi kiến thức hay nói nôm na là ngu mà cùng có thể do lỗi mo-rát, trước đây nói nôm na là "thợ nhà in sắp chữ lộn" còn bây giờ thì là "lỗi do thằng đánh máy". Và từ lỗi này ta áp dụng cách quy đổi từ độ Fahrenheit samng độ C thì rõ ràng là bài viết không sai! =D>

+ Chênh lệch nhiệt độ 1°F tương đương với chênh lệch nhiệt độ 0,556°C.
+ chuyển đổi Độ F sang Độ C ℃ =(℉ - 32):1.8
+ 195-205F ~ 90,5 - 96oC
Trong thực tế, thì 90 - 96oc hay 195-205oF đúng là nhiệt độ lý tưởng để pha cafe nhất là cafe Espresso và cho ra lớp Crema đẹ5 như mơ.

Viết là quyền của người ta, đọc và hiểu cũng như tự phân tích để minh định đúng sai, phải trái là quyền của mình. Không ai cấm mình tự minh định, phân tích trừ khi mình không muốn hay "muốn cũng không thể được" vì NGU QUÁ! :((
 

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,949
Động cơ
716,674 Mã lực
Xin phép các cụ em sa đà chút vào máy móc, hẳn có cụ sẽ trách là hãy tập trung vào kết quả ở chiếc cốc thì hơn, nhưng, cái đó các cụ đã được các cụ cao thủ ở đây nói rồi.

Như bác QUANG1970 phân thích và tư vấn thì anh em mua được Gaggia Baby class là tốt hơn.

Còn Gaggia Classic thì sao ? Bác Niva1600 nói e mới biết Gaggia giờ đâu còn là Gaggia của ngày xưa nữa.

Cho nên em tìm hiểu thêm và nghĩ nên nói thêm về Gaggia Classic cho các anh em đang dùng và sẽ dùng sau này, theo như em tìm hiểu thì :

Dòng máy Gaggia Classic ra đời năm 1991 và hầu như không thay đổi cho trong 23 năm sau đó (Đến 2014).
Năm 1999 Gaggia bị Seaco mua lại, rồi sau khi Phillips mua Seaco (5/2009). Cái thằng Phillips nó ở Hà Lan mà nó gớm nhỉ. Trước khi Philips tiếp quản, hầu hết các máy pha cà phê nội địa từ Gaggia đều có nồi hơi nhôm, sau đó nó thay bằng thép.

Các thay đổi của các Model sau này, đặc biệt là Model 2015 sau khi Phillips thay đổi nó như sau :

1. Nồi hơi thép 200m (Có tin đồn là 250ml)l với 1 thanh nấu 1300W thay vì nồi hơi nhôm 100ml 2 thanh nấu mỗi cái 700W (Các cụ tháo ra thấy 4 cái chấu ở nồi vỏ nhôm cho 2 thanh ở 2 bên sườn). Có 1 số người họ sợ nồi hơi vỏ nhôm, vì cho rằng tẩy cặn bằng dung dịch a-xit là hỏng =)).
2. Van điện từ (solenoid) được thay bằng van cơ, với lý lẽ bền hơn. Cái này chưa rõ thế nào. Van 3 chiều cũ ko còn nữa.
3. Modul tiết kiệm điện : Không dùng 9 phút là ngắt.
4. Van quá áp OPV vẫn có, nhưng không dễ điều chỉnh mà phải mở nắp máy và dùng cờ lê.




5. Máy bơm Ulka EX5 48W được thay bằng Pheonix 50 A2P 03 53W, mạnh nhất trên phân khúc máy pha cà phê gia đình.
6. Vòi rót cà phê dưới Portfilter bằng nhựa thay vì kim loại như cũ. Cái này bị đánh giá thấp.
7. Vòi đánh sữa : Có thể bỏ toàn bộ phần nhựa ra, nó sẽ trở thành pro giống như của Rancilio Silva. Đương nhiên, dùng ca đánh sữa 600ml sẽ hơi khó, vì vòi ngắn sau khi bỏ phần nhựa, tuy nhiên nếu dùng ca đánh sữa 350ml thì OK. Cái này em đã thử sáng nay là tốt.
8. Trang bị kèm theo Forthing jet device cùng với rổ lọc 2 lớp luôn cho ra lớp crema. Theo phân tích, thì với chuyên gia pha cà phê là một sự "báng bổ" vì nó không chiết xuất cà phê từ áp suất chính xác với lực nén tamper. Cái này em ko rõ lắm

* P/S : Tác giả thử nghiệm kêu pha cà phê từ máy này với các thay đổi kể trên "ngon" hơn. Tuy nhiên, em mới có mỗi cái, mỗi loại cà phê, chưa rõ thế nào.

Chúc các cụ vui vẻ !
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Ý iem là theo nhiệt độ lý tưởng của báo tư vấn thì bác và các loại máy... khóc thét
Không phải với ý là bác sai khi nói về nhiệt độ lý tưởng

Mà bác và các loại máy có mà thực hiện... vào mắt, nên... khóc thét

(cũng có thể, các nói nó mang phong cách.... vùng miền tý, khu đồng bằng bắc bộ trong một số bối cảnh từ/cụm từ..."làm vào mắt" hoặc "khóc thét"nódeex diễn tả hơn)
Em nắm vững và am tường ngôn ngữ, từ vựng cùng văn phong miền Bắc trước khi cầm bút bác ạ! :P

1/ Em là người gốc Sài Gòn, Viết "còm" trong OF này nhiều bác nghĩ em ở miền bắc hay gốc Bắc vì em viết văn phù hợp với nhưng người đọc bài em viết (miền bắc). :D
Nếu viết bài cho một trang web Nam bộ hay Trung bộ, em sẽ vết với một văn phong khác, không lẫn lộn. [-X

2/ Chính bác mới là người nắm văn phong nửa vời, và chưa nắm vững phương pháp tu từ, và bắc cầu trong hội thoại! :))

Bác Cao Biền 02 về học lại tiếng Việt giúp em nhé! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Deri Kochoa for a sunny day bác QUANG1970 ơiiii





Ngon đe'o chịu đc bác ạ :P
Sorry for all

 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
206
Động cơ
511,487 Mã lực
Thấy các bác khoe đồ nhiều quá.,
Em mạnh dạn thả cái hình đồ cùi bắp tham gia phong trào Home-roast.,




Coi hình các bác đừng bịt mũi.,
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Thấy các bác khoe đồ nhiều quá.,
Em mạnh dạn thả cái hình đồ cùi bắp tham gia phong trào Home-roast.,




Coi hình các bác đừng bịt mũi.,
Ai bịt thì không biết nhưng em thì không. Em cũng thích mày mò tự chế, khi dùng sản phẩm mình làm ra nó vẫn có những niềm vui riêng mà những cái máy đi mua không có. Em vẫn dùng cái lồng rang tự chế của em rang đủ các loại cà phê từ đắt đến rẻ, em không mua máy rang không phải vì em không mua được mà vì em thích cái của em làm ra hơn, cần thay đổi thì em sẽ ưu tiên nghiên cứu cải tiến sản phẩm của mình chứ không mua máy rang khác. Chúc bác vững tâm, cải tiến chất lượng, tính năng sản phẩm của mình dần dần.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Xin thảo luận thêm với bác Niva1600: Nhược điểm khi rang tự chế bằng hot air là đảo cà phê không đều so với cách đảo bằng cánh đảo (do trọng lượng từng hạt cà phê của mình thường khác khau, cái này dùng cánh đảo sẽ đảo cà phê tốt hơn) thế nên bác nghiên cứu thêm cách đảo bằng cánh và nguồn nhiệt từ heat gun để tối ưu hoá từ hai kiểu rang.
 

lexus315

Xe điện
Biển số
OF-29569
Ngày cấp bằng
20/2/09
Số km
2,440
Động cơ
231,868 Mã lực
Ôi, group chuyển sang một số mảng miếng về rang cafe hấp dẫn quá! Rất hâm mộ các cụ có đam mê lớn cho vụ uống này!
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Thấy các bác khoe đồ nhiều quá.,
Em mạnh dạn thả cái hình đồ cùi bắp tham gia phong trào Home-roast.,




Coi hình các bác đừng bịt mũi.,


Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn!

Ai cùng có nhu cầu yêu và được yêu, cùng như các nhu cầu sinh lý bình thường khác! :P

Thích cafe sạch ngon rẻ, là một nhu cầu chính đáng không của riêng ai, nhất là những người biết sống, biết bảo vệ chính mình và quý các giá trị thực của văn hoá Cafe. Đặc biệt là những thành viên OF, khi cầm bút trên diễn đàn, tuy không phải là tất cả, nhưng cũng có thể nói, là những người nếu không anh tú (elite) thì cũng đại đa số, là trí thức, là lớp mặt của xã hội. :D

Tuy nhiên, bàn tay có ngón ngắn ngón dài, xã hội có người có điều kiện, và những người chưa có điều kiện để có thể trọn vẹn thưởng thức, những loại cafe ngon, những tách cafe đúng chuẩn. Nên, thiết nghĩ, mọi cố gắng để đến, hay tiếp cận những hạt cafe "sạch", an toàn, những tách cafe ngon, đều đáng trân trọng khuyến khích, ca ngợi và nhân rộng. =D>

Em nghĩ, bác Niva1600 cứ chia sẻ những kinh nghiệm chế tác các loại máy móc hay công cụ, các cách pha phách giúp cho mọi người ai cùng có thể đến với những tách cafe sạch, ngon, rẻ là điều không có gì qúy hơn! =D>

Và đây cùng là tiêu chí của em khi tham gia các diễn đàn cafe và cất công viết "còm" chia sẻ kinh nghiệm. :x
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Deri Kochoa for a sunny day bác QUANG1970 ơiiii





Ngon đe'o chịu đc bác ạ :P
Sorry for all

Vâng! ^:)^

Em cũng thấy như bác! :D Dẫu gì, thì một loại cafe điểm cupping 94 thì chẳng thể không ngon! :P

Vấn đề là bây giờ sau khi đã "đ.éo" xong mình phải làm gì tiếp? :-?
Đừng nói với em là chung nhau mua về rang uống ở đây nhé! [-X
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Vâng! ^:)^

Em cũng thấy như bác! :D Dẫu gì, thì một loại cafe điểm cupping 94 thì chẳng thể không ngon! :P

Vấn đề là bây giờ sau khi đã "đ.éo" xong mình phải làm gì tiếp? :-?
Đừng nói với em là chung nhau mua về rang uống ở đây nhé! [-X
Dạ bình thường thì xong thì là em đi ngủ :P
Nhưng trong case cụ thể này thì đúng là em định nói với bác là hay là mình chung nhau mua đi :D
Em thật thà lắm, nên cứ nói thật suy nghĩ của mình ạ.
À còn về cái Kochoa kia, uống lúc còn nóng hương hoa thơm ngào ngạt, nhất là khi uống kê mũi sát vào miệng tách để ngửi, và khi trôi qua cuống họng thì thở ra từ từ bằng mũi.
Lúc nguội đi 1 chút thì vị mới rõ ràng hơn, nhưng em ấn tượng với hương của cái này quá, như bác nói thì là uống 1 ngụm nước hoa.
Với cả màu crema cũng đẹp bác ạ.
Nói chung là vô cùng ấn tượng, đe'o thể chịu đc :D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top