[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Kiếm của các bác sắc quá, công nhận là em cũng đã từng xuống tay sau 1 câu của bác ragdoll >:D<.
Trên eBay vừa có một cuộc đấu giá cái máy Gaggia Baby Twin kèm theo một đống phụ kiện. :D

Câu nói này của bác ragdoll cũng giúp cho cuộc đấu giá thêm hào hứng rôm rả!. :P
Và giúp cho người bán hàng bán được cái máy với giá cao hơn! :))

Thay mặt cho người bán hàng em xin được cảm ơn bác ragdoll về nhận xét quý báu này! =D> ^:)^
Và đại diện cho người thắng cuộc em xin "vang" bác ragdoll một ly! :(( :-o
Bác nào mua được con class mới cũng rất tốt ạ vì áp lực bơm ra đủ và ổn định là điều kiện quan trọng cho ly espresso ngon.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Thấy còm của Cụ em tò mò vào xem thì thấy "em nó" bay rồi! Không rõ có phải là Bác ấy nghe lời Cụ hay không? Xấp xỉ 140$ cũng được!
Dạ vầng, giá bị đẩy lên khiếp quá, bằng cả 2 mỹ nhơn của em cộng lại, còn thêm được vài pound cafe đặc chủng nữa vẫn dư :(
 

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
Vâng Cụ! Chúc mừng Cụ!=D>=D>=D>=D> Cụ định ship về ntn?
Fun tý là giờ mới thấy tiếc "em" bị hụt hôm nọ Cụ nhỉ? :((:((:((:((
Dạ, em ship về người quen ở Mỹ rồi nhờ họ gửi dịch vụ về.
Em trước thì nhìn bóng bẩy hơn, nhưng hụt em đó thi mới mua em này, nếu có được chất lượng ly cà phê ngon hơn thì cũng đáng ạ :D
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
Trên eBay vừa có một cuộc đấu giá cái máy Gaggia Baby Twin kèm theo một đống phụ kiện. :D

Câu nói này của bác ragdoll cũng giúp cho cuộc đấu giá thêm hào hứng rôm rả!. :P
Và giúp cho người bán hàng bán được cái máy với giá cao hơn! :))

Thay mặt cho người bán hàng em xin được cảm ơn bác ragdoll về nhận xét quý báu này! =D> ^:)^
Và đại diện cho người thắng cuộc em xin "vang" bác ragdoll một ly! :(( :-o
Hic hic, đó chính là con Baby Twin em bảo em đang đấu hôm trước đó ạ, hôm qua mới 45$ mà nay kết thúc 210$, em không kịp thả giá. Bác nào trúng cho em chúc mừng phát, chiếc đó tặng nhiều phụ kiện đó ạ.



 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Chào ngày mới các bác, có bác nào biết mối có thể bid hộ ebay và ship từ Đức về Việt Nam thì cho em xin thông tin vào inbox giúp em với nhé. Có liên quan đến máy cafe nên em hỏi trong này luôn.

Xin cảm ơn.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em gui hai lần nên không nhó là loai Ethiopia nào trong gói hàng nhỏ Hình như là Harrar Nafisifi Natural Process rang ở cấp độ Full city ? để so sánh với rang ở cấp độ Espresso (vì Deri Kochoa gửi trước trong thùng hàng gửi thường + Harrar Nafisifi Natural Process rang ở cấp độ Full city+)

Cái này rang ở Full City em thích hơn Full City+. rang Full City mới có rõ Hương thơm tinh tế, mùi hoa lài và hoa cam không có hương hoa Nghệ tây (saffron). :P

Nhưng rang Full City+ sẽ giống cafe bác uống ở K/s năm sao và mấy quán cafe cao cấp. Mùi đất với khói thuốc lá rất rõ và mùi mùi hoa lài và hoa cam hầu như không còn rõ ràng. :((

Đúng, Harrar Nafisifi (Mesla) bác vừa uống, chỉ trồng ở khu vực này 200 cây, mỗi mùa vụ thu hoạch có 8 (tám) bao mà thôi!! ??? 8-| :P giá mắc và hiếm hơn Deri Kochoa nhưng em thích Deri Kochoa hơn! :P
Cụ Quang1970 cupping chuẩn rồi;
Cà phê Ethiopia đặc trưng đúng là thường có taste note là citrus: nó là hương của nhóm cây cam, chanh, có thể là bưởi..
Khi cà phê rang qua Full City+ thì thường hương frutis/trái cây, hương flora/hoa sẽ ít đi, thay thế cho hương smoky/khói, woody/gỗ , earthly/đất, do cấu trúc cellulose/xen lu lô zơ bị nhiệt phân cháy, tạo mùi khói, gỗ cháy và có thể có mùi ẩm mốc của đất ( mấy cụ chơi cirga, tẩu rất thích mùi này)

Đặc biệt nếu là sơ chế Natural process thì gần như kiểu gì cũng có hương hoa và nhóm mùi Citrus, Harra lại là khu vực rừng nguyên sinh, rất nhiều mẫu coffee ở Harra Ethiopia được đánh giá cao, đấu giá cao trên tg.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,101
Động cơ
316,053 Mã lực
Trong 1 động thái khác thì em đã chuẩn bị ly tách huê dạng sẵn sàng chờ hàng đặc chủng của bác QUANG1970



Vâng có ơn bác đã có lòng trân trọng với "chút của thơm thảo" em biếu bác!

Riêng cái Kachoa, khi pha bác chuẩn bị cho em thêm non non một tách sữa tươi nữa nhé!
Sau khi "làm đúng quy trình" pha như em dặn, bác pha ra uống hớp đầu tiên và ngây ngất với ngụm đầu tiên rồi uống tiếp nhưng hớp sau nhưng nhớ chừa lại cho em 1/4 tách và cho thêm vào đó là 3/4 sữa tươi. Lúc đó, bác lai thêm một lần nữa trải nghiệm cái mùi hương ban đầu của tách cafe Ethiopia Guji Deri Kochoa Natural process !


Trong khi chờ bác ragdoll pha, em nhanh tay pha trước nó ntn đây:








Sau khi khuấy đường:






Sau khi "tợp một ngụm"

 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Quả như các bác nói ạ :P



Trong khi chờ cái Kochoa thì em pha nốt cái nafisifi uống đã.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Tách Harrar Nafisifi Natural Proces hở bác? :-?
Dạ vẫn là gói hôm thứ 7 bác ạ :)
Gói hàng hôm nay vẫn chưa thấy đâu, em gọi lên bưu cục Đống Đa hơn 60 cuộc ko ai nghe máy. Phát điên với bọn vnpost này mất.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,101
Động cơ
316,053 Mã lực
Dạ vẫn là gói hôm thứ 7 bác ạ :)
Gói hàng hôm nay vẫn chưa thấy đâu, em gọi lên bưu cục Đống Đa hơn 60 cuộc ko ai nghe máy. Phát điên với bọn vnpost này mất.

Vậy cái đó là Harrar Nafisifi Natural Proces Full City. Cỏn có chút mùi hoa quả. :P

Cái Harrar Nafisifi Natural Proces Full City+ bác sắp nhận tuyền mùi khói, gỗ, đất, không phải gout em. :((
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Vâng có ơn bác đã có lòng trân trọng với "chút của thơm thảo" em biếu bác!

Riêng cái Kachoa, khi pha bác chuẩn bị cho em thêm non non một tách sữa tươi nữa nhé!
Sau khi "làm đúng quy trình" pha như em dặn, bác pha ra uống hớp đầu tiên và ngây ngất với ngụm đầu tiên rồi uống tiếp nhưng hớp sau nhưng nhớ chừa lại cho em 1/4 tách và cho thêm vào đó là 3/4 sữa tươi. Lúc đó, bác lai thêm một lần nữa trải nghiệm cái mùi hương ban đầu của tách cafe Ethiopia Guji Deri Kochoa Natural process !


Trong khi chờ bác ragdoll pha, em nhanh tay pha trước nó ntn đây:








Sau khi khuấy đường:






Sau khi "tợp một ngụm"

Thế tí e chạy đi mua sữa tươi, bác có tư vấn thêm loại sữa nào ko ạ? Em thì hay dùng DaLat milk để oánh capuchino :)
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,101
Động cơ
316,053 Mã lực
Thế tí e chạy đi mua sữa tươi, bác có tư vấn thêm loại sữa nào ko ạ? Em thì hay dùng DaLat milk để oánh capuchino :)
Great! =D>

Nhưng bác dùng sữa ít béo (ví dụ PROMESS) để không có mùi Beurre thì tinh tế hơn và mới ra cái chất "cafe người lớn". :D
Dalat milk pha cafe sữa, uống hoài không chán! :P


upload-2019-6-3-14-24-57.jpeg



Cơ mà có một nhõn cafe Kachoa (1/4 tách ~ 15ml + 3/4 sữa tươi ~ 45ml!) , mà bác cất công đi mua sữa, khác nào vì nắm lá chanh non ngon, mà giết hẳn cả một con gà! :((
 
Chỉnh sửa cuối:

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,950
Động cơ
716,548 Mã lực
E đã đọc rất nhiều còm của các bác chia sẻ về coffee cũng như máy móc, dụng cụ, đặc biệt là bác QUANG1970, với lượng kiến thức bác ấy chia sẻ chắc đủ em pha trở thành "cao thủ" về coffee trong xóm em (Tuy thực hành còn rất dở).

Em vừa dùng cái Gaggia Classic RI9403/11, cái này model 2015 thì phải.

Kết quà lần thứ 3 loay hoay làm theo hướng dẫn tại còm #2125 của bác QUANG1970

https://www.otofun.net/threads/lua-chon-may-pha-espresso-phu-hop-nhu-cau-su-dung.838396/page-107#post-46372768


Và được kết quả như sau :



Em dùng coffee cũ cho nên em nghi đây là lớp crema "giả hiệu", vì thế này :

Máy này kèm theo 2 cái rổ lọc tăng áp (Pressured Basket), em nghĩ tương tự rổ lọc 2 lớp mà bác QUANG1970 đề cập. “Perfect crema”, nó chỉ có 1 lỗ nhỏ ở giữa. Cái này lúc nào cũng cho ra crema, nhưng em thấy ko mịn, chắc do coffee cũ. Như vậy, nhìn cốc coffee không chắc nó đã xịn thật hay giả nữa.

Ngoài ra, cái đánh sữa là loại Pannarello, nó có 1 cái khe lấy không khí và tạo bọt như thế này :



Em dùng cái này đánh sữa thì nó ra rất nhiều bọt, sữa chưa kịp nóng thì bọt đã lên đầy rồi, đặc biệt là bọt to.
Mặc dù "Ngày đấu chưa quen, đường cày đâu thẳng ngay...", nhưng quả thực đánh được bọt mịn với cái này là khó. Em tìm hiểu thì trên mạng đơn giản họ thay nó bằng vòi đánh sữa của máy Rancilio Silva (Ranlicio steam wand), có người lại bỏ cả cái phần nhựa này đánh sữa, có người chỉ rút phần vỏ trên ra thôi

Trưa nay em dán cái khe kia lại như thế này, kết quả là bọt sữa cũng mịn hơn :





Trong các reviews ở trang mạng, có người nói model này nối nầu (boiler) của model này là bằng nhôm, em đã tháo nắp ra và xem thì nó bằng thép không gỉ :




Hy vọng, e tiếp tục học hỏi các bác, để đó lớp crema chuẩn mực như của bác QUANG1970
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,101
Động cơ
316,053 Mã lực
E đã đọc rất nhiều còm của các bác chia sẻ về coffee cũng như máy móc, dụng cụ, đặc biệt là bác QUANG1970, với lượng kiến thức bác ấy chia sẻ chắc đủ em pha trở thành "cao thủ" về coffee trong xóm em (Tuy thực hành còn rất dở).

Em vừa dùng cái Gaggia Classic RI9403/11, cái này model 2015 thì phải.

Kết quà lần thứ 3 loay hoay làm theo hướng dẫn tại còm #2125 của bác QUANG1970

https://www.otofun.net/threads/lua-chon-may-pha-espresso-phu-hop-nhu-cau-su-dung.838396/page-107#post-46372768


Và được kết quả như sau :



Em dùng coffee cũ cho nên em nghi đây là lớp crema "giả hiệu", vì thế này :

Máy này kèm theo 2 cái rổ lọc tăng áp (Pressured Basket), em nghĩ tương tự rổ lọc 2 lớp mà bác QUANG1970 đề cập. “Perfect crema”, nó chỉ có 1 lỗ nhỏ ở giữa. Cái này lúc nào cũng cho ra crema, nhưng em thấy ko mịn, chắc do coffee cũ. Như vậy, nhìn cốc coffee không chắc nó đã xịn thật hay giả nữa.

Ngoài ra, cái đánh sữa là loại Pannarello, nó có 1 cái khe lấy không khí và tạo bọt như thế này :



Em dùng cái này đánh sữa thì nó ra rất nhiều bọt, sữa chưa kịp nóng thì bọt đã lên đầy rồi, đặc biệt là bọt to.
Mặc dù "Ngày đấu chưa quen, đường cày đâu thẳng ngay...", nhưng quả thực đánh được bọt mịn với cái này là khó. Em tìm hiểu thì trên mạng đơn giản họ thay nó bằng vòi đánh sữa của máy Rancilio Silva (Ranlicio steam wand), có người lại bỏ cả cái phần nhựa này đánh sữa, có người chỉ rút phần vỏ trên ra thôi

Trưa nay em dán cái khe kia lại như thế này, kết quả là bọt sữa cũng mịn hơn :





Trong các reviews ở trang mạng, có người nói model này nối nầu (boiler) của model này là bằng nhôm, em đã tháo nắp ra và xem thì nó bằng thép không gỉ :




Hy vọng, e tiếp tục học hỏi các bác, để đó lớp crema chuẩn mực như của bác QUANG1970


Cám ơn bác

Em kiến nghị do 2 rổ lọc của bác là 2 cái rổ lọc tăng áp (Pressured Basket) mà trong từ ngữ thông dụng gọi rổ hai lớp (double wall basket) nên bác lúc pha thì không nén! mà làm như em đã nói:

" ....... Sau đó đó bác dùng ngón tay trỏ dàn sơ cho đều và do rổ lọc của bác là rổ lộc 2 lớp, nên bác chỉ cần đè nhẹ (nén sơ hay không nén) không đè mạnh cho bằng mặt, xoay nhẹ, nhanh, qua lại một chút cho rời (văng rời) hạt cafe ra khỏi tamper sau đó tiến hành pha."

Bảo đảm lớp crema tuy không mịn màng bóng láng như các tách cafe bác thấy bác ragdoll hay em pha, nhưng cùng đủ đẹp mỹ miều, ở mức làm hài lòng người uống ntn:


Arabica Red Bourbon Vietnam :
220k +10K shipping 230.000VNĐ/ Kg rang ra 800Gr cafe thành phẩm
Pha được 800:7 = 114 tách ~ trừ hao hụt rơi vãi 5% còn 108 tách
Giá thành 1 tách: 230.000VNĐ: 108 = 2.129~ 2.130VNĐ

Pha bằng rổ lọc đôi (Double wall basket)
Nhìn tổng quát (Common view):



Nhìn Cận cảnh (Close up):

 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top