Cây bây giờ (kể cả hoa hồng) người ta trồng bằng cây ghép.
Bưởi dùng gốc cây bưởi gai để ghép mắt các giống bưởi chính. Họ sẽ tận dụng được khả năng hút chất dinh dưỡng do bộ rễ rất khỏe của cây bưởi gai, nhưng chồi có tuổi sinh trưởng nhiều nên ra quả nhanh mà vẫn giữ được phẩm chất của cây cho chồi. Giống bưởi gai, trồng hạt chắc phải 6 hay 7 năm mới có quả.
Trồng hoa hồng cũng vậy, người ta dùng gốc cây hồng tầm xuân (giống hồng dại ngày xưa rất nhiều ở các bờ mương, ven gò) để ghép mắt các giống hồng khác nhau. Thỉnh thoảng lại gặp hiện tượng gốc ghép vẫn nẩy chồi, nên để ý để cắt chúng đi, nếu không chúng sẽ lớn rất nhanh và tạo thành bụi hồng tầm xuân (mùa này cũng sắp ra hoa).
Nhưng em vẫn có 1 hàng mít na gieo hạt trồng ở ven cái ao trước nhà văn phòng ở XN. Mới chưa được 2 năm, nhưng đất đắp tử ao lên, nên đã cao hơn 2 mét. Nhưng chắc chúng sẽ rất chậm ra quả, chứ không nhanh được như mít ghép, có khi chỉ 3 năm đã có quả!