Em tưởng là cua đồng bình thường thôi chứ?Úi. Lâu lắm cháu mới thấy con này. Con này trông giống "rạm" hoặc "cua ra" rất khó bắt và khó tìm thời xưa. Thời nay thì gần như hết rồi. Mỗi lần đi bắt cua bắt được con này thì rất thích
Em tưởng là cua đồng bình thường thôi chứ?Úi. Lâu lắm cháu mới thấy con này. Con này trông giống "rạm" hoặc "cua ra" rất khó bắt và khó tìm thời xưa. Thời nay thì gần như hết rồi. Mỗi lần đi bắt cua bắt được con này thì rất thích
Dạ không ạ, cua có nhiều loại lắm cụ ah.Em tưởng là cua đồng bình thường thôi chứ?
Úi. Lâu lắm cháu mới thấy con này. Con này trông giống "rạm" hoặc "cua ra" rất khó bắt và khó tìm thời xưa. Thời nay thì gần như hết rồi. Mỗi lần đi bắt cua bắt được con này thì rất thích
Em tưởng là cua đồng bình thường thôi chứ?
Dạ không ạ, cua có nhiều loại lắm cụ ah.
Loại ở trên hoặc là 'rạm', ' cua ra' , mình dẹt, hơi to hơn cua đồng bình thường ăn rất ngon ( thời xưa nó cũng đắt).
Cua đồng hiện tại cũng có 2 loại. Cua thường và 'cáy' , con cáy để làm mắm cáy đó ạ, cáy giờ cũng hiếm rồi.
( cháu quê vùng Nam Định, thời nhỏ hay đi bắt nên biết tí)
Vậy là đúng rồi, quê em chỉ có cua đồng thôi .Dạ không ạ, cua có nhiều loại lắm cụ ah.
Loại ở trên hoặc là 'rạm', ' cua ra' , mình dẹt, hơi to hơn cua đồng bình thường ăn rất ngon ( thời xưa nó cũng đắt).
Cua đồng hiện tại cũng có 2 loại. Cua thường và 'cáy' , con cáy để làm mắm cáy đó ạ, cáy giờ cũng hiếm rồi.
( cháu quê vùng Nam Định, thời nhỏ hay đi bắt nên biết tí)
Dạ đúng rồi ạ. Cua ra thậm chí đắt hơn nhiều. Và khó bắt hơn rất nhiều... Trước cháu rình mãi mà không bắt đượcĐúng là con này vùng cửa sông Hồng gọi là con rạm. Sâu vào hẳn chỉ 20km trở lên trong đất liền là không có.
Nấu canh thì không ngon bằng cua.
Nhưng xé bỏ mai, tẩm bột rán thì ngon tuyệt.
Cua da cũng không phải là con rạm ạ. Cua da thi hay có nhiều ở các mố cầu.
Ko anh, Nam Hồng Sơn do cụ Nguyễn Tộ sáng lập ra, cũng mới mấy chục năm thôi. Ảnh này chụp năm 91 khéo có em trong đấyCó liên quan gì Nam Huỳnh Đạo của anh Kiệt EVN ko cụ đốc?![]()
Mấy cái giống loại này giờ bán khá đắt. Ngày xưa rẻ ơi là rẻ.Nhìn đồng hồ chắc là quả Casio huyền thoại bao thế hệ học sinh.
View attachment 6203979
hoặc cái này;
View attachment 6203980
VângDạ đúng rồi ạ. Cua ra thậm chí đắt hơn nhiều. Và khó bắt hơn rất nhiều... Trước cháu rình mãi mà không bắt được
Con Rạm đó cụ ạ. Nó sống nhiều ở vùng nước gần biển.Em tưởng là cua đồng bình thường thôi chứ?
Chắc là em không nhớ ,chứ hồi đó quê mình cũng chả thiếu cua, ra đồng bắt lúc là đầy giỏ.Con Rạm đó cụ ạ. Nó sống nhiều ở vùng nước gần biển.
Ngày trước chợ quê thường có cánh lái buôn mang hàng tải rạm muối về bán. Rán lên thơm nức mũi nhưng mặn chát ăn với cơm và nước rau luộc.
Giờ em vẫn nhờ cô hàng xóm quê Thái Bình mua loại để tủ lạnh về cho bà cụ nhà em rang với lá lốt vì bà thích ăn những đồ ăn thời đói khổ.
E vẫn nhớ cảnh xe tải của dân buôn chạy về cổng chợ. Các bà hàng mắm, hàng khô chạy ra chung nhau mua 1, 2 bao về bán lẻ. Bao tải thường có 2 lớp, bên trong là nilon, bên ngoài là bao đay hoặc xác rắn. Bán xong 1 , 2 bao cánh buôn lại chạy đến chợ khác để bán tiếp. Mà ngày đó là chợ phiên nên phải canh đúng phiên mới bán được.Chắc là em không nhớ ,chứ hồi đó quê mình cũng chả thiếu cua, ra đồng bắt lúc là đầy giỏ.
Em bắt cua tốt , còn đi lấy rổ xúc tép và cá rô ,trạch thì phải bới, đôi khi nó nằm trong hang cua cũng nhiều.
Trời nắng tháng 6, nước ruộng như sôi lên, em vẫn đi bắt cua, nghĩ bây giờ vẫn thấy sao mình khỏe.
Cá khô cũng là món ăn thường xuyên ngày đó , chối nhất là cá chuồn ,ăn nó rất mặn, lại toàn đầu với vây..hehe.E vẫn nhớ cảnh xe tải của dân buôn chạy về cổng chợ. Các bà hàng mắm, hàng khô chạy ra chung nhau mua 1, 2 bao về bán lẻ. Bao tải thường có 2 lớp, bên trong là nilon, bên ngoài là bao đay hoặc xác rắn. Bán xong 1 , 2 bao cánh buôn lại chạy đến chợ khác để bán tiếp. Mà ngày đó là chợ phiên nên phải canh đúng phiên mới bán được.
“Nhũng trưa tháng 6Chắc là em không nhớ ,chứ hồi đó quê mình cũng chả thiếu cua, ra đồng bắt lúc là đầy giỏ.
Em bắt cua tốt , còn đi lấy rổ xúc tép và cá rô ,trạch thì phải bới, đôi khi nó nằm trong hang cua cũng nhiều.
Trời nắng tháng 6, nước ruộng như sôi lên, em vẫn đi bắt cua, nghĩ bây giờ vẫn thấy sao mình khỏe.
Á hự, chứng tỏ văn võ song toàn hềy?Ko anh, Nam Hồng Sơn do cụ Nguyễn Tộ sáng lập ra, cũng mới mấy chục năm thôi. Ảnh này chụp năm 91 khéo có em trong đấy![]()
Cá chuồn toàn thấy vây là vây. Nó mặn nên rắn thì thơm nhưng ăn thì rụt hết lưỡi.Cá khô cũng là món ăn thường xuyên ngày đó , chối nhất là cá chuồn ,ăn nó rất mặn, lại toàn đầu với vây..hehe.
Ngoài ra có mắm tôm, ..mặn chát.
Cụ thiếu câu“Nhũng trưa tháng 6
Nước như ai nấu
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy”...
Tự dưng, dạo này em ăn chay, không ăn được thịt cá, toàn ăn cơm với muối vừng và chan nước sôi.Cá chuồn toàn thấy vây là vây. Nó mặn nên rắn thì thơm nhưng ăn thì rụt hết lưỡi.
Nhưng cá khô mà ăn với khoai lang hay sắn luộc rất ngon nhé cụ.
Ồ, e cũng vậy. Hay tuổi này nó thế nhỉ?Tự dưng, dạo này em ăn chay, không ăn được thịt cá, toàn ăn cơm với muối vừng và chan nước sôi.
Thú thật, vợ nấu em ko ăn nổi do 2 sở thích quá khác nhau, em quyết định mua cá mắm về rán ăn, mua chuối xanh về kho cá rô, mua cà ghém về muối ăn.
Vợ bảo:
Anh bị điên rồi.
Vợ em thích cá, em sợ cá nấu canh kiểu người Lào, ngửi thấy là run, rồi ăn vịt, thịt lợn mỡ trắng gói lá kiểu người Thái, vv..món nào em hãi hùng, thậm chí có hôm đã bỏ cơm.Ồ, e cũng vậy. Hay tuổi này nó thế nhỉ?
Vợ e dân biển đảo, dạo này Covid nên nhà không gửi đồ theo xe tua lên được nên thiếu đồ biển 1-2 tuần là ả phát cuồng lên. Xem TV thấy cảnh đồ biển là chép miệng xoàn xoạt.
Còn em: lạc rang muối, đậu sống, rau muống luộc ăn thấy ngon miệng lắm.
Hehehe. Đúng như người xưa có câu: Đồ ăn của người này là thuốc độc của người khác.Vợ em thích cá, em sợ cá nấu canh kiểu người Lào, ngửi thấy là run, rồi ăn vịt, thịt lợn mỡ trắng gói lá kiểu người Thái, vv..món nào em hãi hùng, thậm chí có hôm đã bỏ cơm.
Chắc tuổi này nó vậy, cũng thấy không còn nhu cầu gì nhiều, ăn tiệc có khi ngồi nói chuyện cho hết bữa.