E nói về "chiên không dầu".
Là cách đặt tên riêng ở VN để phỉnh người tiêu dùng.
Nguyên lý hoạt động của cái air dryer này cho thấy nó là 1 loại lò nướng đối lưu: cơ chế gia nhiệt, quạt gió.
Mà lò nướng thì dù loại 3 đồng cũng làm chảy mỡ khỏi đồ nướng, khác với chiên hay rán là nhúng đồ vào chảo dầu hoặc mỡ.
do thế giới nhiều nước quá béo nên một số người bắt đầu sợ đường và chất béo, nhưng mồm vẫn thích ăn món dạng chiên rán, nên mới đẻ ra cái dụng cụ "nướng đối lưu cỡ nhỏ, quạt mạnh" này để chuyển được 1 ít món từ chiên sang nướng. Ví dụ: khoai tây.
Cơ bản nó tương tự lò nướng thủy tinh lạng sơn bán 200k phiên bản nâng cấp.
Dĩ nhiên món từ xưa nay vẫn nướng thì loại air fryer này còn kém lò nướng ( kiểu sanaky bán 1 triệu )
Do dung tích bé, khó nhìn, khó thao tác phết sốt...
Ví dụ làm bánh, nướng lại bánh, gà qué nguyên con,
Nhà em ( toàn người gầy ) ko dùng air fryer dù vợ bị thuốc nhiều, mong mỏi lắm. Có lần dùng lvs làm phồng tôm nhưng có người bảo không ngon bằng dùng chảo. Rán đậu cũng không gì hơn được chảo ...
Tóm lại có chảo dùng chảo, lvs và lò nướng.
Nhà em đông người nướng gì phải dùng lò to, ví dụ nướng cánh gà 1 lượt 20 cái, thỉnh thoảng phải mở ra phết sốt,.. air fryer thì đợi đến bao giờ, làm nhiều mẻ thì tốn tg tốn công.