- Biển số
- OF-138332
- Ngày cấp bằng
- 13/4/12
- Số km
- 2,331
- Động cơ
- 390,417 Mã lực
TQ phô sức mạnh hải quân với tàu sân bay
Trung Quốc đã đưa tàu sân bay đầu tiên của mình vào hoạt động chính thức giữa lúc có tranh chấp hàng hải căng thẳng với Nhật. Theo giới quan sát, động thái "trình diễn" sức mạnh hải quân này có thể khiến các láng giềng lo lắng.
Trung Quốc muốn Mỹ ở ngoài tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
Mỹ trấn an Trung Quốc về hiện diện quân sự ở TBD
Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, con tàu sân bay mới mang tên Liêu Ninh "sẽ tăng cường sức mạnh hoạt động tổng thể của hải quân Trung Quốc" và giúp Bắc Kinh "bảo vệ hiệu quả chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển".
Giới phân tích nhận định, Liêu Ninh là con tàu được nâng cấp từ tàu cũ mà Trung Quốc mua lại của Ukraine, sẽ có một vai trò giới hạn, hầu hết cho việc đào tạo và thử nghiệm trước khi Trung Quốc có khả năng trình làng tàu sân bay nội địa đầu tiên sau năm 2015.
Tuy nhiên, việc Trung Quốc chính thức chuyển giao tàu Liêu Ninh cho lực lượng hải quân được xem là một bước nỗ lực trình diễn sức mạnh quốc gia - vào đúng thời điểm Trung Quốc căng thẳng với người hàng xóm Nhật Bản về chủ quyền một nhóm đảo tại biển Hoa Đông.
"Có tàu sân bay sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao khả năng tác chiến tổng thể của hải quân Trung Quốc lên tầm hiện đại", một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh. Con tàu sẽ "tăng cường khả năng phòng thủ, phát triển khả năng phối hợp hoạt động ở vùng biển xa trong khi đối phó với những mối đe dọa an ninh phi truyền thống".
Quan hệ Trung - Nhật trở nên tồi tệ trong tháng này sau khi Nhật mua lại một số đảo ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu tư nhân. Ở Trung Quốc đã dấy lên làn sóng biểu tình phản đối Nhật. Trong cuộc hội đàm diễn ra hôm thứ ba, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã lớn tiếng tuyên bố: "Trung Quốc không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành động đơn phương nào của Nhật làm tổn hại đến chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
Theo giới phân tích, nguy cơ đối đầu quân sự là không lớn, nhưng căng thẳng chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á có thể kéo dài. Với hải quân Trung Quốc, việc có tàu sân bay sẽ là ưu tiên trong nỗ lực xây dựng một lực lượng có thể triển khai ở vùng biển xa hơn.
Trung Quốc tháng này đã cảnh báo Mỹ với chiến lược "trục xoay" châu Á của Tổng thống Obama rằng, nước này không nên can dự vào các cuộc tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ như Philippines. Đáp trả lại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thúc giục Trung Quốc và các láng giềng Đông Nam Á giải quyết tranh chấp mà "không đe dọa, không áp chế, không sử dụng vũ lực".
Giới quan sát nhận định, thời điểm chuyển giao tàu Liêu Ninh cho lực lượng hải quân trùng khớp với việc Trung Quốc nỗ lực xây dựng sự đoàn kết trước một kỳ đại hội đảng quan trọng - chứng kiến thế hệ lãnh đạo mới dẫn dắt đất nước.
Narushige Michi****a, một chuyên gia an ninh tại Viện Nghiên cứu chính sách ở Tokyo cho rằng: "Trung Quốc đang có một bước đi khác để đẩy mạnh năng lực hải quân chiến lược. Nếu họ có một tàu sân bay sẵn sàng hoạt động, thì hiện chúng ta vẫn chưa quá lo lắng về những ảnh hưởng trực tiếp với cán cân quân sự giữa Nhật, Mỹ và Trung Quốc".
Căng thẳng ở Hoa Đông đã phức tạp hơn với sự xuất hiện của Đài Loan, vốn cũng là một bên đưa ra tuyên bố chủ quyền với Senkaku/Điếu Ngư. Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật hôm 25/9 đã dùng vòi rồng để giải tán khoảng 40 tàu cá và 12 tàu hộ tống của Đài Loan.
Đài Loan lâu nay vẫn có quan hệ hữu nghị với Nhật song hai bên thường tranh chấp về quyền đánh bắt trong khu vực. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều khẳng định được thừa hưởng chủ quyền lịch sử với quần đảo tranh chấp.
Thái An (theo Reuters, BBC)
Hồ Cẩm Đào dự lễ ra mắt
tàu sân bay Liêu Ninh
Chủ tịch Trung Quốc cùng nhiều quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội nước này hôm qua tham dự lễ ra mắt chính thức của chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.
TQ phô sức mạnh hải quân với tàu sân bay
> Tàu sân bay Trung Quốc chính thức có tên
> Tàu sân bay Trung Quốc sắp ra mắt
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (đứng giữa, hàng trước) cùng Thủ tướng Ôn Gia Bảo (thứ ba từ phải qua) và nhiều quan chức, tướng lĩnh cấp cao trong nghi thức chào cờ tại buổi lễ. Ảnh: Xinhua
Ông Hồ, người nắm giữ vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương, duyệt đội danh dự tại căn cứ hải quân ở thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc của Trung Quốc. Tàu sân bay đầu tiên của nước này được đặt tên là Liêu Ninh, nơi nó được làm mới. Ảnh: Xinhua
Chủ tịch Trung Quốc trao lá cờ của quân đội nước này cho đơn vị hải quân tiếp nhận tàu sân bay Liêu Ninh. Trước khi chính thức được mang tên Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm được mua lại từ Ukraina vào năm 1998 từng được dự đoán có thể mang các tên như Thi Lang, Mao Trạch Đông, Bắc Kinh hay Hồ Bắc. Ảnh: Xinhua Ảnh: Hệ thống vũ khí trên tàu Varyag
Quá trình lột xác của tàu Varyag
Hàng không mẫu hạm từng mang tên Varyag hiện có số hiệu 16. Kể từ tháng 8/2011, chiến hạm này đã trải qua khoảng 10 lần chạy thử trên biển. Ảnh: CNR
Các binh sĩ hải quân Trung Quốc đứng gác trên boong tàu Liêu Ninh. Theo một chuyên gia thuộc Học viện Hải quân Trung Quốc, dù tàu sân bay này đã được phiên chế vào hải quân nước này nhưng có thể nó sẽ chỉ thực sự sẵn sàng chiến đấu từ năm 2017. Ảnh: CNR
Trung Quốc mua lại vỏ tàu bọc thép mà không có động cơ, hệ thống điện hay chân vịt từ Ukraina. lúc đầu định làm khách sạn nổi, rồi bắt đầu làm mới chiến hạm này tại Đại Liên từ năm 2002. Ảnh: CNR
Bắc Kinh hồi năm ngoái xác nhận việc làm mới chiến hạm cũ thời Xô viết, đồng thời liên tục nhấn mạnh rằng hàng không mẫu hạm này không phải là mối đe dọa đối với các nước láng giềng, bởi nó sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích nghiên cứu và huấn luyện. Tuy nhiên, hàng loạt cuộc chạy thử trên biển của tàu sân bay này đã thu hút sự quan tâm từ các cường quốc như Nhật và Mỹ. Hai nước này từng yêu cầu Bắc Kinh giải thích vì sao lại cần có một tàu sân bay. Ảnh: CNR
Tàu Liêu Ninh được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau. Tàu có thể mang được 26 chiến đấu cơ J-15, 18 trực thăng ASW/SAR Helo (Ka-27) và 4 trực thăng AEW Helo (Z-8, Ka-31). Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát, sức mạnh của hàng không mẫu hạm này chưa thể so sánh được với khả năng của các tàu sân bay Mỹ hay một số nước khác. Ảnh: CNR
Cận cảnh tháp chỉ huy trên tàu Liêu Ninh với những binh sĩ hải quân đứng dọc các lan can. Ảnh: Xinhua
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/anh/2012/09/ho-cam-dao-du-le-ra-mat-tau-san-bay-lieu-ninh/
Đôi nét về thuyền trưởng tàu sân bay Trung Quốc
Cập nhật lúc :2:35 PM, 26/09/2012
Thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh là một người không am hiểu về tàu sân bay.
Trong buổi lễ này hai nhân vật quan trọng nhất của tàu sân bay Liêu Ninh chính thức được công bố, theo đó ông Zhang Zheng sinh năm 1969 tại Trường Hưng, Triết Giang, được phong làm thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh với quân hàm đại tá. Ông Mei Wen sinh năm 1965 tại tỉnh Hồ Bắc giữ chức Chính ủy tàu sân bay Liêu Ninh.
Phát biểu với Tân Hoa Xã sau khi được chính thức sắc phong làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc thuyền trưởng Zhang Zheng nói: “Hôm nay sẽ được mãi mãi nhớ đến khi Hải quân Trung Quốc bước vào kỷ nguyên tàu sân bay, khi tôi nhận lá cờ tổ quốc từ tay Chủ tịch nước một ý thức mạnh mẽ dâng trào lên trong trái tim tôi”.
Có rất ít thông tin cá nhân về vị thuyền trưởng của tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh. Quá trình học tập, công tác, kinh nghiệm của ông được bảo mật khá chặt chẽ. Ngay khi ông được phong làm thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh, hồ sơ cá nhân của ông trở thành đề tài hấp dẫn cho giới quân sự trong và ngoài nước.
Zhang Zheng, thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã
Từ tháng 7/2001-8/2003, ông được cử đi học tại một trường chỉ huy quân sự tại Anh. Tại đây ông được đào tạo về công tác chỉ huy trên các tàu chiến mặt nước tải trọng lớn và chuyên ngành quan hệ quốc tế.
Tháng 9/2012 ông được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh.
Thuyền trưởng Zhang Zheng nói tiếng Anh rất giỏi, ông từng nói với CCTV rằng, tiếng Anh không giúp gì cho công việc điều hành tàu sân bay của ông nhưng nó rất có ích trong các hoạt động giao lưu quốc tế.
Có ít nhiều thắc mắc về việc ông Zhang Zheng được chọn làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, một số nhà phân tích nhận định, sở dĩ ông Zhang Zheng được chọn vì ông được đào tạo bài bản về chỉ huy các tàu chiến mặt nước tải trọng lớn. Ngoài ra, ông cũng đã tốt nghiệp về chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Anh.
Như phương châm nhiệm vụ ban đầu của tàu sân bay Liêu Ninh để nghiên cứu và đào tạo, một vị thuyền trưởng am hiểu sâu về quan hệ quốc tế sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thu kinh nghiệm vận hành tàu sân bay từ bạn bè quốc tế có thể là từ Mỹ khi quan hệ ngoại giao quốc phòng hai bên đã có nhiều khởi sắc hơn.
Trung Quốc đã đưa tàu sân bay đầu tiên của mình vào hoạt động chính thức giữa lúc có tranh chấp hàng hải căng thẳng với Nhật. Theo giới quan sát, động thái "trình diễn" sức mạnh hải quân này có thể khiến các láng giềng lo lắng.
Trung Quốc muốn Mỹ ở ngoài tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
Mỹ trấn an Trung Quốc về hiện diện quân sự ở TBD

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, con tàu sân bay mới mang tên Liêu Ninh "sẽ tăng cường sức mạnh hoạt động tổng thể của hải quân Trung Quốc" và giúp Bắc Kinh "bảo vệ hiệu quả chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển".
Giới phân tích nhận định, Liêu Ninh là con tàu được nâng cấp từ tàu cũ mà Trung Quốc mua lại của Ukraine, sẽ có một vai trò giới hạn, hầu hết cho việc đào tạo và thử nghiệm trước khi Trung Quốc có khả năng trình làng tàu sân bay nội địa đầu tiên sau năm 2015.
Tuy nhiên, việc Trung Quốc chính thức chuyển giao tàu Liêu Ninh cho lực lượng hải quân được xem là một bước nỗ lực trình diễn sức mạnh quốc gia - vào đúng thời điểm Trung Quốc căng thẳng với người hàng xóm Nhật Bản về chủ quyền một nhóm đảo tại biển Hoa Đông.
"Có tàu sân bay sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao khả năng tác chiến tổng thể của hải quân Trung Quốc lên tầm hiện đại", một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh. Con tàu sẽ "tăng cường khả năng phòng thủ, phát triển khả năng phối hợp hoạt động ở vùng biển xa trong khi đối phó với những mối đe dọa an ninh phi truyền thống".
Quan hệ Trung - Nhật trở nên tồi tệ trong tháng này sau khi Nhật mua lại một số đảo ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu tư nhân. Ở Trung Quốc đã dấy lên làn sóng biểu tình phản đối Nhật. Trong cuộc hội đàm diễn ra hôm thứ ba, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã lớn tiếng tuyên bố: "Trung Quốc không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành động đơn phương nào của Nhật làm tổn hại đến chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
Theo giới phân tích, nguy cơ đối đầu quân sự là không lớn, nhưng căng thẳng chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á có thể kéo dài. Với hải quân Trung Quốc, việc có tàu sân bay sẽ là ưu tiên trong nỗ lực xây dựng một lực lượng có thể triển khai ở vùng biển xa hơn.
Trung Quốc tháng này đã cảnh báo Mỹ với chiến lược "trục xoay" châu Á của Tổng thống Obama rằng, nước này không nên can dự vào các cuộc tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ như Philippines. Đáp trả lại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thúc giục Trung Quốc và các láng giềng Đông Nam Á giải quyết tranh chấp mà "không đe dọa, không áp chế, không sử dụng vũ lực".
Giới quan sát nhận định, thời điểm chuyển giao tàu Liêu Ninh cho lực lượng hải quân trùng khớp với việc Trung Quốc nỗ lực xây dựng sự đoàn kết trước một kỳ đại hội đảng quan trọng - chứng kiến thế hệ lãnh đạo mới dẫn dắt đất nước.
Narushige Michi****a, một chuyên gia an ninh tại Viện Nghiên cứu chính sách ở Tokyo cho rằng: "Trung Quốc đang có một bước đi khác để đẩy mạnh năng lực hải quân chiến lược. Nếu họ có một tàu sân bay sẵn sàng hoạt động, thì hiện chúng ta vẫn chưa quá lo lắng về những ảnh hưởng trực tiếp với cán cân quân sự giữa Nhật, Mỹ và Trung Quốc".
Căng thẳng ở Hoa Đông đã phức tạp hơn với sự xuất hiện của Đài Loan, vốn cũng là một bên đưa ra tuyên bố chủ quyền với Senkaku/Điếu Ngư. Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật hôm 25/9 đã dùng vòi rồng để giải tán khoảng 40 tàu cá và 12 tàu hộ tống của Đài Loan.
Đài Loan lâu nay vẫn có quan hệ hữu nghị với Nhật song hai bên thường tranh chấp về quyền đánh bắt trong khu vực. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều khẳng định được thừa hưởng chủ quyền lịch sử với quần đảo tranh chấp.
Thái An (theo Reuters, BBC)
Hồ Cẩm Đào dự lễ ra mắt
tàu sân bay Liêu Ninh
Chủ tịch Trung Quốc cùng nhiều quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội nước này hôm qua tham dự lễ ra mắt chính thức của chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.
TQ phô sức mạnh hải quân với tàu sân bay
> Tàu sân bay Trung Quốc chính thức có tên
> Tàu sân bay Trung Quốc sắp ra mắt



Quá trình lột xác của tàu Varyag







Một căn phòng trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: CNRĐôi nét về thuyền trưởng tàu sân bay Trung Quốc
Cập nhật lúc :2:35 PM, 26/09/2012
Thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh là một người không am hiểu về tàu sân bay.

>> [URL="http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Trung-Quoc-bien-che-tau-san-bay-dau-tien-voi-3-dau-hoi/20129/235379.datviet"]Trung Quốc biên chế tàu sân bay đầu tiên với '3 dấu hỏi'
[/URL](ĐVO) Ngày 25/09/2012, Quân đội Trung Quốc đã chính thức tổ chức buổi lễ bàn giao tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh số hiệu 16 cho Hải quân Trung Quốc, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tham dự buổi lễ bàn giao và đích thân ông trao lá cờ danh dự cho thủy thủ đoàn tàu sân bay Liêu Ninh.Trong buổi lễ này hai nhân vật quan trọng nhất của tàu sân bay Liêu Ninh chính thức được công bố, theo đó ông Zhang Zheng sinh năm 1969 tại Trường Hưng, Triết Giang, được phong làm thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh với quân hàm đại tá. Ông Mei Wen sinh năm 1965 tại tỉnh Hồ Bắc giữ chức Chính ủy tàu sân bay Liêu Ninh.
Phát biểu với Tân Hoa Xã sau khi được chính thức sắc phong làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc thuyền trưởng Zhang Zheng nói: “Hôm nay sẽ được mãi mãi nhớ đến khi Hải quân Trung Quốc bước vào kỷ nguyên tàu sân bay, khi tôi nhận lá cờ tổ quốc từ tay Chủ tịch nước một ý thức mạnh mẽ dâng trào lên trong trái tim tôi”.
Có rất ít thông tin cá nhân về vị thuyền trưởng của tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh. Quá trình học tập, công tác, kinh nghiệm của ông được bảo mật khá chặt chẽ. Ngay khi ông được phong làm thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh, hồ sơ cá nhân của ông trở thành đề tài hấp dẫn cho giới quân sự trong và ngoài nước.

>> Tác động tàu sân bay Trung Quốc tới biển Đông
>> Tàu sân bay TQ sẽ triển khai ở biển Đông?
>> Biển Đông là nơi nguy hiểm với tàu sân bay TQ
Theo một số thông tin rò rỉ trên các trang mạng quốc phòng Trung Quốc, ông Zhang Zheng sinh vào tháng 9/1969. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 1986, ông được nhận vào học tại khoa điều khiển tự động ĐH Giao thông Thượng Hải. Sau khi tốt nghiệp với loại xuất sắc ông được chuyển đến nhận nhiệm vụ tại Bộ tư lệnh Hạm đội Đông Hải với chức danh trợ lý kỹ sư trưởng.>> Tàu sân bay TQ sẽ triển khai ở biển Đông?
>> Biển Đông là nơi nguy hiểm với tàu sân bay TQ
Từ tháng 8/1992-8/1995, ông này theo học tại Học viện Hải quân Đại Liên, ông nhận bằng Thạc sỹ tại đây. Từ tháng 8/1995 đến năm 2001, ông được giao nhiệm vụ tại hải đội 91.991 không rõ ở vị trí nào, có thể là Tham mưu trưởng, phó thuyền trưởng hoặc thuyền trưởng các tàu khu trục nhỏ.

Từ tháng 7/2001-8/2003, ông được cử đi học tại một trường chỉ huy quân sự tại Anh. Tại đây ông được đào tạo về công tác chỉ huy trên các tàu chiến mặt nước tải trọng lớn và chuyên ngành quan hệ quốc tế.

>> Trung Quốc cần tàu sân bay để khỏi 'nói miệng'
>> Trung Quốc: 'Tàu sân bay là biểu tượng của nước lớn!'
>> Thi Lang để huấn luyện, DF-21D để phòng ngự
Sau khi trở về nước ông tiếp tục công tác tại Hạm đội Đông Hải, không rõ ông phục vụ tại đây với nhiệm vụ gì, một số nguồn tin nói ông làm thuyền trưởng tàu khu trục nhỏ nhưng không nói rõ là loại tàu nào.>> Trung Quốc: 'Tàu sân bay là biểu tượng của nước lớn!'
>> Thi Lang để huấn luyện, DF-21D để phòng ngự
Tháng 9/2012 ông được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh.
Thuyền trưởng Zhang Zheng nói tiếng Anh rất giỏi, ông từng nói với CCTV rằng, tiếng Anh không giúp gì cho công việc điều hành tàu sân bay của ông nhưng nó rất có ích trong các hoạt động giao lưu quốc tế.
Có ít nhiều thắc mắc về việc ông Zhang Zheng được chọn làm thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, một số nhà phân tích nhận định, sở dĩ ông Zhang Zheng được chọn vì ông được đào tạo bài bản về chỉ huy các tàu chiến mặt nước tải trọng lớn. Ngoài ra, ông cũng đã tốt nghiệp về chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Anh.
Như phương châm nhiệm vụ ban đầu của tàu sân bay Liêu Ninh để nghiên cứu và đào tạo, một vị thuyền trưởng am hiểu sâu về quan hệ quốc tế sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thu kinh nghiệm vận hành tàu sân bay từ bạn bè quốc tế có thể là từ Mỹ khi quan hệ ngoại giao quốc phòng hai bên đã có nhiều khởi sắc hơn.