- Biển số
- OF-71329
- Ngày cấp bằng
- 24/8/10
- Số km
- 230
- Động cơ
- 429,213 Mã lực
Cụ cho em hỏi vùng St emmilion thì thế nào ạ. Cái list 1855 cố định hay update ạ? Cảm ơn cụ
Lúc trước thì nghe các cao nhân rượu bảo đýt chai càng lõm càng ngon, sau này thì thấy không phải vậy bằng chứng là mấy chai 5-10$ ở Úc/Ý cũng lõm sâu kinh.Cái hõm dưới đáy chai với mục đích gì cụ nhỉ ?
Theo em là để ăn gian thể tích. Giống cốc bia hơi, đáy càng ngày càng dầy .Cái hõm dưới đáy chai với mục đích gì cụ nhỉ ?
Có mấy yếu tố chính tác động đến chất lượng vang là:
- Loại nho;
- Năm thu hoạch nho (năm đó được mùa, mất mùa, ngon hay không....)
- Loại rượu: ngọt, chát; đỏ, trắng...
- Nồng độ rượu;
- Nơi sản xuất.
Vậy tính ra có hàng nghìn loại vang. Bọn Tây nó uống vang như mình ăn cơm. Ăn nhiều, uống nhiều thì tự biết mình hợp với loại nào cụ ah, chứ nhiều khi người này khen ngon, người kia lại bảo chán, chả biết sao mà lần.
Hoặc cụ có thể download cái app Vivino chuyên để check giá và xem review vang thì đỡ bị nó chém.
Chỉ có uống nhiều mới biết loại nào ngon. Và nó còn phụ thuộc khẩu vị từng người, món ăn kèm, v.v. Cụ nào mua vang ở siêu thị thì cứ thử từng chai một xem loại nào mình thích.
Khẩu vị nó cũng thay đổi theo thời gian đó.
Theo ý kiến của nhà cháu thì nặng độ hơn không phải là yếu tố quyết định độ ngon. Cũng có những chai >=14* uống ngon nhưng rất nhiều chai cũng nặng độ uống dở. Ngoài ra nó còn tuỳ từng dòng vang có dòng nặng có dòng nhẹ tuỳ theo đặc tính của từng loại nho và phương pháp làm rượu.
Vâng, nhất trí với cụ, rượu nào thì cũng không thể lấy độ rượu để quyết định độ ngon được (ngoại trừ mấy bác nghiện rượu nặng). Tuy nhiên cũng cần đạt một ngưỡng nào đó. Kiến thức về vang thì bao la nhưng cốt sao cho nó cảm thấy thoải mái và không quá thô lỗ, khác người là được. Trong mâm mà mọi người cùng thoải mái mà mình cứ kiểu cách, cái lọ, cái chai thì cũng chối lắm. Đã gọi là khẩu vị thì có tính cá nhân. Chỉ có các vấn đề như bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, cách đặt chai), mở rượu sớm trước khi uống là có tính khoa học. Cách cách cầm rượu, vang trắng với hải sản, vang đỏ với thịt... thì em nghĩ cũng không nặng nề lắm chủ yếu là vấn đề phong cách thôi. Thời gian cầm lý đâu có lâu mà làm thay đổi được nhiều chất lượng rượu, chủ yếu để cho đẹp và không bị ướt tay nếu rượu lạnh làm đổ mồ hôi. Hoặc ai đó thích một dòng rượu vang nào đó thì cứ uống, cần gì phải phụ thuộc thức ăn. Hi hi...
Em đồng ý với các cụ trên. Cứ uống ngon là ngonRất đơn giản, cứ rượu nào uống vào miệng thấy ngon thì đó là rượu ngon. Còn thứ nào thiên hạ ca ngợi hết lời, nhưng mình uống thấy không ngon thì cũng vứt.
Vang công ten nơ đóng chai, dán mác tại ... VN ... theo tiêu chuẩn ... TQ
Sao em GG không thấy thông tin gì về chai này các cụ?
Cụ cho em hỏi vùng St emmilion thì thế nào ạ. Cái list 1855 cố định hay update ạ? Cảm ơn cụ[/QUOTE]
Cùng loại vang nhưng vang đóng chai uống ngon hơn loại đóng bịch 3l đúng ko các cụ?
Quan trọng là cụ định dành bao nhiêu tiền cho 1 chai vang thôi. Mỗi người một khẩu vị, uống nhiều sẽ biết mình thích loại nào.Các cụ thông não cho em làm sao để ra siêu thị chọn vang ngon với ạ. Vang ở siêu thị ấy chứ ko phải vang của OF nhé ạ
Cụ thể hơn ngoài giá tiền ra thì làm sao nhận biết vang nào vào mùa nho ngon ạ? Nếu xem tên của xưởng sản xuất thì chịu vì có quá nhiều
Cụ nào sành văn hoá vang cho cháu hỏi thêm người (Châu Âu) ta hay cầm cốc vang như thế nào là chuẩn ạ? Có lần cháu thấy 1 thằng cha châu Á bảo phải cầm cái đế ly dùng ngón tay trỏ và tay cái túm lấy mới đúng kiểu vì ngày xưa ly vang nó nóng ??? Cháu lại thấy cơ số dân Mỹ nó cầm theo kiểu tiện lợi hơn: cho cái đế lọt vào khe ngón trỏ + giữa hoặc giữa + đeo nhẫn.
cầm cái ly thì đừng áp tay vào ly vì sẽ làm nóng ly vang, vang nên uống mát lạnh. Còn cầm thế nào thì tùy mình ạ! Ly vang thì đừng đổ đầy quá, để cho hơi vang bốc lên và tụ lại phía trên, trước khi uống mình ngửi mùi tí!Cụ nào sành văn hoá vang cho cháu hỏi thêm người (Châu Âu) ta hay cầm cốc vang như thế nào là chuẩn ạ? Có lần cháu thấy 1 thằng cha châu Á bảo phải cầm cái đế ly dùng ngón tay trỏ và tay cái túm lấy mới đúng kiểu vì ngày xưa ly vang nó nóng ??? Cháu lại thấy cơ số dân Mỹ nó cầm theo kiểu tiện lợi hơn: cho cái đế lọt vào khe ngón trỏ + giữa hoặc giữa + đeo nhẫn.
Vang chát thì lượng đường trong nho đã chuyển hoá hết sang rượu rồi ạ. Còn vang ngọt thì lượng đường vẫn chưa chuyển hoá hết,vẫn còn trong rượu.Em hỏi ngơ ngơ tí, cụ nào biết chỉ cho em cách phân biệt vang chát và vang ngọt với ạ, tết vừa rồi em vào siêu thị hỏi mà cũng chỉ có 1 vài nhân viên biết phân biệt, hỏi thì nó chả bày, tất nhiên có loại thì nó gi rõ trên tem phụ nhưng nhiều loại chả có và nhất là cách nhận biết mùi của chai vang nữa, em thích cái mùi của chai vang queenbe...dù nó rẻ tiền. Năm 2013 em đi pháp ra siêu thị chọn bịch 3 lít có 15eo hay 5eo gì đó cho rẻ về uống mấy hôm thấy cũng phê bá cháy khi 1 lần nốc 1 cốc to như cốc bia hơi ở ta nhưng mùi vị của nó thì chắc chỉ hơn vang "xứ lạnh yêu ơi" của ta tí.
Nhiều mục đích, trong đó có việc sẽ có cảm giác được nhiều hơn, kiểu thổi phồng gói bim bim ấy cụCái hõm dưới đáy chai với mục đích gì cụ nhỉ ?
hồi xưa khi làm thủy tinh bằng thủ công, nếu làm đáy bằng phẳng thì dễ bị lồi ra và cái chai nó không đứng được. Nên tốt nhất là cho nó lõm vào, không sợ phồng nữa. Bây giờ làm chai bằng máy rồi nhưng cứ làm thế cho nó lạ!Cái hõm dưới đáy chai với mục đích gì cụ nhỉ ?