[Funland] Kinh tế ảm đạm sau covit và YAGI

toyota219

Xe điện
Biển số
OF-645333
Ngày cấp bằng
2/5/19
Số km
2,493
Động cơ
151,446 Mã lực
Tuổi
38
Cụ này chẳng theo dõi bầu cử Mỹ gì cả 6/11 giờ Việt Nam là biết ai là tổng thống Mỹ sắp tới rồi nhé đâu ra mà năm sau. Và chẳng có gì chắc chắn là Trump sẽ đắc cử lần nữa biết đâu là bà Kamala Harris thì sao, cửa thắng bà này đang sáng nhé
Cụ có vẻ đặt cửa này nhiều ha😂😂😂😂
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,157
Động cơ
893,897 Mã lực
Tưởng cụ nói Brazil thích uống cafe đắng như Việt Nam [-(
Chứ ở 2 thành phố San Paolo, Rio từ lâu rồi họ nói là đến Brazil mà phải uống Robusta là nỗi nhục nhã cho ngành cafe Brazil đó. Mọi quán đều full Arabica mà cho vào máy đun y hệt như Starbucks.
Vì có đợt Starbucks bị khủng hoảng doanh số kém dần ở Mỹ hồi năm 2008 và cách phục hồi của họ đó là đem công thức cafe 100% Arabica nhạt nhẽo của dân Brazil vào sản phẩm. Thế nào mà đột nhiên bùng nổ doanh số và sau đó mở rộng toàn cầu 8-}
Các cụ nhà ta gọi Arabica là cà phê chè và Robusta là cà phê vối để so sánh 2 loại cà phê với nhau (các cụ uống nước vối chủ yếu là nụ hoa vối phơi khô, chứ ít uống lá vối tươi như bây giờ).
Thời xưa không chỉ ngoài Bắc, mà trong Nam cà phê cũng rất đắt (vì trồng được rất ít, cà phê chè lại càng hiếm hơn).
Còn người Mỹ chuyên uống cà phê bằng cốc giấy 1 lít, thì họ khó cảm thấy được vị chua khi uống riêng Arabica.

Còn việc thấy họ đun cà phê thì cũng giống như nguyên lý của mấy cái máy pha cà phê: nước sôi sinh nhiều hơi nước ép nước nóng chảy qua bột cà phê để ở ngăn khác. Filter ở dưới đáy sẽ ngăn được bã cà phê chảy theo cà phê ra ngoài. Nó cũng gần giống như phin của người Việt, nhưng nước được ép với áp suất của hơi nước, chứ không tự chảy bằng trọng lực như dùng phin!

moka.jpg


Người Đức thích cái "máy pha" dùng filter bằng giấy hơn, mà thực ra nó cũng tiện hơn. Nguyên lý cũng đun nước sôi tạo hơi ép nước nóng chảy qua bột cà phê ở filter giấy rồi chảy xuống bình thủy tinh.

Kaffee.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

FOREXVN

Xe tải
Biển số
OF-30317
Ngày cấp bằng
2/3/09
Số km
220
Động cơ
482,865 Mã lực
Thế vc cụ thắng cả hai roài...
Có em thội cụ, đất Gấu mua đến giờ có bán đi giá còn thấp hơn lúc mua chút. Căn bản Gấu hồi 2008 mua miếng đất đến 2022 bán đi x3 nên vẫn ham phi vào tiếp thôi.
 

TorienT

Xe container
Biển số
OF-824061
Ngày cấp bằng
18/12/22
Số km
5,656
Động cơ
61,399 Mã lực
:(( Cafe đi xa rồi các cụ. Giờ người ta không tranh luận cafe A hay R mà người ta hỏi trồng ở đâu, sơ chế thế nào, rang mức độ nào, đạt bao nhiêu điểm, mang nốt hương nào các cụ ạ.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,157
Động cơ
893,897 Mã lực
:(( Cafe đi xa rồi các cụ. Giờ người ta không tranh luận cafe A hay R mà người ta hỏi trồng ở đâu, sơ chế thế nào, rang mức độ nào, đạt bao nhiêu điểm, mang nốt hương nào các cụ ạ.
Cà phê trên thế giới giống như thuốc lá, rượu mạnh. Các nhà sản xuất cà phê có tiếng tạo gu cho nhóm khách hàng của họ.
Uống lâu thành nghiện và rất khó thay đổi (chắc họ nhận xét ngon hay không là có giống với gu được tạo ra đó). Brazil, Colombia là 2 nước có truyển thống trồng cà phê từ rất lâu, nhưng trên thế giới họ chỉ nổi tiếng là các nhà trồng cà phê, bán nguyên liệu.
Nhưng để giữ được gu, thì các nhà sản xuất luôn có 1 cái kho đủ lớn để tích đủ các loại nguyên liệu cho phép họ phối trộn để nguồn gốc, mùa vụ của nguyên liệu ít ảnh hưởng đến mùi + vị của các loại cà phê họ làm ra. Chắc chỉ loại chuyên gia rất đặc biệt mới phân biệt được những hộp cà phê họ sản xuất theo từng năm, kể cả hộp họ đã làm ra từ cả chục năm trước (và chắc chỉ người chịu trách nhiệm phối trộn cho mẻ cà phê nào đó mới nói được nguồn gốc của các thứ nguyên liệu họ đã sử dụng cho mẻ đó)!
 

TorienT

Xe container
Biển số
OF-824061
Ngày cấp bằng
18/12/22
Số km
5,656
Động cơ
61,399 Mã lực
Cà phê trên thế giới giống như thuốc lá, rượu mạnh. Các nhà sản xuất cà phê có tiếng tạo gu cho nhóm khách hàng của họ.
Uống lâu thành nghiện và rất khó thay đổi (chắc họ nhận xét ngon hay không là có giống với gu được tạo ra đó). Brazil, Colombia là 2 nước có truyển thống trồng cà phê từ rất lâu, nhưng trên thế giới họ chỉ nổi tiếng là các nhà trồng cà phê, bán nguyên liệu.
Nhưng để giữ được gu, thì các nhà sản xuất luôn có 1 cái kho đủ lớn để tích đủ các loại nguyên liệu cho phép họ phối trộn để nguồn gốc, mùa vụ của nguyên liệu ít ảnh hưởng đến mùi + vị của các loại cà phê họ làm ra. Chắc chỉ loại chuyên gia rất đặc biệt mới phân biệt được những hộp cà phê họ sản xuất theo từng năm, kể cả hộp họ đã làm ra từ cả chục năm trước (và chắc chỉ người chịu trách nhiệm phối trộn cho mẻ cà phê nào đó mới nói được nguồn gốc của các thứ nguyên liệu họ đã sử dụng cho mẻ đó)!
Giờ có một nhánh riêng là cà phê đặc sản rồi cụ (gọi là làn sóng thứ 3). Những người dùng loại cafe này họ mua hạt tiêu chuẩn cao 80+(đã rang, hoặc nhân xanh) về xay và uống theo nhu cầu. Có rất nhiều nguồn từ Ethopia, Colombia, Panama, Costa Rica.... Cùng rất nhiều phương pháp chiết xuất.
 
Biển số
OF-453674
Ngày cấp bằng
16/9/16
Số km
1,197
Động cơ
-153,126 Mã lực
Bà con thiệt hại nặng thế này mà hôm trước tỉnh lại từ chối 100 tỉ của trung ương. Nhìn thế này e nghĩ 2-3 năm vẫn chưa dọn xong
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,157
Động cơ
893,897 Mã lực
Giờ có một nhánh riêng là cà phê đặc sản rồi cụ (gọi là làn sóng thứ 3). Những người dùng loại cafe này họ mua hạt tiêu chuẩn cao 80+(đã rang, hoặc nhân xanh) về xay và uống theo nhu cầu. Có rất nhiều nguồn từ Ethopia, Colombia, Panama, Costa Rica.... Cùng rất nhiều phương pháp chiết xuất.
Người uống dễ tính, chưa thực sự có "gu" thì cà phê như thế nào cũng được hoặc chỉ gần giống thì cũng xong, nhưng những người khó tính sẽ nhận biết ngay mọi thay đổi nhỏ của mùi, vị,...
Cà phê hạt từ nguồn nào cũng sẽ bị ảnh hưởng của thời tiết. Năm mưa nhiều, năm hạn, năm được mùa, năm mất mùa không chỉ do mưa mà còn rất nhiều yếu tố khác. Ngay 2 bao hạt cà phê của cùng 1 người trồng cũng không giống nhau do hái, bảo quản ở 2 thời điểm khác nhau.
Những nhà sản xuất cà phê nối tiếng, đã tạo được gu vững chắc trong các nhóm khách hàng lớn của họ thì sẽ cố để giữ cho sản phẩm họ làm ra thay đổi rất ít theo năm tháng. Đó không chỉ giúp họ củng cố thương hiệu, mà là cách rất tốt để tạo ra các nhóm khách hàng trung thành. Cà phê là 1 sản phẩm gây nghiện, nên tạo được gu sẽ giữ được khách hàng.
Cách họ làm là tạo ra hệ thống kho chứa nguyên liệu đa dạng đủ không chỉ cho 1 hay 2 năm. Từ chỗ nguyên liệu rất đa dạng này họ phối trội để sản phẩm tạo ra có được các tính chất đặc trưng của họ và giữ được không đổi theo năm tháng.
Có nhiều thứ người ta có thể phản bác xã hội phương tây, nhưng cách họ giữ ổn định chất lượng hàng hóa thì cực kỳ xứng đáng để học tập. Các cụ nói "xấu đều hơn tốt lỏi", nhưng cho đến bây giờ chẳng những các cụ không để lại, mà con cháu các cụ cũng chưa nghĩ được cách giữ cho hàng hóa của mình làm ra luôn "xấu đều", không có sản phẩm "lỏi"!
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top