- Biển số
- OF-55842
- Ngày cấp bằng
- 25/1/10
- Số km
- 1,686
- Động cơ
- 464,327 Mã lực
Cụ Quang1970 tư vấn chuẩn rồi.Em hoàn toàn quan điểm đồng ý với quan điểm của bác ekichi04 về việc đầu tư theo quan điểm "Cái máy pha máy xay nó là cái cần câu cơm, tại sao lại tiếc tiền đầu tư nhỉ?"
Xin lưu ý các bác, bản thân em vốn là một người rất khó tính và cầu toàn trong mua, rang, xay, pha, cũng như thưởng thức cafe. Tuy nhiên em thấy bác ekichi04 quá chú tâm về chất lượng cà phê, cũng như xây dựng một văn uống cà phê sạch ngon, mà lại không để ý tới tâm lý khách hàng trong phân khúc kinh doanh này, cũng như đặc trưng của một người ban đầu ra nghề, trong hoàn cảnh phải bươn chải tiết kiệm cả trăm thứ!
Nên tuy bác Silenthawk không hỏi đích danh em nhưng thông cảm cho hoàn cảnh của một người buổi đầu lập nghiệp, thôi thì em cũng đanh "tài lanh" để "nhón tay làm phúc" mà mở mồm chia sẻ mấy điều:
+ Nếu như bác chỉ có nhu cầu phụ trong khoảng thời gian từ 6 tới 10 giờ sáng nghĩa là phục vụ cho đối tượng công nhân viên chức bán hàng dạng "đánh nhanh rút gọn" cũng như là thời gian sử dụng máy không nhiều (4 tiếng/ ngày), do đó nếu đầu tư một dàn máy khủng hoặc tập trung vào chất lượng cà phê thành phẩm cao em nghe rằng bất cập bởi vì:
+ Khấu hao cao mà khả năng thu hồi vốn thấp: Vì như bác nói, là chỉ sử dụng trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ trong 1 ngày.
+ Nói thì bảo độc mồm độc miệng hay khinh người nhưng các bác hãy bỏ qua cái tôi, thói sĩ diện mà nhìn thẳng vào vấn đề coi em nói đúng hay sai:
a/ Đa phần khách uống cà phê vào buổi sáng dạng này, là những khách không có yêu cầu cao về chất lượng ly cà phê và tỉ lệ số ly cà phê nguyên chất nóng không Nhiều mà họ dừng lại ở mức cà phê sữa đá hoặc cà phê sữa nóng (ở đây xin hiểu sữa đá hay sữa nóng bao gồm cả cappuchino, Latte cũng như cà phê sữa kiểu truyền thống Việt Nam, ...)
b/ Với cách nói này, nói thì hơi quá lời và thô lậu, nhưng có lẽ không sai: "Họ là những khách hàng thuộc dạng chó uống nước rác"!
Nghĩa là yêu cầu của họ về chất lượng cà phê không quá cao vì cái mà đa phần khách hàng trong phân khúc khách hàng "Take away" cần, là giá thành hạ, nếu tử tế hơn thì bao bì tốt, giúp cho việc bảo quản cafe tốt, hinh thức bao bì đẹp và ấn tượng cộng thêm mùi hương, vị ly (tách) đặc trưng là quý hóa lắm rồi!
+ Do đó em mạnh dạn đề nghị, thay vì đầu tư quá nhiều vào hệ thống máy pha và các máy móc nói chung, bác Silenthawk hãy tập trung làm sao để kiếm được:
a/ Mặt bắng phù hợp cho việc kinh doanh với giá thuê rẻ, ổn định;
b/ Nguồn cà phê tương đối ngon, Thơm cũng như hương vị phù hợp với đại chúng cộng thêm với bao bì phù hợp, đẹp ấn tượng. Kèm theo là các hình thức chiêu thị (marketing) khuyến mãi (Promotion) sao cho thu hút khách hàng lúc ban đầu để làm quen. Sau đó từ từ ta tính tiếp;
c/ Còn về máy móc buổi đầu kinh doanh không biết "đông ít" như thế nào, cũng như đã nói ở trên, với nhu cầu của khách hàng dạng này, em nghĩ bác chỉ cần mua một chiếc máy pha cà phê cho Tiross TS620 tầm khoảng non 1 triệu/ cái (Tiross TS620 pha tối đa được 4 cup/ lần) . Bác mua 2 hoặc 3 cái đề phòng trường hợp nhiều khách hay hỏng hóc, thì sẽ kịp máy để mà chủ động pha chế.
Bác chia ra như một hay hai máy chuyên dùng để đánh sữa và 1 hay 2 máy chuyên dùng để pha cà phê. Tính ra tổng vốn đầu tư của bác cho khâu máy móc sẽ không cao: tầm tối đa là 4 triệu cho 5 máy pha! Đó là buổi đầu!
e/ Cái cần là người phục vụ pha chế, đóng gói bao bì, và thu tiền. Em nghĩ cửa hàng cần có ít nhất khoảng hai người.
Bác cứ làm từ từ từng bước: Ban đầu gọn nhẹ như thế, để thăm dò, rồi sau 2, 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo tình hình mà mở rộng nâng cấp hệ thống máy móc hoặc "đóng cửa" thì số tiền đầu tư kinh doanh không lớn và hiệu quả cao hơn!
Em biết nhiều bác trong này sẽ khó chịu khi đọc nhưng em không quan tâm! Với em lời hoa mỹ nhã nhặn mà không có giá trị thực tiễn ứng dụng còn thua những lời tục tằn thô bỉ mà có giá trị đích thực cho cuộc sống hàng ngày!
Không phải là em không có khả năng viết những câu văn hoa sáo rỗng, mà em thừa sức làm chuyện đó! Các bác có thể coi những "còm" khác em viết trong diễn đàn, để biết khả năng viết lách của em ra sao. NHƯNG trong trường hợp này, em thấy cần dùng một liều thuốc đặc trị mạnh "sốc" (shock) hầu làm cho các bác tỉnh ra để không phải tốn tiền vào những chuyện vô bổ gây thiệt hại!
Chúc bác Silenthawk thành công trong kế hoạch của mình, và mong được nhìn bác Silenthawk mau mau nâng cấp từ những máy pha cà phê rẻ tiền như em gợi ý ban đầu, lên dàn máy khủng như bác ekichi04 gợi ý!
Em gặp rất nhiều cụ hỏi tư vấn mô hình quán kiểu này rồi, và đã phân tích đi phân tích lại là nhu cầu khách nếu chỉ ở mức độ chất lượng coffee 5-6/10 điểm thì không nhất thiết phải cứ là MÁY XỊN, chỉ để showoff. Mà quan trọng là tốc độ phục vụ, khả năng phục vụ tức thì lúc cao điểm, độ ổn định của chất lượng sản phẩm cà phê, đồ uống ( mấy cái này dùng cân, đo nhiệt độ, định lượng theo quy trình chút là ổn )
- 1 điểm cần lưu ý là với máy pha Espresso, công suất thực sự chỉ thấy rõ nếu thử pha LIÊN TỤC 10-20 SHOT, những máy nhỏ, hoặc máy 2 group lớn nhưng phân khúc thương mại giá rẻ sẽ không đủ công suất đun nước, tụt áp nồi hơi vòi đánh sữa... khi đó phải delay 3-5p để máy preheat lại mới dùng được.
- Cần hệ thống tank nước kịp thời để máy hoạt động, những máy nhỏ thường không có máy bơm tự động mà phải đổ nước vào khay, khá bất tiện và tốn time.
KL: phương án của cụ Quang1970 rất hợp lý, mua 3-4 máy nhỏ, tổng tiền ~5tr là oke, quan trọng là con người vận hành có tốt không thôi. Sắp xếp máy móc, nước bổ sung, sữa, đá hợp lý. Cốc mang đi, túi đựng, bao gì... sắp xếp vị trí gọn, thuận tiện lấy ra sử dụng... sao cho tốc độ phục vụ nhanh nhất có thể.
Cứ vận hành 2,3 tuần là sẽ tự cân đối về lượng khách hàng thực tế, khả năng phục vụ của quán mà từ đó có "đề bài" mới để quyết định sẽ đầu tư thêm máy móc, phục kiện gì.