[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

vyvyvy

Đi bộ
Biển số
OF-384188
Ngày cấp bằng
24/9/15
Số km
8
Động cơ
241,580 Mã lực
Tuổi
37
Intimex là cà phê xô, gọi là sạch tức là Intimex thu mua cà xô bẩn của dân, sau đó cho chạy máy sàng dị vật, đánh bóng và sấy lại cho khô. Sạch hơn so với loại cà phê xô của người dân, để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu xô, ăn lãi chệnh lệch.
Mà cà phê xô thì đều hái xanh trên 30%, đều phun thuốc sâu diệt cỏ, và phơi đất, ruộng, và ẩm mốc hết.... --> vậy có sạch không ?

Mà Intimex mấy năm gần đây xk cà cũng kém rồi, Simexco dạo này làm tốt hơn Intimex. Intimex, Simexco, Olam... là cà xô, đơn vị cả trăm nghìn tấn, dùng làm cà phê hoà tan là chính.
Tks anh. Em hiểu hơn rồi
 

piaggio

Xe tăng
Biển số
OF-2474
Ngày cấp bằng
22/11/06
Số km
1,107
Động cơ
573,540 Mã lực
Nơi ở
Bà Triệu
Thanks cụ, em ít nhất cũng đã được hiểu thêm cơ bản về món mà hàng ngày em uống ... bài viết rất hữu ích
Em cũng đang muốn tìm những bài viết hay như thế này về rượu vang và pho mát nữa. Các cụ biết thì chỉ cho em nhé
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Rượu vang + Cigar cháu có quen vài master, chủ yếu lại là NN, là tester chuẩn. Hầu như các master về coffee tg đều xuất phát là vang, sau mới nghiên cứu coffee.
Người Việt có kiến thức về rượu vang tốt chút thì đa phần là dân F&B các ks lớn + vài boss thừa tiền, uống và sưu tầm là chính. Uống, tester, cá độ, bình luận thì có, nhưng thực sự đam mê và nghiên cứu từ gốc rễ về vang để nói chuyện về giống nho, vùng đất, thổ nhưỡng, cách sơ chế, lên men, ---> ảnh hưởng đế mùi vị ra sao ....thì cháu chưa gặp ai là người Việt.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,516
Động cơ
493,265 Mã lực
Cháu độ này bận quá, rảnh viết chút về rượu vang cũng hay.
 

FX Review

Xe hơi
Biển số
OF-374582
Ngày cấp bằng
21/7/15
Số km
128
Động cơ
249,280 Mã lực
Rượu vang + Cigar cháu có quen vài master, chủ yếu lại là NN, là tester chuẩn. Hầu như các master về coffee tg đều xuất phát là vang, sau mới nghiên cứu coffee.
Người Việt có kiến thức về rượu vang tốt chút thì đa phần là dân F&B các ks lớn + vài boss thừa tiền, uống và sưu tầm là chính. Uống, tester, cá độ, bình luận thì có, nhưng thực sự đam mê và nghiên cứu từ gốc rễ về vang để nói chuyện về giống nho, vùng đất, thổ nhưỡng, cách sơ chế, lên men, ---> ảnh hưởng đế mùi vị ra sao ....thì cháu chưa gặp ai là người Việt.
Giờ em mới biết thớt này. Thật là thất lễ. Đặt hòn gạch đọc dần vậy.

Em cũng hay cafe và ruợu vang, nhân tiện cụ ekichi04 cho em hỏi.

1. Bã cafe sau khi pha xong để vài ngày (trong tủ lạnh/ lò vi sóng) bị mốc là sao vậy?
2. Loại cafe có nào (hoặc mình kết hợp các loại nào với nhau và tỷ lệ % như nào) để có vị đậm, thơm, ngon?
3. Rượu vang sau khi uống xong, dưới đáy chai có cặn (như vỏ quả nho) là bị gì vậy?

Em mời cụ ly vang (ý quên, ly vodka) và cám ơn cụ trước nhé.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Giờ em mới biết thớt này. Thật là thất lễ. Đặt hòn gạch đọc dần vậy.

Em cũng hay cafe và ruợu vang, nhân tiện cụ ekichi04 cho em hỏi.

1. Bã cafe sau khi pha xong để vài ngày (trong tủ lạnh/ lò vi sóng) bị mốc là sao vậy?
2. Loại cafe có nào (hoặc mình kết hợp các loại nào với nhau và tỷ lệ % như nào) để có vị đậm, thơm, ngon?
3. Rượu vang sau khi uống xong, dưới đáy chai có cặn (như vỏ quả nho) là bị gì vậy?

Em mời cụ ly vang (ý quên, ly vodka) và cám ơn cụ trước nhé.
1 : Bã cà phê sạch sau khi pha xong dùng làm phân bón hữu cơ rất tốt, đặc biệt trong việc trồng nấm - trên tg có nhiều người làm giàu từ việc trồng nấm bằng bã cà phê. Vậy nên mốc là bình thường, không mốc mới lo cụ ạ.

2 : Cụ đọc mấy bài cháu viết thì sẽ tự có câu trả lời của riêng cụ.

3 : Cặn rượu vang có nhiều loại, tuỳ theo từng loại rượu, từng cách sơ chế, có thể là trầm tích lắng đọng tự nhiên của rượu vang lên men thủ công, không lọc cặn và lưu trữ trong hầm lâu năm, hoặc là lớp vỏ, thịt quả nho... Cụ search hộ cháu vài phút ra cả đống. Tuỳ từng loại rượu vang - cách sơ chế nho, lên men, ủ ... sẽ có 1 đánh giá riêng về tiêu chuẩn cặn rượu vang này, nên không phải cứ có cặn là không tốt, và ngược lại .
 

FX Review

Xe hơi
Biển số
OF-374582
Ngày cấp bằng
21/7/15
Số km
128
Động cơ
249,280 Mã lực
1 : Bã cà phê sạch sau khi pha xong dùng làm phân bón hữu cơ rất tốt, đặc biệt trong việc trồng nấm - trên tg có nhiều người làm giàu từ việc trồng nấm bằng bã cà phê. Vậy nên mốc là bình thường, không mốc mới lo cụ ạ.

Cám ơn cụ đã trả lời.

Ý em là mốc do bã lên men tự nhiên hay do rang xay các hạt đã mốc?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cám ơn cụ đã trả lời.

Ý em là mốc do bã lên men tự nhiên hay do rang xay các hạt đã mốc?
Cà phê tươi - coffee green beans - khi hái, phơi, bảo quản nếu có bị mốc, thì khi rang trên 200 ºC làm sao còn mốc được hả cụ ?
Còn cà phê sạch, khi pha chế bằng nước nóng, hoặc lạnh, thì bã cà phê sẽ vẫn luôn ẩm nên để một vài ngày mốc là bình thường, trừ khi cụ rải mỏng + phơi nắng gắt liên tục cho khô dưới 7% thì sẽ không bị mốc.
 

mecxadi

Xe hơi
Biển số
OF-2720
Ngày cấp bằng
8/12/06
Số km
141
Động cơ
564,110 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bài viết của cụ chủ làm e mở mang đầu óc kiến thức thêm rất nhiều!Vãi bữa nữa rảnh em qua Quán bác tư vấn thêm cho em 1 chút nữa về cafe và Kinh nghiệm để mở 1 quán cafe sạch nhé!!!!!!!!!!
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bài viết của cụ chủ làm e mở mang đầu óc kiến thức thêm rất nhiều!Vãi bữa nữa rảnh em qua Quán bác tư vấn thêm cho em 1 chút nữa về cafe và Kinh nghiệm để mở 1 quán cafe sạch nhé!!!!!!!!!!
Hàng tháng cháu vẫn tổ chức offline public cupping - hướng dẫn thử nếm và đánh giá cà phê miễn phí.
Sắp tới cháu sẽ định kì tháng/lần :
- tổ chức offline các hội Barista HN đào tạo và hướng dẫn pha chế miễn phí.
- tổ chức offline hướng dẫn kiến thức pha chế, quản lý, setup quán cà phê miến phí cho các chủ quán trong Group coffee, barista.

Cháu cũng sẽ update lịch lên topic, cụ rảnh mời cụ qua giao lưu.
 

FX Review

Xe hơi
Biển số
OF-374582
Ngày cấp bằng
21/7/15
Số km
128
Động cơ
249,280 Mã lực
Cám ơn cụ ekichi04 nhiều. Thớt là "kiến thức cơ bản về cà phê" mà em thấy thông tin chuyên sâu quá. Từ trước tới giờ em cứ tưởng mình là người "sành điệu" về cà phê, đọc thớt cụ em thấy... xấu hổ quá!;))

Giá cà phê đang ở vùng thấp nhất kể từ đầu năm 2011 và bây giờ đang vào niên vụ mới, em định đầu tư vào cà phê (nhân xô). Trên thị trường Futures thì có cụ FX Trader nhận định rất chuẩn nhưng em muốn tham khảo thêm ý kiến cụ. Cụ vui lòng cho em cái view của cụ về thì trường nhân xô tại VN trong thời gian tới thế nào?

Giá này đã là đáy chưa? Bây giờ mua vào được chưa?


Cám ơn cụ trước nhé.
PS: Cụ còn những địa chỉ bán cà phê nào ngoài HN để em quảng cáo miễn phí cho cụ :)
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cám ơn cụ ekichi04 nhiều. Thớt là "kiến thức cơ bản về cà phê" mà em thấy thông tin chuyên sâu quá. Từ trước tới giờ em cứ tưởng mình là người "sành điệu" về cà phê, đọc thớt cụ em thấy... xấu hổ quá!;))

Giá cà phê đang ở vùng thấp nhất kể từ đầu năm 2011 và bây giờ đang vào niên vụ mới, em định đầu tư vào cà phê (nhân xô). Trên thị trường Futures thì có cụ FX Trader nhận định rất chuẩn nhưng em muốn tham khảo thêm ý kiến cụ. Cụ vui lòng cho em cái view của cụ về thì trường nhân xô tại VN trong thời gian tới thế nào?

Giá này đã là đáy chưa? Bây giờ mua vào được chưa?


Cám ơn cụ trước nhé.
PS: Cụ còn những địa chỉ bán cà phê nào ngoài HN để em quảng cáo miễn phí cho cụ :)
Cháu chỉ quan tâm đến hướng dẫn người nông dân nuôi trồng cây cà phê, sơ chế và bán được có lãi, không bị lừa đảo tín dụng đen, phân bón dởm, thuốc bảo vệ thực vật dởm... làm ra cà phê tử tế, và có đầu ra ổn định, kinh doanh bền vững.

Cháu nhắc lại là trồng cà phê làm rẫy tử tế thì dù giá cà có thấp đến mấy thì vẫn có lãi đủ sống ( coi như lấy công làm lời), chỉ hoà hoặc lãi chứ không bao giờ có lỗ . Tất cả các trường hợp lỗ đều là : vay lãi quá nặng để mua rẫy, hoặc ăn chơi nợ nần cắt cà non, hoặc mua phải phân bón dởm, lạm dụng thuốc sâu dởm chết cây, hoặc bị phá hoại rẫy.....

Cụ đầu tư trên sàn nông sản thế giới thì quan trọng là vốn nhiều, và nhận định thông tin.
- Nguyên tắc là cà phê sau dầu mỏ, vàng, ngoại tệ. Thường khi nào dầu và vàng biến động nhiều thì giá cà lên.
- Trước năm 2010 thì các chuyên gia chém gió chơi sàn cứ bảo chu kì sóng là 5 năm/lần, nhưng giờ thì không phải đâu.

Mà chơi sàn thì còn phải phân biệt giá Ro và Ara.

Theo cháu giá cà Robusta xô năm nay của VN sẽ vẫn thấp, vì :
- Braxin với Ấn nó trồng Ro nhiều lắm rồi, VN giờ không chiếm vị trí số 1 về cà Ro tg nữa, và chất lượng thì VN thua xa.
- Năm ngoái các cty xnk lớn như Intimex, Simexco ... tồn nhiều lắm, nên năm nay họ thu mua giá rẻ bèo
- Nhiều cty Việt qua Lào, Cam trồng từ hồi 2010, giờ thu hoạch rồi, giá rẻ hơn VN.

Năm ngoái lều báo phân tích cà Braxin mất mùa, cà VN năng xuất thấp, cty xuất khẩu thu gom không đủ hđ nên giá cà sẽ cao... cuối cùng cao hay thấp thì đã rõ.

Cơ bản cháu không quan tâm đến trader, cháu quan tâm đến làm sao tạo giá trị thặng dư thật cho người nông dân, người rang xay, người kinh doanh quán, và người khách hàng uống cà phê cũng trả tiền cho giá trị thật của cà phê mình mua.

Đến 90% dân trader, thu mua cà xô trực tiếp từ dân gom về bán cho các cty xk VN ghét cháu vì cháu public kiến thức và giá cả đầu cuối, rất nhiều người làm trader thu mua cho cty Italy, Pháp, Đức qua làm việc với bọn cháu, nhờ dạy phân biệt từng cây cà, từng loại hạt, từng cách sơ chế... xong về làm đẹp hồ sơ sản phẩm, còn lại toàn dở thủ đoạn chiêu trò giá đầu vụ-cuối vụ... ép giá nông dân, kiếm chênh lệch tiền tỉ xk cho NN, ăn trên xương máu nông dân.
 

PCI for car

Xe tăng
Biển số
OF-80119
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
1,790
Động cơ
464,800 Mã lực
à cụ chủ đây rồi, em lượn qua tìm địa chỉ 257 mất 2 vòng mờ chả thấy chỗ mô, cụ cho lại cái ảnh mặt tiền để em chạy qua làm ly nhá cụ nhá
 

ferrari360

Xe buýt
Biển số
OF-5032
Ngày cấp bằng
30/5/07
Số km
940
Động cơ
554,826 Mã lực
Cụ ekichi cho Cháu hỏi làm loại rang say pha phin làm quán như bên cụ có những loại nào ?
Cụ tư véo cháu 1 2 loại cả về giá lẫn chất lượng để cháu tham khảo nhé :D
 

Rèm An Phú

Xe hơi
Biển số
OF-384358
Ngày cấp bằng
26/9/15
Số km
159
Động cơ
242,990 Mã lực
Nơi ở
Bán rèm ở 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Website
remanphu.com
Mình thì chỉ nghĩ đơn giản là ngon hay ko thì tùy thuộc vào khẩu vị từng người, từng quốc gia, từng vùng miền, người thích cafe nhẹ có vị chua, người thích cf mạnh hơn, đắng hơn... bla bla...
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ ekichi cho Cháu hỏi làm loại rang say pha phin làm quán như bên cụ có những loại nào ?
Cụ tư véo cháu 1 2 loại cả về giá lẫn chất lượng để cháu tham khảo nhé :D
Pha phin truyền thống, khẩu vị phố biến ở Hà Nội là uống đậm, đắng nhiều, ít chua. Thường là tỉ lệ Robusta trên 50%, hoặc có 1 số quán dùng 100% Robusta.
- Đậm - body dầy, đắng nhiều, ít chua, dùng uống cà phê đen là chủ yếu thì dùng trên 70%-->100% Robusta, rang đậm trên 230ºC..
- Vừa - body nhẹ, đắng ít, thơm nhiều ---> dùng uống cà phê sữa - nâu - là chính thì dùng 50% Robusta --->100% Arabica

Giá thì tuỳ loại, tuỳ tỉ lệ, giao động :
+ 100% robusta : 240k/kg, bán lẻ theo túi 250g/túi = 60k
+ 100% arabica 1 : 400k/kg , cao cấp hơn thì 800k , 1250k...bán lẻ túi 250g

Bán buôn giảm 20-30% tuỳ loại.

Cụ cứ qua quán thử các loại, các mẫu rang, kích cỡ xay khác nhau, ưng loại nào thì yêu cầu nhân viên Gấu đóng túi ạ.

à cụ chủ đây rồi, em lượn qua tìm địa chỉ 257 mất 2 vòng mờ chả thấy chỗ mô, cụ cho lại cái ảnh mặt tiền để em chạy qua làm ly nhá cụ nhá
Chếch đối diện cổng tổng cụ 4 bộ CA (80 Trần Quốc Hoàn) nhìn sang cụ ạ.
 

FX Review

Xe hơi
Biển số
OF-374582
Ngày cấp bằng
21/7/15
Số km
128
Động cơ
249,280 Mã lực
Cháu chỉ quan tâm đến hướng dẫn người nông dân nuôi trồng cây cà phê, sơ chế và bán được có lãi, không bị lừa đảo tín dụng đen, phân bón dởm, thuốc bảo vệ thực vật dởm... làm ra cà phê tử tế, và có đầu ra ổn định, kinh doanh bền vững.

Cơ bản cháu không quan tâm đến trader, cháu quan tâm đến làm sao tạo giá trị thặng dư thật cho người nông dân, người rang xay, người kinh doanh quán, và người khách hàng uống cà phê cũng trả tiền cho giá trị thật của cà phê mình mua.
Cụ quả là một doanh nhân có tâm (và tầm) với bà con nông dân trong khi hầu hết bọn buôn gian bấn lận chỉ chăm chăm làm sao để thu lại lợi nhuận cao nhất cho bản thân mình mà mặc kệ nỗi nhọc nhằn cay đắng của người làm ra hạt cà phê.

Quan điểm của em chỉ là đầu cơ. Khi giá rẻ thì thu mua (theo giá thị trường chứ không o ép ai cả. Thuận mua vừa bán). Mặc dù bà con nông dân biết giá rẻ nhưng vẫn phải bán để trả nợ, trang trải chi phí sinh hoạt, tái đầu tư... Em chờ khi nào giá cao có lãi thì bán. Đơn giản vậy thôi. Cả hai cùng có lợi.

Đến 90% dân trader, thu mua cà xô trực tiếp từ dân gom về bán cho các cty xk VN ghét cháu vì cháu public kiến thức và giá cả đầu cuối, rất nhiều người làm trader thu mua cho cty Italy, Pháp, Đức qua làm việc với bọn cháu, nhờ dạy phân biệt từng cây cà, từng loại hạt, từng cách sơ chế... xong về làm đẹp hồ sơ sản phẩm, còn lại toàn dở thủ đoạn chiêu trò giá đầu vụ-cuối vụ... ép giá nông dân, kiếm chênh lệch tiền tỉ xk cho NN, ăn trên xương máu nông dân.
Theo em được biết thì năm nay hầu hết các đại lý thu mua đều lỗ nặng. Vậy họ cũng đâu có "ăn trên xương máu người nông dân" được đâu mà ngược lại họ đang... ăn vào vốn của họ đấy chứ!?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ quả là một doanh nhân có tâm (và tầm) với bà con nông dân trong khi hầu hết bọn buôn gian bấn lận chỉ chăm chăm làm sao để thu lại lợi nhuận cao nhất cho bản thân mình mà mặc kệ nỗi nhọc nhằn cay đắng của người làm ra hạt cà phê.

Quan điểm của em chỉ là đầu cơ. Khi giá rẻ thì thu mua (theo giá thị trường chứ không o ép ai cả. Thuận mua vừa bán). Mặc dù bà con nông dân biết giá rẻ nhưng vẫn phải bán để trả nợ, trang trải chi phí sinh hoạt, tái đầu tư... Em chờ khi nào giá cao có lãi thì bán. Đơn giản vậy thôi. Cả hai cùng có lợi.

Theo em được biết thì năm nay hầu hết các đại lý thu mua đều lỗ nặng. Vậy họ cũng đâu có "ăn trên xương máu người nông dân" được đâu mà ngược lại họ đang... ăn vào vốn của họ đấy chứ!?
Trader cũng là 1 nghề như bao nghề nghiệp khác, làm ăn chân chính thì không ai nói.

Cháu chỉ lên án các trader chơi trò mánh khoé, thủ đoạn để ép giá cà nhân xuống ( ví dụ đầu vụ tung vài đứa giả thu mua giá cao một ít xong té, bà con nhao nhao ôm hàng lại, nó té mất, đồn thổi giá sẽ cao ... cà nhân xô nông dân bảo quản thì kém, để lâu ẩm mốc, vàng đen nhân tăng cao... xong đợi 1 thời điểm dân hết kiên nhẫn mới ép giá mua,.... hoặc đa phần trader toàn kết hợp bảo kê của xht, xxx, chính quyền ở địa bàn độc quyền thu mua ép giá rẻ, cân, đo độ ẩm gian dối, dân mang cà đi bán chỗ khác hay các cty xnk tử tế đến thu mua là bọn nó đập phá....)

Cụ định đầu cơ thu mua cà xô cũng oke, chỉ mong cụ làm ăn chân chính, thu mua đúng cân, đo đúng độ ẩm, đúng giá thị trường...
Các đại lý thu mua vụ mùa năm ngoái hầu hết lỗ năng : chỉ là các đại lý chân rết, nhỏ lẻ mới thua lỗ thôi, vì bị các trùm thu mua lớn nó làm trò đẩy giá như cháu nói, tất cả là tại tham.
Còn cụ trích dẫn "đâu có ăn trên xương máu người nông dân..." thì đúng rồi, lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro lớn, tham thì thâm. Hội ăn trên xương máu người nông dân là lũ :
- Bán phân bón giả, thuốc bvtv giả, giống giả
- Cho vay tín dụng cắt cổ = phân bón, thuốc, máy móc, công... = hđ cắt cà non.
- Các phòng, ban, hội cq... ăn chặn tiền hỗ trợ giống, thuốc...miễn phí, bảo kê cho bọn tín dụng, phân bón giả, độc quyền...với giá cắt cổ
- Bảo kê thu mua, ép giá, dùng máy đo độ ẩm đểu....

Nếu cụ tổ chức thu mua thì thực sự phải có vốn + quan hệ + bảo kê, chứ đến mùa hái cà, cắm cái biển đại lý thu mua cà tươi không hề đơn giản cụ ạ.
Cụ làm thu mua lớn thì xác định có đầu ra hãy làm, còn không thì cũng lại chết giống các trader năm ngoái thôi. Đầu cơ cà cũng như ck, vàng hay đô vậy, nhưng khắc nhiệt hơn là nó là nông sản, có hạn sử dụng, cần bảo quản tốt không là hàng xuống cấp, thành rác hết.
 

FX Review

Xe hơi
Biển số
OF-374582
Ngày cấp bằng
21/7/15
Số km
128
Động cơ
249,280 Mã lực
Trader cũng là 1 nghề như bao nghề nghiệp khác, làm ăn chân chính thì không ai nói.

Cháu chỉ lên án các trader chơi trò mánh khoé, thủ đoạn để ép giá cà nhân xuống ( ví dụ đầu vụ tung vài đứa giả thu mua giá cao một ít xong té, bà con nhao nhao ôm hàng lại, nó té mất, đồn thổi giá sẽ cao ... cà nhân xô nông dân bảo quản thì kém, để lâu ẩm mốc, vàng đen nhân tăng cao... xong đợi 1 thời điểm dân hết kiên nhẫn mới ép giá mua,.... hoặc đa phần trader toàn kết hợp bảo kê của xht, xxx, chính quyền ở địa bàn độc quyền thu mua ép giá rẻ, cân, đo độ ẩm gian dối, dân mang cà đi bán chỗ khác hay các cty xnk tử tế đến thu mua là bọn nó đập phá....)
Đấy là cách làm ăn khốn nạn của bọn khựa bẩn. Đáng tiếc là người Việt mình giờ cũng lắm kẻ nỡ bán rẻ lương tâm.

Nếu cụ tổ chức thu mua thì thực sự phải có vốn + quan hệ + bảo kê, chứ đến mùa hái cà, cắm cái biển đại lý thu mua cà tươi không hề đơn giản cụ ạ.
Cụ làm thu mua lớn thì xác định có đầu ra hãy làm, còn không thì cũng lại chết giống các trader năm ngoái thôi. Đầu cơ cà cũng như ck, vàng hay đô vậy, nhưng khắc nhiệt hơn là nó là nông sản, có hạn sử dụng, cần bảo quản tốt không là hàng xuống cấp, thành rác hết.
Em chỉ định "trứng không cho vào một rổ" thôi nhưng nghe cụ nói thì thấy phức tạp quá nhỉ!? Để em nghiên cứu thêm xem sao.

Cám ơn cụ nhiều.

PS: SG là một thì trường rất tiềm năng cho cafe sạch mà hình như cụ chưa có quán nào trong đấy hay sao nhỉ?
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top