Ngày mai,03/06, bắt đầu từ 13h30' Pm đến 17h30pm, tại GẤU COFFEE sẽ có buổi "Public Cupping " MIỄN PHÍ đầu tiên, với 5 mẫu đến từ Ethiopian, Papua New Guinea, Kenya , Costa Rica, Brazil do anh Vichai Saetia mang qua, các mẫu này do Mr Samuel Gurel sử dụng đào tạo khoá Q vừa rồi tại VietNam; 2 mẫu COE Rwanda, Ethiopian 2014 của Gấu, và 3 mẫu Yellow Bourbon, Typica, Caturra của Việt nam.
Giới thiệu qua về "Cupping" :
Cupping là gì ? Cupping là việc thử nếm cà phê đã rang, hoạt động này chủ yếu được sử dụng bởi những người thu mua cà phê và những nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp.
- Mụch đích của việc cupping-thử nếm là để đánh giá chất lượng cà phê, từ đó :
A + Kiểm soát chất lượng nguồn cà phê nguyên liệu, đối với những người thu mua cà phê tươi.
B + Đánh giá mẫu rang, để phát triển kỹ năng rang, lựa chọn roasting profile - cách rang tốt nhất cho từng mẫu coffee.
Với mỗi mụch đích sẽ sử dụng 1 chuẩn Cupping form riêng.
- Bên cạnh đó việc cupping-thử nếm thường xuyên cũng để phát triển khả năng đánh giá, cảm nhận hương vị cà phê, nâng cao và mở rộng kiến thức về cà phê của những cupper-chuyên gia thử nếm, đây là một hoạt động THỰC HÀNH thường xuyên để rèn luyện và phát triển khả năng bản thân.
Vậy "Public Cupping" là gì, đây là buổi thử nếm dành cho bất kì ai muốn học cách cupping, đánh giá và nâng cao kiến thức, hiểu biết về cà phê. Nó được thiết kế để dành cho tất cả mọi người, bất kì tầng lớp nào, dù bạn là người chưa bao giờ uống cà phê, hay là người nghiện cà phê, chủ quán cà phê, nhà rang xay... NÓ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT KHOÁ ĐÀO TẠO, THU HỌC PHÍ, là một hoạt động cộng đồng PHI LỢI NHUẬN, chỉ là một buổi hướng dẫn CÁCH thử nếp-cupping chuẩn, bằng cách giới thiệu về lịch sử, nguồn gốc, mụch đích, và cách thức cupping theo CHUẨN ( ở đây dùng SCAA cupping forrm), hướng dẫn các thành viên tham dự thực hành cupping-thử nếm các mẫu coffee, giúp mọi người PHÁT TRIỂN khả năng cảm nhận, thử nếm cà phê và cả kiến thức về cà phê khắp nơi trên thế giới.
Sẽ không có bất kì yêu cầu gì về điều kiện đặt chỗ hay chi phí tham dự, các bạn chỉ cần có tâm trí thân thiện, cởi mở - open mind - và một niềm đam mê về cà phê, hãy tới và thưởng thức các mẫu cà phê khắp nơi trên thế giới với băng **** Gấu
pacman emoticon
.
Toàn bộ tài liệu đã được dịch chuyển ngữ ra tiếng Việt bởi bạn Nguyen Dac Loc, các dụng cụ cupping chuẩn theo SCAA, máy xay đủ 3 loại với 3 cấu tạo lưỡi flat, conical, teethboot , coffee rang có đầy đủ profile chính xác, máy đo mầu agtron... để kiểm soát và phân tích chính xác mẫu roasted...
Mỗi buổi Public cupping sẽ kéo dài trong 4h, với 2 lần cupping mỗi lần tiến hành trong 1h, nghỉ 1h giữa các lần cupping dành cho công tác chuẩn bị, dọn dẹp và hướng dẫn cách thức cupping theo chuẩn.
1 tháng 1 lần Gấu coffee sẽ tiến hành 1 buổi Public Cupping.
Bạn nào cần SSCAA cupping protocol bản tiếng Việt cứ để lại email chúng tôi sẽ chia sẻ. Hoặc có thể vào link sau dowload trực tiếp :