Đến mùa hoa cà phê mà đi vào vườn thì ong nó kêu inh cả óc đấy mấy cụ ạ
Điếc mũi nữa cụ nhỉ, vì mùi hoa cà phê cũng rất thơm + nồng nặc, may là là không quá gắt như mùi hoa sữa HN.Đến mùa hoa cà phê mà đi vào vườn thì ong nó kêu inh cả óc đấy mấy cụ ạ
Em lại thích nhằn quả chínĐiếc mũi nữa cụ nhỉ, vì mùi hoa cà phê cũng rất thơm + nồng nặc, may là là không quá gắt như mùi hoa sữa HN.
Cụ họ "Chồn" à?Em lại thích nhằn quả chín
Sơn La :Cụ ekichi04 cho em hỏi là ở Sơn La em thấy chồng khá nhiều cà phê.liệu ở đây có thế canh tác được giống cà phê nào chất lượng cao không nhỉ?(chỉ chất lượng nhé vì giờ nếu lấy số lượng thì giá sẽ thấp,bà con trồng bán sẽ không có lãi bì hay bị ép giá).
Cụ phân tích chuẩn!Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.
Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...
---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.
---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.
PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....
Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Gia đình em từng trồng tiêu, dạng nghiệp dư ở nhà nên em hiểu cụ nói. Tâm lí người dân ta thường hay thay đổi xoàn xoạch, chứ có đất sẵn, trồng cây lên, làm thêm này kia, tự cung tự cấp thì lỗ thế nào được. Dù giá có xuống thấp chăng nữa.Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt
.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.
Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...
---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.
---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.
PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....
Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Cụ đánh giá chính xác thật.địa hình đồi dốc nhiều nên khó canh tác.giờ cơ bản vẫn trồng giống bình dân,nên như cụ đánh giá thì khó có thể phát triển giống chất lượng cao.Sơn La :
- Độ cao : có một số vùng trồng em đã đi, đo thử thì khá tốt, trên 1200m Asl
- Đất đai: cũng khá mầu mỡ, nhiều chỗ khá tốt.
- Khí hậu : nhược điểm là thỉnh thoảng có đợt rét hại, thì khả năng sương muối, cây cà phê có thể bị mất mùa hoàn toàn, thậm chí chết cả vườn.
Nhân sự: quan trọng nhất, và rõ ràng là nhược điểm lớn nhất, đó là hầu như những vùng độ cao tốt, đất còn hoang sơ...thì hầu như toàn vùng khỉ ho cò gáy, lưa thưa người dân tộc thiểu số sinh sống ---> không thể canh tác chăm sóc được vườn cà phê tốt, thu hái sơ chế chuẩn cũng khó khăn, thiếu nhân công, thiếu quy trình...
---> tìm được vài famer, có vị trí đất đai, khí hậu, và nhân sự oke để trồng 1-2ha đã khó, 5 năm chờ đợi để ra kết quả cũng khó thuyết phục họ, chưa kể để thu hoạch thủ công với điều kiện địa hình không oke, đường xá vận chuyển rất khó khăn... sẽ đội chi phí sản xuất lên cao hơn rất nhiều so với canh tác cà phê chất lượng bình dân, lấy số lượng làm mục tiêu.
---> nên trồng công nghiệp, chất lượng phổ thông thôi.
PS: trồng cà phê, dù giá có xuống đáy chu kì 5 năm, cũng chẳng bao giờ lỗ đâu. Lỗ là chỉ những nhà vay lãi, vay nóng, lười làm, không kiên nhẫn chăm bón canh tác theo quy trình. Hoặc cứ loay hoay thay đổi loại hình cây nông nghiệp liên tục theo giá ảo như việc chặt cà phê, cao su trồng tiêu mấy năm rồi, chặt cf trồng mac ca, bơ....
Có vay bank lãi 10-15% nếu chăm chỉ canh tác cà phê, chẳng bao giờ lỗ được dù bất kì thời điểm nào.
Đúng vậy.Gia đình em từng trồng tiêu, dạng nghiệp dư ở nhà nên em hiểu cụ nói. Tâm lí người dân ta thường hay thay đổi xoàn xoạch, chứ có đất sẵn, trồng cây lên, làm thêm này kia, tự cung tự cấp thì lỗ thế nào được. Dù giá có xuống thấp chăng nữa.
Akirakoki là của Taiwan, dùng tốt đấy cụ, nó với Tiamor đều oke. Vào taobao search order về tầm 1,5tr tùy model, đừng mua ở vn tốn tiền.Em đang tìm một chiếc máy xay hạt cafe sử dụng gia đình, 1 tuần xay khoảng vài trăm gram, ngân sách dưới 4 triệu và đang đắn đo hai phương án sau:
1. Kahchan CG9129
https://kahchan.vn/may-xay-ca-phe-cho-quan-kahchan
2. Akirakoki
https://volcanovietnam.com/may-xay-ca-phe
Các cụ có cao kiến gì chỉ bảo em với ạ. Ngoài hai phương án này thì còn con nào ngon hơn trong tầm giá không ạ
1/ nhà nghèo dùng chai (thủy tính/ sứ) sau đó sd giấy lọc lọc lại dùng oke <--> nhà giàu mua dụng cụ miễn bàn.Dạo gần đây em đang mê món cold brew, các cụ có thể chia sẻ giúp em vài vấn đề được không ạ:
1. Nên dùng chai, hũ ủ như bình thường rồi lọc hay nên dùng các loại dụng cụ chuyên nghiệp cold brew?
2. Để ngon nhất thì các cụ có gợi ý nên dùng beans nào, độ rang và độ mịn ra sao không ạ?
Em cám ơn các cụ nhiều
page của em mà Cụ nói em có biết àEm có biết được 1 page trên Facebook chia sẻ kiến thức chuyên ngành cà phê. Bác nào tìm hiểu sâu hơn ghé ngang qua đó đọc
https://www.facebook.com/Kiến-Thức-Chuyên-Ngành-Cà-Phê-2193757914020265/
cụ xác nhận chuẩn/ chấm đạt Specialty nhưng sau đó bảo quản ko dc lại rớt điểm/Cụ vẫn chưa phân biệt rõ Special & Specialty rồi. Nên câu hỏi của cụ không có đáp án chuẩn vì em không có đề cập Special Coffee.
Còn với chuẩn Specialty Coffee, nó không phải chỉ là "kiểu sản xuất cà phê ". Nó đơn giản là 1 quy chuẩn xếp hạng cà phê, như điểm chuẩn đỗ đại học vậy thôi, cứ đạt đủ các điều kiện HỒ SƠ ( phân loại lỗi hạt tươi ) + chấm điểm kết quả đạt điểm ĐỖ là được gọi là Specialty Coffee - NHƯNG thực tế thì ngay cả đã có KẾT QUẢ đỗ đại học, nhưng cũng chưa chắc là ĐỖ XỊN, nhiều khi vẫn bị khui ra là gian lận và buộc thôi học như ở HB, Sơn La kìa cụ.
Simexco hay TMB em đều quen. Năm nay chất lượng cà phê ra sao em không nhận xét vì chưa được thử, nhưng những năm trước, em chưa được thử mẫu cà phê nào của Vn mà đạt chuẩn Specialty Coffee theo nghĩa đen.
Nếu có lập group thì hú em nha bác!Có bác nào mua trên Alibaba.com chưa ah?
Em thấy có list này
https://www.alibaba.com/product-detail/Fresh-Roast-SR540-roaster_62013623082.html?spm=a2700.7724838.2017115.13.37f067a3NOFhYq
Nếu mua 3 chiếc sẽ rẻ được 40% giá so với mua bên Mỹ
Các cụ trồng rồi thương mại. Chở cfe trái từ vị trí xyz lên cầu đất có các đại gia sơ chế. Sau đó thành cfe cầu đất. Lấy đâu hương vị chuẩn cfe chè vùng cao.Chào anh,
Cầu Đất hiện tại chắc cũng phải hơn trăm hộ trồng coffee.
Một ha Coffee nếu trồng Arabica, nếu sản lượng tốt, trồng dầy kín, thì chắc thu được ~ 2 -2,5 tấn tùy khả năng của cây, chất lượng đất, trình độ chăm bón. Sau khi sàng lọc, chỉ lấy từ S16 đổ lên, hạt đẹp theo chuẩn xk ( 2% lỗi, 12,5-14% ẩm...) thì chắc được ~2tấn.
Nên số lượng vài chục tấn cà trồng tại CĐ là bình thường.
Quan trọng là chất lượng thôi.
Với Yellow Cherry là quả vàng thì khác, vì số lượng cà phê quả vàng rất rất ít, không rõ liệu làm được vài tấn không. Chắc 99% cf arabica trồng ở vn là các giống quả đỏ.
Xuất xứ vùng nguyên liệu Cầu Đất thì chỉ có lên tận nơi, đứng canh từ lúc thu hái --> đem về sơ chế ---> sàng lọc phân loại đóng bao thì may ra đảm bảo 100% Single origin cùng đó.
??? Vì sao lại khó đảm bảo single Origin? Đơn giản vì sự khác biệt về hương vị của cà phê được trồng do giống, thổ nhưỡng của CĐ cũng không khác mấy so với các vùng khác như ĐL, Darsa, Langbiang.... do chủ yếu đều trồng giống lai tạp như nhau, chăm sóc bón phân như nhau, sơ chế thô sơ chất lượng phổ thông giống nhau ---> farmer tạo ra được rất ít sự khác biệt về chất lượng cà phê của gia đình mình.
Crema không phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ly espresso, đặc biệt là với xu hướng uống specialty coffee, single origin coffee, 100% arabica.
Crema của ly espresso 100% Arabica light roasted, single origin thường sẽ như vậy sau 10s pha ra, đây là ly tại quán Simple Kaffa : 2016 World Barista Champion, Single origin Ethiopia Aricha - 220NT ~ 165,000đ/single espresso.
Espresso của Gấu cũng vậy, crema mỏng, vàng nhạt.
Các cụ nếu uống espresso mà đánh giá ngon dở theo crema, thì
+ dùng 100% robusta thôi, hoặc blend thêm nhiều robusta vào, là crema sẽ dầy và lâu tan.
+ nếu 100% arabica thì rang đậm hơn, càng đậm crema càng nâu, bóng đẹp, lâu tan ( bóng và lâu tan là do nhiều dầu được ép ra crema hơn thôi, dễ hiểu)
+ 100% arabica, rang light/nhạt thì rang xong 1 ngày pha luôn, degas chưa nhiều C02, pha espresso cũng crema dầy, nhiều bọt khí to.
Seller lại bên Malaysia!!!!!Có bác nào mua trên Alibaba.com chưa ah?
Em thấy có list này
https://www.alibaba.com/product-detail/Fresh-Roast-SR540-roaster_62013623082.html?spm=a2700.7724838.2017115.13.37f067a3NOFhYq
Nếu mua 3 chiếc sẽ rẻ được 40% giá so với mua bên Mỹ