Chào anh,
Cầu Đất hiện tại chắc cũng phải hơn trăm hộ trồng coffee.
Một ha Coffee nếu trồng Arabica, nếu sản lượng tốt, trồng dầy kín, thì chắc thu được ~ 2 -2,5 tấn tùy khả năng của cây, chất lượng đất, trình độ chăm bón. Sau khi sàng lọc, chỉ lấy từ S16 đổ lên, hạt đẹp theo chuẩn xk ( 2% lỗi, 12,5-14% ẩm...) thì chắc được ~2tấn.
Nên số lượng vài chục tấn cà trồng tại CĐ là bình thường.
Quan trọng là chất lượng thôi.
Với Yellow Cherry là quả vàng thì khác, vì số lượng cà phê quả vàng rất rất ít, không rõ liệu làm được vài tấn không. Chắc 99% cf arabica trồng ở vn là các giống quả đỏ.
Xuất xứ vùng nguyên liệu Cầu Đất thì chỉ có lên tận nơi, đứng canh từ lúc thu hái --> đem về sơ chế ---> sàng lọc phân loại đóng bao thì may ra đảm bảo 100% Single origin cùng đó.
??? Vì sao lại khó đảm bảo single Origin? Đơn giản vì sự khác biệt về hương vị của cà phê được trồng do giống, thổ nhưỡng của CĐ cũng không khác mấy so với các vùng khác như ĐL, Darsa, Langbiang.... do chủ yếu đều trồng giống lai tạp như nhau, chăm sóc bón phân như nhau, sơ chế thô sơ chất lượng phổ thông giống nhau ---> farmer tạo ra được rất ít sự khác biệt về chất lượng cà phê của gia đình mình.
Crema không phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ly espresso, đặc biệt là với xu hướng uống specialty coffee, single origin coffee, 100% arabica.
Crema của ly espresso 100% Arabica light roasted, single origin thường sẽ như vậy sau 10s pha ra, đây là ly tại quán Simple Kaffa : 2016 World Barista Champion, Single origin Ethiopia Aricha - 220NT ~ 165,000đ/single espresso.
Espresso của Gấu cũng vậy, crema mỏng, vàng nhạt.
Các cụ nếu uống espresso mà đánh giá ngon dở theo crema, thì
+ dùng 100% robusta thôi, hoặc blend thêm nhiều robusta vào, là crema sẽ dầy và lâu tan.
+ nếu 100% arabica thì rang đậm hơn, càng đậm crema càng nâu, bóng đẹp, lâu tan ( bóng và lâu tan là do nhiều dầu được ép ra crema hơn thôi, dễ hiểu)
+ 100% arabica, rang light/nhạt thì rang xong 1 ngày pha luôn, degas chưa nhiều C02, pha espresso cũng crema dầy, nhiều bọt khí to.