[Funland] Home Coffee - Ngon, bổ, rẻ - Phần 2

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
298
Động cơ
322,575 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Cà mới rang nên để túi/lọ có van xả CO2!
Cụ để trên chỗ sấy cốc thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cà nếu để lâu!


Bột cà lọt xuống rồi:D! Máy xay kg ổn đổi ngay cho em!:))
Cám ơn Cụ. Cụ cho hỏi có loại lọ nào nhỏ gọn (6x12cm) mà có van xả CO2 ko ah.
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,334
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com
Cháu lại thấy ngọt họng từ từ. Các cấp độ ngọt tăng lên. Sau 3-4 ngày loay hoay với cái ổn áp thì cũng ra kết quả. Cháu pha 2 lần shot đôi (14g - 25s ra mầu vàng lông gà tơ, 18g - 50s ra mầu sẫm. Cùng song sinh nhưng có chén xẫm hẳn lên.

Cháu mới vô nhưng thấy hình như hạt ko đều rang còn sống cụ ạ. Cụ out nhiệt bn cụ
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,334
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
298
Động cơ
322,575 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Cháu mới vô nhưng thấy hình như hạt ko đều rang còn sống cụ ạ. Cụ out nhiệt bn cụ
Nhiệt lên cao nhất 405oF cụ ah. Cháu rang theo video của cụ BMW6688 bên thớt kia (Mới tăng đến F2P8 là max). Có nghe thấy crack nhưng ko rào rào. Mai cháu sẽ thử với mấy cái profile copy lại từ thớt máy.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em có VST mà dùng đâu :(


Cụ dạy chí phải, em nghe cụ! :D
Hóng thanh lý! Em thích mầu hường :D
Sáng vk bắt đi chợ nhặt được cái lá vội khoe lão Vanh234 =))

A798B625-AAC0-49A4-8A90-89CD76623DEC.jpeg

BTW Cụ mắt tinh luận hộ xem e "vẽ" được con gì trong tách và vậy! :))
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Lâu quá các bác thủ cựu chả chịu khó vào thăm thớt, âu cũng do cơm áo gạo xiền thời dịch dã :))
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,920
Động cơ
1,333,541 Mã lực
Cụ khéo quá. Chỉ E cách đánh ra bọt mịn với. E mua mấy loại sữa thanh trùng, nguyên kem... nhưng ko ra bọt mịn.
Đánh sữa phải hướng dẫn trực tiếp, còn xem online thì vừa xem vừa tự mò thôi ạh.
 

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
298
Động cơ
322,575 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Cháu mới vô nhưng thấy hình như hạt ko đều rang còn sống cụ ạ. Cụ out nhiệt bn cụ
Cháu rang light và tối nay dự định tăng nhiệt như sau: Sấy cà F9P2 trong 2 phút. Sau đó Tăng nhiệt 300F/(0÷1) -> 350F (1÷2) -> 380 (2÷3) -> 410F (3-》》》》). 410oF tương ứng F2P8. Mấy ngưỡng kia phải mò. Nhờ cụ MinhChi_2014 và các cụ tư vấn thêm.
 

quangzizi

Xe tăng
Biển số
OF-51667
Ngày cấp bằng
27/11/09
Số km
1,306
Động cơ
417,661 Mã lực
Em mới nhận máy về tập chơi thấy đúng là uống ngon quá các cụ ạ. Em cũng chưa biết đánh sữa ntn nhưng uống cái cốc nửa nạc nửa mỡ này thấy cũng ngon như starbucks rồi, chả thấy thiếu gì nữa.

275608902_1308356776328291_4134120495251112464_n.jpg

275676858_509728710566486_9195958239750355343_n.jpg
275585213_657077302241398_4703898102349840108_n.jpg
275534186_484725116516438_9067312263220268023_n.jpg
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,334
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com
Cháu rang light và tối nay dự định tăng nhiệt như sau: Sấy cà F9P2 trong 2 phút. Sau đó Tăng nhiệt 300F/(0÷1) -> 350F (1÷2) -> 380 (2÷3) -> 410F (3-》》》》). 410oF tương ứng F2P8. Mấy ngưỡng kia phải mò. Nhờ cụ MinhChi_2014 và các cụ tư vấn thêm.
Nhà cụ f2p8 em sợ điện yếu. Nhà em f9 p3 nó đã lên.
Em thấy đi nhiệt này đoạn đầu dài nhiệt cấp ko đủ sợ cà sống. Cụ ib đổi xem nha
 

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
298
Động cơ
322,575 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Tối E làm lại và gửi nhờ Cụ tư vấn tiếp. Hiện cà ko crack rào rào chỉ lõm bõm. Khi pha kéo tới 40s cho 18g nhưng bánh cà lỏng. Uống vào chua và body mỏng. Ko rõ có phải cà sống nên vậy ko?
 
Chỉnh sửa cuối:

starchoice

Xe hơi
Biển số
OF-114488
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
157
Động cơ
388,679 Mã lực
Em mới được cho một cái máy pha (không hoạt động) + máy xay. Sau mấy ngày vật lộn thì cũng xử lý được các nguyên nhân và cho nó chạy được rồi ạ. Em dùng portafilter loại thông thường thì cafe cũng ra sau khi tiếp nạp một mớ kiến thức về áp suất, nhiệt độ, cỡ xay từ các cụ trên này ;). Chắc chắn là ngon hơn so với ngoài hàng quen mà em hay uống.
Một vấn đề em đang găp phải xin được trình bày nhờ các cụ trên này cho giải pháp ạ:
Khi em dùng thử tay pha bottomless thì phát hiện ra là bị channeling. Em đã rất cẩn thận dùng OCD để dàn đều bột cafe, tamper nén rất chuẩn, phẳng và tuyệt đối không gõ vào thành portafiler. Kết quả vẫn bị channeling. :((
Mặc dù cafe pha ra vẫn uống ngon nhưng vẫn biết rằng như thế là chưa ổn. Rất mong các cụ cho cao kiến xử lý ạ? (em đã thay rổ lọc khác nhưng vẫn bị).
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em mới được cho một cái máy pha (không hoạt động) + máy xay. Sau mấy ngày vật lộn thì cũng xử lý được các nguyên nhân và cho nó chạy được rồi ạ. Em dùng portafilter loại thông thường thì cafe cũng ra sau khi tiếp nạp một mớ kiến thức về áp suất, nhiệt độ, cỡ xay từ các cụ trên này ;). Chắc chắn là ngon hơn so với ngoài hàng quen mà em hay uống.
Một vấn đề em đang găp phải xin được trình bày nhờ các cụ trên này cho giải pháp ạ:
Khi em dùng thử tay pha bottomless thì phát hiện ra là bị channeling. Em đã rất cẩn thận dùng OCD để dàn đều bột cafe, tamper nén rất chuẩn, phẳng và tuyệt đối không gõ vào thành portafiler. Kết quả vẫn bị channeling. :((
Mặc dù cafe pha ra vẫn uống ngon nhưng vẫn biết rằng như thế là chưa ổn. Rất mong các cụ cho cao kiến xử lý ạ? (em đã thay rổ lọc khác nhưng vẫn bị).
Quy trình Cụ miêu tả có vẻ thiếu bước đánh/khuấy tơi cà tránh bị vón cục!
 

starchoice

Xe hơi
Biển số
OF-114488
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
157
Động cơ
388,679 Mã lực
Quy trình Cụ miêu tả có vẻ thiếu bước đánh/khuấy tơi cà tránh bị vón cục!
Vâng, đúng là em không có bước đánh tơi bột để bị vón cục vì lúc xay ra em không thấy bị vón cục lắm.
Em vừa thử đánh tơi bột bằng mấy que tăm, áp dụng pre-infusion bằng tay vì máy của em không có chức năng tự động pre-infusion, thì vẫn bị hiện tượng channeling.
Tiếp đến, em tăng độ mịn của cafe lên và áp dụng tương tự thì hết channeling tuy nhiên, thời gian chiết xuất lâu hơn (khoảng 45 giây) và cafe bắt đầu chuyển sang bị over extraction.
Nên chăng là em quay trở về độ mịn như cũ và nghiên cứu cách giảm áp ở đầu ra? (Máy của em có cái lỗ để cắm đồng hồ đo trên group head, nhưng mà em đang không biết dùng loại đồng hồ nào để đo áp)
 

Dao Giang

Xe đạp
Biển số
OF-505979
Ngày cấp bằng
20/4/17
Số km
38
Động cơ
184,075 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Hà nội
Vâng, đúng là em không có bước đánh tơi bột để bị vón cục vì lúc xay ra em không thấy bị vón cục lắm.
Em vừa thử đánh tơi bột bằng mấy que tăm, áp dụng pre-infusion bằng tay vì máy của em không có chức năng tự động pre-infusion, thì vẫn bị hiện tượng channeling.
Tiếp đến, em tăng độ mịn của cafe lên và áp dụng tương tự thì hết channeling tuy nhiên, thời gian chiết xuất lâu hơn (khoảng 45 giây) và cafe bắt đầu chuyển sang bị over extraction.
Nên chăng là em quay trở về độ mịn như cũ và nghiên cứu cách giảm áp ở đầu ra? (Máy của em có cái lỗ để cắm đồng hồ đo trên group head, nhưng mà em đang không biết dùng loại đồng hồ nào để đo áp)
Theo e hiện tượng của cụ có thể do 2 nguyên nhân sau:
1. Cà xay ra không đều: dù cụ cảm nhận đều nhưng thực sự nó không đều; cụ thử kiếm máy xay mazzer, hoặc nhờ các cụ có mazzer xay giúp.
2. áp lực cao ngay từ đầu: hiện tượng này hay xảy ra ở máy pha gia đình ví dụ gaggia, Lelit ;... không có pre-ìnfusion.
 

starchoice

Xe hơi
Biển số
OF-114488
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
157
Động cơ
388,679 Mã lực
Theo e hiện tượng của cụ có thể do 2 nguyên nhân sau:
1. Cà xay ra không đều: dù cụ cảm nhận đều nhưng thực sự nó không đều; cụ thử kiếm máy xay mazzer, hoặc nhờ các cụ có mazzer xay giúp.
2. áp lực cao ngay từ đầu: hiện tượng này hay xảy ra ở máy pha gia đình ví dụ gaggia, Lelit ;... không có pre-ìnfusion.
Cám ơn cụ rất nhiều. Phân tích của cụ rất logic. Máy của em đúng là lên áp suất cao ngay từ đầu. Cái máy xay thì em hoàn toàn không đánh giá được là còn tốt hay không vì là máy không có thương hiệu gì cả và trông nó cũng rất cũ rồi.
Nhân tiện, có cụ nào trên này xay giúp em 2-3 shot được không ạ? (Em ở khu vực Cầu Giấy)
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Vâng, đúng là em không có bước đánh tơi bột để bị vón cục vì lúc xay ra em không thấy bị vón cục lắm.
Em vừa thử đánh tơi bột bằng mấy que tăm, áp dụng pre-infusion bằng tay vì máy của em không có chức năng tự động pre-infusion, thì vẫn bị hiện tượng channeling.
Tiếp đến, em tăng độ mịn của cafe lên và áp dụng tương tự thì hết channeling tuy nhiên, thời gian chiết xuất lâu hơn (khoảng 45 giây) và cafe bắt đầu chuyển sang bị over extraction.
Nên chăng là em quay trở về độ mịn như cũ và nghiên cứu cách giảm áp ở đầu ra? (Máy của em có cái lỗ để cắm đồng hồ đo trên group head, nhưng mà em đang không biết dùng loại đồng hồ nào để đo áp)
Em thấy cụ bắt đầu có nhiều tâm tư thế này là đi dần xuống hố rồi. Dừng lại đi cụ, trước khi quá muộn! ;))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top