[Funland] Home Coffee - Ngon, bổ, rẻ - Phần 2

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Âm thầm uống cà trong cuộc chạy đua máy rang :D
Có một đợt vũ trang lại máy rang khá khốc liệt trong thời gian qua các cccm ạ , như thông tin mà em hóng hớt được , một số khổ chủ đã âm thầm lùa huyền thoại hót e dòng SR xx vào gậm giường hoặc rao bán tháo để lặng lẽ mua máy rang trống về phục vụ nghiệp ăn chơi này . Nhưng việc trang bị máy móc mới chỉ là 50% công việc thôi , phần còn lại là các khổ chủ lên mạng nghiên cú các quy trình kiểm soát quá trình rang của máy rang trống và em cũng được biết đây là dòng máy có nền tảng kiến thức phổ cập kinh điển nhất về món rang cà này
Suốt một năm vật vã chống dịch , tiêm , tiêm và tiêm , do dãn cách triền miên nên các dịp offline trong năm qua cực kỳ thưa thớt , em chủ yếu được các shiper thi thoảng ghé qua gửi vài túi cà rang sẵn trên dòng máy rang trống này để chia xẻ cùng khổ chủ các mẻ rang thành công và cả thất bại của họ . Hôm nay bóc tiếp một mẻ rang nữa uống và chia xẻ cùng các cụ
Mẻ rang này do khổ chủ rang trên Santoker , máy mới trang bị khoảng tháng nay , cà là loại Ethiopia Hambella khá quen thuộc
Do rang trống , khổ chủ căn dặn kỹ nên degas lâu hơn , tối thiểu 1 tuần :-??nhưng do nóng ruột quá nên em mở luôn hôm nay tức là chỉ sau rang 3 ngày
Hương cà trong túi giấy đã khá thơm , vị thơm đậm và sâu chứ không nhạt nhoà như đựng trong hộp inox , hạt cà chín và khá xốp ,nở đều , mức rang đậm so với gu hay uống của em
Hương vị khi xay cũng thơm đậm , tuy không lan toả mạnh nhưng đủ để cảm nhận được ngay chứ không mơ hồ mờ nhạt, nó khá giống hương thơm của một loại quả chín tựa hương mít sấy khô và sau khi hít sâu phát nó lại thêm mùi thơm hắc nhè nhẹ của một loại vỏ cây nào đó mà em chưa hình dung ra
Pha trên máy Rancilio Silvia của em , vẫn cân chỉnh chế độ như bình thường , dòng chảy khá đều , sánh , crema cũng dày dặn , nhiều hơn so với dòng Yirgacheffe em hay uống
Uống tốt cccm ạ , rất cân bằng ngầy ngậy với body dày dặn đậm đà , khi uống lại cảm nhận hương vị toả ra khá giống với mùi hoa nghệ tây mà hôm nọ em vừa được pha uống vài cọng có vẻ như là nhị hoa của loại này nên liên tưởng ra được
Tuy có chút dư âm của một vị chan chát nhẹ làm giảm chút hưng phấn và hương thơm chưa đủ độ lan toả rộng hơn mà có thể là do chưa degas đủ lâu như khuyến cáo nhưng em khẳng định rằng với ngoại quan và hương vị đạt được của loại cà Hambella vừa uống, mẻ rang này khá thành công . Để chờ thêm vài ngày nữa xem sao
Bá cáo 😶
D4A84553-2253-40F6-B3F4-069AEF260D50.jpeg
6B7B09AB-FDD7-40B3-BC2C-34AFE84176B0.jpeg
Cụ tả làm em thèm và tủi thêm vì vẫn SR500 chiến ròng rã! Thì em đã nói qua qua là cứ dại dột đi off này nọ rồi về buồn mất mấy hôm:((! Nhất là mò đến phía Nam Hà nội nơi có cặp bài trùng "Santo + LR24" nức tiếng>:)!
Thế mới thấy:
"Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao người vẫn hơn"
=))

Góp ý với Cụ chút là làm em nghẹo hết cả cổ để ngắm cốc cà của Cụ! Cốc này mạ vàng 24K phỏng Cụ vì em thấy xa xa góc 1h có túi "24 cara":))
BTW giờ nhiều cụ còn chế máy rang các kiểu, thậm chí lăm le chế máy pha lắp Grouphead E61;))!
 

Dat15

Đi bộ
Biển số
OF-803024
Ngày cấp bằng
21/1/22
Số km
2
Động cơ
10,520 Mã lực
Tuổi
27
Em lính mới, định mua lại con máy này, ko biết dùng tốt ko ạ, cụ cho e nhận xét máy này với ạ? E cảm ơn
92724189-ED2C-4CD5-AF39-BAD9DF8CDD06.jpeg
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em lính mới, định mua lại con máy này, ko biết dùng tốt ko ạ, cụ cho e nhận xét máy này với ạ? E cảm ơn
92724189-ED2C-4CD5-AF39-BAD9DF8CDD06.jpeg
E không nghĩ ai đó trên này biết thương hiệu này :P ! Giá ntn thì các cụ mợ khác mới tư vấn được!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần , chúc cccm năm mới bình an , tài lộc và có nhiều cà ngon để thưởng thức
Riêng em , tiếp tục với việc được uống ké các mẻ rang trên dòng máy rang trống có kiểm soát các quy trình ;;) , ở đây là máy Santoker . Đến nay, có thể khẳng định tuy máy đắt nhưng việc đầu tư tại gia dòng máy rang trống kiểu này hoàn toàn xứng đáng , nó xoá bỏ lời nguyền uống cà rang ngon cứ phải rang từ các nhà rang chuyên nghiệp . Các mẻ rang từ dòng máy rang trống luôn mang lại hương vị sâu, đậm ,đa dạng, ngọt ngào và duy trì được hương vị này rất lâu sau rang . Dòng máy rang này tuy dùng đốt ga nhưng hoàn toàn vẫn sử dụng được ở khu chung cư vì thực tế các khổ chủ tiên phong trong việc sử dụng máy này đa phần đều đang đặt máy ở chung cư
Các loại cà mà em được uống ké khi rang trên dòng máy rang trống này là Ethiopia Hambella , Yirgacheffe Hafusa , Yirgacheffe G1-2 , Kochoa , Colombia Bourbon ... trừ dòng Kochoa đã khá nổi tiếng và mắc tiền thì các loại còn lại đều bình bình , nhưng thực sự là máy rang đã khai thác hết tiềm năng vốn có của chúng rút ngắn khá nhiều khoảng cách so với Kochoa , điều mà trước đây em rang trên dòng SR540 không bao giờ làm được . Có thể so sánh dòng SRxx như một nồi cơm điện rẻ tiền , nấu chín được cơm đấy nhưng không thể ngon so với nồi gang bếp củi vẫn với loại gạo đó ...
Tất nhiên , em cũng nghe nói vận hành máy rang mới loại này cũng cần có thời gian tích luỹ thêm kinh nghiệm , ví dụ như với các dòng cà cứng ,chai lỳ và khó rang...so với các loại khác để đạt được độ xốp cao hơn chắc phải còn nghiên cú nhiều thêm nữa , chắc chắn thời gian tới em tiếp tục được uống ké thêm nhiều mẻ rang thử nghiệm nữa khi có nhiều cụ đang âm thầm đặt lệnh bế máy về ;;)
Một lần nữa chúc cccm một năm mới thành công
Bá cáo 🙃
32B004D5-55DD-494B-BA14-A84854D8AC56.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh234

Xe buýt
Biển số
OF-796044
Ngày cấp bằng
8/11/21
Số km
716
Động cơ
7,710 Mã lực
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần , chúc cccm năm mới bình an , tài lộc và có nhiều cà ngon để thưởng thức
Riêng em , tiếp tục với việc được uống ké các mẻ rang trên dòng máy rang trống có kiểm soát các quy trình ;;) , ở đây là máy Santoker . Đến nay, có thể khẳng định tuy máy đắt nhưng việc đầu tư tại gia dòng máy rang trống kiểu này hoàn toàn xứng đáng , nó xoá bỏ lời nguyền uống cà rang ngon cứ phải rang từ các nhà rang chuyên nghiệp . Các mẻ rang từ dòng máy rang trống luôn mang lại hương vị sâu, đậm ,đa dạng, ngọt ngào và duy trì được hương vị này rất lâu sau rang . Dòng máy rang này tuy dùng đốt ga nhưng hoàn toàn vẫn sử dụng được ở khu chung cư vì thực tế các khổ chủ tiên phong trong việc sử dụng máy này đa phần đều đang đặt máy ở chung cư
Các loại cà mà em được uống ké khi rang trên dòng máy rang trống này là Ethiopia Hambella , Yirgacheffe Hafusa , Yirgacheffe G1-2 , Kochoa , Colombia Bourbon ... trừ dòng Kochoa đã khá nổi tiếng và mắc tiền thì các loại còn lại đều bình bình , nhưng thực sự là máy rang đã khai thác hết tiềm năng vốn có của chúng rút ngắn khá nhiều khoảng cách so với Kochoa , điều mà trước đây em rang trên dòng SR540 không bao giờ làm được . Có thể so sánh dòng SRxx như một nồi cơm điện rẻ tiền , nấu chín được cơm đấy nhưng không thể ngon so với nồi gang bếp củi vẫn với loại gạo đó ...
Tất nhiên , em cũng nghe nói vận hành máy rang mới loại này cũng cần có thời gian tích luỹ thêm kinh nghiệm , ví dụ như với các dòng cà cứng ,chai lỳ và khó rang...so với các loại khác để đạt được độ xốp cao hơn chắc phải còn nghiên cú nhiều thêm nữa , chắc chắn thời gian tới em tiếp tục được uống ké thêm nhiều mẻ rang thử nghiệm nữa khi có nhiều cụ đang âm thầm đặt lệnh bế máy về ;;)
Một lần nữa chúc cccm một năm mới thành công
Bá cáo 🙃
32B004D5-55DD-494B-BA14-A84854D8AC56.jpeg
Lên hóng các cụ chuyện máy móc thấy ham quá mà không đủ hào nên em dóng cục inox này để “tự sướng”.
Rảnh rỗi ra chụp ảnh khoe các cụ chơi 😀
90570737-13D3-456D-9AFE-AAEB49FE08BF.jpeg
3BD5A3EB-3738-4AC0-8762-CD12D4FD3AD1.jpeg
0F94AD81-281B-4F3D-BDE6-64F96989EB54.jpeg
D6F86322-E534-4A9A-A1B7-E1AA5C71FD6A.jpeg
D19A780F-EB66-4C32-89F7-E137D7C63105.jpeg
FF5B04EA-0F22-42ED-A042-67FCB28FD2D5.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Lên hóng các cụ chuyện máy móc thấy ham quá mà không đủ hào nên em dóng cục inox này để “tự sướng”.
Rảnh rỗi ra chụp ảnh khoe các cụ chơi 😀
90570737-13D3-456D-9AFE-AAEB49FE08BF.jpeg
3BD5A3EB-3738-4AC0-8762-CD12D4FD3AD1.jpeg
0F94AD81-281B-4F3D-BDE6-64F96989EB54.jpeg
D6F86322-E534-4A9A-A1B7-E1AA5C71FD6A.jpeg
D19A780F-EB66-4C32-89F7-E137D7C63105.jpeg
FF5B04EA-0F22-42ED-A042-67FCB28FD2D5.jpeg
Vô cùng ngưỡng mộ sự nghiệp DIY của cụ , công trình này có vẻ không hề đơn giản
Năm mới nhưng cũng xin phép phê bình nhẹ cụ là cứ âm thầm và lặng lẽ chiến đấu dư lày , ae không biết đằng nào mà lần
Cụ rì vêu sản phẩm xem có thể vả nhau với dòng máy rang mà cccm khác đang nhắm tới hem :-?? . Nếu việc kiểm soát nhiệt , tốc độ gia nhiệt tốt , trộm nghĩ nó sẽ không thua kém trừ cái thương hiệu :-w:))
Bá cáo /:)
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh234

Xe buýt
Biển số
OF-796044
Ngày cấp bằng
8/11/21
Số km
716
Động cơ
7,710 Mã lực
Vô cùng ngưỡng mộ sự nghiệp DIY của cụ , công trình này có vẻ không hề đơn giản
Cụ rì vêu sản phẩm xem có thể vả nhau với dòng máy rang mà cccm khác đang nhắm tới hem . Nếu việc kiểm soát nhiệt , tốc độ gia nhiệt tốt , trộm nghĩ nó sẽ không thua kém trừ cái thương hiệu :-w:))
Bá cáo /:)
Haha… cục inox này của em mà vả nhau thì yên tâm vì …. toàn thân bọc inox, gọi là full giáp rồi :)):)):))
Về hoạt động thì như các máy gas trống cỡ nhỏ.
Máy dùng gas - em hi sinh cái bếp du lịch để gắn vào cho gọn và tiện tha lôi khi sử dụng.
A20AAEB6-1E2D-4D68-9107-C70EDABE0593.jpeg
D74799D0-3E0A-4F50-8B1D-55DB6D9E916E.jpeg


Trống bằng inox, chuyền động bằng bộ giảm tốc 12v qua 2 bánh răng to nhỏ tầm 40/50-12 răng để tăng tốc cho trống lên tầm 60v/p (do mô tơ giảm tốc hơi chậm 20v/p). Em nối công tắc để đảo chiều trống để dễ xả cà hoặc để đảo cà tốt hơn.
C3C170EB-7456-4D1E-99E4-5C398E7BFDAD.jpeg


Quạt hút 12v do em tự gò để mix với cyclon gom vỏ lụa.
136E2C1A-B5BA-4F31-9517-2673F7C60F3E.jpeg

Quạt chỉnh tốc to nhỏ để điều chỉnh theo yêu cầu gió máy khi rang.

Tiện ích thì có dò nhiệt ET, BT và đồng hồ hiển thị có kết nối PC để xuất Profile khi cài Artisan (đã set up đầy đủ) nhưng em vẫn chưa thạo nên chủ yếu chỉ nhìn đồng hồ để chỉnh nhiệt khi rang.
Cái món này do đú theo cụ haolq chứ nó lằng ngoằng quá em chưa học được 😀
Còn vấn đề nữa là vị trí gắn đầu dò vẫn đang loay hoay để tìm điểm g cho chuẩn.
Phần điều khiển và theo dõi nhiệt trong cái hộp này:
FE6DAEED-17F5-44D2-A54E-922177961E9F.jpeg

Có đồng hồ hiển thị, chỉnh gió, đảo chiều động cơ và cục nguồn + cục wifi kết nối máy tính. Chỉ cắm cái dây nguồn vào đây, cắm quạt, mô tơ và bật công tắc là chạy.
Máy rang nhanh tầm 7-8 phút cho mẻ 150gr, phổ biến em rang tầm 11-12p.
Lần rang nhiều nhất mới thử là 300gr, kết quả có vẻ ổn - chủ yếu em chỉ rang tầm 150-200gr/mẻ.
Do dùng gas nên phần nhiệt em thấy ổn.
Hình một số mẻ rang đã thực hiện
F6D3353F-0642-467F-AACA-49E1C7659AD0.jpeg
6CB3EE9E-04A5-45C3-8948-9AE253F6FFA0.jpeg
37BE0842-3E38-4556-9FA6-441EE66947AF.png
6C1C28EF-99E0-44AC-926D-1F8A390C811B.png
C0574041-2950-4257-93DA-30D7AC43711A.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Haha… cục inox này của em mà vả nhau thì yên tâm vì …. toàn thân bọc inox, gọi là full giáp rồi :)):)):))
Về hoạt động thì như các máy gas trống cỡ nhỏ.
Máy dùng gas - em hi sinh cái bếp du lịch để gắn vào cho gọn và tiện tha lôi khi sử dụng.
A20AAEB6-1E2D-4D68-9107-C70EDABE0593.jpeg
D74799D0-3E0A-4F50-8B1D-55DB6D9E916E.jpeg


Trống bằng inox, chuyền động bằng bộ giảm tốc 12v qua 2 bánh răng to nhỏ tầm 40/50-12 răng để tăng tốc cho trống lên tầm 60v/p (do mô tơ giảm tốc hơi chậm 20v/p). Em nối công tắc để đảo chiều trống để dễ xả cà hoặc để đảo cà tốt hơn.
C3C170EB-7456-4D1E-99E4-5C398E7BFDAD.jpeg


Quạt hút 12v do em tự gò để mix với cyclon gom vỏ lụa.
136E2C1A-B5BA-4F31-9517-2673F7C60F3E.jpeg

Quạt chỉnh tốc to nhỏ để điều chỉnh theo yêu cầu gió máy khi rang.

Tiện ích thì có dò nhiệt ET, BT và đồng hồ hiển thị có kết nối PC để xuất Profile khi cài Artisan (đã set up đầy đủ) nhưng em vẫn chưa thạo nên chủ yếu chỉ nhìn đồng hồ để chỉnh nhiệt khi rang.
Cái món này do đú theo cụ haolq chứ nó lằng ngoằng quá em chưa học được 😀
Còn vấn đề nữa là vị trí gắn đầu dò vẫn đang loay hoay để tìm điểm g cho chuẩn.
Phần điều khiển và theo dõi nhiệt trong cái hộp này:
FE6DAEED-17F5-44D2-A54E-922177961E9F.jpeg

Có đồng hồ hiển thị, chỉnh gió, đảo chiều động cơ và cục nguồn + cục wifi kết nối máy tính. Chỉ cắm cái dây nguồn vào đây, cắm quạt, mô tơ và bật công tắc là chạy.
Máy rang nhanh tầm 7-8 phút cho mẻ 150gr, phổ biến em rang tầm 11-12p.
Lần rang nhiều nhất mới thử là 300gr, kết quả có vẻ ổn - chủ yếu em chỉ rang tầm 150-200gr/mẻ.
Do dùng gas nên phần nhiệt em thấy ổn.
Hình một số mẻ rang đã thực hiện
F6D3353F-0642-467F-AACA-49E1C7659AD0.jpeg
6CB3EE9E-04A5-45C3-8948-9AE253F6FFA0.jpeg
37BE0842-3E38-4556-9FA6-441EE66947AF.png
6C1C28EF-99E0-44AC-926D-1F8A390C811B.png
C0574041-2950-4257-93DA-30D7AC43711A.jpeg
Firstly :DHappy New Year Cụ!:P
Thứ nữa là e phục Cụ về độ lọ mọ =D>và dù là năm con Hổ nhưng Cụ liệu cái lưng khi bê cỗ máy rang này!:-*
BTW dù là năm mới nhưng e cũng phải mật báo là gấu nhà Cụ mới nhắn là không rõ cái bát inox nhỡ đang dùng và cái nắp thoát sàn cũng inox trong nhà tắm bay đâu mất nên giờ không chặn đc mùi =))
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
883
Động cơ
449,605 Mã lực
Haha… cục inox này của em mà vả nhau thì yên tâm vì …. toàn thân bọc inox, gọi là full giáp rồi :)):)):))
Về hoạt động thì như các máy gas trống cỡ nhỏ.
Máy dùng gas - em hi sinh cái bếp du lịch để gắn vào cho gọn và tiện tha lôi khi sử dụng.
A20AAEB6-1E2D-4D68-9107-C70EDABE0593.jpeg
D74799D0-3E0A-4F50-8B1D-55DB6D9E916E.jpeg


Trống bằng inox, chuyền động bằng bộ giảm tốc 12v qua 2 bánh răng to nhỏ tầm 40/50-12 răng để tăng tốc cho trống lên tầm 60v/p (do mô tơ giảm tốc hơi chậm 20v/p). Em nối công tắc để đảo chiều trống để dễ xả cà hoặc để đảo cà tốt hơn.
C3C170EB-7456-4D1E-99E4-5C398E7BFDAD.jpeg


Quạt hút 12v do em tự gò để mix với cyclon gom vỏ lụa.
136E2C1A-B5BA-4F31-9517-2673F7C60F3E.jpeg

Quạt chỉnh tốc to nhỏ để điều chỉnh theo yêu cầu gió máy khi rang.

Tiện ích thì có dò nhiệt ET, BT và đồng hồ hiển thị có kết nối PC để xuất Profile khi cài Artisan (đã set up đầy đủ) nhưng em vẫn chưa thạo nên chủ yếu chỉ nhìn đồng hồ để chỉnh nhiệt khi rang.
Cái món này do đú theo cụ haolq chứ nó lằng ngoằng quá em chưa học được 😀
Còn vấn đề nữa là vị trí gắn đầu dò vẫn đang loay hoay để tìm điểm g cho chuẩn.
Phần điều khiển và theo dõi nhiệt trong cái hộp này:
FE6DAEED-17F5-44D2-A54E-922177961E9F.jpeg

Có đồng hồ hiển thị, chỉnh gió, đảo chiều động cơ và cục nguồn + cục wifi kết nối máy tính. Chỉ cắm cái dây nguồn vào đây, cắm quạt, mô tơ và bật công tắc là chạy.
Máy rang nhanh tầm 7-8 phút cho mẻ 150gr, phổ biến em rang tầm 11-12p.
Lần rang nhiều nhất mới thử là 300gr, kết quả có vẻ ổn - chủ yếu em chỉ rang tầm 150-200gr/mẻ.
Do dùng gas nên phần nhiệt em thấy ổn.
Hình một số mẻ rang đã thực hiện
F6D3353F-0642-467F-AACA-49E1C7659AD0.jpeg
6CB3EE9E-04A5-45C3-8948-9AE253F6FFA0.jpeg
37BE0842-3E38-4556-9FA6-441EE66947AF.png
6C1C28EF-99E0-44AC-926D-1F8A390C811B.png
C0574041-2950-4257-93DA-30D7AC43711A.jpeg
Nể cụ khả năng DIY quá.
Cụ có muốn xem santoker rang thế nào ko? E nghĩ có thể giúp cụ hoàn thiện sp đó.
👍👍👍👍
 

cuckhoai

Xe tăng
Biển số
OF-461320
Ngày cấp bằng
13/10/16
Số km
1,437
Động cơ
212,778 Mã lực
Lên hóng các cụ chuyện máy móc thấy ham quá mà không đủ hào nên em dóng cục inox này để “tự sướng”.
Rảnh rỗi ra chụp ảnh khoe các cụ chơi 😀
3BD5A3EB-3738-4AC0-8762-CD12D4FD3AD1.jpeg
Khi nào cháy nhà nhớ giữ cho anh cái motor góc 11h để anh thay cái khoan pin nhá, thay mấy cái của Tầu dùng vài hôm lại hỏng. =)) =)) =))
 

Yellowtea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-145206
Ngày cấp bằng
9/6/12
Số km
17,101
Động cơ
505,521 Mã lực
Thớt Cà phê ngon, sạch, rẻ do cao tầng quá nên đã được Mod lưu trữ lại. Em xin phép lập topic mới để có chỗ cho các cụ show cốc chén tách cần vít, cần gạt, cục tạ các kiểu ạ.
Các thớt trước đây các cụ có thể theo dõi:
1.

2.

3.

Vai trò của pre-infusion: https://www.otofun.net/threads/home-coffee-ngon-bo-re-phan-2.1768275/page-37#post-61359375

Hiểu đúng về Pre-infusion: https://www.otofun.net/threads/home-coffee-ngon-bo-re-phan-2.1768275/page-37#post-61370781

Để mở đầu cho thớt, em xin đưa 1 bài thảo luận để các cụ cùng tham gia cho xôm: Skoda_Favorit oldhand haolq cuckhoai Bemagauvn Anita Emi

Tại sao phải dùng cân khi pha cà phê?


Lượng đổi dẫn đến chất đổi Bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cùng là một thể thống nhất giữa hai mặt chất và lượng. Hai mặt đó không tách rời nhau mà tác động lẫn nhau một cách biện chứng. Sự thay đổi về lượng tất yếu sẽ dẫn tới sự chuyển hóa về chất của sự vật, hiện tượng. (Triết học Mac-Lenin)

Nghe triết học có vẻ phức tạp nhưng đúng là trong quá trình pha cà phê, bất kể là hình thức nào từ hand drip hay espresso thì đều có các tỷ lệ pha chế được đúc kết qua nhiều năm để ly cà phê đạt mức độ hoàn hảo nhất. Tỷ lệ đó có thể là 1:2 cho espresso, 1:15 cho V60....Các tỷ lệ đó là xương sống để barista nói chung và người uống cà phê tại nhà nói riêng có thể điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị của mình. Thậm chí chỉ thay đổi 0,5g cà phê có thể làm viến đổi hoàn toàn hương vị của 1 tách espresso. Để làm được việc điều chỉnh đó, mình cần phải có 1 cái cân tốt. Vì sao lại là 1 cái cân?


(1) Mức độ rang của cà phê
Về mặt hóa học, cà phê rất phức tạp. Thành phần hóa học của hạt cà phê bao gồm: carbohydrate, chất béo, protein, axit hữu cơ, caffeine, chất đắng (tanin), chất thơm, khoáng chất và tất nhiên là cả nước nữa.

Về bản chất, quá trình rang cà phê chính là một phản ứng nhiệt phân. Chính vì thế cà càng rang đậm/dark thì càng làm cho hạt cà phê mất nước nhiều hơn, dẫn tới trọng lượng của cùng loại cà rang dark sẽ nhẹ hơn rang light. Đồng thời quá trình này cũng không làm giảm nồng độ caffein trong hạt cà phê (do nhiệt độ để có thể nhiệt phân caffein thường cao hơn nhiệt độ rang khá nhiều), điều đó cũng dẫn tới cà rang đậm/dark có tỷ lệ caffein/trọng lượng cao hơn cà rang light → Các cụ uống cà rang đậm thấy phê hơn là vì như thế.
Chính vì trọng lượng cà rang các mức độ khác nhau là khác nhau tương đối, mình cần cân để biết chính xác và có tỷ lệ chính xác khi pha chế cà phê. Nếu dùng muỗng để đong thì cùng 1 muỗng loại cà rang khác nhau sẽ có trọng lượng khác nhau, dẫn tới tỷ lệ pha bị sai và cà phê thành phẩm sẽ ko đảm bảo hương vị là ngon nhất.

(2) Kiểm soát hương vị cà phê
Hương vị cà phê rất phức tạp, nhưng có thể hiểu quá trình chiết xuất khi pha chế cà phê bằng tất cả các phương pháp từ hand drip hay espresso đều sẽ là các phần tử dễ chiết xuất ra trước, các phần tử khó chiết xuất sẽ ra sau. Quá trình này hiểu nôm na sẽ là: chua - ngọt - đắng. Vậy để kiểm soát hương vị cà phê pha ra theo ý mình, bạn cần điều chỉnh lượng nước rót vào ở từng giai đoạn (với hand drip) hoặc tỷ lệ lấy espresso ra. Ví dụ đơn giản nhất là phương pháp pha 4:6 của Testu, thì 40% lượng nước ban đầu được dùng để điều chỉnh giữa vị chua và ngọt, tùy vào sở thích mà bạn rót nhiều hay ít nước giữa các lần rót. Để việc này chính xác, bạn cần ... đương nhiên là cân rồi, nếu không thì làm sao mà biết mình rót bao nhiêu g nước mỗi lần được.


(3) Crema
Các cụ có thích uống bia không? Em thì ko thích uống bia, nhưng nếu các cụ thích uống bia thì crema với bọt bia giống nhau về cấu tạo. Crema được sản sinh khi CO2 đã tích trữ trong hạt cà phê khi rang thoát ra kết hợp với một hệ nhũ tương (bao gồm dầu và nước) trong đó các giọt dầu siêu nhỏ (nhỏ hơn <10 nm, tức là khoảng 0.00001 mm). Cà càng rang đậm thì càng có nhiều túi CO2 được tích trữ trong hạt cà phê. Điều đó dẫn tới cà rang light sẽ trữ ít CO2 hơn và ít crema hơn cà rang dark. Như vậy cùng 1 dung tích (thường 1 ly double espresso hay lấy từ 50-70ml) thì lượng crema của cà rang dark sẽ nhiều hơn rang light khá nhiều, dẫn tới trọng lượng của espresso pha ra cũng khác nhau và làm tỷ lệ chiết espresso mong muốn sẽ bị sai. Tỷ lệ chiết sai sẽ dẫn tới cốc espresso có hương vị không như mong muốn. Ví dụ cùng 60ml espresso, nhưng nếu cà rang light thì trọng lượng là 40g còn cà rang dark trọng lượng chỉ có 30g.

(4) Dialing in
Như đã nói ở mục (1) nếu không có cân mà lấy cùng 1 thể tích thì trọng lượng các loại cà rang ở các mức độ khác nhau sẽ khác nhau, và điều này hoàn toàn có thể làm ly espresso pha ra có thể bị under hoặc over extraction. Chỉ 0,5g chênh lệch cũng đủ làm hương vị cốc cà bị biến đổi. Thay đổi lượng cà phê cũng là 1 cách em hay dùng nhất để điều chỉnh hương vị cốc espresso pha ra. Mỗi lần em dialing In cho một loại cà mới, em thường chỉnh cỡ xay đến khi nào gần đạt tỉ lệ 1:2 trong khoảng 30s, nếu cốc espresso vẫn chưa ưng ý, thường mình sẽ tăng/giảm dose đi khoảng 0,5-1g cà. Chính vì thế 1 chiếc cân tốt là cực kì quan trọng cho quá trình pha espresso, kể cà tại nhà hay tại quán. Tại các quán cà phê Specialty, vào đầu ngày các barista cũng phải có quá trình dialing In như vậy, và vật không thể thiếu của họ cũng là chiếc cân.


Một cái cân tốt cần những yếu tố gì?
  • Độ nhạy: Có thể cân được trọng lượng càng nhỏ càng tốt. Tối thiểu có thể cân được 1g, loại cân tốt có thể cân được tối thiểu 0.1g.
  • Chống nước: cân trong pha chế cà phê thường xuyên tiếp xúc với nước rớt từ cốc, từ máy pha hay từ ấm, nên 1 chiếc cân tốt ít nhất phải thiết kế để chống nước ở mặt trên để lỡ nước có rớt vào thì ko ảnh hưởng tới linh kiện bên trong cân.
  • Tích hợp timer: thời gian là một yếu tố quan trọng trọng pha chế cà phê, bất kể là hình thức nào. Việc tích hợp đồng hồ bấm giờ để tránh người dùng phải có thêm 1 dụng cụ đếm giờ khác khi pha chế, rất lích kích. Một chiếc cân được đánh giá cao thì nên có cả auto start timer (tự động đếm thời gian khi trọng lượng thay đổi) và auto stop timer (tự động ngừng đếm khi trọng lượng ngừng tăng).
  • Auto-tare.
  • Pin sạc tích hợp: tiện dụng, thời gian dùng lâu và bảo vệ môi trường.
z2491554401640_ab7142516d46c821a2b5af24d239c41c.jpg


z2307689605937_3a2ed3766e01252a01ae72ec38e0b7a0.jpg
Em chả biết uống cafe, thực ra ko thích bị phụ thuộc vào nó...
Nhưng bạn em thì mê tít cafe ở khu eco mà em mua cho, 1 chai 500ml có 90k, ngon tuyệt! Theo lời bạn ấy :)
 

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
300
Động cơ
322,348 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần , chúc cccm năm mới bình an , tài lộc và có nhiều cà ngon để thưởng thức
Riêng em , tiếp tục với việc được uống ké các mẻ rang trên dòng máy rang trống có kiểm soát các quy trình ;;) , ở đây là máy Santoker . Đến nay, có thể khẳng định tuy máy đắt nhưng việc đầu tư tại gia dòng máy rang trống kiểu này hoàn toàn xứng đáng , nó xoá bỏ lời nguyền uống cà rang ngon cứ phải rang từ các nhà rang chuyên nghiệp . Các mẻ rang từ dòng máy rang trống luôn mang lại hương vị sâu, đậm ,đa dạng, ngọt ngào và duy trì được hương vị này rất lâu sau rang . Dòng máy rang này tuy dùng đốt ga nhưng hoàn toàn vẫn sử dụng được ở khu chung cư vì thực tế các khổ chủ tiên phong trong việc sử dụng máy này đa phần đều đang đặt máy ở chung cư
Các loại cà mà em được uống ké khi rang trên dòng máy rang trống này là Ethiopia Hambella , Yirgacheffe Hafusa , Yirgacheffe G1-2 , Kochoa , Colombia Bourbon ... trừ dòng Kochoa đã khá nổi tiếng và mắc tiền thì các loại còn lại đều bình bình , nhưng thực sự là máy rang đã khai thác hết tiềm năng vốn có của chúng rút ngắn khá nhiều khoảng cách so với Kochoa , điều mà trước đây em rang trên dòng SR540 không bao giờ làm được . Có thể so sánh dòng SRxx như một nồi cơm điện rẻ tiền , nấu chín được cơm đấy nhưng không thể ngon so với nồi gang bếp củi vẫn với loại gạo đó ...
Tất nhiên , em cũng nghe nói vận hành máy rang mới loại này cũng cần có thời gian tích luỹ thêm kinh nghiệm , ví dụ như với các dòng cà cứng ,chai lỳ và khó rang...so với các loại khác để đạt được độ xốp cao hơn chắc phải còn nghiên cú nhiều thêm nữa , chắc chắn thời gian tới em tiếp tục được uống ké thêm nhiều mẻ rang thử nghiệm nữa khi có nhiều cụ đang âm thầm đặt lệnh bế máy về ;;)
Một lần nữa chúc cccm một năm mới thành công
Bá cáo 🙃
32B004D5-55DD-494B-BA14-A84854D8AC56.jpeg
Các cụ chuyển công nghệ rang mới trong khi E mới đặt nồi cơm điện SR540 và bắt đầu tìm hiểu cà xanh.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Em chả biết uống cafe, thực ra ko thích bị phụ thuộc vào nó...
Nhưng bạn em thì mê tít cafe ở khu eco mà em mua cho, 1 chai 500ml có 90k, ngon tuyệt! Theo lời bạn ấy :)
Chuẩn "ngon tuyệt" này khó được các cụ trên này chấp nhận! 90k đôi khi chưa pha đủ tách khoảng 30-35ml cho các cụ ấy >:D<
 

Yellowtea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-145206
Ngày cấp bằng
9/6/12
Số km
17,101
Động cơ
505,521 Mã lực
Chuẩn "ngon tuyệt" này khó được các cụ trên này chấp nhận! 90k đôi khi chưa pha đủ tách khoảng 30-35ml cho các cụ ấy >:D<
Nhà này pha sẵn để bán, ngày xưa ko có bán như này, nhưng vì dịch đóng quán nên phải pha để ship :)
Và như chị chủ nói, chị ấy còn ship tận cả vào SG. Bạn em cũng là người uống cafe nhiều nơi, hay ngồi chết chỗ quán Mộc, bảo là ngon hơn hết các quán bạn ấy thường uống.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Nhà này pha sẵn để bán, ngày xưa ko có bán như này, nhưng vì dịch đóng quán nên phải pha để ship :)
Và như chị chủ nói, chị ấy còn ship tận cả vào SG. Bạn em cũng là người uống cafe nhiều nơi, hay ngồi chết chỗ quán Mộc, bảo là ngon hơn hết các quán bạn ấy thường uống.
Vâng Cụ! Hợp gu thì ngon! :P
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top