Tiếp theo phần 1, em bổ sung phần thực hành Pre-infussion trên máy E61 - Lelit Mara X.
Chèn cái hình grouphead E61 vào cho dễ giải thích.
Group head E61, tay CAM có 3 vị trí, vị trí OFF, vị trị 2 - tay CAM nhấc lên khoảng 45o - máy bơm chưa hoạt động. Vị trí 3 - tay CAM ở vị trí cao nhất - máy bơm ON.
Có nhiều saler nói vị trí 2 là vị trí pre-infussion của E61, theo cá nhân em thì đây là kiến thức sai. Vị trí CAM ở góc 45o thì nước bắt đầu nhỏ ra trên Group head, do áp suất từ boiler xì ra, và do áp lực từ đường nước với 1 số máy dùng bơm quay và gắn vào đường lấy nước trực tiếp. Nhưng áp lực này (khoảng 1bar) là không đủ để nước thẩm thấu vào bánh cà được nén kỹ - có chăng chỉ là làm ướt bề mặt trên của bánh cà thôi.
Vì vậy, muốn PI thì bắt buộc phải có áp lực mạnh cỡ 3-6bar thì nước mới ngấm hết được vào toàn bộ bánh cà. Bắt buộc phải dùng bơm hoặc dùng áp lực nén. Áp lực chỉ giới hạn ở 6bar, nếu lớn hơn 6-7bar thì lại gần như là quá trình chiết xuất espresso.
Hình dưới mô tả việc PI trên E61, em đặt là Feeling Profile. Tránh đụng hàng với Flavor profile trên máy slayer. Còn trên máy La Pavoni là Muscle Profile thì không tính nhé (cụ
Skoda_Favorit
Bước 1 - Hình 1. Bắt đầu bằng cỡ xay mịn nhất mà các cụ bắt đầu cảm nhận thấy hơi bị over-extraction (vị đắng bitteness bị đẩy ra...). Từ đó có thể tăng lại cỡ xay 1 chút. Nhưng mục đích của PI là tăng extraction cao nhất có thể trên hệ thống có sẵn - ra được flavor đặc trưng, vì vậy việc đẩy cỡ xay mịn, WDT khuấy và tamping cẩn thận là yêu cầu mặc định.
Bước 2 - Hình 2a. Bật bơm chạy trong khoảng T1 từ 3-5s,
Bước 2 - Hình 2b. Sau đó ngắt bơm - tay CAM ở vị trí 2 và đợi T2 = 10-15s (Thời gian Pre-infussion).
Thời gian T1 sẽ tùy từng máy, nhưng là thời gian cần thiết để máy bơm 9bar hoạt động, bơm 1 lượng nước lên phía trên bánh cà và đủ thời gian để tao ra áp lực từ 4-5bar phía trên bánh cà.
Trong thời gian T2, áp lực nước phải đủ lớn và đủ thời gian cho nước ngấm đều vào bánh cà. Thời gian T2 càng kéo dài thì nước càng thẩm thấu và áp lực nước phía trên sẽ giảm.
Bước 3 - HÌnh 3c. Bật máy bơm để chiết xuất.
Một số thử nghiệm, gợi ý thêm:
- Trong thời gian T2, áp suất tại grouphead có thể bị sụt giảm, tuy nhiên chính xác là sụt giảm bao nhiêu thì không có con số chính xác - vì vậy việc lắp thêm 1 đồng hồ đo áp tại group head sẽ giúp quan sát dễ dàng hơn.
- Trong thời gian T2 PI, có thể tăng giảm/bổ sung thêm áp suất - bằng cách ON/OFF bơm. Ví dụ như trong T2 có thể chọn tần suất 3s để ON/OFF bơm thêm. Em đã thử nghiệm cách này và tách cà pha ra có vẻ chua (nhẹ) hơn 1 chút.
----
Tạm thời em dừng ở đây.