[Funland] Home Coffee - Ngon, bổ, rẻ - Phần 2

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Cân thì không đểu đâu, em so với cái cân "sức khoẻ" Nhơn Hoà rồi.
Đó ẩm thế thì chết à - thế này thì "rẻ" làm sao 😭😭😭
Thêm nữa rang thành than thế kia chả hụt nhiều! [-X
Thử tìm khúc gỗ chưa khô rồi đem đốt thành than rồi so sánh tỷ lệ hao hụt=))
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Thêm nữa rang thành than thế kia chả hụt nhiều! [-X
Thử tìm khúc gỗ chưa khô rồi đem đốt thành than rồi so sánh tỷ lệ hao hụt=))
Cụ lại đoán mò à, sao biết đen - đấy là chụp màn hình cái cân, thế mới nhìn được chứ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Cụ lại đoán mò à, sao biết đen - đấy là chụp màn hình cái cân, thế mới nhìn được chứ.
Đấy lại do cân đểu! =)) =)) =)) =)) =))
Thêm nữa là hay lẩm cẩm quên trừ bì khi cân cà xanh mà khi cân cà rang rồi lại trừ bì?:D
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Đấy lại do cân đểu! =)) =)) =)) =)) =))
Thêm nữa là hay lẩm cẩm quên trừ bì khi cân cà xanh mà khi cân cà rang rồi lại trừ bì?:D
Chuyện cụ chán vật - cân kiểm chứng thì bê cả bì đi mà cân chứ đổ cà ra làm gì.
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,501 Mã lực
Cà Chiềng Ban uống cũng ra gì lắm các bác, thơm nhẹ nhàng, chua và ngọt vừa độ, uống khá êm, hậu vị không được dài thoáng chút chát. Cà mới rang được 2 ngày, để vài bữa nữa uống không biết có cải thiện hơn không. Dạo này trào lưu cà nội theo hướng phát triển tích cực, ví như Fine Robusta, Liberica, Y&R Bourbon, Typica...với xuất xứ, chỉ dẫn địa lý rõ ràng, nhiều chương trình đánh giá, chấm điểm và xếp hạng chất lượng cà cũng dựa trên các tiêu chuẩn của quốc tế...Cho dù cá nhân ít tiêu thụ cà nội nhưng em vẫn ủng hộ và mong sự phát triển bền vững, tương xứng với tiềm năng hiện có 😄
 

Grand 2016

Xe tăng
Biển số
OF-477871
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
1,573
Động cơ
212,927 Mã lực
Tuổi
47
Các cao thủ cho e hỏi cách chọn máy. E tìm loại từ 10- 20tr. Mua dùng hàng ngày tại nhà.
Thấy nhiều thông tin quá

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Cà Chiềng Ban uống cũng ra gì lắm các bác, thơm nhẹ nhàng, chua và ngọt vừa độ, uống khá êm, hậu vị không được dài thoáng chút chát. Cà mới rang được 2 ngày, để vài bữa nữa uống không biết có cải thiện hơn không. Dạo này trào lưu cà nội theo hướng phát triển tích cực, ví như Fine Robusta, Liberica, Y&R Bourbon, Typica...với xuất xứ, chỉ dẫn địa lý rõ ràng, nhiều chương trình đánh giá, chấm điểm và xếp hạng chất lượng cà cũng dựa trên các tiêu chuẩn của quốc tế...Cho dù cá nhân ít tiêu thụ cà nội nhưng em vẫn ủng hộ và mong sự phát triển bền vững, tương xứng với tiềm năng hiện có 😄
Cụ đúng nhà có điều kiện lại giao du rộng suốt ngày có cà mới để cupping!
Mời Cụ tách cà ngày Khai giảng! Chúc Cụ và các Thầy Cô và all CBCNV ngành Giáo dục năm học mới bình an!
2A97594B-DB24-4182-A338-9AF40D28EF89.jpeg
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Các cao thủ cho e hỏi cách chọn máy. E tìm loại từ 10- 20tr. Mua dùng hàng ngày tại nhà.
Thấy nhiều thông tin quá

2 cái máy tự động ở dưới cụ không nên dùng tại nhà vì:
- Chất lượng ko đủ tốt
- Cà phê pha ra ko đủ ngon
- Chi phí bảo dưỡng cao
- Phù hợp với văn phòng, nhiều người dùng hơn.


Nếu cụ dùng ở nhà, ko có ý định đầu tư quá nhiều thì cái Breville đầu cũngổn, hoặc cụ tìm con Lelit Anita, cũng combo xay pha nhưu Breville nhưng xịn hơn, chất lượng ngon hơn.
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Em hỏi nhờ các cụ chút, em được hướng dẫn như sau:
Ngoài khả năng ưu tiên điều khiển nhiệt độ pha café hoặc áp suất hơi, Mara X còn cho người dùng có thể thêm 3 lựa chọn về nhiệt độ pha chế và áp suất hơi với ‘tùy chỉnh PID’ như sau :
- Mực nhiệt O là mức nhiệt thấp nhất, tương ứng với việc dùng Robusta hoặc rang dark
- Mức nhiệt = mức nhiệt vừa, thích hợp với việc cà được rang ở medium
- Mức nhiệt = cao nhất thích hợp với cà được rang Medium light hoặc light
Như vậy cà rang light thì mình phải đẩy nhiệt pha lên cao hơn so với rang dark ạ?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Nghỉ Lễ 2 ngày cùng 2 ngày cuối tuần nếu không vì Covid19 thì cũng tưng bừng cả nhà nhỉ! Nhưng ngồi nhà lâu rồi nên thêm 4 ngày nữa hay là ít nhất đến 21/09 lại càng chán! Thôi thì chém gió tý giết thời gian! :P
Hiện nay nhiều cụ mợ đã lên đời máy các kiểu với đỉnh cao là máy E61, Lever E61 rồi Lever thủ công như La Pavoni, Elektra,... nhưng chắc hẳn nhiều người cũng đã từng/đang sở hữu ấm Bialetti! E cũng thế bắt đầu đến với Espresso bằng Moka Express và cối xay tay! Cũng có cái thú vị của nó phải không ạ! Chắc hẳn nhiều cụ mợ cũng lười tìm hiểu về lịch sử của ấm Moka (nói chung cho tất cả các model ấm đun espresso của Bialetti)>:D<:D ! Em bắt đầu chém:

1. Moka Pot – Lịch sử của một biểu tượng, là huyền thoại về văn hóa thưởng thức cà phê của người Italia:
Nói đến Italia là người ta nhớ đến đất nước hình chiếc ủng nhoi ra Biển Địa Trung Hải với sự đối lập Chính – Tà! Vatican với Giáo Hoàng, đối lập là miền Sicilia, Parlermo, Napoli với các ông Trùm Mafia khét tiếng! Nhưng ở đây chúng ta không bàn về Chính trị hay thứ gì đó mang tính đụng chạm! Với em nói đến Italia là nói đến Roberto Baggio, Toto Cutugno, các cô gái Ý gợi cảm và trên hết là Văn hóa uống café! Để tránh hiểu lầm thì xin nói luôn là người Ý không phát minh ra cà phê, nhưng niềm đam mê mà họ dành cho nó khiến phần còn lại của thế giới tin rằng họ đã khám phá ra nó.

Đâu đó nói rằng khoảng những năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau khi được nếm thử “thứ nước ma quái” là coffee (chắc là pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ) - đã nhận xét: “Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là cái tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để nó (cà phê) trở thành thức uống của người Thiên Chúa giáo.” Và 10 năm sau đó (1615) thì tiêu dùng cà phê tại Ý thực sự gia tăng mạnh khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra những lời khen tặng rất đẹp dành cho cà phê: “Từ Constantinople – thực ra là Constantinopolis – là Kinh đô của các Đế quốc La mã, Byzantine/Đông La Mã, Đế quốc La Tinh và của Đế quốc Ottoman - trở về quê nhà, Tôi sẽ mang theo cà phê để giới thiệu cho mọi người một loại thức uống kỳ diệu mà có lẽ chưa phổ biến”. Dần dà café có chỗ đứng vững chắc trong xã hội Ý tuy nhiên ban đầu Cà phê chỉ được bán ở quán. Các quán cà phê công cộng chi phối hoạt động buôn bán cà phê trên mọi phương diện từ mua bán đến rang xay và tiêu thụ. Theo sử sách thì sự xuất hiện của các cửa hàng bán cà phê như một loại hàng hóa tại Ý lần đầu tiên là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng trở thành các quán café nhỏ trên khắp thành phố này và sau đó là lan rộng khắp Italia. Lúc này thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và quan tâm nghiêm túc đến chất lượng của thức uống này. Người ta đã ví von là Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên chiếc vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã có nhiều người cố gắng cải thiện chất lượng espresso. Nhằm tạo nên một thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra nhiều loại máy espresso sử dụng áp suất từ hơi nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu với sự tiên phong của Luigi Bezzera với bằng sáng chế đầu tiên cho một chiếc máy pha cà phê espresso lớn, với hình thù giống như đầu máy hơi nước của xe lửa, sau đó là Gaggia, Pavoni… nhưng xin phép không lan man về việc này vì nếu thế thì chắc viết đến hết dịch Covid quái ác này cũng chưa hết được!
Theo dòng thời gian thì nhu cầu uống café tăng mạnh không chỉ trong nam giới mà các quý bà, các cô gái Ý xinh đẹp cũng bắt đầu mê café nghĩa là thành phần đam mê café rất đa dạng và đông đảo mà lúc đó không phải ai cũng có điều kiện kinh tế hoặc thời gian để ra quán từ đó nẩy sinh nhu cầu pha cà phê sao cho nhanh tại gia mà vẫn cho cảm giác như uống tại quán café, tại quán bar.

Đùng cái có ông tên là Alfonso Bialetti làm trong ngành công nghiệp luyện nhôm ở Pháp trở về quê hương của mình ở Italia là Piedmont với thủ phủ nổi tiếng là Thành phố Torino nơi có CLB Juve với Roberto Baggio xưa kia và CR7 hiện nay (dù anh ấy đã rời đi để quay về MU thân yêu) :D ! Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành luyện nhôm thì năm 1919 Alfonso Bialetti nhanh chóng mở một công ty nhỏ chuyên đồ gia dụng bằng nhôm để mưu sinh. Thế rồi có lần đang mơ màng ngắm nhìn vợ và các bà hàng xóm đang giặt quần áo ở sân chung. Đống quần áo phải giặt quá nhiều nên thời đó họ có “thiết bị” hỗ trợ là cái xô kim lọai có cái nắp kiểu như cái nón úp có gắn ống với 1 đầu thò xuống nước xà phòng trong xô và đầu kia thò lên trên với mục đích để nước xà phòng khi được đun sôi, nhờ áp lực sẽ được đẩy lên qua ống để tưới đều lên quần áo! “Ơ rê ka” dịch nôm ra là “Bố khỉ! Đây rồi!”:)) thế là ông mường tượng ra một cách để áp dụng vào việc chiết café nóng! Với sự giúp đỡ của người bạn là Luigi De Ponti thì một thiết bị pha café ra đời với cơ chế hoạt động y hệt cái xô đun nước xà phòng để giặt! Đó chính là Ấm Moka Express huyền thoại!
Nó đây ạ::P
1.jpeg


(còn nữa):D
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
2. Moka Pot và số liệu ấn tượng:
Người ta đã có thống kê là có tới 90% gia đình Italia có ít nhất 1 ấm Moka và Moka Pot cũng có tên trong Cuốn sách ghi kỷ lục Guiness (điều mà không phải sản phẩm nổi tiếng nào cũng có vinh dự này)! Pha café bằng ấm Moka nhanh chóng trở thành văn hóa pha café tiêu chuẩn tại vùng Nam Âu rộng lớn đầy nắng! Kinh chưa! :P
Cũng thống kê cho thấy rằng đã có hơn 300 triệu Bialetti Moka Expresses đã được bán kể từ đầu những năm 1950 và ấm Moka Baletti đã trở thành một biểu tượng thiết kế toàn cầu. Một số bảo tàng nghệ thuật và thiết kế trên khắp thế giới vẫn trưng bày ấm Moka Express, bao gồm Bảo tàng Thiết kế ở London và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York (Design Museum in London/ Museum of Modern Art in New York)! Và năm 2010, Moka Express được đem đi giới thiệu tại Hội chợ triển lãm Thượng Hải với tư cách là một trong 10 phát minh của nước Ý đã làm thay đổi thế giới, xếp thứ 5 trong các thiết kế của thế kỷ 20 tại Ý! Lại kinh chưa:D! Các cụ mợ về lôi ấm Moka ra để ngay ngắn ở phòng khách nhé!

3. WHY MOKA?
Tại sao tên lại là Moka mà không phải là Monica hay gì gì đó? Moka Pot được lấy tên từ ngẫu hứng từ Thành phố Mocha ở Yemen, nơi từng là nước xuất khẩu cà phê lớn sang châu Âu và phiên âm sang tiếng Ý thành Moka!

4. THIẾT KẾ:
Thiết kế và cách hoạt động của ấm Moka thì cả nhà đều rõ em không chi tiết ở đây! Nhưng vẫn phải đưa phác họa thiết kế của ấm Moka lên đây để sau đó thấy sao nó lại vẫn được đánh giá cao tận ngày nay và là niềm cảm hứng bất tận cho các tay Photoshopper J!

Thiết kế 8 cạnh cân nhau (và được miêu tả là lấy cảm hứng từ các bộ đồ café bằng bạc tại các nhà giàu có, quý tộc ở cuối TK18 và đầu TK19 tại Châu Âu nhưng chắc gì đã đúng! Em sẽ đề cập sau)!
Version 1:
00.jpg

Bản vẽ thiết kế chi tiết Moka Express năm 1933 và đăng ký bản quyền năm 1951 của hãng Bialetti:
2.jpg

Gồm 3 phần:
3.png
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
5. Café chiết ra từ ấm Moka có thực sự là Espresso?
Mặc dù cà phê được chiết ratừ ấm moka rất mạnh (strong) và đôi khi còn tạo ra crema (xin đừng vội lôi ấm Brikka ra vội vì nó là biến thể của Moka sau này nhằm tạo ra crema bắt mắt)! Chắc chắn espresso từ Moka sẽ không giống/được như chuẩn cà phê espresso như chúng ta biết ngày nay. Áp suất tiêu chuẩn cho các máy pha cà phê hiện đại là ít nhất 9 bar, trong khi bình moka chiết xuất cà phê ở áp suất chỉ là ~ 1,5 bar. Ấm moka cũng đạt nhiệt độ cao hơn, khoảng 100 ° C vì đun trực tiếp trong khi máy pha cà phê espresso hiện nay được thiết kế để nước ra đến grouphead thường ở 92-96°C. Nhưng cà phê đậm đặc (strong) không phải là một lựa chọn tồi khi pha tại nhà nếu chúng ta tuân theo một số hướng dẫn để pha tốt hơn (các Tips nhỏ này sẽ đề cập sau!). Trên thực tế, cơ chế hoạt động của moka pot tương tự như hoạt động của máy pha cà phê espresso sử dụng áp suất bằng hơi nước đầu tiên! Đố cả nhà biết là máy thương hiệu gì? Bắt đầu bằng chữ P nhé cả nhà! Đó là “La isla La Pavoni” (em nhái theo tên bài hát nổi tiếng của Madonna – La isla Bonita – The Beautiful Island)! Vâng La Pavoni huyền thoại nhé! Tuy nhiên không phải là Dòng Euroccopila hay Professional mà mấy cụ mợ như Kevin_N, haolq, dayaolang, kenshire, uman … đang vẫn ngày ngày miệt mài vít mà là các cỗ máy cồng kềnh nhiều groups! Máy espresso trong các quán bar ở Ý vào thời điểm ông Bialetti phát minh ra ấm Moka là La Pavoni. Khi đó La Pavoni là cỗ máy pha café được thiết kế để vừa có tính trang trí cũng như gây ấn tượng mà các quán bar giới thiệu với khách hang của mình. Khởi đầu để pha, toàn bộ máy pha cà phê espresso La Pavoni được đặt/đun trên ngọn lửa. Cơ chế thì cũng đơn giản là bên trong máy, một ống dẫn được nối từ ngăn dưới cùng đến chỗ ngăn để cafe xay sẵn, như chúng ta đều biết khi nước sôi, áp suất tăng lên và ép hơi nước và nước nóng đi qua ống này và rót/nén vào ngăn chứa cà phê xay và chiết ra dòng nước cafe. La Pavoni là một máy pha cà phê espresso thương mại lớn chỉ dành cho các quán bar với mục đích để có thể nhanh chóng phục vụ cà phê theo yêu cầu, nhanh chóng cho từng khách hàng của quán. Nhưng khi đó La Pavoni quá đắt và cồng kềnh để sử dụng trong quy mô gia đình kể cả trong những nhà giàu có thời đó!
Do đó với Ấm Moka Express mà không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng nào với giá chấp nhận được với đa số, người ta có thể thưởng thức một ly cà phê espresso mà chất lượng được ví là “in casa un espresso come al bar” - nghĩa là cà phê ngon như bạn mua ở quán" - hay như Cụ Vanh123 hay nói “Chuẩn cơm mẹ nấu” =)) !!! Ngoài việc tạo cảm giác “Espresso in the Home Just Like in the Bar” thì Moka Pot còn có ý nghĩa lớn với mội gia đình Italia bấy giờ là góp công giữ các ông bố - vốn hay la cà quán xá café chém gió tốn tiền tốn thời gian lại sinh hư (như nhiều cụ trên này) – giờ ở nhà nhiều hơn để thể hiện “trình” pha café cho gia đình (như hiện nay phong trào home coffee đang rộ lên với nhiều Thớt café như Thớt này)!!!

6. Người đàn ông với bộ ria mép:
Biểu tượng Linh vật (mascot icon) nổi tiếng trên Ấm Moka – Người đàn ông với bộ ria mép đặc trưng (omino con I baffi - The little-mustached man): Chính là bức tranh biếm họa về Alfonso Bialetti do Renato Bialetti (con của ông) nghĩ ra ý tưởng và được Paul Campani vẽ ra ! Nó gợi lên hình ảnh của người cha đặc thù của gia đình truyền thống người Ý hoặc người lớn tuổi thân yêu đã sống cả đời trong quán cà phê! Với ngón tay giơ lên, anh ta có thể đang gọi taxi, gọi tách espresso cho mình hoặc thậm chí huýt sáo búng ngón tay để gây ấn tượng với cô gái Ý xinh đẹp nào đó chăng?
Ngài Alfonso Bialetti đây ạ:
4.jpg

và MASCOT của hãng:
5.jpg

Sau này Hãng Bialetti có thay đổi chút hình thức Biểu tượng này:
6.JPG

Và biểu tượng này gắn liền với các sản phẩm của Bialetti đến ngày nay!
7.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
7. VẬT LIỆU:
Vật liệu chế tạo ra Moka Pot như đã biết ngay từ đầu là Nhôm do ảnh hưởng của thời cuộc khi đó (phần này dài lắm nên em bỏ qua) và cũng do Ngài Bialetti như đã đề cập vốn là người đã làm 10 năm trong ngành luyện nhôm ở Pháp nữa nên cũng bị ảnh hưởng! Dần dà theo dòng thời gian thì mãi tận 2016 vật liệu inox cũng được sử dụng với các dòng model Bialetti mới (full 100% inox hoặc chỉ 50% với phần đựng nước là inox để đun được trên bếp từ) nhưng kiểu tuyền thống bằng nhôm vẫn luôn được ưa chuộng (em cũng sẽ đề cập sau)! Bialetti cũng biết chiều long các tín đồ crema với model Brikka cho ra lớp Crema cũng rất ra gì! Sau này có thêm sản phẩm Kremina nữa!
Sản xuất Moka Pot thời đó:
10.jpg

Quảng cáo Moka Pot vào những năm 195x-196x:
9.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
8. Chém gió chút về thiết kế:
Như Ngài Bialetti chia sẻ thì ý tưởng tạo ra Moka Pot xuất phát từ việc nhìn vợ và hàng xóm giặt quần áo như đề cập ở trên! Hình dáng cũng bảo là copy từ các bộ đồ pha chế bằng bạc trong các nhà giàu thời đó!
Nhưng em nghĩ hay là Ngài Bialetti cũng có ý tưởng thiết kế hình dáng của Moka Pot lấy cảm hứng từ các quý Bà quý Cô thời đó cũng nên? Theo em :P chắc ông Bialetti hồi đó cũng lấy cảm hứng từ cách ăn mặc “thắt đáy lưng ong” của vợ và phụ nữ xung quanh chăng:-?? Em thấy nhang nhác hình dáng thiết kế thắt ở giữa và loe dần xuống dưới và bên trên của Moka Pot y hệt các bộ váy của các quý cô thời đó! Mời các cụ mợ thẩm cùng:
Váy:
12.jpg
13.jpg

Ấm:
11.jpg

"Váy trong Ấm" - "Ấm trong Váy": :))
14.jpg
15.jpg

Cảm hứng từ Moka Pot qua các biếm họa:
Lâu đài "Moka":
16.jpg
17.jpg


Hải đăng "Moka" cho các hãng sau này đi theo (Alessi, Cuisinox, Serafino Zani, Bellman, …)
18.jpg

Lướt web em đặc biệt ấn tượng với hình ảnh Moka Pot gắn với các phượt thủ (không rõ Cụ shares có Moka chưa?:D):
5bcdae823e1ec7a022bdd0aef37f066a.jpg
20.jpg
21.jpg
22.jpg
23.jpg
25.jpg


Với các cụ hay rong ruổi phượt bằng ô tô tự lái có thể tìm loại Bialetti Moka Elettrika dùng điện 12V rất tiện!
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
TIPs dùng Moka Pot:

Các bước pha cafe bằng Moka Pot qua phác họa:
8.jpg

Cách pha được coi là ổn nhất được chia sẻ:
  • Dùng nước ấm ~ 40-50oC để bắt đầu đun! Không đổ nước ngập van áp suất.
  • Café xay thô cỡ hạt muối tinh, không nén chặt café bột mà chỉ nên dùng thìa dàn đều và nén nhẹ bề mặt bánh cafe! Tốt nhất dùng cối xay quay tay!
  • Đun với mức nhiệt trung bình để tránh café pha ra bị khét. Khi đun thì luôn mở nắp ấm.
  • NẾU DÙNG BẾP GA để đun thì khi nghe tiếng ùng ục và café bắt đầu sùi lên thì nhấc ngay ra (ảnh) và hạ nhiệt khoang dưới ngay bằng cách nhúng vào chậu nước rồi nhấc ra ngay hoặc để dưới vòi nước đang chảy khoảng 2-3 giây!
191.png


Lý do vật liệu nhôm (không lẫn tạp chất) vẫn được ưa chuộng:
  • Tín đồ Bialetti luôn cho rằng ấm Moka bằng nhôm pha ra café ngon hơn! Tại sao vậy? Rất thú vị là họ khẳng định là cặn bám của cà phê từ các lần pha trước sẽ bổ sung thêm hương vị và độ đậm cho các lần pha sau. Do vậy họ khuyên không nên vệ sinh bình Moka quá kỹ!
Đẹp quá cả nhà ạ:

27.jpg
999.jpg


Và rất Italy đây:

1111.jpg

Các cụ mợ đã Bialetti chưa? :-? :D
IMG_0479.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Bialetti và lớp crema:

Moka Express thì chỉ pha được cafe với crema tan rất nhanh! Bialetti đã thiết kế dòng Brikka để tạo crema cho các tín đồ crema với lớp crema rất chuẩn! Brikka với van áp suất khi chiết xuất tạo ra được áp suất khoản 3.5-4 bars nên crema ra rất dầy và mịn, óng mượt, lâu tan! Em biết nhiều cụ mợ trên này có Brikka pha cũng rất Pro! :P
Bên cạnh đó thì Bialetti cũng cho ra đời các dòng Kremina/Mukka Express
giúp người dùng pha được nhiều nhiều loại cafe khác nhau với sữa tươi như clip này thấy dòng Kremina pha Capuccino cũng rất ổn:

NGUỒN:
Tất cả các còm của em ở trên về Bialetti đều cóp nhặt trên Web!
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top