[Funland] Hỏi các cụ hiểu về rượu vang

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
30,847
Động cơ
752,102 Mã lực
nhờ cụ thong não chút ạ, vì nhiều khi em còn thấy tụi tây long nó có cái bình cong cong bang pha lê, trông như con thiên nga ấy, nó rót rượu vào đó xong lại từ đó rót ra ly, nếu nguyên tắc là phải ướp lạnh rượu vang thì tụi uống bang cái bình đó là uống sai hở cụ?
Cái lọ í tai lông gọi là đề căng tơ nhá.
Trước khi uống 1 giờ, nó đổ rượu ra đấy cho tượu nó "thở". Uống sẽ ngon hơn.
Nhà em cũng có 1 cái lọ í :D
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,669
Động cơ
223,775 Mã lực
vâng, cảm ơn cụ ạ, dung kể cũng lạ nhỉ, bởi trước em có tiếp chuyện trong bữa ăn với một ông khách khá lớn tuổi người Úc, ông đó bảo mình có loại rượu vang Đà lạt cực xuất sắc, tiêu chuẩn thế giới luôn, lúc đó em cũng ậm ừ cho qua, cho tới khi tìm hiểu them về món rượu chè thì nhớ lại chuyện đó, thì thấy mình toàn dung hang ngoại, nhất là yến tiệc ngoại giao, kể cũng lạ ạ.
Đôi lúc đó chỉ là " đãi bôi" để đưa đẩy câu chuyện thôi cụ ạ. Tui tây nó hay " đ1ĩ miệng " kiểu như oh my god you look fabulous nhưng trong đầu nó nghĩ gì mình éo biết nhưng chắc chắn một điều là nó đang khen mình kiểu xã giao he he

Vang Đà lạt em từng thử vài lần nhưng chịu - nói về đẳng cấp thì trong rượu vang rất khắt khe- một trong những tiêu chí đó là sự " ổn định " thì vang dalat vẫn chưa có- cái gì cũng có lý do của nó.

Thứ nữa là do khí hậu Việt nam không thích họp cho lưu trữ loại rượu nầy- cách bán vang ở VN nhưng bán tạp hóa cũng góp phần không nhỏ làm chai rượu kém đi thậm chí không uống nổi.

Kinh nghiệm đau thưong của em là ở "quán ngon" NKKN. chọn một chai vang cho buổi ăn tối với người bạn lâu năm- ngượng chin cả người khi rót ra ly phải nói là kinh hoàng- bạn em bảo mầy bảo nó ngon mà tao thấy giông như nước cống

Em dĩ nhiên cứng họng, vì khi vừa rót ra em thấy ly rượu nổi cặn là biết chai rượu đã hỏng từ tám đời vương he he
 

Chai-en

Xe tải
Biển số
OF-160206
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
224
Động cơ
350,660 Mã lực
Hình như cái ly cũng ko đến nỗi sai lắm đúng ko cụ ? E nhớ là uống vang đỏ thì phải dùng ly miệng rộng để rượu tiếp xúc nhiều nhất với không khí, còn vang trắng mới phải dùng ly cao, tiết diện miệng ly nhỏ và ko dc cầm ly ở phía trên để tránh nhiệt từ tay ảnh hưởng đến chất lượng rượu
Không cụ, cái vụ tiếp xúc với ko khí là khác. Vang đỏ ko dùng ly miệng rộng bao giờ luôn. Chúng nó dùng những loại cốc khác nhau để control độ đậm của mùi rượu. Tỉ lệ của đường kính phần bầu rộng/đường kính miệng cốc càng lớn thì độ tập trung của mùi (aroma intensity) càng cao :)) Ko hiểu có yếu tố vật lý nào ở đây ko, gớm cứ gọi là vãi cả cầu kì:

Bên phải là vang đỏ, giữa là vang trắng, bên trái là loại ống sáo thuôn dài, miệng ko khum lắm cho vang sủi tăm (hoặc champagne).






Thậm chí vang đỏ, còn chia ra vang mới hay vang cũ:



Vụ tiếp xúc với không khí là vụ mở vang ra trước 1 lúc khi dùng, để các hợp chất trong rượu có phản ứng oxy hóa ở mặt thoáng, tạo nên độ chát tự nhiên (vị tanin).
Thường khi serve, đội phục vụ đứng sẵn ở bàn và mở chai trước giờ khai mạc khoảng nửa tiếng đến 20p, rót sẵn ra loạt cốc. Thường là 1 bài phát biểu ngắn, rồi vỗ tay lộp bộp rồi các thứ rồi nâng ly lên mời, lúc đấy là rượu rót ra được 1 lúc rồi.
Điệu nữa thì nó dùng cái decanter như này, tăng mặt thoáng của phần rượu được tiếp xúc với ko khí lên, đơn giản thì trông như này, mà cầu kì thì uốn éo cổ thiên nga :))


------
E thì chắc mũi lưỡi ko xịn được như chúng nó :)) Nhiều khi e thấy có những club rồi diễn đàn, rồi nọ kia cãi nhau hơi vô bổ. Kiểu như "có đúng là xúc xích thì nhất thiết phải đi với vang đỏ", theo tao thì ko phải vì đợt nhấp môi đầu tiên rất ngon, nhưng ngay sau khi ăn miếng thịt, thì những chất diêm tiêu trong thịt sống, thịt hun khói sẽ tác động đến vị vang ở những lần nhấp thứ 2, vị nó gắt hơn nhiều".... blah blah

Nguyễn Tuân sống dậy chắc cũng chỉ đến vậy.

Em thì em theo chủ nghĩa blind test, nếu giác quan của ông ko đủ tinh tế để phân giải các signal đầu vào khác nhau, thì ko việc gì phải đú (trừ phi là lấy loại đắt hơn vì yếu tố an toàn). Chả dụ tai em bị trâu, em test mù, ko chỉ ra được đúng đâu là mp3 128kbps, đâu là mp3 320 kbps, thì e sẵn sàng down 128 cho nhẹ máy, lấy lossless làm điếu.

Nhiều người rất buồn cười, ko biết rằng, đến trung niên các sợi cảm âm trong ốc tai ngày càng kém, và có (nhiều) khả năng là họ ko thể nghe những tần số cao được nữa (trên 16 kHz là ko nghe thấy gì luôn, càng già ngưỡng ngày sẽ càng thấp xuống, càng khó nghe âm ở tần số cao), thế thì lấy lossless làm gì (tương tự với các gai vị giác trên lưỡi, vv...) thế nhưng vẫn gật gù "lossless nghe nó vẫn khác, ghi lại đầy đủ phổ âm", nhất quyết ko lấy 320 kbps. Cái đấy gọi là yếu tố placebo (giả dược). Cứ chừng nào bịt mắt test mù nghe 10 lần phân biệt đúng cả 9 hoặc 10 lần thì lúc đấy gọi là tai đủ năng lực phân giải trong việc thẩm âm.

Còn lại thì trăm sự là tín hiệu điện não hết (tự nhiên lại nghĩ đến The Matrix :D )
 
Chỉnh sửa cuối:

Defender_Cruise

Xe tăng
Biển số
OF-34984
Ngày cấp bằng
9/5/09
Số km
1,255
Động cơ
475,519 Mã lực
Em không biết về rượu vang nhưng lại có việc cần hỏi các cụ. Chuyện là sếp e thích uống rượu vang, em đang định mua biếu. Em muốn các cụ chỉ giúp e loại nào tốt và thích hợp để biếu với. Đội ơn các cụ.
Cụ ko nên tặng vang làm gì vì khó đoán vị lắm. Ng thích vị chát, ng thích ngọt, ng thích chua. Cao hơn có ng thích nho này, nho kia. Rồi tính loại nho ở vùng đó thu hoạch vào năm nào... Nếu cụ thích thì cứ chơi vang đỏ. Vang Pháp cháu không rành nhưng cụ có thể mua con Montes Alpha của Chile. Tiền thì ở VN hơi chát là 1 củ trở lên trong khi giá sale thật thì 90 USD/thùng/6 chai. Con đó khá thịnh và vị cũng dễ uống.
 

PCI for car

Xe điện
Biển số
OF-80119
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
2,114
Động cơ
465,632 Mã lực
Cái lọ í tai lông gọi là đề căng tơ nhá.
Trước khi uống 1 giờ, nó đổ rượu ra đấy cho tượu nó "thở". Uống sẽ ngon hơn.
Nhà em cũng có 1 cái lọ í :D
Vâng, em cảm ơn cụ ạ ^^

Đôi lúc đó chỉ là " đãi bôi" để đưa đẩy câu chuyện thôi cụ ạ. Tui tây nó hay " đ1ĩ miệng " kiểu như oh my god you look fabulous nhưng trong đầu nó nghĩ gì mình éo biết nhưng chắc chắn một điều là nó đang khen mình kiểu xã giao he he

Vang Đà lạt em từng thử vài lần nhưng chịu - nói về đẳng cấp thì trong rượu vang rất khắt khe- một trong những tiêu chí đó là sự " ổn định " thì vang dalat vẫn chưa có- cái gì cũng có lý do của nó.

Thứ nữa là do khí hậu Việt nam không thích họp cho lưu trữ loại rượu nầy- cách bán vang ở VN nhưng bán tạp hóa cũng góp phần không nhỏ làm chai rượu kém đi thậm chí không uống nổi.

Kinh nghiệm đau thưong của em là ở "quán ngon" NKKN. chọn một chai vang cho buổi ăn tối với người bạn lâu năm- ngượng chin cả người khi rót ra ly phải nói là kinh hoàng- bạn em bảo mầy bảo nó ngon mà tao thấy giông như nước cống

Em dĩ nhiên cứng họng, vì khi vừa rót ra em thấy ly rượu nổi cặn là biết chai rượu đã hỏng từ tám đời vương he he
hì hì việc khen xã giao của tụi tây thì em cũng trải qua vài lần rồi, nên cũng biết ạ ^^ dưng mờ vụ vang ở Nam kỳ khởi nghĩa thì đúng là không đỡ nổi ạ, mà đóa có phải vang nội hay vang ngoại hở cụ?
 

ZARG

Xe container
Biển số
OF-123815
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
7,994
Động cơ
406,108 Mã lực
Không cụ, cái vụ tiếp xúc với ko khí là khác. Vang đỏ ko dùng ly miệng rộng bao giờ luôn. Chúng nó dùng những loại cốc khác nhau để control độ đậm của mùi rượu. Tỉ lệ của đường kính phần bầu rộng/đường kính miệng cốc càng lớn thì độ tập trung của mùi (aroma intensity) càng cao :)) Ko hiểu có yếu tố vật lý nào ở đây ko, gớm cứ gọi là vãi cả cầu kì:

Bên phải là vang đỏ, giữa là vang trắng, bên trái là loại ống sáo thuôn dài, miệng ko khum lắm cho vang sủi tăm (hoặc champagne).






Thậm chí vang đỏ, còn chia ra vang mới hay vang cũ:



Vụ tiếp xúc với không khí là vụ mở vang ra trước 1 lúc khi dùng, để các hợp chất trong rượu có phản ứng oxy hóa ở mặt thoáng, tạo nên độ chát tự nhiên (vị tanin).
Thường khi serve, đội phục vụ đứng sẵn ở bàn và mở chai trước giờ khai mạc khoảng nửa tiếng đến 20p, rót sẵn ra loạt cốc. Thường là 1 bài phát biểu ngắn, rồi vỗ tay lộp bộp rồi các thứ rồi nâng ly lên mời, lúc đấy là rượu rót ra được 1 lúc rồi.
Điệu nữa thì nó dùng cái decanter như này, tăng mặt thoáng của phần rượu được tiếp xúc với ko khí lên, đơn giản thì trông như này, mà cầu kì thì uốn éo cổ thiên nga :))


------
E thì chắc mũi lưỡi ko xịn được như chúng nó :)) Nhiều khi e thấy có những club rồi diễn đàn, rồi nọ kia cãi nhau hơi vô bổ. Kiểu như "có đúng là xúc xích thì nhất thiết phải đi với vang đỏ", theo tao thì ko phải vì đợt nhấp môi đầu tiên rất ngon, nhưng ngay sau khi ăn miếng thịt, thì những chất diêm tiêu trong thịt sống, thịt hun khói sẽ tác động đến vị vang ở những lần nhấp thứ 2, vị nó gắt hơn nhiều".... blah blah

Nguyễn Tuân sống dậy chắc cũng chỉ đến vậy.

Em thì em theo chủ nghĩa blind test, nếu giác quan của ông ko đủ tinh tế để phân giải các signal đầu vào khác nhau, thì ko việc gì phải đú (trừ phi là lấy loại đắt hơn vì yếu tố an toàn). Chả dụ tai em bị trâu, em test mù, ko chỉ ra được đúng đâu là mp3 128kbps, đâu là mp3 320 kbps, thì e sẵn sàng down 128 cho nhẹ máy, lấy lossless làm điếu.

Nhiều người rất buồn cười, ko biết rằng, đến trung niên các sợi cảm âm trong ốc tai ngày càng kém, và có (nhiều) khả năng là họ ko thể nghe những tần số cao được nữa (trên 16 kHz là ko nghe thấy gì luôn, càng già ngưỡng ngày sẽ càng thấp xuống, càng khó nghe âm ở tần số cao), thế thì lấy lossless làm gì (tương tự với các gai vị giác trên lưỡi, vv...) thế nhưng vẫn gật gù "lossless nghe nó vẫn khác, ghi lại đầy đủ phổ âm", nhất quyết ko lấy 320 kbps. Cái đấy gọi là yếu tố placebo (giả dược). Cứ chừng nào bịt mắt test mù nghe 10 lần phân biệt đúng cả 9 hoặc 10 lần thì lúc đấy gọi là tai đủ năng lực phân giải trong việc thẩm âm.

Còn lại thì trăm sự là tín hiệu điện não hết (tự nhiên lại nghĩ đến The Matrix :D )
Nguyễn Tuân không uống vang cụ ơi.

Ổng bảo là "rượu đàn bà".
 

cafesuada

Xe container
Biển số
OF-154599
Ngày cấp bằng
29/8/12
Số km
6,583
Động cơ
397,390 Mã lực
Không xét về độ ngon, chỉ xét về khía cạnh có lợi cho sức khỏe thì Vang Đà lạt có kém nhiều so với vang của Tây ko các cụ nhỉ? Quy trình sản xuất vang đà lạt có ổn ko? Nguyên liệu nho có sạch ko?
 

tungLam.nwl

Xe tăng
Biển số
OF-316505
Ngày cấp bằng
19/4/14
Số km
1,734
Động cơ
247,701 Mã lực
Đôi lúc đó chỉ là " đãi bôi" để đưa đẩy câu chuyện thôi cụ ạ. Tui tây nó hay " đ1ĩ miệng " kiểu như oh my god you look fabulous nhưng trong đầu nó nghĩ gì mình éo biết nhưng chắc chắn một điều là nó đang khen mình kiểu xã giao he he

Vang Đà lạt em từng thử vài lần nhưng chịu - nói về đẳng cấp thì trong rượu vang rất khắt khe- một trong những tiêu chí đó là sự " ổn định " thì vang dalat vẫn chưa có- cái gì cũng có lý do của nó.

Thứ nữa là do khí hậu Việt nam không thích họp cho lưu trữ loại rượu nầy- cách bán vang ở VN nhưng bán tạp hóa cũng góp phần không nhỏ làm chai rượu kém đi thậm chí không uống nổi.

Kinh nghiệm đau thưong của em là ở "quán ngon" NKKN. chọn một chai vang cho buổi ăn tối với người bạn lâu năm- ngượng chin cả người khi rót ra ly phải nói là kinh hoàng- bạn em bảo mầy bảo nó ngon mà tao thấy giông như nước cống

Em dĩ nhiên cứng họng, vì khi vừa rót ra em thấy ly rượu nổi cặn là biết chai rượu đã hỏng từ tám đời vương he he
Men tự nhiên để lâu nó tiếp tục thì có cặn đúng rồi cụ,
Đôi lúc đó chỉ là " đãi bôi" để đưa đẩy câu chuyện thôi cụ ạ. Tui tây nó hay " đ1ĩ miệng " kiểu như oh my god you look fabulous nhưng trong đầu nó nghĩ gì mình éo biết nhưng chắc chắn một điều là nó đang khen mình kiểu xã giao he he

Vang Đà lạt em từng thử vài lần nhưng chịu - nói về đẳng cấp thì trong rượu vang rất khắt khe- một trong những tiêu chí đó là sự " ổn định " thì vang dalat vẫn chưa có- cái gì cũng có lý do của nó.

Thứ nữa là do khí hậu Việt nam không thích họp cho lưu trữ loại rượu nầy- cách bán vang ở VN nhưng bán tạp hóa cũng góp phần không nhỏ làm chai rượu kém đi thậm chí không uống nổi.

Kinh nghiệm đau thưong của em là ở "quán ngon" NKKN. chọn một chai vang cho buổi ăn tối với người bạn lâu năm- ngượng chin cả người khi rót ra ly phải nói là kinh hoàng- bạn em bảo mầy bảo nó ngon mà tao thấy giông như nước cống

Em dĩ nhiên cứng họng, vì khi vừa rót ra em thấy ly rượu nổi cặn là biết chai rượu đã hỏng từ tám đời vương he he
Nếu vang lên men tự nhiên thì quá trình bảo quản càng lâu men tiếp tục sinh tạo ra cặn, cái men đấy mới tạo độ khác biệt cho hương vị rượu mà cụ.
 

Nguyendav

Đi bộ
Biển số
OF-468302
Ngày cấp bằng
5/11/16
Số km
2
Động cơ
200,710 Mã lực
Tuổi
34

Cháu ra Red Apron được tư vấn chai này, có ổn ko các cụ nhỉ
 

Smee april

Xe điện
Biển số
OF-61586
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
3,522
Động cơ
472,763 Mã lực
Men tự nhiên để lâu nó tiếp tục thì có cặn đúng rồi cụ,

Nếu vang lên men tự nhiên thì quá trình bảo quản càng lâu men tiếp tục sinh tạo ra cặn, cái men đấy mới tạo độ khác biệt cho hương vị rượu mà cụ.
Cái sự cặn: em đồng ý với cụ. Cá biệt có những chai em biết khi vào chai không lọc cặn mà chỉ chắt. Khi uống, có đồ để lọc cùng bộ với chai thở.

Về kinh nghiệm xương máu thì em dính một bữa ở nhà hàng Madame Hien chỗ gần Nhà Chung. Bên em mời cơm đội chuyên gia về từ Nam Mỹ và Úc. Khi yêu cầu vang, khách bỏ hết bia để háo hức chờ vang. chai không cặn nhưng uống vào mặt ai cũng chun lại. Em và một bác nữa khó ở luôn tại bàn.

Từ đó, nhà hàng này nằm trong danh sách đen của bên em luôn mặc dù anh sếp em hay ở khách sạn đối diện.
 

katenguyen

Xe điện
Biển số
OF-27200
Ngày cấp bằng
10/1/09
Số km
2,585
Động cơ
499,696 Mã lực
Không cụ, cái vụ tiếp xúc với ko khí là khác. Vang đỏ ko dùng ly miệng rộng bao giờ luôn. Chúng nó dùng những loại cốc khác nhau để control độ đậm của mùi rượu. Tỉ lệ của đường kính phần bầu rộng/đường kính miệng cốc càng lớn thì độ tập trung của mùi (aroma intensity) càng cao :)) Ko hiểu có yếu tố vật lý nào ở đây ko, gớm cứ gọi là vãi cả cầu kì:

Bên phải là vang đỏ, giữa là vang trắng, bên trái là loại ống sáo thuôn dài, miệng ko khum lắm cho vang sủi tăm (hoặc champagne).






Thậm chí vang đỏ, còn chia ra vang mới hay vang cũ:



Vụ tiếp xúc với không khí là vụ mở vang ra trước 1 lúc khi dùng, để các hợp chất trong rượu có phản ứng oxy hóa ở mặt thoáng, tạo nên độ chát tự nhiên (vị tanin).
Thường khi serve, đội phục vụ đứng sẵn ở bàn và mở chai trước giờ khai mạc khoảng nửa tiếng đến 20p, rót sẵn ra loạt cốc. Thường là 1 bài phát biểu ngắn, rồi vỗ tay lộp bộp rồi các thứ rồi nâng ly lên mời, lúc đấy là rượu rót ra được 1 lúc rồi.
Điệu nữa thì nó dùng cái decanter như này, tăng mặt thoáng của phần rượu được tiếp xúc với ko khí lên, đơn giản thì trông như này, mà cầu kì thì uốn éo cổ thiên nga :))


------
E thì chắc mũi lưỡi ko xịn được như chúng nó :)) Nhiều khi e thấy có những club rồi diễn đàn, rồi nọ kia cãi nhau hơi vô bổ. Kiểu như "có đúng là xúc xích thì nhất thiết phải đi với vang đỏ", theo tao thì ko phải vì đợt nhấp môi đầu tiên rất ngon, nhưng ngay sau khi ăn miếng thịt, thì những chất diêm tiêu trong thịt sống, thịt hun khói sẽ tác động đến vị vang ở những lần nhấp thứ 2, vị nó gắt hơn nhiều".... blah blah

Nguyễn Tuân sống dậy chắc cũng chỉ đến vậy.

Em thì em theo chủ nghĩa blind test, nếu giác quan của ông ko đủ tinh tế để phân giải các signal đầu vào khác nhau, thì ko việc gì phải đú (trừ phi là lấy loại đắt hơn vì yếu tố an toàn). Chả dụ tai em bị trâu, em test mù, ko chỉ ra được đúng đâu là mp3 128kbps, đâu là mp3 320 kbps, thì e sẵn sàng down 128 cho nhẹ máy, lấy lossless làm điếu.

Nhiều người rất buồn cười, ko biết rằng, đến trung niên các sợi cảm âm trong ốc tai ngày càng kém, và có (nhiều) khả năng là họ ko thể nghe những tần số cao được nữa (trên 16 kHz là ko nghe thấy gì luôn, càng già ngưỡng ngày sẽ càng thấp xuống, càng khó nghe âm ở tần số cao), thế thì lấy lossless làm gì (tương tự với các gai vị giác trên lưỡi, vv...) thế nhưng vẫn gật gù "lossless nghe nó vẫn khác, ghi lại đầy đủ phổ âm", nhất quyết ko lấy 320 kbps. Cái đấy gọi là yếu tố placebo (giả dược). Cứ chừng nào bịt mắt test mù nghe 10 lần phân biệt đúng cả 9 hoặc 10 lần thì lúc đấy gọi là tai đủ năng lực phân giải trong việc thẩm âm.

Còn lại thì trăm sự là tín hiệu điện não hết (tự nhiên lại nghĩ đến The Matrix :D )
Cụ phán chuẩn vãi! nên bắt đầu uống chai nào để học hỏi về thẩm vang cụ êi :D
 

tinhladayoan

Xe máy
Biển số
OF-495841
Ngày cấp bằng
8/3/17
Số km
67
Động cơ
216,991 Mã lực
Tuổi
36
Château Canon là ok, 1 trong những loại ngon mà giá không quá cao. Nhưng cũng tuỳ theo năm nào nữa. Loai này thường người ta chưa uống ngay mà dễ cave vài năm mới uống (mình có hơn 10 chai loại này trong cave theo các năm khác nhau).


Cháu ra Red Apron được tư vấn chai này, có ổn ko các cụ nhỉ
 

big cốc

Xe buýt
Biển số
OF-511865
Ngày cấp bằng
24/5/17
Số km
727
Động cơ
185,720 Mã lực
Nơi ở
hanoi tỉnh

qbtokyo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-323226
Ngày cấp bằng
11/6/14
Số km
2,979
Động cơ
40,537 Mã lực
Website
ltf.com.vn
Bạn em ơ Pháp về quê ăn Tết, nó vứt cho em 1 chai vang năm 2006. Nhà em không có nhu cầu nên để lại. Có cụ nào có nhu cầu không ạ?
 

thtvuf

Xe container
Biển số
OF-19944
Ngày cấp bằng
15/8/08
Số km
5,561
Động cơ
546,012 Mã lực
Cái loại VLC89 uống có được không các cụ, em được cho mấy chai hôm nọ uống thử nhưng độ thẩm của em kém chỉ biết nặng hơn mấy loại trước em từng uống, đâu 16 độ thì phải


,

 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,355
Động cơ
667,547 Mã lực
Cái lọ í tai lông gọi là đề căng tơ nhá.
Trước khi uống 1 giờ, nó đổ rượu ra đấy cho tượu nó "thở". Uống sẽ ngon hơn.
Nhà em cũng có 1 cái lọ í :D
Năm nay lão đã kiếm được chai nào chửa?
:D:D
 

cun01

Xe container
Biển số
OF-89724
Ngày cấp bằng
25/3/11
Số km
7,870
Động cơ
476,459 Mã lực
Nơi ở
Mặt hướng ra sông, chổng mông vào nội thành.
Cái loại VLC89 uống có được không các cụ, em được cho mấy chai hôm nọ uống thử nhưng độ thẩm của em kém chỉ biết nặng hơn mấy loại trước em từng uống, đâu 16 độ thì
phải


,

Hỏng cmn mất chai rượu,
Phí :(
 

Namsilver

Xe buýt
Biển số
OF-535307
Ngày cấp bằng
3/10/17
Số km
572
Động cơ
789,185 Mã lực
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top