Bài này đọc cho vui thì được nhưng lướt qua có khá nhiều điểm chưa chính xác và làm hỏng đi tính học thuật khi nói về Cognac. Em chỉ ví dụ mấy điểm chưa chuẩn sau và tai hại cho những ai đọc và nghĩ là thật:
1. Brandy được chưng cất từ wine rượu nho từ thế kỉ 17 do thương gia Hà Lan là thật nhưng chẳng bao giờ chưng tới 90 độ thành cồn thế cả. Nhiều nhất là tới 70 hoặc gần 80 độ rồi mới vô thùng gỗ sồi, tốt nhất là ở vùng Limousine.
2. Chẳng có thùng gỗ sồi 100 lit nào có giá 100k eu cả, giá thế có mà loạn. May ra thùng 100k lít mới có giá đó. Thông thường người ta cho rượu thành trưởng trong các thùng 53 gallons khoảng 200l để tiện vận chuyển.
3. Champagne ngày trước là tên 1 vùng region gần Paris hẳn hoi bao gồm mấy tỉnh liền chứ không phải Campagne nông thôn chung chung gì cả. Grande Champagne và Petite Champagne là Đại Champagne và Petite Champagne Tiểu Champage là 2 quận trong vùng Champagne và cũng là vùng có thị xã Cognac
Cái này em nhầm vì khi nói chuyện với ông anh ở Paris hiểu thế: Champagne là vùng gần Paris là nơi sản xuất ra rượu vang nổ Sâm panh còn Grandes Champagne /Petite Champagne là 2 vùng chính trong mấy vùng có đồng nho nổi tiếng của khu vực Cognac, gần Bordeux , phía dưới Paris.)
4. Angel's share: phần của các thiên thần , phần rượu bay hơi tự nhiên khi thành trưởng rượu trog các thùng gỗ sồi chỉ khoảng 2% chứ lấy đâu ra 20-30%, thế hóa ra thùng nứt à.
5. Tuy cũng đặt tên mã VS (very special - trong thùng ít nhất 2 năm), VSOP (very special old pale- ít nhất 4 năm), XO (extra old - ít nhất 6 năm) để ám chỉ tuổi rượu nhưng brandy thường không già bằng những loại rượu cũng brandy nhưng có tên Cognac dính vào, ví dụ tuổi tầm 8 năm thôi thì 1 số tụi Brandy cũng dám dán nhãn XO lên chai nhưng với Henessy chẳng hạn, XO thì phải tầm 15-18 năm chứ 8 năm chỉ ở tầm VSOP của họ.