Tính thì nó đơn giản lắm cụ ạ. Nhưng để mở được 1 nhà hàng bên này, thậm chí là một quầy Imbiss nhỏ (dạng kiot ở VN) thì thủ tục rất phức tạp. Ngoài giấy tờ hợp pháp và đủ điều kiện cụ cần hàng tá chứng chỉ phải học, xin hàng tấn giấy phép. Mở ra rồi thì hàng loạt các cơ quan nó sẽ đến kiểm tra, từ vệ sinh an toàn thực phẩm, cháy nổ, sở lao động, police....và nó ko như ở VN chỉ cần phong bì là xong. Ở đây cụ vi phạm 1 cái là nó phạt cho sập tiệm luôn. Chi phí vận hành 1 cái cửa hàng nó là rất cao nếu như không bán được thì cụ coi như phá sản. Em ví dụ một cái rất nhỏ, đó là khi cụ làm chủ cụ phải mở 1 tài khoản ngân hàng (Konto) để thanh toán mua bán, trả lương công nhân, nhận tiền ra vào ...như ở VN thì Ngân hàng nó còn coi cụ là khách Vip, cử nhân viên riêng chăm sóc tận tình, còn ở đây cụ sẽ mất phí 950E/tháng để duy trì cái tài khoản này. Như vậy ko làm gì, bất kể cụ kinh doanh hay ko, một năm cụ mất không 300 củ. Tiền đổ rác thôi 1 năm cụ cũng mất 150 củ. Tiền thuê nhà, điện nước, gas sưởi, nhân công, và quan trọng nhất là tiền thuế phải đóng hàng tháng....ko dễ đâu cụ