Khách mời còn có cô Trúc Chi, cựu tù Côn đảo

Giàu cảm xúc thật chỉ với một đoạn ngắn này của cụ, thăng trầm chỉ trong vài dòngE là thằng có nhóm máu P trong người nên luôn thích dịch chuyển, lang thang. Cuộc đời cũng có nhiều trải nghiệm, nhiều chuyến đi đáng nhớ. Đã từng nằm nghe sư tử gầm trong rừng già ở miền đất châu Phi xa ngái, đã đối mặt với cái chết cận kề vì sốc độ cao ở miền Tây Tạng kỳ bí. Vênh váo sải những bước chân trên đại lộ số 5 hoa lệ của New York, nơi con phố của kinh đô thời trang. Cũng đã sa đọa ở con phố nhớp nháp King street ở Mel Bourl, đánh nhau với bọn du đãng ở Manila....nhưng chưa có một chuyến đi nào mà mang đến cho em có nhiều cảm xúc như chuyến đi này, ngay từ khi chuẩn bị hành lý. Vật bất ly thân là cái máy ảnh với cái Lens 70-300 và một thứ không thể quên là lá cờ tổ quốc xếp gọn gàng trong cái ba lô nhàu nát đã cùng em lăn lóc khắp các hang cùng ngõ hẻm....
Vâng, cảm ơn cụ. Nhưng em không làm được rồi. Em gà mờ về IT lắmDạ vâng. Nếu cụ thấy thớt này có ý nghĩa thì cụ cứ để nó lan tỏa. Chỉ có điều nếu đưa lên fb phần nào ảnh chụp sĩ quan trên tàu cụ che mặt đi giúp em, anh em bị nghiêm cấm chụp đưa lên fb khi mặc quân phục
Hơ, ngoài đó em thấy trên Tivi còn khó khăn lắm. Khựa chỉ một phần thôi vì hằm hè nhau là chính chứ có đánh nhau thật đâu. Nhưng đoạn em chưa hiểu là "những kẻ ko có liêm sỉ mới mang Tổ Quốc ra để đánh bóng bản thân" là sao hở cụ ?. Em tưởng chọn lọc thành phần đoàn đi kỹ lưỡng chứ cụ ?.Cám ơn cụ, e ko có ý tranh luận thắng thua đâu ạ. Nhưng những gì đã là Tổ Quốc thì đừng bao giờ thêm thắt, chỉ có những kẻ ko có liêm sỉ mới mang Tổ Quốc ra để đánh bóng bản thân ( trong chuyến đi của e có quá nhiều kẻ như thế ) . E thì ko có nhu càu đó, đơn giản mọit điều : o to fun chả biết đếch e là ai? Làm gì? Ở đâu?. Nhưng ý kiến của cụ Bigisbest cũng có ý đúng: hãy nói những gì mình phải dám khẳng định. Và tất cả những gì e sẽ up lên 100% là nhừng điều tận mắt e được nhìn thấy.
Em theo dõi từ lúc cụ mở thớt, ngồi đọc và khóc một mình. Chân thực - Xúc tích - Đầy tính nhân văn. (đoạn với 02 chiến sỹ ở đảo và chiến sỹ Đạt, em nghĩ Nhà nước, BQP nên nghiên cứu nhân rộng ý tưởng của các Cô giáo về việc ghi lại hình ảnh gia đình ở nhà của toàn bộ các chiến sỹ đang đóng quân ở các đảo, đó là những hành động đầy ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả hơn ngàn vạn lời nói qua các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay. Còn về các chú chó ở đảo thì em thấy có thông tin nói rằng nhiều chú bị "đao" do sinh sản cận huyết, không hiểu có đúng không?
Câu đó em huyên thuyên thôi cụ đừng để ý. Ngoài đó..... toàn thực hiện kiểu chiến tranh bất đối xứng .... toàn tàu cá nện nhau....lính cả đấy ..hy sinh ko ít đâu cụ. Vấn đề là ko lên báo, nếu muốn hiểu nhiều hơn cụ pm cho thằng Lầm , kon ma xó đó gì nó chả tường.Hơ, ngoài đó em thấy trên Tivi còn khó khăn lắm. Khựa chỉ một phần thôi vì hằm hè nhau là chính chứ có đánh nhau thật đâu. Nhưng đoạn em chưa hiểu là "những kẻ ko có liêm sỉ mới mang Tổ Quốc ra để đánh bóng bản thân" là sao hở cụ ?. Em tưởng chọn lọc thành phần đoàn đi kỹ lưỡng chứ cụ ?.
Ngoài đó chế độ thời chiến thực sự đấy, ko chỉ là hằm hè đâu.Hơ, ngoài đó em thấy trên Tivi còn khó khăn lắm. Khựa chỉ một phần thôi vì hằm hè nhau là chính chứ có đánh nhau thật đâu. Nhưng đoạn em chưa hiểu là "những kẻ ko có liêm sỉ mới mang Tổ Quốc ra để đánh bóng bản thân" là sao hở cụ ?. Em tưởng chọn lọc thành phần đoàn đi kỹ lưỡng chứ cụ ?.
Mỹ chưa tham gia công ước luật biển 1982 nên TQ nó mới lợi dụng để lấn át các nước qua mặt cả Mỹ, nếu Mỹ tham gia thì tình hình sẽ khácMỹ tuân theo Luật Biển 1982 nhưng không công nhận yêu sách của TQ về lãnh thổ và không chấp nhận bị giới hạn quyền tự do hàng hải. Hành động này nhằm chứng minh điều đó với TQ và (ngầm hiểu) là hỗ trợ các nước như Philipin, Việt Nam thôi.
Của ai nấy giữ và nâng cấp bồi đắp có gì để chiến đâu cụ nhỉNgoài đó chế độ thời chiến thực sự đấy, ko chỉ là hằm hè đâu.
Cụ tưởng cứ yên ổn mà bồi đắp à?Của ai nấy giữ và nâng cấp bồi đắp có gì để chiến đâu cụ nhỉ
Bạn em bên quân y kể: ngoài đó trực chiến 24/24 kho súng đạn luôn mở ko khóa bao rờ, căng phết các cụ nhở.Câu đó em huyên thuyên thôi cụ đừng để ý. Ngoài đó..... toàn thực hiện kiểu chiến tranh bất đối xứng .... toàn tàu cá nện nhau....lính cả đấy ..hy sinh ko ít đâu cụ. Vấn đề là ko lên báo, nếu muốn hiểu nhiều hơn cụ pm cho thằng Lầm , kon ma xó đó gì nó chả tường.
Chọc ngoáy nhau....ta cũng có thủ không đâu, cụ long cho xem ảnh 2 hậu duệ Yết kiêu trông men lắmCụ tưởng cứ yên ổn mà bồi đắp à?
Vâng ạ.Chọc ngoáy nhau....ta cũng có thủ không đâu, cụ long cho xem ảnh 2 hậu duệ Yết kiêu trông men lắm
Đọc đoạn này mà em không cầm được nước mắt.Và chiến sĩ còn lại là Nguyễn Văn Đạt. Cuộc gặp gỡ với Đạt là cuộc gặp gỡ đã làm em và mọi người phải khóc nhiều nhất. Đạt quê Thanh Trì - HN hiện đang là khẩu đội trưởng 12ly7. Đạt có hoàn cảnh rất khó khăn, nhà chỉ có duy nhất một mình em, bố thì đã bỏ 2 mẹ con Đạt từ nhỏ. Ở quê hiện mẹ Đạt và bà ngoại đang phải ở trong một cái túp lều hàng ngày đi nhặt ve chai phế liệu để mưu sinh. Khi bọn em vào đảo thì Đạt đang đứng gác ở mốc chủ quyền nên không thể rời vị trí, gặp chỉ huy đảo thì anh đang bận báo cáo tình hình và tiếp các lãnh đạo đoàn. Thời gian trên đảo thì sắp hết, ko còn cách nào khác bọn em phải nhờ Chuẩn đô đốc Sơn, lập tức ông ra lệnh : "cho cậu ấy rời vị trí. Đứng đấy cũng chỉ tổ để mọi người xin chụp ảnh chứ làm gì".
Không còn thời gian, không có cả chỗ để ngồi bọn em và Đạt phải đứng luôn trong hầm ngầm để mở cho bạn ấy xem những hình ảnh về mẹ, về bà của Đạt.
Xem những hình ảnh của mẹ của bà, gương mặt sạm đen vì nắng vì gió của người khẩu đội trưởng đầm đìa nước mắt . Nhìn những hình ảnh người lính 2 tay run run cầm laptop, nức nở nghẹn ngào thì ko một ai có thể cầm lòng được cho dù tâm hồn người đó chai sạn đến mấy.
![]()
![]()
Chuyện này chắc phải trách bên quân nhu, có khó khắn gì mà ko đặt chiếu đúng với giường của lính TS đâu, nếu có tâm thì quá đơn giản. Chả có gì để biện minh, nhà nc, nhân dân góp sức cho TS bao nhiêu còn đc mà.À nói về vụ chiếu thì em thấy lúc nào cũng to hơn giường.Để giải thích hiện tượng này em có để ý thì em thấy là hồi xưa dùng khung giường cũ thì chiều rộng có chưa đến 1m nhưng đến thời điểm này quân đội dùng khung giường to hơn với chiều rộng là hơn 1m.
Ở những đơn vị gần trung tâm , gần thủ đô và chủ yếu là đất liền thì được cập nhật khung giường mới nên phù hợp với khổ chiếu mới còn những đơn vị xa trung tâm , biên giới hải đảo thì chưa hoặc khó cập nhật khung giường mới nhưng dễ cập nhật khổ chiếu mới thì xảy ra hiện tượng chiếu to hơn giường .