[Funland] Gu của các cụ mợ là MẶN hay không?

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,699
Động cơ
331,445 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN

Mưa!

Xe điện
Biển số
OF-319947
Ngày cấp bằng
16/5/14
Số km
2,661
Động cơ
279,471 Mã lực
Trên mạng nhiều lúc em thấy cccm, anh chị em và các cháu hay nói kiểu "gu của thằng/con/ông/bà .... MẶN thật!" - vậy nên nhà cháu mời các cụ các mợ ngồi bàn về chủ đề MẶN ạ!

= =


Cái MẶN đấy đa số thường được hiểu theo nghĩa khá là tiêu cực. Nhưng thực chất thì cái vị MẶN , có trong muối có rất nhiều tác dụng. kể sơ sơ thì có:

- Điều hòa nhiệt độ cơ thể;
- Điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương;
- Giúp phát triển tốt hệ sinh dục;

- Tốt cho tim mạch bằng cách tăng co bóp của tim, tác động trực tiếp đến tần số và lượng oxy tiêu thụ của tim;
- Tác động đến chức năng sản sinh hồng cầu, các tế bào;
- Tăng khả năng lọc ở thận;
- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt;
- Tổng hợp, phân giải chất béo và chuyển hóa chất đường;

- Tăng tổng hợp protein khi nồng độ ở mức bình thường và phá hủy protein khi ở nồng độ cao;
- Duy trì năng lượng cho cơ thể;


Đấy nhá, gu Mặn nó làm cho ta thông minh hơn, máu chén hơn, vân vân và mây mây..... - thậm chí cả chuyển hoá đường khi quá ngọt ngào, không có dễ bị sâu răng lắm!

CCCM thử hình dung một món ăn mặm mà vừa phải thì rất ngon. Mà bị mặn quá thì còn có thể xử lý rồi choén, hoặc không rồi choén xong đi ... uống bia! Chứ cỗ bàn thịt thà bày ra mà lại nhạt nhẽo, thiếu muối thì cũng chỉ choén được đôi ba lần là chán!

Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nước ta, thì hạt muối quý lắm - nên Tình ca Tây Nguyên mới có câu "Muối, hạt muối năm xưa từng trông chờ đỏ mắt - anh gùi muối về trong cái chết cận kề...."

Rồi bà con chăn thả gia súc từ Ta chí Tây, lây sang cả Úc, húc tới tận Liên Xô đều phải dùng vị mặn để giữ chân đàn gia súc họ nuôi.

Vậy tựu trung lại, mặn tốt chứ nhỉ - sao Mặn lại cứ bị gắn vào những thứ không tốt, tiêu cực?

(ảnh mang tính minh hoạ & câu khách)


View attachment 7794664
Bàn 1 chút về mặn nhé!

- Mặn (Saltiness): là vị mặn của muối, giúp cân bằng vị cho tất cả các đồ uống và bánh ngọt. Mặn át vị đắng, làm ngọt sâu hơn và chua dịu hơn, làm đậm cho những nhạt nhoà. Chỉ xíu thôi thì mới cân bằng, thêm nữa lại hỏng. Như chiếc bánh ngọt 400g, cần khoảng 2g Sodium Chloride là tròn vị.

- Mặn (Umami): Umami là vị cơ bản được công nhận cuối cùng, người ta vẫn hay nhầm lẫn với mặn, nhưng thực tế lại là 1 vị hoàn chỉnh, tự Umami đã tròn vị không cần phải kết hợp với vị nào nữa cũng đủ để gây tiết nước bọt, lan toả khắp lưỡi chứ không kích thích từng vị trí trên lữoi như các vị đơn lẻ.

Nếu chọn Saltiness thì mình nó chưa đủ, vẫn cần đắng, ngọt, chua, nhạt nữa mới đủ vị. Mỗi cung bậc cảm xúc cuả con người cũng như những vị trong nấu ăn, nếu không thể là Umami để kích thích vị giác kéo dài thì chỉ cần thêm 1 xíu Saltiness kẻo thừa lại gây nhiều tác hại.

Tác hại của MẶN quá:
- Phù nêd
- Đầy hơi
- Đau dạ dày
- Tăng huyết áp
- Tim mạch
- Mất vị giác
- Chóng mặt
- Cơ thể tích nước
- Khó ngủ
- Rối loạn nhận thức
- Hại thận
- Yếu xương
…..

Vậy thì túm lại, tròn vị thôi. Xin đừng MẶN :P
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,639
Động cơ
458,308 Mã lực

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,639
Động cơ
458,308 Mã lực
[

Người Mặn thì đi đâu cũng mặn và phải làm cho người nhạt lây mặn của mình Cụ nhé, kiểu như biết dẫn dắt và khai phá và đó gọi là nghệ thuật giao tiếp đó. Còn thấy Nhạt mà mình cũng nhạt theo thì mình là Nhạt rồi.
Hehe! Mình mặn thì chả nhạt theo được, nhưng nói chuyện, dẫn dắt, lây mặn, cho muối vào thì họ lại giãy nảy lên: Em thơm, mọi người nhìn méo thấy nhạt!

Thế thì làm sao mợ nhỉ?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top