- Biển số
- OF-97440
- Ngày cấp bằng
- 28/5/11
- Số km
- 5,465
- Động cơ
- 458,600 Mã lực
Mưa nhầm sao ý. U má mì là cái vị ngon từ thịt ngọt từ xương chứ đâu phải mặn!Bàn 1 chút về mặn nhé!
- Mặn (Saltiness): là vị mặn của muối, giúp cân bằng vị cho tất cả các đồ uống và bánh ngọt. Mặn át vị đắng, làm ngọt sâu hơn và chua dịu hơn, làm đậm cho những nhạt nhoà. Chỉ xíu thôi thì mới cân bằng, thêm nữa lại hỏng. Như chiếc bánh ngọt 400g, cần khoảng 2g Sodium Chloride là tròn vị.
- Mặn (Umami): Umami là vị cơ bản được công nhận cuối cùng, người ta vẫn hay nhầm lẫn với mặn, nhưng thực tế lại là 1 vị hoàn chỉnh, tự Umami đã tròn vị không cần phải kết hợp với vị nào nữa cũng đủ để gây tiết nước bọt, lan toả khắp lưỡi chứ không kích thích từng vị trí trên lữoi như các vị đơn lẻ.
Nếu chọn Saltiness thì mình nó chưa đủ, vẫn cần đắng, ngọt, chua, nhạt nữa mới đủ vị. Mỗi cung bậc cảm xúc cuả con người cũng như những vị trong nấu ăn, nếu không thể là Umami để kích thích vị giác kéo dài thì chỉ cần thêm 1 xíu Saltiness kẻo thừa lại gây nhiều tác hại.
Tác hại của MẶN quá:
- Phù nêd
- Đầy hơi
- Đau dạ dày
- Tăng huyết áp
- Tim mạch
- Mất vị giác
- Chóng mặt
- Cơ thể tích nước
- Khó ngủ
- Rối loạn nhận thức
- Hại thận
- Yếu xương
…..
Vậy thì túm lại, tròn vị thôi. Xin đừng MẶN
Mà mặn hay umami, tròn vị hay không đều không nên nhạt nhờ