[Funland] Giải oan cho mỡ động vật

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
36
Em thay chi co mo bo la co dac tinh nhu cu mo ta thoi.
Mỡ lợn nhiệt độ đông thấp hơn mỡ bò nên bác thấy vậy. Ngày xưa còn chiên mỡ lợn để dành thì và̀o những ngày trời lạnh mỡ lợn nó cũng đông đặc như mỡ bò vậy.
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,272
Động cơ
391,380 Mã lực
Mỡ lợn nhiệt độ đông thấp hơn mỡ bò nên bác thấy vậy. Ngày xưa còn chiên mỡ lợn để dành thì và̀o những ngày trời lạnh mỡ lợn nó cũng đông đặc như mỡ bò vậy.
trong bung nhiet do cao hon 37 do cu a.
=)) Co duy nhat mo bo la co doc duoc chuyen bam dinh thoi cu. Cu ve update truoc khi doa ba con.
 

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
36
Tài liệu nhố nhăng trên mạng thì cũng đừng nên khoe cụ ợ. Mỡ mà vào đến ruột thì nó bị thủy phân bởi mớ a xít trong dạ dày từ tám hoánh nào rồi.
Ở ruột nó là chất khác, không phải là mỡ nữa.
Cụ muốn biết chất béo thủy phân trong a xít thành cái gì thì tìm học lại hóa học phổ thông nhé.
"Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần" - Cái này là cái mớ lý luận kiểu Sơn đông mãi võ tiếp thị thuốc làm sạch máu.
Thứ nhất: Ở nhiệt độ thường chất béo ít tan trong nước, nhưng ở nhiệt độ càng cao thì chất béo tan càng nhiều. Dầu hay mỡ cũng vậy. Vì vậy nấu canh mà có xào nấu, lúc nóng chẳng thấy mỡ đâu cả, nguội chút sẽ thấy váng mỡ, càng nguội thì càng nhiều váng - dầu cũng thế thôi.
Thứ hai: Chất béo rất dễ tan trong nước khi trong nước có chút ít kiềm, đơn giản nhất là rửa bát đũa có dính dầu, mỡ thì cho ít dầu rửa bát vào mới sạch được mỡ - hoặc nhà nghèo thì rửa bằng nước nóng cũng sạch dầu mỡ.
Thứ ba: Dầu hay mỡ tan trong nước thì chẳng ảnh hưởng qué gì đến quá trình tiêu hóa trong ruột cả, vì nó đã bị thủy phân bởi a xít trong dạ dày rồi. Xuống đến ruột nó là một mớ các loại dinh dưỡng lộn xộn rồi, làm gì còn là mỡ hay dầu nữa mà đòi bám vào ruột.
Chất béo (lipid) mà lại bị thủy phân bởi axit ở dạ dày ? Bác có hiểu thủy phân là gì ko mà phán thủy phân bởi axit ? Còn chất béo (lipid) chỉ bị phân hủy hoàn toàn tại ruột non nhờ chẫt xúc tác lipase tiết ra từ tụy đổ vào ruột.
Bác viết rất dài nhưng hình như chỉ từ lập luận bản thân chứ không đọc sách vở tài liệu gì ráo.
 

RealMen9999

Xe tải
Biển số
OF-720617
Ngày cấp bằng
17/3/20
Số km
453
Động cơ
82,510 Mã lực
Tuổi
36
trong bung nhiet do cao hon 37 do cu a.
=)) Co duy nhat mo bo la co doc duoc chuyen bam dinh thoi cu. Cu ve update truoc khi doa ba con.
Vâng. Cứ theo lời bác nói vậy đi.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,602
Động cơ
904,675 Mã lực
Mỡ lợn nhiệt độ đông thấp hơn mỡ bò nên bác thấy vậy. Ngày xưa còn chiên mỡ lợn để dành thì và̀o những ngày trời lạnh mỡ lợn nó cũng đông đặc như mỡ bò vậy.
Có 2 lý do để mỡ động vật có nhiệt độ đóng rắn cao hơn dầu thực vật là tỷ lệ a xít béo không no ít hơn và quan trọng hơn là nhiều a xít béo có mạch các bon dài hơn. Mỡ càng dễ đóng rắn thì càng nhiều axít béo mạch các bon dài.
Khi chuyển một số dầu thực vật thành bơ thực vật (magarine) người ta làm no hóa dầu thực vật, làm tăng nhiệt độ đóng rắn lên.
Dầu mỡ sẽ không tan được trong nước mà chỉ có thể được chuyển hóa thành dạng nhũ tương hay huyền phù giúp quá trình tiêu hóa được dễ hơn. Về mặt này thì dầu thực vật dễ được chuyển hóa hơn mỡ động vật.
2 điều này làm cho mỡ động vật khó sử dụng bởi cơ thể hơn là dầu thực vật.
Để chuyển hóa thành năng lượng mạch các bon chỉ có thể được ô xi hóa từ 2 đầu, nhiều mạch dài thì điểm ô xy hóa ít, tốc độ chuyển hóa chậm.
Những đoạn nhiều chỗ không no dễ bị cắt, mạch các bon bị cắt ngắn lại ở những chỗ đó, tăng thêm tốc độ chuyển hóa.
Còn sinh học phổ thông chỉ giảng đến tiêu hóa của mỡ (lipid) và giải thích nhờ dịch mật và men tuyến tụy thì lipid bị tách thành a xít béo và glycerine.
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-441305
Ngày cấp bằng
29/7/16
Số km
694
Động cơ
216,819 Mã lực
Nhà em vẫn dùng cả 2.Các món như trứng,rau em ưu tiên mỡ động vật.
Gì chứ đĩa trứng rán mà bằng mỡ lợn thì độ thơm sẽ tăng gấp đôi.
Cứ ngon đã,chứ cái gì bây giờ hôm trước bảo hay,hôm sau cũng bảo dở...
 

_AHA_

Xe điện
Biển số
OF-459099
Ngày cấp bằng
5/10/16
Số km
3,998
Động cơ
-121,889 Mã lực
Tuổi
46
Lâu nay truyền thông tràn ngập các thông tin phiến diện về lợi ích của dầu thực vật và cố tình thổi phồng tác hại của mỡ động vật (gây béo phì, hại tim mạch)… Thực tế là ở các quốc gia phát triển, nơi từ lâu đã tẩy chay mỡ động vật và chủ yếu dùng dầu thực vật (trong chế biến thực phẩm) thì tỷ lệ thừa cân, béo phì, tim mạch…. vẫn rất cao.
Trong khi đó, mỡ động vật đã được loài người sử dụng từ hàng ngàn năm và có lợi cho não người với 80% là lipit (chất béo động vật). Ngoài ra, mỡ động vật có ưu điểm nổi trội là không bị phân hủy thành chất aldehyd độc hại khi chiên/rán/xào (ở nhiệt độ cao) như dầu thực vật… Theo TS Từ Ngữ (TTK Hội dinh dưỡng VN) thì không nên lạm dụng dầu thực vật mà nên dùng cả mỡ động vật để phòng tránh nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…
Vậy theo CCCM có nên tăng lượng mỡ động vật (đặc biệt đối với con cái) trong khẩu phần ăn của gia đình (ít nhất cũng cần ưu tiên sử dụng mỡ động vật khi chiên/rán/xào thực phẩm)???:-?
Dầu ăn để chiên rán. Mỡ đv để xào và ăn phần có mỡ sẽ luôn ngon.
 

Chay.Sa.Hinh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-72809
Ngày cấp bằng
13/9/10
Số km
2,405
Động cơ
447,790 Mã lực
Nơi ở
Thủ đô Hà nội
Lâu nay truyền thông tràn ngập các thông tin phiến diện về lợi ích của dầu thực vật và cố tình thổi phồng tác hại của mỡ động vật (gây béo phì, hại tim mạch)… Thực tế là ở các quốc gia phát triển, nơi từ lâu đã tẩy chay mỡ động vật và chủ yếu dùng dầu thực vật (trong chế biến thực phẩm) thì tỷ lệ thừa cân, béo phì, tim mạch…. vẫn rất cao.
Trong khi đó, mỡ động vật đã được loài người sử dụng từ hàng ngàn năm và có lợi cho não người với 80% là lipit (chất béo động vật). Ngoài ra, mỡ động vật có ưu điểm nổi trội là không bị phân hủy thành chất aldehyd độc hại khi chiên/rán/xào (ở nhiệt độ cao) như dầu thực vật… Theo TS Từ Ngữ (TTK Hội dinh dưỡng VN) thì không nên lạm dụng dầu thực vật mà nên dùng cả mỡ động vật để phòng tránh nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…
Vậy theo CCCM có nên tăng lượng mỡ động vật (đặc biệt đối với con cái) trong khẩu phần ăn của gia đình (ít nhất cũng cần ưu tiên sử dụng mỡ động vật khi chiên/rán/xào thực phẩm)???:-?
Nhà e vẫn dùng cụ ạ, vì món top mỡ làm kiểu gì cũng ngon. Hehe, top mỡ toàn hết trước mỡ
 

One-77

Xe cút kít
Biển số
OF-64321
Ngày cấp bằng
17/5/10
Số km
18,331
Động cơ
1,392,403 Mã lực
Nhà em vẫn sử dụng song song cả 2 loại. Đồ rán thì dùng dầu TV, đồ xào thì dùng mỡ động vật.
Mỡ động vật chỉ không tốt cho người già, người béo phì vì dễ tồn dư cholesteron gây mỡ máu, tăng huyết áp, nguy cơ xơ vữa động mạch cao. Còn đối với gia đình trẻ, có trẻ em thì mỡ động vật tốt không có hại gì.
Cụ dùng dầu mỡ thế có vẻ ngược thì phải.
Mỡ động vật nên dùng để rán vì rán nhiệt độ cao và mỡ đông vật ko bị cháy, ko biến thành tác nhân có hại. Còn xào ở nhiệt độ thấp hơn, dùng dầu thực vật mới phải chứ nhỉ?
 

congthuong

Xe điện
Biển số
OF-387066
Ngày cấp bằng
14/10/15
Số km
2,796
Động cơ
271,615 Mã lực
2 điều này làm cho mỡ động vật khó sử dụng bởi cơ thể hơn là dầu thực vật.
Còn phụ thuộc vào các loại men, dịch tiêu hóa trong cơ thể.

Mỗi cá nhân, dân tộc, văn hóa ẩm thực khác nhau thì khả năng hấp thụ các loại thực phẩm cũng khác nhau.

Nên cái này chỉ là 1 ý chủ quan thôi. Khoa học về dinh dưỡng khó kết luận đúng sai lắm.

Có ý nay là sai, mai đúng, mốt lại sai .... :))

PS: Biết đâu nếu chúng ta bỏ ăn mỡ động vật 1 thời gian dài, thì sau vài thế hệ , con cháu lại không có khả năng tiêu hóa mỡ động vật ??!!
 
Chỉnh sửa cuối:

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,301
Động cơ
173,027 Mã lực
Tài liệu nhố nhăng trên mạng thì cũng đừng nên khoe cụ ợ. Mỡ mà vào đến ruột thì nó bị thủy phân bởi mớ a xít trong dạ dày từ tám hoánh nào rồi.
Ở ruột nó là chất khác, không phải là mỡ nữa.
Cụ muốn biết chất béo thủy phân trong a xít thành cái gì thì tìm học lại hóa học phổ thông nhé.
"Ví dụ: Mỡ lợn không tan trong nước nhưng dầu ăn thì có thể tan một phần" - Cái này là cái mớ lý luận kiểu Sơn đông mãi võ tiếp thị thuốc làm sạch máu.
Thứ nhất: Ở nhiệt độ thường chất béo ít tan trong nước, nhưng ở nhiệt độ càng cao thì chất béo tan càng nhiều. Dầu hay mỡ cũng vậy. Vì vậy nấu canh mà có xào nấu, lúc nóng chẳng thấy mỡ đâu cả, nguội chút sẽ thấy váng mỡ, càng nguội thì càng nhiều váng - dầu cũng thế thôi.
Thứ hai: Chất béo rất dễ tan trong nước khi trong nước có chút ít kiềm, đơn giản nhất là rửa bát đũa có dính dầu, mỡ thì cho ít dầu rửa bát vào mới sạch được mỡ - hoặc nhà nghèo thì rửa bằng nước nóng cũng sạch dầu mỡ.
Thứ ba: Dầu hay mỡ tan trong nước thì chẳng ảnh hưởng qué gì đến quá trình tiêu hóa trong ruột cả, vì nó đã bị thủy phân bởi a xít trong dạ dày rồi. Xuống đến ruột nó là một mớ các loại dinh dưỡng lộn xộn rồi, làm gì còn là mỡ hay dầu nữa mà đòi bám vào ruột.
=))=))=))=))=))
Chết em mất. Cụ cũng viết tào lao nốt.
 

fghj

Xe máy
Biển số
OF-164949
Ngày cấp bằng
2/11/12
Số km
97
Động cơ
347,980 Mã lực
Mỡ heo chiên tóp, lấy ra xào nấu thì thơm ngon lắm nhé. còn hại hay lợi thì e ko biết
 

NguyenBan360

Xe hơi
Biển số
OF-507025
Ngày cấp bằng
27/4/17
Số km
176
Động cơ
185,474 Mã lực
Ngày trước chưa có dầu ăn. Mua kg mỡ lợn về rán lấy mỡ nước để chiên xào, còn lại cái tóp mỡ nấu với cà chua nước mắm , chấm rau luộc hoặc ăn với cơm là món khoái khẩu của lũ trẻ con bọn em
 

Hieumos

Xe container
Biển số
OF-445586
Ngày cấp bằng
16/8/16
Số km
6,802
Động cơ
163,123 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ dùng dầu mỡ thế có vẻ ngược thì phải.
Mỡ động vật nên dùng để rán vì rán nhiệt độ cao và mỡ đông vật ko bị cháy, ko biến thành tác nhân có hại. Còn xào ở nhiệt độ thấp hơn, dùng dầu thực vật mới phải chứ nhỉ?
Tốn cụ ạ. Chưng một đống mỡ mới được bát mỡ mà dùng để rán thì tốn lắm.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,602
Động cơ
904,675 Mã lực
Còn phụ thuộc vào các loại men, dịch tiêu hóa trong cơ thể.
...
Dịch mật làm nhũ tương hóa mỡ, men (lipaza) trong tuyến tụy tiết ra giúp phân giải dầu - mỡ thành a xít béo và glycerine. Thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ thì chắc chắn cơ thể sẽ tiêu hóa mỡ dễ hơn vì dịch tiết và men giầu hơn, nhưng đó chỉ là quá trình tiêu hóa.
Sau qua trình tiêu hóa là đồng hóa, khi a xít béo và glycerrine đã được hấp thụ qua thành ruột non theo máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Dù đồng hóa chỉ là từ chung, nhưng người ta đã chứng minh bằng thực nghiệm a xít béo mạch ngắn dễ được cơ thể sử dụng hơn và khi sử dụng tốn ít năng lượng hơn!
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
13,020
Động cơ
1,336,117 Mã lực
Lỗi do người ăn, không bao giờ do đồ ăn.
 

ToyotaAltis9063

Xe điện
Biển số
OF-156066
Ngày cấp bằng
9/9/12
Số km
2,695
Động cơ
-3,806 Mã lực
Em vẫn ăn cả mỡ cả dầu, ăn vừa phải là được các cụ à.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top