thế kỷ 21 dồi. hay gia nhập thế giới văn minh đi các bác.
Em mua gói thạch sương sáo 10k thôi.Phải có nước rau câu trộn cùng cụ nhé
Tất nhiên không thể so với hàng original được rồi.Không chơi hàng nh.á.i cụ ạ, kể ra có chỗ nào chế biến công nghiệp cho an toàn là em cũng xơi đới.
VD: tiết canh chế biến song cho qua tia cực tím, tia UV gì đó nhỉ?
Hay có cụ nào mạnh dạn khởi nghiệp đê!!!
Trước có nhà văn đã tiết lộ mẹo chế biến tiết canh của các anh em văn nghệ sĩ: cạo cặn ure bám ở chậu nước tiểu để hãm tiết canh và có người làm thành công tới mức xâu lạt vài "miếng" tiết canh treo ghi=đông xe đạp...em ko quan tâm lắm ai viết nhưng đoạn cho nước tiểu vào tiết canh là vớ vẩn rồi
Ý cụ là trộn tiết canh với pate ? Dĩ độc trị độc?Thì cụ cứ phang tiết canh với pate cho nó chuẩn.
Có hương vị như thật kg cụ?Món này giờ thay tiết sống bằng nước củ dền, các nguyên liệu khác vẫn giữ nguyên. Chén vô tư cụ nhé , em làm suốt.
ăn téo ra gì đâu cụ..cụ ăn thạch đen chưa hay cụ ăn thạc rau câu chưa..y chang ..ăn cực kỳ vô vịCó hương vị như thật kg cụ?
Em đọc và xem mục Góc nhìn trên VnExpress tác giả là cụ Nguyễn Lân Dũng, chứ em không có tự nghĩ và viết ra, có thùy linh đới cụ. Cụ xem lại nhá .em trao đổi với cụ thớt thế này
món tiết canh thì từ xưa đến nay dân vn ta nhiều người thích ăn ( kg phải tất cả đều thích ) tuy nó kg phải là món ăn quốc hồn quốc túy gì..nhưng cũng là 1 nét ẩm thực của dân vn ta ( miền nam thì tôi kg rõ lắm chứ bắc kỳ thì ..ôi dồi thích cực )
vậy hãm tiết canh cụ thớt nói là dùng nước tiểu hãm..em coi như là thật đi..thì sao nào..nhiều pn sau khi sinh con trước kia toàn xin nước tiểu trẻ nhỏ uống liên tục..đâu có sao..
nếu cứ như xuốt ngày đòi an toàn vệ sinh thực phẩm
em nghĩ là các cụ đừng ăn
- rau sống - gỏi - thịt bò nướng nửa sống nửa chín còn gọi là bít tết làm chó gì...đừng ăn hàu sống là gì... đừng ăn sò huyết tráng qua nước sôi làm gì...tóm lại các cụ cứ ninh nhừ tử vào trên bếp lửa 100 độ cho em
đừng thái quá ...em khuyên các cụ đó
ăn bẩn cũng có cái hay
nói ra bảo em khuyên đểu
các cụ xem nhiều kẻ vô gia cư hay người tâm thần hồi trước khi còn bao cấp ý ..có ai bị ghẻ lở đâu hay bị bệnh đường ruột đâu..trong khi bạ gì họ cho vào mồm tất
Thế thì chán lắm lắm luônăn téo ra gì đâu cụ..cụ ăn thạch đen chưa hay cụ ăn thạc rau câu chưa..y chang ..ăn cực kỳ vô vị
Mà lại không tanh như tiết canh thật. Em ăn cũng thấy khoái.Món này giờ thay tiết sống bằng nước củ dền, các nguyên liệu khác vẫn giữ nguyên. Chén vô tư cụ nhé , em làm suốt.
Riêng hãm tiết canh bằng nước tiểu người thì em cũng nghe kể từ xa xưa ( hơn 20 năm trước), nếu không nhầm thì nó được mô tả trong tác phẩm "Xe pháo mã cọc cạch" của nhà văn Lý Biên Cương (?!). Lâu quá rồi và sách cũng mất rồi e ko nhớ rõ lắm nhưng hình như nhân vật chuyên được nhờ đi mua máu lợn và tè vào tiết để hãm là một cô Cave hehe. Kết quả là tiết canh này ai cũng khen, quán đông như trẩy hội mà ko ai biết bí quyết là gì ặc ặc.Em đọc xong mà hãi quá các cụ ah. Em thề từ mai em cạch món Cháo lòng, tiết canh. Mua bán thực phẩm cho gia đình cũng phải có sự lựa chọn các cơ sở chế biến uy tín, có thương hiệu.
Thực phẩm có độc
Có lần tôi đến thăm một cơ sở giết mổ lợn, tôi thấy họ hãm tiết canh lợn bằng nước tiểu của người.vnexpress.net
Có lần tôi đến thăm một cơ sở giết mổ lợn, tôi thấy họ hãm tiết canh lợn bằng nước tiểu của người.
Tôi sửng sốt bảo: "Sao lại làm thế, phải dùng muối hay chanh chứ?". "Đấy là tiết canh vịt hay ngan thôi bác ạ, với lợn thì phải dùng thứ này", câu trả lời ngoài sức tưởng tượng của tôi. Từ đó, tôi không dám ăn cháo lòng tiết canh nữa. Một thứ mà trước đây tôi rất thích.
Mọi người bàng hoàng khi biết tin đã có hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm rất nặng sau khi ăn thức ăn đóng hộp của nhãn hàng Minh Chay. Đây là sản phẩm patê đóng hộp tại hộ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay, tức là một sản phẩm đã có tên tuổi nhất định trên thị trường. Song, chỉ một chút sơ sểnh đã gây hậu quả không may. Câu chuyện nguy hiểm này rất đáng báo động. Mọi người cần hiểu rõ nguyên nhân cùng cách phòng tránh để không bị lặp lại tai nạn tương tự.
Vi khuẩn thủ phạm gây ngộ độc là Clostridium bolinum, chúng có hình que, nhuộm Gram có màu tím và là loài kỵ khí bắt buộc. Khi phát triển trong điều kiện kỵ khí (không có không khí), chúng sinh ra một loại tố chất hết sức độc là Botulinum. Các nhà khoa học cho biết độc tố này được tính bằng nanogram (ng), 1ng bằng 0,000 000 001gr. Nghĩa là hết sức nhỏ bé, nhưng vô cùng độc. Một người bình thường nếu nhiễm 75 nanogram độc tố này đã đủ thiệt mạng. Suy ra, chỉ vài cân độc tố này đủ sức giết chết cả nhân loại.
Triệu chứng ngộ độc bởi vi khuẩn này khá điển hình. Đó là đau họng, khó nuốt, khó nói, sụp mi, nhìn mờ, nôn mửa, mệt mỏi, yếu chân tay. Nếu bị nặng, nạn nhân có thể bị giãn đồng tử mắt, liệt hoàn toàn các cơ, buộc phải thở máy và rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân vì đây là độc tố thần kinh. Nó làm ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền Acetylcholine từ các đầu dây thần kinh, làm cho các xung thần kinh không thể truyền dẫn được, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, khiến các cơ bị liệt. Để cứu bệnh nhân, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã phải mua thuốc giải độc từ Thái Lan với giá tới 8.000 USD mỗi lọ.
Vậy làm sao có thể đề phòng? Vi khuẩn này thường phát triển trên thịt và các phủ tạng động vật. Các đồ hộp nếu không khử trùng đủ ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút thì một bào tử có thể làm nhiễm khuẩn cả hộp đồ hộp.
Làm patê tại gia đình thường không thể có điều kiện khử trùng ở nồi áp suất, nên không thể tạo được nhiệt độ 121 độ C. Và vì vậy, không thể đảm bảo có sản phẩm an toàn.
Ngoài ra, khi làm đồ hộp, người ta phải điều chỉnh độ pH xuống bằng hay thấp hơn 4,6. Có khi còn phải thêm một lượng muối tới mức trên 5%. Thậm chí còn thêm một lượng nhỏ Nitrit để biến độc tố Botulinum thành Nitrosamine vô hại. Nói cách khác, cơ sở sản xuất gia đình thường không đủ điều kiện để sản xuất đồ hộp.
Mặc dầu công ty gia đình này đã có giấy phép sản xuất thực phẩm đóng hộp, nhưng đây là chuyện cần rút kinh nghiệm cho việc sản xuất thực phẩm, nhất là thực phẩm tại quy mô gia đình - hình thức rất phổ biến trong xã hội ta. Các quy định của luật pháp về việc giám sát an toàn, vệ sinh tại các cơ sở sản xuất thực phẩm của Việt Nam đã khá đầy đủ. Theo tôi, vấn đề là sự sâu sát của cơ quan chức năng đến đâu. Tôi từng dự các hội thảo, diễn giả tranh luận về việc một cục nước đá có hơn chục cơ quan quản lý và giám sát, nhưng tất cả chúng ta có ai dám khẳng định nước đá hiện nay trên thị trường là an toàn và sạch sẽ hoàn toàn không? Không chỉ ở khâu sản xuất, khâu kiểm tra các sản phẩm ăn uống sau khi được lưu hành trên thị trường có lẽ cũng cần nhiều thay đổi. Nhất là đối với các loại nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, các quán "cơm bụi".
Với người tiêu dùng, nếu thấy đồ hộp bị phồng, bị méo (vì có hiện tượng sinh hơi), nhất thiết phải bỏ đi. Tự mình kiểm chứng, ít nhất bằng mắt thường, quan sát kỹ những thứ sẽ ăn, uống vào, theo tôi cũng không thừa.
Nhân đây, tôi cũng xin cảnh báo về việc làm tương để mọc mốc tự nhiên. Nếu tương bị nhiễm mốc Aspergillus flavus sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin gây ung thư. Cả nước Nhật sản xuất rượu Sake, nhưng đều dùng chủng Aspergillus oryzae công nghiệp. Chúng tôi từng cung cấp chủng này cho các nhà làm tương truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, có rất ít nhà hưởng ứng. Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cần lưu ý kiểm tra độc tố Aflatoxin trong sản phẩm tương đang lưu hành trên thị trường.
Một điều tôi băn khoăn nữa, sau khi xảy ra sự cố, bản thân công ty cũng đang tìm khách hàng đã mua patê để cảnh báo. Song, vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là thông báo cảnh báo người dân về sản phẩm chỉ xuất hiện vào cuối tháng 8, tức là hơn một tháng sau khi xuất hiện 2 ca ngộ độc đầu tiên tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Phản ứng này chậm quá, vì chậm ngày nào là có thể có thêm người bị ngộ độc.
Nguyễn Lân Dũng
Lâu em cũng không choén tiết canh rồi, thỉnh thoảng mới ăn, nhưng là lợn nhà hẳn hoi - nhưng thằng lều báo này viết ngu hơn lợn. Bao năm nay xem thịt lợn - từ ngày bao cấp cơ quan các cụ thịt để chia - em cũng chưa thấy ai hãm bằng nước tiểu cả. Chắc phải tóm thằng lều báo tọng nước tiểu vào mồm cho nó biết mùi nước tiểu là thế nàoCó lần tôi đến thăm một cơ sở giết mổ lợn, tôi thấy họ hãm tiết canh lợn bằng nước tiểu của người.
Tôi sửng sốt bảo: "Sao lại làm thế, phải dùng muối hay chanh chứ?". "Đấy là tiết canh vịt hay ngan thôi bác ạ, với lợn thì phải dùng thứ này", câu trả lời ngoài sức tưởng tượng của tôi. Từ đó, tôi không dám ăn cháo lòng tiết canh nữa. Một thứ mà trước đây tôi rất thích.