[Funland] Em mời các cụ hay ăn Cháo lòng tiết canh

Northern Wind

Xe máy
Biển số
OF-413206
Ngày cấp bằng
28/3/16
Số km
59
Động cơ
223,197 Mã lực
Theo ngu kiến của nhà cháu thì:
1. Sau khi có báo cáo về vụ ngộ độc và chỉ đích danh sản phẩm thì chắc chắn bên an toàn thực phẩm đã đến lấy mẫu và cấy kiểm tra. Cũng theo hiểu biết nông cạn của nhà cháu là cấy đâm sâu thạch hồng rồi.
2. Sau khi cấy chỉ 3 ngày là có kết quả(cho là cấy đi cấy lại cũng chỉ 10 ngày)
3. Đến giờ này chưa thấy tuyên bố phát hiện khác ngoài các vị đã dính.
Nên cháu tạm kết luận thế này ạ:
1. Minh chay chưa chắc là thủ phạm chính.
2. Giáo sư phát biểu như c*t, chưa có bằng chứng khoa học (cái này dễ biên bài ép chữ vào mồm, và cháu cũng không thích giáo sư lắm)
3. Cháu chờ cơ quan chức năng điều tra thêm.
 

tkt6868

Xe máy
Biển số
OF-552515
Ngày cấp bằng
29/1/18
Số km
77
Động cơ
156,521 Mã lực
Tuổi
36
Tiết canh phải đánh bằng nước luộc lòng, luộc vịt... mới ngon. Các quán tiện tay toàn chơi nước sôi để nguội ăn ko béo, lại còn hôi hôi...
Một thứ nữa cần có là hành nướng, băm nhỏ với nhân.
Mùa này có vịt suối, luộc thật nhừ lọc thịt ra băm với lòng, mề, đánh lúc nước luộc còn hơi ấm ấm. Phần nuóc với xương nấu nồi canh mướp.
Tiết canh ngon nhất là chén với Vodka Hà nội loại đóng can.

Ông giáo sư kia thì chắc thích tiết thiên nga, thuở nào xúi anh chủ tịch thả hồ Rùa.
Cụ nói chuẩn. Em chắc chắn là chưa từng ăn tiết canh lợn bao giờ, nhưng tiết canh vịt thì em chén suốt, mà phải chơi 2 bát ăn cơm, vì ở nhà em vợ em nó biết đánh tiết canh, e không biết đánh nên phụ vợ băm chặt linh tinh, vợ em nó kiểm soát từ khâu ra chợ mua vịt (mà có tiền chơi vịt trời nó càng ngon) trực tiếp xem cắt lấy tiết, về luộc vịt, dùng nước luộc để nguội, pha với tiết để đánh, phải có hành nướng, băm thêm ít rau thơm, trộn đều cùng cốt thịt băm, làm 3 bát, chồng 2 bát vợ 1 bát, làm mấy chén là ngất cành quất, phê lòi.mấy làn bạn bè đến được vợ em chiêu đãi món đấy ông méo nào cũng nghiện, đòi đến suốt.
 

HoaDai

Xe buýt
Biển số
OF-61978
Ngày cấp bằng
16/4/10
Số km
543
Động cơ
445,591 Mã lực
Hãm gì thì cũng nên bot cái món này. Nó là máu sống, chan lên những thứ băm vụn = tiết canh. Gặp bệnh, nằm viện, hối ko kịp....ATVSTP ngoài khuyến cáo cũng nên nhận thức tốt, mình bị bệnh tật nhưng quanh mình còn vợ , con, bố mẹ....em thật !
 

sontranvu

Xe điện
Biển số
OF-76914
Ngày cấp bằng
3/11/10
Số km
4,060
Động cơ
456,091 Mã lực
Nơi ở
Mỹ Đình 2
Bọn khựa còn ngâm trứng nấu nước đái trẻ con ăn cơ mờ.
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,229
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Thôi tiết canh lợn em xin dừng cuộc chơi từ lâu.. từ hồi gặp trường hợp lợn nhà nuôi, hàng thửa làm cỗ họp nhà ở quê, hãm muối cẩn thận mà vẫn vào Bạch Mai :(
 

Pilota

Xe điện
Biển số
OF-308865
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
3,872
Động cơ
346,654 Mã lực
Tiết canh phải đánh bằng nước luộc lòng, luộc vịt... mới ngon. Các quán tiện tay toàn chơi nước sôi để nguội ăn ko béo, lại còn hôi hôi...
Một thứ nữa cần có là hành nướng, băm nhỏ với nhân.
Mùa này có vịt suối, luộc thật nhừ lọc thịt ra băm với lòng, mề, đánh lúc nước luộc còn hơi ấm ấm. Phần nuóc với xương nấu nồi canh mướp.
Tiết canh ngon nhất là chén với Vodka Hà nội loại đóng can.

Ông giáo sư kia thì chắc thích tiết thiên nga, thuở nào xúi anh chủ tịch thả hồ Rùa.

Âu sệch! Tưởng cụ thạo mỗi xế độp, không ngờ món canh huyết mà cụ cũng sành điệu nhỉ. 😂
 

v0_tjnh_thj_s4o

Xe tăng
Biển số
OF-62017
Ngày cấp bằng
16/4/10
Số km
1,431
Động cơ
454,343 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Hải Phòng
Chết bỏ bu, cu em vợ về quê vợ ở Điện Biên,nó gửi xe khách về cho ông bà nhạc em đôi lợn trên đó. Sáng nay mới giết 1 con để chia cho mỗi nhà 1 ít. Không đánh tiết canh nhưng em khoái lòng lợn, trưa nay táng hơi nhiều.
Em lại cực thích ăn phổi lợn luộc nóng chấm mắm gừng. Thỉnh thoảng đi mua bà bán thịt hỏi mua cho chó à? Em bảo vâng, có mỗi con Béc lên bà cắt cho 20 nghìn thôi ( 20 nghìn đc 4 lạng phổi sống) 🤣🤣🤣
 

mrvl13

Xe tải
Biển số
OF-363016
Ngày cấp bằng
15/4/15
Số km
258
Động cơ
259,454 Mã lực
Tiết canh lợn thì bỏ chứ tiết canh dê, vịt, ngan vẫn xơi đều. Ngon mà :D
 

biba_bibo

Xe tải
Biển số
OF-112077
Ngày cấp bằng
8/9/11
Số km
389
Động cơ
388,653 Mã lực
Em đọc xong mà hãi quá các cụ ah. Em thề từ mai em cạch món Cháo lòng, tiết canh. Mua bán thực phẩm cho gia đình cũng phải có sự lựa chọn các cơ sở chế biến uy tín, có thương hiệu. Thôi thì đành phải thông thái, chứ biết làm sao.

Có lần tôi đến thăm một cơ sở giết mổ lợn, tôi thấy họ hãm tiết canh lợn bằng nước tiểu của người.

Tôi sửng sốt bảo: "Sao lại làm thế, phải dùng muối hay chanh chứ?". "Đấy là tiết canh vịt hay ngan thôi bác ạ, với lợn thì phải dùng thứ này", câu trả lời ngoài sức tưởng tượng của tôi. Từ đó, tôi không dám ăn cháo lòng tiết canh nữa. Một thứ mà trước đây tôi rất thích.

Mọi người bàng hoàng khi biết tin đã có hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm rất nặng sau khi ăn thức ăn đóng hộp của nhãn hàng Minh Chay. Đây là sản phẩm patê đóng hộp tại hộ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay, tức là một sản phẩm đã có tên tuổi nhất định trên thị trường. Song, chỉ một chút sơ sểnh đã gây hậu quả không may. Câu chuyện nguy hiểm này rất đáng báo động. Mọi người cần hiểu rõ nguyên nhân cùng cách phòng tránh để không bị lặp lại tai nạn tương tự.

Vi khuẩn thủ phạm gây ngộ độc là Clostridium bolinum, chúng có hình que, nhuộm Gram có màu tím và là loài kỵ khí bắt buộc. Khi phát triển trong điều kiện kỵ khí (không có không khí), chúng sinh ra một loại tố chất hết sức độc là Botulinum. Các nhà khoa học cho biết độc tố này được tính bằng nanogram (ng), 1ng bằng 0,000 000 001gr. Nghĩa là hết sức nhỏ bé, nhưng vô cùng độc. Một người bình thường nếu nhiễm 75 nanogram độc tố này đã đủ thiệt mạng. Suy ra, chỉ vài cân độc tố này đủ sức giết chết cả nhân loại.

Triệu chứng ngộ độc bởi vi khuẩn này khá điển hình. Đó là đau họng, khó nuốt, khó nói, sụp mi, nhìn mờ, nôn mửa, mệt mỏi, yếu chân tay. Nếu bị nặng, nạn nhân có thể bị giãn đồng tử mắt, liệt hoàn toàn các cơ, buộc phải thở máy và rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân vì đây là độc tố thần kinh. Nó làm ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền Acetylcholine từ các đầu dây thần kinh, làm cho các xung thần kinh không thể truyền dẫn được, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, khiến các cơ bị liệt. Để cứu bệnh nhân, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã phải mua thuốc giải độc từ Thái Lan với giá tới 8.000 USD mỗi lọ.

Vậy làm sao có thể đề phòng? Vi khuẩn này thường phát triển trên thịt và các phủ tạng động vật. Các đồ hộp nếu không khử trùng đủ ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút thì một bào tử có thể làm nhiễm khuẩn cả hộp đồ hộp.

Làm patê tại gia đình thường không thể có điều kiện khử trùng ở nồi áp suất, nên không thể tạo được nhiệt độ 121 độ C. Và vì vậy, không thể đảm bảo có sản phẩm an toàn.

Ngoài ra, khi làm đồ hộp, người ta phải điều chỉnh độ pH xuống bằng hay thấp hơn 4,6. Có khi còn phải thêm một lượng muối tới mức trên 5%. Thậm chí còn thêm một lượng nhỏ Nitrit để biến độc tố Botulinum thành Nitrosamine vô hại. Nói cách khác, cơ sở sản xuất gia đình thường không đủ điều kiện để sản xuất đồ hộp.

Mặc dầu công ty gia đình này đã có giấy phép sản xuất thực phẩm đóng hộp, nhưng đây là chuyện cần rút kinh nghiệm cho việc sản xuất thực phẩm, nhất là thực phẩm tại quy mô gia đình - hình thức rất phổ biến trong xã hội ta. Các quy định của luật pháp về việc giám sát an toàn, vệ sinh tại các cơ sở sản xuất thực phẩm của Việt Nam đã khá đầy đủ. Theo tôi, vấn đề là sự sâu sát của cơ quan chức năng đến đâu. Tôi từng dự các hội thảo, diễn giả tranh luận về việc một cục nước đá có hơn chục cơ quan quản lý và giám sát, nhưng tất cả chúng ta có ai dám khẳng định nước đá hiện nay trên thị trường là an toàn và sạch sẽ hoàn toàn không? Không chỉ ở khâu sản xuất, khâu kiểm tra các sản phẩm ăn uống sau khi được lưu hành trên thị trường có lẽ cũng cần nhiều thay đổi. Nhất là đối với các loại nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, các quán "cơm bụi".

Với người tiêu dùng, nếu thấy đồ hộp bị phồng, bị méo (vì có hiện tượng sinh hơi), nhất thiết phải bỏ đi. Tự mình kiểm chứng, ít nhất bằng mắt thường, quan sát kỹ những thứ sẽ ăn, uống vào, theo tôi cũng không thừa.

Nhân đây, tôi cũng xin cảnh báo về việc làm tương để mọc mốc tự nhiên. Nếu tương bị nhiễm mốc Aspergillus flavus sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin gây ung thư. Cả nước Nhật sản xuất rượu Sake, nhưng đều dùng chủng Aspergillus oryzae công nghiệp. Chúng tôi từng cung cấp chủng này cho các nhà làm tương truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, có rất ít nhà hưởng ứng. Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cần lưu ý kiểm tra độc tố Aflatoxin trong sản phẩm tương đang lưu hành trên thị trường.

Một điều tôi băn khoăn nữa, sau khi xảy ra sự cố, bản thân công ty cũng đang tìm khách hàng đã mua patê để cảnh báo. Song, vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là thông báo cảnh báo người dân về sản phẩm chỉ xuất hiện vào cuối tháng 8, tức là hơn một tháng sau khi xuất hiện 2 ca ngộ độc đầu tiên tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Phản ứng này chậm quá, vì chậm ngày nào là có thể có thêm người bị ngộ độc.

Nguyễn Lân Dũng
Cụ trích cái ý kiến cá nhân ra thì khác gì thầy bói xem voi
 

Kaikom

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Người OF
Biển số
OF-2055
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
2,419
Động cơ
750,335 Mã lực
Website
divinesstore.com
Thông tin thớt
Đang tải
Top