Hai món ấy là hai món đặc sản cũng được liệt vào danh sách có 102 ở Nhong đấy cụ ạ. Hói thường rất đắt và không phải lúc nào cũng có. Hôm nào bất chợt ra chợ nhìn thấy là xúc luôn không là không đến lượt. Giá lúc nào cũng từ 400 -450 ngàn/kg. Thịt nó trắng, dai, thơm. Nướng mọi hay nấu canh đều ngon. Cá này là cá nhà giàu vì nó ngon và nhà giàu toàn đặt chã mang đến.
Còn cá ba gai thì thôi rồi. Cụ mợ nào chưa được thưởng thức món cá ba gai thì thật là một sự uổng phi. Cá ba gai là loài cá da trơn ở biển. Cá làm sạch, tránh cái gai ở đầu nó ra không nó đâm cho thì đau buốt tới tận óc. Con vừa để nguyên, con to cắt khúc ướp với giềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt để ngấm rồi đặt lên bếp. Sôi thì vặn nhỏ lửa sình sịch rồi bắt đầu rau sống, bún, trường xuân tỉu cứ thế mà ngâm nga khề khà. Màu nước nấu cá vàng óng sóng sánh sền sệt vì mẻ, thơm phức mùi cá ba gai chả lẫn vào đâu được, quện với mùi riềng, mùi mẻ, mùi mắm tôm đưa lên mũi thì trời ơi bão tố phong ba...xẻ miếng cá đỏ au đưa lên miệng. Ối dời như kiểu tinh hoa ẩm thực nước Việt nó ở hết trong miệng. Có một tí chua chua, một tí thanh thanh, một tí thơm thơm của nghệ, của riềng, của mẻ tan trong từng kẽ răng. Cái vị nó lan toả trong miệng, lùng sục tới từng cơ quan xúc giác khứu giác vị giác mà đánh thức chúng lên. Nuốt miếng nước nóng sực cái ực một cái, lắc cái đầu: Tuyệt. Thế là vào việc. Tí nữa đứng lên thì phải lấy hai tay chống xuống đất, chổng cái mông lên trước lấy đà rồi cái người mới đu lên theo được.
Anh cả Mị là một người nấu ăn cừ khôi nhất Vịnh Bắc Bộ. Tất cả mọi thứ qua tay anh ấy đều vi diệu. Từ món thịt lợn kho tầu, đến món sốt riêu hà, đến món cá hói nướng sa tế quấn lá chuối, đến món riêu cá song thuyền chài, dìa rán, bông thùa xào xu hào điểm tí rau cần. Đang nhai bông thùa và xu hào bỗng thấy tự nhiên thơm lừng mùi rau cần trong miệng. Ái cha ta nói sao mà nó ngon. Rồi đến cá khoai nấu riêu rau cần nước, mực mai xào cần tỏi, mực ống nấu chua cả bầu mực. Mực sim dấm bỗng, cá dưa kho nghệ, chả các nhạc, cá thu 1 nắng, điềm điệp xào bông cải xanh, tôm chiên sa tế. Rồi cuối cùng là món tôm kho lừng danh của bu bá Mị. Tất cả vào tay anh đều được sắp xếp theo môt công thức nào đó được lập trình sẵn trong đầu anh để đến lúc nó ra bàn đều thơm ngon, đẹp đẽ, đậm chất hồi tưởng về một thời xa xưa nghèo khó nhưng ngon lành và sạch sẽ.