Cụ Anh Hưng ăn phá và Mợ MyMac đưa mấy bài về tết hoài niệm quá !
Tết xưa ở quê em, Bà Nội lựa nếp bỏng đi rang lên, lọc hết vỏ trấu, trộn nước đường và gừng vừa phải. Rồi phải mượn cái khuôn, đổ bỏng nếp vào, Người giũ khuôn, người dện thật chặt. Gỡ ra thành từng khối vuông như cây thuốc lá, rồi cắt ra vuông vắn. Gọi là bánh nổ.
Rồi lay hoay bột, trứng, đường đánh thật đều, bột sệt vàng ươm. Ai tay khỏe mới đánh bột sên đều đc. Cái bếp than thật to, rồi mượn cái khuôn đồng làm bánh trái tim, bánh thuẩn. Bánh trái tim, cái khuôn hình tròn, làm đc 5 bánh hình quả tim, khi chín rồi thì phải dùng kéo cắt ra sấy để tết ăn. Bọn em cứ xun xoe bên cạnh để xin vụn bánh. Bánh thuẩn thì khuôn đồng lõm ở mặt khuôn dưới, đổ vừa ngập bột, khuôn mặt trên có khoảng trống cao khoảng 5cm, úp lên, mặt ngoài đầy than. Bánh chín, bột nở lên cao nhìn như những bông hoa, mum khá ngon.
Rồi bánh in = nhiều loại bột, nhiều loại khuôn !
Kkk.. bọn trẻ con hồi đó hay trêu "tao đặt mày in" nói vài lần thì sẽ nhịu thành "tao đ... mày ăn !!!"
Nhoằng 1 cái h thì 5 xịch rồi ! Haizzz.. thời gian !!!