Khu vực các lái xe chở cả đoàn tham quan hay ăn
Các bác đi trên đường 1 từ Hà Nội về, qua biển báo vào thành phố, đi tiếp đến cây cầu vẫn nằm trên đường 1 (cầu này ngắn, không nhô lên cao nên các bác có thể nhầm là đường, đặc điểm nhận dạng cầu này là trước đó bên phải có cây xăng). Vừa qua cầu các bác rẽ phải vào đường Trần Phú, đi dọc theo đường này khoảng 400 đến 700m các bác có thể nhìn thấy có rất nhiều quán ăn sáng, nhân viên nhiệt tình hướng dẫn cả chỗ đỗ xe để các bác yên tâm vào ăn. Ở đây không có chặt chém đâu, các bác yên tâm, vì nếu có chặt chém xin mời các bác đi thêm 300m nữa để báo cáo tình hình cho ủy ban nhân dân tỉnh ạ, trụ sở ủy ban ở đó mà. Chỗ đó bán Bánh cuốn chả nóng là ngon nhất, còn mấy món kia cũng ngon nhưng không đặc sắc bằng bánh cuốn chả nóng đâu ạ. Giá năm 2010 là 15.000 một xuất, năm nay em ít khi về nên không biết giá.
Ăn ở đó rất đông nên các bác chịu khó chờ. Em thì vào đó thấy nhiều người năng động tự ra lấy đĩa bánh cuốn, bát chả nướng và rau sống để ăn không chờ đến lượt mình hơi lâu.
Ăn xong ở đó các bác không phải vòng ngược lại để ra đường 1 đâu mà cứ tiếp tục theo đường Trần Phú này khoảng 700m nữa lại gặp đường 1 (ngày xưa đường Trần Phú chính là đường 1 đấy các bác ạ, và từ hồi đó (trước năm 1996) chỗ em vừa kể trên đã đông khách làm tắc đường ở Phủ lý rồi).
Còn nếu các bác không muốn đợi, mà lại cũng muốn một chỗ sáng tạo mới thì chịu khó vào khu dân cư, ăn ngon hơn nhưng đỡ ồn ào (giá thì vẫn thế, cạnh tranh mà các bác). Cách đi như sau:
Chỗ ăn bánh cuốn chả thứ hai, gần bệnh viện đa khoa tỉnh, đi như sau.
Từ đường 1, chiều từ Hà Nội về Phủ lý, đi đến vườn hoa (nhiều người gọi là công viên) Phủ Lý. Khu vườn hoa này sẽ có 2 ngã 3 có đèn đỏ để băng qua đường sắt vào Phủ lý, các bác bỏ qua ngã ba thứ nhất (bỏ qua ngã ba rẽ vào chợ), tiếp tục đi đến ngã ba thứ 2, đánh xinh nhan trái để vào làn cho xe định rẽ trái. Vào làn đó rồi các bác rẽ trái, băng qua đường tàu vào đường Biên Hòa. Đi dọc đường Biên hòa khoảng 800m thì sẽ đến ngã tư thứ hai, các bác rẽ phải (đặc điểm ngã tư này là ở chỗ góc phần tư chỗ rẽ có đại lý xe máy Yamaha, đại lý đó nằm trong 1 tòa nhà 5 tầng khá bề thế). Đi tiếp trên con đường vừa rẽ (xin lỗi các bác em quên mất tên đường rồi) vào khoảng 500m thì bên trái là 1 quán bánh cuốn chả, trông không lịch sự hào nhoáng nhưng đảm bảo vệ sinh và ăn ngon. Ở đó có 1 quán bánh cuốn thôi nên không sợ nhầm đâu. Bánh cuốn chả hàng đó trông như ảnh này:
Chỗ ăn sáng thứ ba, ngon không kém nhưng được cái tiện lợi hơn ở khoản đỗ xe vì nó nằm gần 1 ngõ rất to. Cách đi như sau:
Từ đường 1, chiều từ Hà Nội về Phủ lý, đi đến vườn hoa (nhiều người gọi là công viên) Phủ Lý. Khu vườn hoa này sẽ có 2 ngã 3 có đèn đỏ để băng qua đường sắt vào Phủ lý, các bác bỏ qua ngã ba thứ nhất (bỏ qua ngã ba rẽ vào chợ), tiếp tục đi đến ngã ba thứ 2, đánh xinh nhan trái để vào làn cho xe định rẽ trái. Vào làn đó rồi các bác rẽ trái, băng qua đường tàu vào đường Biên Hòa. Đi dọc đường Biên hòa khoảng 1100m thì đến ngã tư thứ 3 các bác rẽ phải vào đường Trường Chinh (đặc điểm nhận dạng ngã tư này là trước khi đến ngã tư, bên phải đường là trường cấp ba chuyên Hà Nam). Đi dọc theo đường Trường Chinh khoảng 400m, thì bên trái đường là quán Bánh cuốn chả nóng, quán này 1 mặt tiền là đường Trường Chinh, một mặt tiền quay ra ngõ 175, các bác đỗ xe thoải mái trong ngõ bê tông rộng khoảng 9m đó ạ. Đặc điểm hàng này trông có vẻ sáng sủa hơn quán thứ nhất em kể, nhưng chỉ có 2 vợ chồng phục vụ thôi nên chỉ phù hợp khi các bác đi ít hơn 10 người. Ảnh đại diện cho quán và bàn ăn ở đó đây ạ:
Khu vực này phía đối diện quán cũng có 1 số hàng phở, bún ... nhưng mà không phải là đặc sản, ăn cũng được nhưng không ngon bằng trên Hà Nội đâu, nếu có người trong đoàn đi thèm ăn đồ có nước thì em khuyên khích ăn bún hơn là ăn phở nhé. Ăn xong, nếu các bác có lộ trình qua Ninh Bình thì đi ngược lại ra đường 1, còn các bác có lộ trình qua Nam Định thì không cần quay lại, mà đi thẳng đường Trường Chinh theo hướng cũ, đi khoảng 1,5km thì gặp ngã 3 có đường sắt, các bác rẽ trái vào đường song song với đường sắt này rồi thẳng tiến, đường này chính là đường 21 qua Phủ Lý cũ đấy ạ.
Còn 1 số chỗ khác ăn sáng cũng ngon, nhưng có 1 số bất tiện, như bún miến ngan, nằm trên đường Biên Hòa, từ ngã 3 đường 1 - Biên Hòa, đi qua đường tàu rồi đi vào khoảng 80m thôi, bên phải và bên trái đều có ngõ nhỏ, vào đó ăn thì rất ngon và rẻ, nhưng không thuận lợi cho các bác đi 4 bánh đâu, vì tìm chỗ đỗ xe ở khu vực đó hơi khó vì ít chỗ đỗ mà lắm xe vào ạ. Còn bánh cuốn trả ngay trên đường 1 đoạn trong Phủ Lý (từ biển vào Phủ Lý đến cây xăng) thì em thấy xe khách dọc đường vào đông lắm, em thì ít khi vào, mà ăn bánh cuốn chả không ngon bằng mấy quán em kể ở trên đâu, vì họ không chuyên môn làm bánh cuốn chả ạ. Mà những món ăn khác ở Phủ Lý thì so với vùng khác chả hơn đâu ạ, chỉ có bánh cuốn chả là ngon đặc biệt thôi.
Các bác chú ý khi ăn bánh cuốn chả nhớ bào chủ quan cho rau sống có quả xung và hoa chuối nhé, ăn có vị chát một chút thì thưởng thức bánh cuốn chả không ngấy mà thấy ngon và ngậy hơn nhiều, kể cả trời nóng nhưng ăn cũng vẫn ngon mà không ngán. Còn vào mùa đông thì thôi rồi, ăn lúc còn tinh mơ, lạnh có đĩa bánh cuốn với bát nước chấm nóng có chả quạt cảm thấy ấm áp tinh khiết khó tả lắm.
Bánh cuốn chả Phủ Lý hình thức giống với bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội, nhưng ăn thì khác
bánh cuốn thanh trì Hà Nội trông như này:
, bánh cuốn ở Phủ Lý trông trắng và dai hơn. Tất cả đều được làm ở huyện Bình Lục quê lúa bằng gạo tẻ thường nhưng phải bằng nước mưa hứng bằng mái gạch ngói thì bánh cuốn mới được trắng và dai, ở Phủ Lý không có chỗ làm bánh cuốn nên các bác chỉ được thưởng thức bánh cuốn nguội mang từ Bình Lục lên thôi nhưng vẫn ngon. Bánh cuốn Phủ Lý không như bánh cuốn thường thấy trong nội thành Hà Nội đâu, bánh cuốn Phủ Lý được ăn cùng chả là thịt nướng than hồng và nước chấm pha với đu đủ xanh, ăn kèm với rau thơm có quả xung tươi và hoa chuối tươi rất hợp. Trong khi đó bánh cuốn trong nội thành Hà Nội lại cuốn nhân thịt và mộc nhĩ ăn ngán lắm.
Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội trông như này:
bánh cuốn Hà Nội thường ăn cùng với nước chấm có cắt miếng chả quế (chả lụa) vào, ăn ít còn được chứ ăn nhiều dễ đau bụng lắm, vì chả quế thường để lâu chứ không như chả nóng bằng thịt vừa nướng của bánh cuốn chả Phủ Lý. Mà thịt làm chả của Phủ Lý các bác cũng yên tâm là thịt tươi được nướng chứ không như kiểu thịt tồn kho trong tủ lạnh rồi mang ra sử dụng như nhiều hàng bình dân trên Hà Nội đâu. Các bác nên biết là Bình Lục là chợ đầu mối thịt lợn của miền bắc (thậm chí Hà Tĩnh cũng vào đây nhập lợn hàng đêm đấy ạ), có lò mổ ở đó nên thịt không thiếu, còn rau sống thì em khuyên các bác hạn chế ăn thôi, rau thơm cũng thế, thèm lắm chỉ vặt vài cái thôi vì những hàng quán đó không đủ tiền nhập rau sạch trồng không phun thuốc sâu đâu, chỉ là rau thông thường như ở chợ thôi, chính thế em mới khuyên các bác nên ăn quả xung và hoa chuối, đảm bảo sạch, không bao giờ dính miligram thuốc sâu nào đâu ạ.
Nếu có bác nào thích thể hiện phong cách VIP thì vào khách sạn Hòa Bình hoặc nhà hàng Hà Nam ở trên đường Biên Hòa, ở đó cũng phục vụ bánh cuốn chả nóng nhưng chắc giá phải cao, em chưa vào đó lần nào nên không có bình luận gì nhưng có hình sưu tầm được đây ạ:
Phủ Lý là quê em đó ạ, quê hương em so với địa phương khác còn nghèo lắm, thỉnh thoảng các bác đi qua ăn bánh cuốn vừa ngon miệng vừa một phần đóng góp cho quê nghèo.
Các bác đi trên đường 1 từ Hà Nội về, qua biển báo vào thành phố, đi tiếp đến cây cầu vẫn nằm trên đường 1 (cầu này ngắn, không nhô lên cao nên các bác có thể nhầm là đường, đặc điểm nhận dạng cầu này là trước đó bên phải có cây xăng). Vừa qua cầu các bác rẽ phải vào đường Trần Phú, đi dọc theo đường này khoảng 400 đến 700m các bác có thể nhìn thấy có rất nhiều quán ăn sáng, nhân viên nhiệt tình hướng dẫn cả chỗ đỗ xe để các bác yên tâm vào ăn. Ở đây không có chặt chém đâu, các bác yên tâm, vì nếu có chặt chém xin mời các bác đi thêm 300m nữa để báo cáo tình hình cho ủy ban nhân dân tỉnh ạ, trụ sở ủy ban ở đó mà. Chỗ đó bán Bánh cuốn chả nóng là ngon nhất, còn mấy món kia cũng ngon nhưng không đặc sắc bằng bánh cuốn chả nóng đâu ạ. Giá năm 2010 là 15.000 một xuất, năm nay em ít khi về nên không biết giá.
Ăn ở đó rất đông nên các bác chịu khó chờ. Em thì vào đó thấy nhiều người năng động tự ra lấy đĩa bánh cuốn, bát chả nướng và rau sống để ăn không chờ đến lượt mình hơi lâu.
Ăn xong ở đó các bác không phải vòng ngược lại để ra đường 1 đâu mà cứ tiếp tục theo đường Trần Phú này khoảng 700m nữa lại gặp đường 1 (ngày xưa đường Trần Phú chính là đường 1 đấy các bác ạ, và từ hồi đó (trước năm 1996) chỗ em vừa kể trên đã đông khách làm tắc đường ở Phủ lý rồi).
Còn nếu các bác không muốn đợi, mà lại cũng muốn một chỗ sáng tạo mới thì chịu khó vào khu dân cư, ăn ngon hơn nhưng đỡ ồn ào (giá thì vẫn thế, cạnh tranh mà các bác). Cách đi như sau:
Chỗ ăn bánh cuốn chả thứ hai, gần bệnh viện đa khoa tỉnh, đi như sau.
Từ đường 1, chiều từ Hà Nội về Phủ lý, đi đến vườn hoa (nhiều người gọi là công viên) Phủ Lý. Khu vườn hoa này sẽ có 2 ngã 3 có đèn đỏ để băng qua đường sắt vào Phủ lý, các bác bỏ qua ngã ba thứ nhất (bỏ qua ngã ba rẽ vào chợ), tiếp tục đi đến ngã ba thứ 2, đánh xinh nhan trái để vào làn cho xe định rẽ trái. Vào làn đó rồi các bác rẽ trái, băng qua đường tàu vào đường Biên Hòa. Đi dọc đường Biên hòa khoảng 800m thì sẽ đến ngã tư thứ hai, các bác rẽ phải (đặc điểm ngã tư này là ở chỗ góc phần tư chỗ rẽ có đại lý xe máy Yamaha, đại lý đó nằm trong 1 tòa nhà 5 tầng khá bề thế). Đi tiếp trên con đường vừa rẽ (xin lỗi các bác em quên mất tên đường rồi) vào khoảng 500m thì bên trái là 1 quán bánh cuốn chả, trông không lịch sự hào nhoáng nhưng đảm bảo vệ sinh và ăn ngon. Ở đó có 1 quán bánh cuốn thôi nên không sợ nhầm đâu. Bánh cuốn chả hàng đó trông như ảnh này:
Chỗ ăn sáng thứ ba, ngon không kém nhưng được cái tiện lợi hơn ở khoản đỗ xe vì nó nằm gần 1 ngõ rất to. Cách đi như sau:
Từ đường 1, chiều từ Hà Nội về Phủ lý, đi đến vườn hoa (nhiều người gọi là công viên) Phủ Lý. Khu vườn hoa này sẽ có 2 ngã 3 có đèn đỏ để băng qua đường sắt vào Phủ lý, các bác bỏ qua ngã ba thứ nhất (bỏ qua ngã ba rẽ vào chợ), tiếp tục đi đến ngã ba thứ 2, đánh xinh nhan trái để vào làn cho xe định rẽ trái. Vào làn đó rồi các bác rẽ trái, băng qua đường tàu vào đường Biên Hòa. Đi dọc đường Biên hòa khoảng 1100m thì đến ngã tư thứ 3 các bác rẽ phải vào đường Trường Chinh (đặc điểm nhận dạng ngã tư này là trước khi đến ngã tư, bên phải đường là trường cấp ba chuyên Hà Nam). Đi dọc theo đường Trường Chinh khoảng 400m, thì bên trái đường là quán Bánh cuốn chả nóng, quán này 1 mặt tiền là đường Trường Chinh, một mặt tiền quay ra ngõ 175, các bác đỗ xe thoải mái trong ngõ bê tông rộng khoảng 9m đó ạ. Đặc điểm hàng này trông có vẻ sáng sủa hơn quán thứ nhất em kể, nhưng chỉ có 2 vợ chồng phục vụ thôi nên chỉ phù hợp khi các bác đi ít hơn 10 người. Ảnh đại diện cho quán và bàn ăn ở đó đây ạ:
Khu vực này phía đối diện quán cũng có 1 số hàng phở, bún ... nhưng mà không phải là đặc sản, ăn cũng được nhưng không ngon bằng trên Hà Nội đâu, nếu có người trong đoàn đi thèm ăn đồ có nước thì em khuyên khích ăn bún hơn là ăn phở nhé. Ăn xong, nếu các bác có lộ trình qua Ninh Bình thì đi ngược lại ra đường 1, còn các bác có lộ trình qua Nam Định thì không cần quay lại, mà đi thẳng đường Trường Chinh theo hướng cũ, đi khoảng 1,5km thì gặp ngã 3 có đường sắt, các bác rẽ trái vào đường song song với đường sắt này rồi thẳng tiến, đường này chính là đường 21 qua Phủ Lý cũ đấy ạ.
Còn 1 số chỗ khác ăn sáng cũng ngon, nhưng có 1 số bất tiện, như bún miến ngan, nằm trên đường Biên Hòa, từ ngã 3 đường 1 - Biên Hòa, đi qua đường tàu rồi đi vào khoảng 80m thôi, bên phải và bên trái đều có ngõ nhỏ, vào đó ăn thì rất ngon và rẻ, nhưng không thuận lợi cho các bác đi 4 bánh đâu, vì tìm chỗ đỗ xe ở khu vực đó hơi khó vì ít chỗ đỗ mà lắm xe vào ạ. Còn bánh cuốn trả ngay trên đường 1 đoạn trong Phủ Lý (từ biển vào Phủ Lý đến cây xăng) thì em thấy xe khách dọc đường vào đông lắm, em thì ít khi vào, mà ăn bánh cuốn chả không ngon bằng mấy quán em kể ở trên đâu, vì họ không chuyên môn làm bánh cuốn chả ạ. Mà những món ăn khác ở Phủ Lý thì so với vùng khác chả hơn đâu ạ, chỉ có bánh cuốn chả là ngon đặc biệt thôi.
Các bác chú ý khi ăn bánh cuốn chả nhớ bào chủ quan cho rau sống có quả xung và hoa chuối nhé, ăn có vị chát một chút thì thưởng thức bánh cuốn chả không ngấy mà thấy ngon và ngậy hơn nhiều, kể cả trời nóng nhưng ăn cũng vẫn ngon mà không ngán. Còn vào mùa đông thì thôi rồi, ăn lúc còn tinh mơ, lạnh có đĩa bánh cuốn với bát nước chấm nóng có chả quạt cảm thấy ấm áp tinh khiết khó tả lắm.
Bánh cuốn chả Phủ Lý hình thức giống với bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội, nhưng ăn thì khác
bánh cuốn thanh trì Hà Nội trông như này:
, bánh cuốn ở Phủ Lý trông trắng và dai hơn. Tất cả đều được làm ở huyện Bình Lục quê lúa bằng gạo tẻ thường nhưng phải bằng nước mưa hứng bằng mái gạch ngói thì bánh cuốn mới được trắng và dai, ở Phủ Lý không có chỗ làm bánh cuốn nên các bác chỉ được thưởng thức bánh cuốn nguội mang từ Bình Lục lên thôi nhưng vẫn ngon. Bánh cuốn Phủ Lý không như bánh cuốn thường thấy trong nội thành Hà Nội đâu, bánh cuốn Phủ Lý được ăn cùng chả là thịt nướng than hồng và nước chấm pha với đu đủ xanh, ăn kèm với rau thơm có quả xung tươi và hoa chuối tươi rất hợp. Trong khi đó bánh cuốn trong nội thành Hà Nội lại cuốn nhân thịt và mộc nhĩ ăn ngán lắm.
Bánh cuốn nhân thịt Hà Nội trông như này:
bánh cuốn Hà Nội thường ăn cùng với nước chấm có cắt miếng chả quế (chả lụa) vào, ăn ít còn được chứ ăn nhiều dễ đau bụng lắm, vì chả quế thường để lâu chứ không như chả nóng bằng thịt vừa nướng của bánh cuốn chả Phủ Lý. Mà thịt làm chả của Phủ Lý các bác cũng yên tâm là thịt tươi được nướng chứ không như kiểu thịt tồn kho trong tủ lạnh rồi mang ra sử dụng như nhiều hàng bình dân trên Hà Nội đâu. Các bác nên biết là Bình Lục là chợ đầu mối thịt lợn của miền bắc (thậm chí Hà Tĩnh cũng vào đây nhập lợn hàng đêm đấy ạ), có lò mổ ở đó nên thịt không thiếu, còn rau sống thì em khuyên các bác hạn chế ăn thôi, rau thơm cũng thế, thèm lắm chỉ vặt vài cái thôi vì những hàng quán đó không đủ tiền nhập rau sạch trồng không phun thuốc sâu đâu, chỉ là rau thông thường như ở chợ thôi, chính thế em mới khuyên các bác nên ăn quả xung và hoa chuối, đảm bảo sạch, không bao giờ dính miligram thuốc sâu nào đâu ạ.
Nếu có bác nào thích thể hiện phong cách VIP thì vào khách sạn Hòa Bình hoặc nhà hàng Hà Nam ở trên đường Biên Hòa, ở đó cũng phục vụ bánh cuốn chả nóng nhưng chắc giá phải cao, em chưa vào đó lần nào nên không có bình luận gì nhưng có hình sưu tầm được đây ạ:
Phủ Lý là quê em đó ạ, quê hương em so với địa phương khác còn nghèo lắm, thỉnh thoảng các bác đi qua ăn bánh cuốn vừa ngon miệng vừa một phần đóng góp cho quê nghèo.
Chỉnh sửa cuối: