Lão có khôngchuổn cơm mẹ nấu
Lão có khôngchuổn cơm mẹ nấu
Chồn lày chuẩn.uống tạm thứ này thôi
Hệ tiêu hóa con chồn tiết ra một số loại men, men này tác động vào hạt cafe bằng các phản ứng hóa học tạo ra cafe hương vị thơm ngon hơn.Chồn lày chuẩn.
Ma em thấy bảo cafe chồn sản xuất bằng cách rải cafe ra rồi cho chồn chạy trên cafe một lúc là thành cafe chồn. Cần gì phải bắt chồn ăn cafe đâu.
Đắt lắm, có đâu mà mời cụ
Em nghe nói có lúc hết hàng phải huy động cả công nhân làm chồn.
Huyền thoại cà phê Nhân từ đây mà ra chứ đâu! Bây giờ mới thấy cà phê Nhân không phải cà phê xịn rồi nháỐi zời, thế ai gọi chồn, phải gọi cafe NGƯỜI chứ
Cà phê Nhân Láng Hạ cụ nhéỐi zời, thế ai gọi chồn, phải gọi cafe NGƯỜI chứ
Cái đấy ko phải hệ thống mà chủ yếu là chất men vi sinh như sữa chua ấy, đồ nhân tạo làm ra nó khó được như tự nhiên lắm.Con người chưa ngâm cứu ra hệ thống ủ theo đúng lòng mề con chồn nhỉ
Yêu cầu 2 cụ kapu và ca-đi-lắc không còm thêm, mồm e giờ không ngậm lại đc nữa đây
Đọc tới chuyện trinh nữ trà tý chút nữa em hiểu lầm, cứ tưởng cho trinh nữ ăn búp trà rồi thu hoạch thành quả chứ
Bác lầm thật đấy!Em nhớ không lầm thì thông tin này ngày xưa (thời bao cấp) viết trong quyển 'Đi cho biết đó biết đây ' phải không ah
Cái này thì em biết. Ý em khác cơ cụ ạ.Hệ tiêu hóa con chồn tiết ra một số loại men, men này tác động vào hạt cafe bằng các phản ứng hóa học tạo ra cafe hương vị thơm ngon hơn.
Thêm nữa, những con chồn trong tự nhiên bao giờ cũng chọn những hạt cafe chín nhất, ngon nhất để ăn, nên sản phẩm lại càng có giá trị.
Lý thuyết là thế, thực tế thì em chưa được kiểm chứng.
Điều này hoàn toàn logic và đúng theo nguyên lý hóa học. và đây là thế mạnh của cafe chồn.Hệ tiêu hóa con chồn tiết ra một số loại men, men này tác động vào hạt cafe bằng các phản ứng hóa học tạo ra cafe hương vị thơm ngon hơn.
Chồn chỉ ăn hạt cherry nghĩa là hạt chín đỏ, ngoài ra chúng không thèm đụng đến hạt vừa chín tới chứ đừng nói là hạt xanh ===> sự đồng nhất về chất lượng hạt cafe khi đem rang (tất cả đều cùng một mức độ về chât lượng đường) khi rang cafe. quá trình rang cafe là quá trình làm nóng hạt cafe và kiểm soát độ nóng và cho ngưng vào đúng thời điểm lượng đường trong hạt cafe đang chuyển sang caramel và sắp (chuyển hóa) sang/ thành than và tuỳ theo điểm dừng sẽ cho ra các profile (mức chín) city, city+, full city hoặc full city+ hay Espresso thậm chí than!Thêm nữa, những con chồn trong tự nhiên bao giờ cũng chọn những hạt cafe chín nhất, ngon nhất để ăn, nên sản phẩm lại càng có giá trị.
Thỉnh thoảng em cũng được "anh em" trên Bảo lộc gửi cho "nguyên thành phẩm thô chưa chế biến" e tự tay làm (rửa (đúng ra là chế biến khô), phơi, lấy vỏ lụa cứng, phơi, rang, .. và sau khi ra cafe thì xin thưa:Lý thuyết là thế, thực tế thì em chưa được kiểm chứng.
cụ làm hư em dồiuống tạm thứ này thôi
Điều này hoàn toàn logic và đúng theo nguyên lý hóa học. và đây là thế mạnh của cafe chồn.
Vậy là về nguyên lý nếu đầu vào như: chồn ăn các loại cafe tốt hơn sẽ cho ra chất lượng cà phê tốt hơn. Nhưng theo e biết để thưởng thức hương vị thực sự của món này không phải ai cũng có đủ điều kiện để thưởng thức nó
Chồn chỉ ăn hạt cherry nghĩa là hạt chín đỏ, ngoài ra chúng không thèm đụng đến hạt vừa chín tới chứ đừng nói là hạt xanh ===> sự đồng nhất về chất lượng hạt cafe khi đem rang (tất cả đều cùng một mức độ về chât lượng đường) khi rang cafe. quá trình rang cafe là quá trình làm nóng hạt cafe và kiểm soát độ nóng và cho ngưng vào đúng thời điểm lượng đường trong hạt cafe đang chuyển sang caramel và sắp (chuyển hóa) sang/ thành than và tuỳ theo điểm dừng sẽ cho ra các profile (mức chín) city, city+, full city hoặc full city+ hay Espresso thậm chí than!
Chính sự đồng nhất của hạt lúc"đem vào lò" cũng góp phần vào hương vị và sự "quý giá' của cafe chồn. Ở những nước có kỹ thuật hái lượm cẩu thả và VN la một điển hình, thì việc tìm sự đồng nhất của nhất của hạt lúc"đem vào lò" có lẽ là "một giấc mơ " nên cafe chồn đã quý lại càng quý!
Thực tế nếu các bác có cơ hội mua cafe sống từ NN nhất là cafe từ châu Phi sẽ thấy việc "sự đồng nhất của hạt" lại là "chuyện ngày thường ở huyện" vì nó là như vậy!!!
Lý do: dân châu Phi nghèo, ngu không biết tranh cãi, bảo sao nghe vậy nên khi được thuê hái lượm họ chỉ hái những hạt chín! Cũng gần như con chồn khi chúng lựa cafe bỏ vào mồm vậy!
Tất cả cafe Arabica sống, em mua ở NN, 99% là hạt chỉ đều một màu xanh vỏ bí! kich cỡ hạt có thẻ chênh nhau hay cũng đồng nhất tùy minh chọn lai cafe AA AB hay ABC hay natural.
Thỉnh thoảng em cũng được "anh em" trên Bảo lộc gửi cho "nguyên thành phẩm thô chưa chế biến" e tự tay làm (rửa (đúng ra là chế biến khô), phơi, lấy vỏ lụa cứng, phơi, rang, .. và sau khi ra cafe thì xin thưa:
+ hương vị: ngon, thơm nhưng so với Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona thì ngang ngửa thậm chí kém.
Em cùng có cafe chồn của Bảo lộc và tự rang xay (không chế biến thô): Thua cafe chồn tự tay em chế biến thô.
+ Lý do: Cafe chồn VN tuy hơn Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về "quy trình ủ" sau khi "hái" nhưng thua Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về giống cafe (ngon lắm chồn VN cũng chỉ được cho ăn arabica cầu đất hay cartimo!)
Túm cái quần lại, Cafe chồn VN ngon nhưng chưa đến mức phải cuồng lên như vậy!
Điều này hoàn toàn logic và đúng theo nguyên lý hóa học. và đây là thế mạnh của cafe chồn.Vậy là về nguyên lý nếu đầu vào như: chồn ăn các loại cafe tốt hơn sẽ cho ra chất lượng cà phê tốt hơn. Nhưng theo e biết để thưởng thức hương vị thực sự của món này không phải ai cũng có đủ điều kiện để thưởng thức nóĐiều này hoàn toàn logic và đúng theo nguyên lý hóa học. và đây là thế mạnh của cafe chồn.
Chồn chỉ ăn hạt cherry nghĩa là hạt chín đỏ, ngoài ra chúng không thèm đụng đến hạt vừa chín tới chứ đừng nói là hạt xanh ===> sự đồng nhất về chất lượng hạt cafe khi đem rang (tất cả đều cùng một mức độ về chât lượng đường) khi rang cafe. quá trình rang cafe là quá trình làm nóng hạt cafe và kiểm soát độ nóng và cho ngưng vào đúng thời điểm lượng đường trong hạt cafe đang chuyển sang caramel và sắp (chuyển hóa) sang/ thành than và tuỳ theo điểm dừng sẽ cho ra các profile (mức chín) city, city+, full city hoặc full city+ hay Espresso thậm chí than!
Chính sự đồng nhất của hạt lúc"đem vào lò" cũng góp phần vào hương vị và sự "quý giá' của cafe chồn. Ở những nước có kỹ thuật hái lượm cẩu thả và VN la một điển hình, thì việc tìm sự đồng nhất của nhất của hạt lúc"đem vào lò" có lẽ là "một giấc mơ " nên cafe chồn đã quý lại càng quý!
Thực tế nếu các bác có cơ hội mua cafe sống từ NN nhất là cafe từ châu Phi sẽ thấy việc "sự đồng nhất của hạt" lại là "chuyện ngày thường ở huyện" vì nó là như vậy!!!
Lý do: dân châu Phi nghèo, ngu không biết tranh cãi, bảo sao nghe vậy nên khi được thuê hái lượm họ chỉ hái những hạt chín! Cũng gần như con chồn khi chúng lựa cafe bỏ vào mồm vậy!
Tất cả cafe Arabica sống, em mua ở NN, 99% là hạt chỉ đều một màu xanh vỏ bí! kich cỡ hạt có thẻ chênh nhau hay cũng đồng nhất tùy minh chọn lai cafe AA AB hay ABC hay natural.
Thỉnh thoảng em cũng được "anh em" trên Bảo lộc gửi cho "nguyên thành phẩm thô chưa chế biến" e tự tay làm (rửa (đúng ra là chế biến khô), phơi, lấy vỏ lụa cứng, phơi, rang, .. và sau khi ra cafe thì xin thưa:
+ hương vị: ngon, thơm nhưng so với Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona thì ngang ngửa thậm chí kém.
Em cùng có cafe chồn của Bảo lộc và tự rang xay (không chế biến thô): Thua cafe chồn tự tay em chế biến thô.
+ Lý do: Cafe chồn VN tuy hơn Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về "quy trình ủ" sau khi "hái" nhưng thua Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về giống cafe (ngon lắm chồn VN cũng chỉ được cho ăn arabica cầu đất hay cartimo!)
Túm cái quần lại, Cafe chồn VN ngon nhưng chưa đến mức phải cuồng lên như vậy!
Cảm ơn cụ đã post nội dung phổ biến kiến thức rất hữu ích.Bác này lại bị thông tin đểu lừa bịp rồi! Trảm mã trà chế biến không như cafe chồn bác ạ! Nó được chế biến bằng như sau:
1/ Với dân gian: chỉ đơn giản thế này: người ta hái những đọt trà hạng nhất về, đem cho những con ngựa bạch (đã nhịn đói suốt một tuần) ăn. Chừng 10 phút sau lúc ngựa ăn, dịch vị của ngựa tiết ra tẩm ướt lá trà, người ta đem chém đầu ngựa, mổ dạ dày lấy trà ra đem sao lên làm trảm mã trà.
2/ trong cung đình: Phức tạp hơn và có hơi khác: ở núi Vu Sơn(Tứ Xuyên-Trung Quốc, những con ngựa bị bỏ đói 2 ngày liền được thả rong, chạy vào trong rừng trà, đầy những búp non buổi đầu xuân. Chúng sẽ ăn những búp trà ngon lành cho tới lúc bụng no căng. Khi ngựa đã ăn no, tốp mã phu tập trung chúng lại dẫn xuống khe suối quanh núi. Nước suối ở đây do xác trà rụng xuống nát mủn, nước đặc sánh, màu đen nên được gọi là suối Ô Long. Ngựa vục đầu uống nước suối Ô Long thoả thích.
Sau đó, các mã phu cưỡi ngựa trở về điểm xuất phát. Họ cho ngựa đi nước kiệu đều đều, chậm rãi. Thời gian đi đường khoảng một ngày, đủ để búp trà trong bụng ngựa thấm với nước suối Ô Long lên men. Về đến nơi đã định, mã phu lập tức giết bầy ngựa, mổ bụng moi trà từ bao tử của ngựa ra,đem đến lò sao tẩm chế biến. Trà đã được ngựa nhai kỹ khỏi phải vò nát, nước suối thấm từ trong bao tử giúp trà giảm độ chát. Trảm mã trà vì vậy có hương vị độc đáo, độ chát vừa phải, chất mát. Lại có người kể loại trà dùng làm trà trảm mã không phải các danh trà bình thường trồng trên đồi, mà phải là loại trà mọc tít trên núi cao hiểm trở, muốn thu hoạch người ta phải nuôi dạy khỉ để hái xuống. Loại trà này vì thế còn có tên "hầu trà". Hầu trà mà còn "trảm mã" nữa hỏi thế gian này còn gì bằng? Ngoài trảm mã trà ra còn có trinh nữ trà, trà ướp sen....cũng là các loại trà thượng thặng, dân đen như nhà bác chưa chắc đã ngó thấy chứ đừng nói đến thưởng thức.
Trảm mã trà giờ mà có chế biến thì chỉ có chăng ở mấy nước cỡ Tàu khựa chứ uống trà mà giết cả một con ngựa quý thì chắc bên Tây Hôi bảo vệ động vật chúng gào như bị hấp diêm!
Em thì chỉ ưng và đang kiếm "trinh nữ trà" chính hiệu để uống bồi bổ cơ thể sắp sang tuổi "mãn dục " đây!
Uống "trinh nữ trà" đậm đặc và "hãm" với táo tầu sau khi "ủ kín" (nghĩa là ủ trong vùng kín đấy!) cùng lúc với trà thì ngon phải biết!
Chẹp! chẹp! chẹp!
Nghĩ mà thèm chảy cả .....
Trinh nữ trà:
Người ta chọn ra những trinh nữ tuyệt đẹp, từ 15-18 tuổi, cho tắm gội bằng nước thơm, rồi mặc quần áo rộng và buộc túm ống tay, ống chân để đổ trà ướp qua đêm. Sáng hôm sau, lấy trà ra khỏi người thiếu nữ đem sao lên. Ðó là trinh nữ trà. Còn trà ướp sen không phải như trà ướp sen bình thường của ta vẫn uống, ở đây người ta mang trà bỏ vào trong những nụ sen giữa hồ (tất nhiên sen này cũng phải là loại đẹp) rồi lấy dây buộc lại. Mờ sáng hôm sau, lấy trà ra.Đến đêm hôm đó mới đem ra uống.
Phải uống vào đêm thì hương trà mới đạt đến độ tuyệt diệu nhất của nó: nồng mà không quá gắt, lan xa mà không loãng.
số cán bộ chồn đi làm buổi đực buổi cái, nghỉ phép nghỉ ốm suốt.Trích Báo cáo của công ty..." ...năm qua tiếp tục duy trì số chồn 12 con và gần 90 lao động, tạo được hơn 5 tấn sản phẩm loại 1 theo đánh giá của thị trường, tăng 50% ..."
Đắt là phải 3.000 $/kg